Chàng thanh niên Pa Kô hết lòng giúp đỡ người nghèo, lan tỏa điều tử tế

Rời giảng đường, chàng thanh niên Pa Kô gác mọi dự định riêng, lặn lội khắp bản làng ở quê hương Quảng Trị, tìm cách giúp đỡ người nghèo.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 24/03
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đam mê hội họa từ nhỏ, Hồ Văn Ngởi (tên thường gọi Hồ Tu Pông Ngởi, ở bản A Môr, xã Lìa) khát vọng theo học đồ họa. Song nhà 5 anh em quá nghèo, nên ước mơ ấy đành gác lại. Anh vào trường trung cấp đào tạo ngành sư phạm của tỉnh. Ngồi trên ghế giảng đường, Ngởi lại bị cuốn hút bởi chiếc máy tính, và lúc ấy, đam mê đồ họa lại bùng cháy trong anh... 

Ra trường, Ngởi trở về bản làng của mình và mở một tiệm ảnh nho nhỏ phục vụ bà con dân bản. Rồi anh lang thang khắp chốn đại ngàn Trường Sơn ghi hình, làm phim ngắn về những nét văn hóa, cuộc sống của người dân tộc mình. 

Ngởi bảo, muốn đổi thay lối sống phải bắt đầu từ nhận thức, song để các bạn trẻ dễ tiếp cận được điều mình muốn truyền tải lại là một câu chuyện khác. Ngởi đã ra dọc bờ sông Sê Pôn dùng điện thoại quay lại cảnh bà con và trẻ em lấy nước sinh hoạt để tuyên truyền cho bà con về sống sạch. Anh thanh niên xin bố mẹ được ít tiền, cộng thêm số tiền ít ỏi gom góp được để mua một chiếc máy tính rồi tập tành dựng clip. Đang lúc Ngởi tập tành dựng phim thì Tổ chức Y tế Hà Lan-Việt Nam (MCNV) triển khai dự án hỗ trợ đồng bào miền núi. 

chang-thanh-nien-pa-ko-het-long-giup-do-nguoi-ngheo-o-que-huong

9x Quảng Trị được ký hợp đồng làm cộng tác viên và được cho mượn máy tính, máy quay phim và tham gia khóa học dựng phim 3D. Từ đó Ngởi cho ra đời nhiều video sống động về sống sạch - xanh như Đôi dép cho em, Người khuyết tật với nước sạch, Phòng tránh giun móc ở trẻ… Mỗi tác phẩm hoàn tất, Ngởi lại đến các thôn bản ở xã Lìa để tổ chức chiếu cho bà con dân bản xem. Phim của Ngởi được bà con, nhất là lớp trẻ, đón nhận. Những thay đổi về lối sống dần được cải thiện. Già làng Ăm Mưa của bản A Mô, bảo:“Phim thằng Ngởi làm vừa hay lại vừa đúng, bà con mình nên học theo để tiến tới cuộc sống văn minh”.

Năm 2015, Ngởi thành lập nhóm phát triển cộng đồng Akay Vel (Con của bản làng). Gần 20 thanh niên tham gia đầy đủ các hoạt động tuyên truyền, gìn giữ những nét đẹp văn hóa cộng đồng của đồng bào. Đầu năm 2022, Ngởi cùng nhóm Akay Vel cho ra mắt video về cuộc chiến chống COVID-19 với thông điệp kêu gọi cộng đồng chung tay phòng, chống dịch bệnh.

Đặc biệt, vào năm 2019, với 10 triệu đồng nhận được từ chương trình Điều ước thứ 7, Ngởi đã đầu tư mua sách. Mảnh đất phía trước nhà được xây dựng thành một thư viện nhỏ. Sau giờ tan trường, học trò lại rủ nhau về thư viện của Ngởi đọc sách. Sau khi nghe Ngởi hướng dẫn cách tra cứu danh mục, chọn sách phù hợp lứa tuổi, đám trẻ ngồi yên lặng, chăm chú vào từng trang sách cho đến khi cha mẹ đến gọi về nhà ăn cơm. Ngởi kể, đến giờ, mỗi lần nhắc lại kỷ niệm này, mình vẫn còn lâng lâng hạnh phúc.

chang-thanh-nien-pa-ko-het-long-giup-do-nguoi-ngheo-o-que-huong

Từ Hà Nội, ekip của chương trình “Điều ước thứ 7” đã lặn lội vào Quảng Trị để giúp mình thực hiện hai ước mơ ấp ủ từ lâu. Sau khi xem những thước phim và nghe câu chuyện mình chia sẻ về cuộc sống khó khăn của người dân lúc thiếu nước sạch, ekip của chương trình “Điều ước thứ 7” đã vận động Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh Đại Việt khu vực Bình-Trị -Thiên lắp đặt máy lọc nước cho bà con trong xã, đặt tại nhà mình và Trường Mầm non xã. Không những thế, các anh chị còn kết nối với Nhà Xuất bản Kim Đồng tặng nhiều đầu sách cho thư viện nhỏ của mình.

Theo Tiền Phong

Xem thêm: Chuyện thầy cô Điện Biên chung tay góp gạo nuôi chị em mồ côi

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Trong Tháng Thanh niên, nhiều sinh viên tại TP.HCM tình nguyện đến các bếp ăn tình thương, nấu các suất cơm ý nghĩa cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Tháng Thanh niên hành động: Nhiều bạn trẻ đến bếp tình thương làm thiện nguyện
0 Bình luận

 Cứ nhá nhem tối, người ta lại thấy hai bóng đen mò mẫm nơi góc phố, lỉnh kỉnh thu gom rác.

Người trẻ vì cộng đồng: Hai thanh niên đi xe thồ, đến tận nhà gom rác miễn phí
0 Bình luận

Chiến dịch "Xuân tình nguyện" TP.HCM năm 2024 do Thành đoàn và Hội Sinh viên TP.HCM tổ chức từ ngày 7/1/2024 đến ngày 7/2/2024. Chiến dịch đã thu hút khoảng 35.000 sinh viên, thanh niên, người nổi tiếng tham gia.

Tết ấm tình người: Hàng ngàn sinh viên, thanh niên tham gia ra quân 'Xuân tình nguyện' 2024
0 Bình luận

Tin liên quan

Phía sau hành trình đoàn tụ diệu kỳ của cô gái Pháp Kim Hoa Gouguet với gia đình Việt Nam là sự đồng hành của một "cô tiên" đặc biệt.

Chân dung 'cô tiên' phía sau những cuộc đoàn tụ Pháp - Việt
0 Bình luận

Khi gả về nhà anh, chị mười sáu, anh lên 5 tuổi. Anh là con độc đinh, cha mẹ quý hơn vàng, chỉ tiếc anh quá nhiều bệnh tật.

Tôi xin đưa em đến hết cuộc đời - Câu chuyện nhân văn sâu sắc
0 Bình luận

Vụ tai nạn kinh hoàng 9 năm trước đã cướp đi đôi tay và chân phải nhưng không thể đánh gục ý chí và sự lạc quan của anh Đặng Long Hồ (31 tuổi, quê Long An).

Nghị lực phi thường của chàng trai mất tay sau tai nạn
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Đăng Dương
Đăng Dương 9 giờ trước
Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
Những người mẹ thầm lặng “gieo chữ” cho con giữa đại ngàn

Với ước mong các con sẽ có một tương lai tươi sáng hơn, những người mẹ vùng cao dã không ngại khó, không ngại khổ, gắng sức làm lụng cho con ăn học thành tài.

Hải An
Hải An 03/08
Chân dung “người hùng” Sơn La nhanh tay cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Phát hiện có người bị lũ lớn cuốn trôi, anh Lường Văn Ấn (ở Sơn La) lập tức lao ra, cố nắm lấy tay nạn nhân. Nhờ hành động dứt khoát, anh đã cứu được người bị nạn.

Hải An
Hải An 29/07
10 năm duy trì lớp học 0 đồng “ươm mầm” tri thức, kỹ năng cho những trẻ em vùng quê

10 năm qua, lớp học hè miễn phí được thầy giáo Nguyễn Khánh khởi xướng và duy trì đã mang đến những yêu thương, ấm áp cho hàng trăm em nhỏ tại Vĩnh Long.

Hải An
Hải An 27/07
Không mẹ, không cuộc sống ổn định với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo vẫn xuất sắc giành 28.5 điểm khối A kỳ thi tốt nghiệp

Mẹ bỏ đi từ năm 4 tuổi, chật vật theo bố mưu sinh với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo - Đặng Văn Gia Huân vẫn nỗ lực vươn lên giành được thành tích xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 27/07
Xúc động trước dòng tâm sự của học sinh lớp 9 về Concert “Tổ quốc trong tim”: Tình yêu nước luôn hiện diện nếu ta biết lắng nghe từ trái tim mình

Không cần lời lẽ trang trọng, không cần in tên người nhận, cũng chẳng có những hình thức mời gọi ồn ào. Tấm giấy mời duy nhất cho Concert Quốc gia “Tổ quốc trong tim” chỉ là bản in ca khúc Tiến quân ca – bản Quốc ca thiêng liêng của dân tộc. Từ góc nhìn của một học sinh lớp 9, lời chia sẻ mộc mạc nhưng đầy xúc cảm dưới đây không chỉ là suy nghĩ về một buổi biểu diễn, mà là tiếng lòng của một thế hệ trẻ về tình yêu nước.

Hải An
Hải An 25/07
Người dân Nghệ An nấu hàng nghìn suất cơm nóng tiếp sức cho bà con vùng lũ lụt

Giữa những ngày mưa lũ dâng cao, bếp ăn nghĩa tình của người dân Nghệ An đã nhóm lên, tiếp sức cho bà con vùng lũ bằng những suất cơm ấm nóng, thấm đẫm tình người.

Hải An
Hải An 25/07
Lao mình cứu hai em nhỏ, nam thanh niên vĩnh viễn nằm lại đáy hồ

Sáng 23-7, lãnh đạo phường Phú Bài (TP Huế) cho biết đang rà soát chế độ chính sách để có thể hỗ trợ cho gia đình anh Nguyễn Đầu (31 tuổi) qua đời do cứu người đuối nước.

Hải An
Hải An 25/07
Ca sĩ Hòa Minzy ủng hộ 300 triệu đồng cho bà con vùng lũ ở Nghệ An

Trên trang cá nhân, ca sĩ Hòa Minzy cho biết cô đã ủng hộ 300 triệu đồng như một lời động viên kịp thời từ xa tới bà con và các cấp chính quyền, lực lượng chức năng đang gồng mình chống bão lũ.

Thủ khoa mồ côi, làm thuê làm mướn để kiếm tiền ăn học: “Em chưa bao giờ nghĩ đến bỏ cuộc”

Mồ côi mẹ, Siu H'Suyn sống cùng gia đình chị gái, vừa học vừa chăn bò, cắt cỏ thuê phụ chị song vẫn dẫn đầu trường Trần Quốc Tuấn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

PC Right 1 GIF
Đề xuất