Người trẻ vì cộng đồng: Chàng diễn viên trích tiền lương ít ỏi để lo cho học sinh

Hiểu cái nghèo là rào cản lớn nhất đến việc học của trẻ em nên 5 năm qua, anh Lê Trung Cang đã thực hiện nhiều chương trình thiện nguyện, vận động trao tặng hàng trăm học bổng...

Đỗ Thu Nga Theo dõi

Anh Cang (26 tuổi) là đoàn viên Chi đoàn ấp Mỹ Thị A, xã Mỹ Trung, H.Cái Bè, Tiền Giang. Với tinh thần nhiệt huyết, sự sự năng động của tuổi trẻ, anh luôn tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nên được nhiều học sinh và người dân địa phương yêu mến.

Vốn đam mê nghệ thuật, sau khi tốt nghiệp THPT, anh Cang tham gia các lớp đào tạo diễn viên ngắn hạn tại Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM và Trường ĐH Văn hóa - Nghệ thuật quân đội. Ra trường, anh về quê làm diễn viên tự do, tích tiền làm từ thiện, giúp đỡ học sinh nghèo.

“Hồi đi học, tôi trải qua nhiều khó khăn, may mắn được nhiều người giúp đỡ. Tôi thấu hiểu cái nghèo là rào cản rất lớn đến việc học nên mong muốn làm một việc ý nghĩa nhằm góp phần tạo điều kiện cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường”, anh Cang chia sẻ.

Thời gian đầu, anh trích số tiền thu nhập ít ỏi từ công việc biểu diễn để hỗ trợ dụng cụ học tập cho các em. Tuy nhiên, do thu nhập không ổn định, anh biết sức mình không đủ duy trì hoạt động này trong thời gian dài nên đứng ra vận động các nhà hảo tâm chung tay đóng góp.

chang-dien-vien-trich-tien-luong-it-oi-de-lo-cho-hoc-sinh
Anh Cang trao tặng quà, lồng đèn trung thu cho học sinh nghèo

Công việc thiện nguyện lan tỏa, anh nhận được sự ủng hộ của đông đảo anh em đồng nghiệp và nhà hảo tâm. Nhờ đó, anh có điều kiện thực hiện nhiều chương trình dành cho học sinh nghèo hằng năm như: “Thắp sáng ước mơ”, “Trung thu cho em”, “Xuân yêu thương”… “Cá nhân mình không đủ sức thì nhờ nhà hảo tâm chung tay. Khi được sẻ chia một phần khó khăn, vất vả để giúp học sinh đỡ chật vật trên con đường đến trường, tôi cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ hơn”, anh Cang trải lòng.

Trong các chương trình thiện nguyện, anh Cang tự lên kịch bản, hóa thân thành nhân vật Tôn Ngộ Không để khuấy động không khí, mang tiếng cười và sự thích thú đến các em thiếu nhi.

Anh Cang cho biết kỷ niệm đáng nhớ nhất với anh là khi tổ chức trung thu cho các em nhỏ vùng sâu vùng xa thuộc xã Thiện Trung (H.Cái Bè). Khi đó, đang làm chương trình thì trời mưa rất to, nhưng bạn bè anh, cũng là ca sĩ, diễn viên tự do, vẫn tiếp tục hát trên sân khấu mặc mưa gió và nhận được tình cảm từ các em là động lực giúp anh duy trì việc thiện nguyện.

Bên cạnh niềm vui cũng lắm nỗi buồn. Đó là anh bị nhiều người gièm pha, cho rằng “làm việc bao đồng, nghèo mà làm thiện nguyện”… Dù nhận nhiều lời nói không hay về mình, anh vẫn bỏ ngoài tai để tiếp tục hành trình thiện nguyện.

Trong 5 năm qua, anh Cang đã trao trên 200 suất học bổng cho học sinh nghèo, mỗi suất từ 1 - 3,4 triệu đồng. Nhờ đó, nhiều học sinh nghèo được tiếp tục đến trường.

Dịp trung thu vừa qua, anh Cang phối hợp địa phương tổ chức chương trình “Trung thu cho em” lần thứ 6, trao tặng 230 phần quà và hơn 1.400 bánh trung thu. Kinh phí thực hiện trên 60 triệu đồng, do anh đứng ra vận động.

Tính riêng từ đầu năm 2022 đến nay, anh đã tổ chức 7 chương trình “Thắp sáng ước mơ” và 3 chương trình “Trung thu cho em” tại những vùng sâu, vùng xa của tỉnh Tiền Giang và H.Chợ Lách (Bến Tre) với tổng kinh phí gần 200 triệu đồng.

Trong đợt dịch Covid-19 năm 2021, anh Cang xung phong vận động kinh phí để hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn thông qua các hoạt động như: Cửa hàng gạo 0 đồng; chương trình “San sẻ yêu thương - Chung tay vượt qua đại dịch”; chương trình “Đồng hành cùng các địa phương chống dịch Covid-19” tặng quà tại chốt kiểm soát và các khu phong tỏa…

Với những việc làm thiết thực và ý nghĩa, anh Cang nhận được giấy khen và kỷ niệm chương của Chủ tịch UBND H.Cái Bè về thành tích vận động đóng góp kinh phí làm công tác từ thiện xã hội trên địa bàn xã Thiện Trung. Ngoài ra, anh còn nhận nhiều giấy khen, bằng khen của các trường học nơi anh hỗ trợ học bổng.

Anh Tăng Thiên Tài, Bí thư Xã đoàn Mỹ Trung, cho biết anh Cang không chỉ tích cực tham gia công tác Đoàn mà còn là tấm gương sáng để nhiều bạn trẻ học tập, xứng đáng với lời dạy của Bác “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Những hoạt động thiện nguyện và hỗ trợ học sinh nghèo của anh Cang làm cho nhiều đoàn viên, thanh niên cảm phục và noi theo.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Chân dung người mẹ Việt nuôi sinh viên Lào: Coi như con ruột, dẫn đi làm từ thiện

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Từ tay trắng làm nên tất cả nên ông Phan Ngọc Anh vô cùng trân quý đồng tiền và thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của nhiều người. Vì thế, khi đã ổn định, ông dành phần lớn lợi nhuận làm từ thiện.

Việc tử tế: Ông chủ nhà máy gạch dành phần lớn lợi nhuận làm từ thiện
0 Bình luận

Qua bàn tay khéo léo của anh Tăng Minh Phúc, những cối, chày, trụ trồng tiêu, máng heo... đã có một "cuộc đời khác" đầy sinh động và giá trị.

Chân dung chàng trai biến cối, chày, trụ trồng tiêu, mang heo thành tranh khắc gỗ: Dạy nghề miễn phí, bán tranh làm từ thiện
0 Bình luận

Không qua trường lớp, chỉ theo cha phụ hồ từ nhỏ, nhưng đến nay, ông Danh Hùng (64 tuổi) đã thiết kế, xây dựng hơn 40 cây cầu giao thông, nhà cho hộ nghèo và chánh điện nhà chùa. 

Chân dung 'kỹ sư không lương' có thâm niên hơn 30 năm phát tâm làm từ thiện
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Từ bản nghèo không biết chữ bố mẹ nuôi con tốt nghiệp thủ khoa đại học

Không phụ sự mong mỏi của bố mẹ, chàng trai Sừng Thanh Xuân (dân tộc Hà Nhì, sinh viên Học viện Hành chính và Quản trị công) xuất sắc trở thành thủ khoa tốt nghiệp ngành Quản trị văn phòng.

Hải An
Hải An 2 giờ trước
“Vua mìn” Trịnh Tố Tâm: “Hùm xám đèo Hải Vân” gieo rắc nỗi kinh hoàng cho địch với 53 lần được phong tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ

Chỉ trong vòng 3 năm (1963-1970) ở mặt trận Trị Thiên, “vua mìn” Trịnh Tố Tâm đã chỉ huy đơn vị đánh 58 trận, diệt 1.500 tên địch, phá hủy 61 xe quân sự, đánh bật 19 đoàn tàu hỏa... Riêng ông đã tiêu diệt được 272 tên địch, bắn rơi và phá hủy 3 máy bay và cực kỳ nổi tiếng với câu nói: "Tất cả chúng mày đã bị một mình tao bao vây!"

Hải An
Hải An 18 giờ trước
Bill Gates rớt top 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh chỉ vì… làm từ thiện

Trong bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg được công bố mới đây, Bill Gates lần đầu tiên sau nhiều năm rơi khỏi top 10 người giàu nhất thế giới. Giá trị tài sản ròng của ông giảm 30%, tương đương 52 tỷ USD, sau khi Bloomberg điều chỉnh cách tính để phản ánh chính xác hơn các khoản quyên góp từ thiện khổng lồ của vị đồng sáng lập Microsoft.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Mẹ Việt Nam Anh Hùng Ngô Thị Lang hơn nửa thế kỷ khóc tìm con: “Để con đi thì tôi dễ mất con, nhưng giữ con lại thì mất nước”

Chồng hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, con trai thứ hai 18 tuổi lén mẹ đăng ký đi kháng chiến chống Mỹ và không trở về. Hơn 60 năm nay, mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Lang (Hội An, Quảng Nam cũ) vẫn ôm ấp niềm hy vọng một ngày nào đó có thể tìm được hài cốt con trai thay vào ngôi mộ gió được lập nhiều năm nay.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Ấm lòng nam tài xế chở khách đi cấp cứu chẳng màng tiền bạc

Vợ bị dị ứng đến mức khó thở, ngất xỉu, anh Quang hoảng hốt gọi xe chở vợ đến viện cấp cứu. May mắn vợ chồng anh gặp được một nam tài xế tử tế, không chỉ nhanh chóng chở đến viện mà còn tận tình hỏi thăm, không màng tiền bạc.

Thanh Tú
Thanh Tú 3 ngày trước
109 bức thư và mối tình vượt qua khói lửa chiến tranh: 'Đêm nay anh sẽ không trở về và cả cuộc đời anh sớm hiến dâng cho Tổ quốc'

Giữa những trang giấy đã úa màu thời gian, 109 bức thư mà bà Vũ Thị Lui nâng niu gìn giữ chính là những mảnh hồn xưa còn sót lại của một thời đạn lửa. Mỗi con chữ đều thấm đẫm tình yêu thương, nỗi mong nhớ và cả tinh thần bất khuất của một thế hệ đã sống, đã yêu và sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc. Những bức thư ấy đã theo chân người lính qua rừng sâu, suối cạn, qua những năm tháng hành quân gian khổ và hôm nay, chúng vẫn còn đó như những nhân chứng thầm lặng kể lại bản anh hùng ca của một thời không thể nào quên.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
“Coi như con đã sống trọn đời cho Tổ quốc mai sau” – Bức thư thiêng của người lính trẻ viết trong mưa bom ở Thành cổ Quảng Trị

Ba tháng trước khi hy sinh, người lính trẻ Lê Văn Huỳnh (quê Thái Bình) đã để lại một bức thư cảm động, như một lời từ biệt định mệnh. Những dòng chữ được viết bằng dự cảm trước cái chết khiến người đọc không khỏi nghẹn lòng.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
“Gia đình haha” khép lại hành trình đầy yêu thương tại Bản Liền với 500 cây thông phủ xanh đồi trọc

Khép lại hành trình giàu cảm xúc và đầy ý nghĩa tại Bản Liền, các thành viên trong Gia Đình Haha và ekip sản xuất đã chung tay trồng 500 cây thông con lên đồi, góp phần giữ đất chống xói mòn.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Ấm lòng tủ bánh mì 0 đồng ở Chợ Lớn

Ở phường Chợ Lớn (TP.HCM) có một tủ bánh mì 0 đồng không bao giờ vơi, cứ hôm nay hết qua hôm sau lại đầy và ai đi ngang qua nếu cần đều có thể lấy 1 ổ miễn phí.

Thanh Tú
Thanh Tú 5 ngày trước
Võ sư U70 miệt mài “thắp lửa” cho học sinh khuyết tật tại Cần Thơ

Suốt 2 năm qua, võ sư Phan Quang Thuận, Chủ nhiệm CLB Thái Cực Đạo (P.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đã dành rất nhiều tâm sức để duy trì lớp dạy võ miễn phí cho các em học sinh khuyết tật.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Chân dung “người hùng” dùng máy bay không người lái giải cứu 2 cháu bé mắc kẹt giữa lòng lũ xiết ở Gia Lai

Thấy 2 cháu nhỏ mắc kẹt giữa dòng lũ chảy xiết, một người nông dân ở Gia Lai đã nhanh trí dùng máy bay không người lái trong nông nghiệp để giải cứu.

Ấm lòng lớp học tình thương của cô giáo về hưu

Hơn 9 năm qua, cô giáo về hưu Nguyễn Thị Tuyết Mai (61 tuổi, ở khu vực 3 Sông Hậu, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) vẫn miệt mài duy trì lớp học tình thương dành cho trẻ em mồ côi, hoàn cảnh khó khăn.

Xúc động trước bức thư từng gây “bão” của tân hiệu trưởng Đại học Ngoại Thương gửi đến hàng triệu sĩ tử: “Một vùng biển lặng không tạo ra được thủy thủ giỏi”

Trước khi được biết đến với cương vị mới, PGS.TS Phạm Thu Hương đã từng gây “bão” với bức thư gửi đến hàng triệu sĩ tử trước kỳ thi tốt nghiệp THPT vào năm 2020.

Hải An
Hải An 03/07
Thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng - nữ sinh Việt Nam đầu tiên giành huy chương Olympic Toán quốc tế, từng làm việc cho Liên Hợp Quốc, hết mình cống hiến cho cộng đồng ở tuổi nghỉ hưu

Từ nữ sinh đầu tiên của Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế đến chuyên gia y tế cộng đồng, thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng dành trọn hành trình sự nghiệp cho những việc tử tế. Ở tuổi nghỉ hưu, bà vẫn bền bỉ với những dự án giáo dục vùng cao, xây ký túc xá, bảo trợ học sinh nghèo và lan tỏa tinh thần “nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc”.

Phó giáo sư xung phong làm Bí thư xã biên giới với mong muốn thay đổi vùng đất khó: “Tôi không ngại khó khăn”

Xung phong đi xã, được chỉ định làm Bí thư xã ở huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), Phó giáo sư Đoàn Văn Trường (SN 1989) nguyên Phó bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần nhiệt huyết: “Tôi mong muốn được phát triển, thay đổi những vùng đất khó, giúp người dân miền núi có cuộc sống tốt hơn”.

Hải An
Hải An 01/07
Cán bộ xã mở lối đưa trà Shan tuyết Phình Hồ trở thành đặc sản triệu đô

Anh Sùng A Tủa – một cán bộ xã người dân tộc Mông, với sự sáng tạo và tình yêu mãnh liệt dành cho quê hương đã biến trà Shan tuyết cổ thụ Phình Hồ thành đặc sản triệu đô. Không chỉ đưa sản phẩm lên sàn số mà còn chinh phục các thị trường khó tính quốc tế, mở ra hướng đi mới cho nông sản vùng cao.

Hải An
Hải An 01/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất