Tấm lòng nhân ái: Chân dung cặp vợ chồng U60 với hơn 70 lần hiến máu tình nguyện

Không chỉ nhiệt tình tham gia hiến máu tình nguyện, vợ chồng bà Dung còn là tấm gương sáng trong hành trình vượt khó, nuôi dạy con thành tài.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trong tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ khen thưởng cấp Nhà nước đợt 2 năm 2023 của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa qua, có một trường hợp đặc biệt đã từng hiến máu đến 70 lần. Đó là vợ chồng bà Nguyễn Thị Dung và ông Vũ Văn Hưng ở ấp Liên Sơn, xã Xà Bang, huyện Châu Đức.

Tấm gương sống vì cộng đồng

Trò chuyện với PV, bà Nguyễn Thị Dung (50 tuổi), hội viên Hội Chữ thập đỏ huyện Châu Đức, kể rằng hoàn cảnh gia đình bà trước đây rất khó khăn. Người chồng trước của bà mất sớm, một mình bà khi ấy nuôi ba con nhỏ. Bà phải làm đủ việc kiếm sống để lo cho ba con ăn học đến nơi đến chốn. Đến năm 2011, bà gặp gỡ và nên duyên vợ chồng với ông Vũ Văn Hưng (56 tuổi), cũng là hội viên Hội Chữ thập đỏ huyện Châu Đức.

Ngoài việc tích cực tham gia công tác hiến máu tình nguyện, bà Dung cũng là một tấm gương ở địa phương về việc nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên làm kinh tế giỏi.

Vợ chồng bà chăm chỉ, chịu khó làm ăn bằng đủ mọi nghề. Ba con của bà Dung đều chăm ngoan, hiếu thảo. Hiện hai người con trai lớn đã lập gia đình, có công việc ổn định; con gái út đang học ĐH. Sau nhiều năm vất vả, hiện kinh tế gia đình bà Dung đã khá hơn nhiều…

chan-dung-cap-vo-chong-u60-voi-hon-70-lan-hien-mau-tinh-nguyen-0
Vợ chồng bà Dung, ông Dũng trong lần nhận bằng khen khi tham gia phong trào hiến máu tình nguyện

Năm 2019, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện xã Xà Bang cũng đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện năm 2019. Trong đó có công sức của vợ chồng bà Dung vận động mọi người tham gia hiến máu.

Bà Dung cho hay tâm nguyện của bà là có thể cho đi, giúp đỡ người khác, xã hội cần gì bà và gia đình đều sẵn lòng tham gia. “Hiến máu tình nguyện là một nghĩa cử cao đẹp, một việc làm thiết thực giúp ích cho mọi người. Gia đình tôi sẽ tiếp tục tham gia hiến máu tình nguyện cứu người đến khi nào không còn có thể… Tôi cũng tâm nguyện và nói với các con tôi, nếu sau này tôi có mất thì tôi sẽ hiến tạng để giúp những người cần” - bà Dung chia sẻ.

Đề xuất khen thưởng cấp Nhà nước

Ngoài trực tiếp đi hiến máu, gia đình bà Dung luôn gương mẫu đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân, người thân và bạn bè ở địa phương tham gia phong trào.

Đến nay, cá nhân bà Dung đã tham gia hiến máu 34 lần, còn ông Hưng 36 lần. Ngoài ra, hai con trai riêng của bà Dung là Trần Trọng Đức (30 tuổi) đã hiến máu chín lần và Trần Đức Nghĩa (28 tuổi) cũng đã tham gia 11 lần.

Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, khi đời sống kinh tế gia đình bớt khó khăn hơn, vợ chồng bà Dung cũng thường tham gia công tác xã hội, từ thiện tại địa phương. Chính vì vậy, họ đã nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của huyện và tỉnh cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào tình nguyện.

Ông Nguyễn Thành Tài, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Châu Đức, cho biết huyện đã hoàn tất hồ sơ, thành tích của gia đình bà Dung để gửi Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh.

Ngày 30-11, Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đã lấy ý kiến công khai theo quy định về trường hợp của gia đình bà Dung. Trong tháng 10-2023, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh đã hoàn tất hồ sơ, thủ tục để UBND tỉnh có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc khen thưởng cấp Nhà nước đợt 2 năm 2023, trong đó có gia đình bà Nguyễn Thị Dung.

Vợ chồng bà Dung có thể đã hiến máu 90 lần

Hiện trên địa bàn huyện Châu Đức có khoảng 1.000 cộng tác viên ở các xã, thị trấn tham gia phong trào hiến máu tình nguyện. Gia đình bà Dung là một gương điển hình trong số đó. Số lần hai vợ chồng bà Dung tham gia thực tế khoảng 90 lần nhưng do một số lần trước không còn lưu giữ được giấy tờ.

Ông NGUYỄN THÀNH TÀI, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Châu Đức

(Theo Pháp luật TP.HCM)

Xem thêm: Tấm lòng nhân ái: Nghe lời trăng trối của con trai, người mẹ dốc lòng giúp người lầm lỡ suốt 10 năm

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Dành cả thanh xuân tham gia thiện nguyện, anh Đoàn Quốc Quỳnh luôn ấp ủ sau này sẽ làm một điều gì đó cho người nghèo. Và anh đã tạo ra "chiếc cầu nối bác ái" để thực hiện phần nào mong muốn này.

Tấm lòng vàng của chủ nhân 'chiếc cầu nối bác ái' giúp đỡ người nghèo
0 Bình luận

Dây mủ được ông Bảy Lẹ rửa sạch sẽ rồi tỉ mỉ đan thành giỏ xác, thúng, nia... Những sản phẩm này ông mang bán lấy tiền đong gạo chia cho người nghèo.

Tấm lòng thơm thảo của ông Bảy Lẹ: Mót dây mủ về đan giỏ xách bán lấy tiền mua gạo cho người nghèo
0 Bình luận

Chùa Yên Ninh (Đông Trang Tự) ở xã Ninh An (Hoa Lư, Ninh Bình) là mái ấm cưu mang những mảnh đời bất hạnh, đùm bọc  rất nhiều trẻ lang thang cơ nhỡ.

Vì trẻ em: Tấm lòng từ bi của sư thầy Thích Diệu Nhân với những mảnh đời bất hạnh
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Những câu chuyện ít người biết về ngày sinh nhật Bác Hồ

Trong suốt cuộc đời cống hiến vì dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa bao giờ coi sinh nhật của mình là một dịp đặc biệt. Thế nhưng, với đồng bào và đồng chí, ngày 19/5 hằng năm luôn là thời khắc thiêng liêng – không chỉ để bày tỏ lòng thành kính đối với vị lãnh tụ vĩ đại, mà còn là dịp để mỗi người tự soi chiếu bản thân qua tấm gương đạo đức sáng ngời, lối sống giản dị và trái tim bao dung, trọn vẹn vì nước, vì dân của Bác.

Đăng Dương
Đăng Dương 20 giờ trước
Chân dung Youtuber thầm lặng kết nối mang đến 119 ngôi nhà mới cho người dân Hà Giang

Sau 6 năm miệt mài kết nối các mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong và ngoài nước, Youtube Nguyễn Tất Thắng đã giúp 119 hộ vùng cao ở Hà Giang có ngôi nhà mới kiên cố.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Nữ sinh 16 tuổi vượt 1.5 triệu bài thi, giành giải nhất viết thư UPU 2025 lấy cảm hứng từ tình yêu biển

Bức thư giành giải nhất trong cuộc thi viết thư UPU 2025 là của em Phạm Đoàn Minh Khuê hiện đang theo học lớp 10 trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, TP Đà Nẵng.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Cô gái Phú Thọ cắt bỏ tứ chi để giành sự sống, “tái sinh” nhờ tình yêu của mẹ

Trong vỏn vẹn một tháng, từ một người khỏe mạnh bình thường, cô gái Phú Thọ - Trần Thị Nga (SN 1995) bỗng dưng lâm bệnh nặng, phải cắt bỏ tay chân. Những tưởng cuộc đời cứ vậy là chấm hết, nhưng nhờ vào tình yêu thương vô bờ của mẹ, cô như được “tái sinh” một lần nữa.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Jenny Huỳnh - Ngôi sao truyền cảm hứng của thế hệ mới, ghi danh vào Forbes “30 Under 30 Asia” khi chỉ mới 19 tuổi

Jenny Huỳnh là một trong những Gen Z sở hữu chuỗi thành tích “khủng”, không chỉ là nhà sáng tạo nội dung nổi bật nhất tại Việt Nam, trở thành nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ mà cô nàng còn được vinh danh trong danh sách "30 Under 30 Asia" của Forbes – một cột mốc khẳng định tài năng, bản lĩnh và sức ảnh hưởng của Jenny trên phạm vi châu lục.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Chàng trai khiến triệu người rơi lệ với bài phát biểu về bố mẹ không biết chữ

Trong lễ tốt nghiệp, Ngô Văn Tân (2003, Thanh Hóa) đã khiến mọi người dưới khán đài không kìm được nước mắt với bài phát biểu tri ân bố mẹ, những người không biết chữ đã nuôi lớn ước mơ giảng đường của cậu.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Hành trình truyền cảm hứng từ những điều nhỏ bé của TikToker Tina Thảo Thi: “Em chỉ là một người trẻ đang cố gắng sống tử tế!”

TikToker Tina Thảo Thi nổi lên như một hiện tượng “siêu cấp đáng yêu” khi tạo dựng được “vũ trụ” content sạch. Không chạy theo những trend nóng, Tina chọn cho mình một lối đi riêng, từ những video truyền động lực với câu khẩu hiệu “Peek A Boo” cho đến series “góp điều nhỏ bé” đều ghi điểm tuyệt đối với sự gần gũi, ấm áp. Bằng sự tử tế bình dị, sự sáng tạo và năng lượng tích cực, Tina không chỉ “chữa lành” những mảnh đời khó khăn mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ đến cộng đồng.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Từ trái tim đến hành động, Tiktoker Quan Không Gờ dùng sự chân thành truyền cảm hứng sống tử tế cho người trẻ

Trong thế giới mạng xã hội đầy ồn ào và cạnh tranh, TikToker Quan không gờ lại âm thầm xây dựng hành trình riêng, không kèn không trống, nhưng đủ lay động triệu con tim. Anh không cố "làm nội dung" mà chỉ ghi lại hành trình tận tay trao quà, lắng nghe và sẻ chia với những mảnh đời còn khó khăn. Sự giản dị, không dàn dựng ấy khiến người xem cảm nhận rõ một điều: đây là từ thiện thật, tử tế thật!

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
NSƯT Đức Lưu – Huyền thoại “Thị Nở” của màn ảnh Việt đồng hành cùng “Bữa cơm yêu thương” sẻ chia nhân ái với bệnh nhân nghèo

Tại chương trình “Bữa cơm yêu thương”, NSƯT Đức Lưu chia sẻ: “Tôi nghĩ làm từ thiện không phụ thuộc vào giàu nghèo mà chỉ cần một trái tim biết yêu thương con người”.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Tiktoker Cụt Yêu Đời - Người truyền cảm hứng bằng những điều không trọn vẹn, “thiếu đôi tay” nhưng thừa nghị lực để khiến hàng triệu người mỉm cười

Thay vì tự ti, mặc cảm vì mất đi một phần cơ thể, chàng Tiktoker Cụt Yêu Đời lại biến những giới hạn ấy thành “chất liệu” để kể những câu chuyện sống động, vui nhộn và giàu nghị lực, khiến hàng triệu người vừa bật cười, vừa thấy mình được truyền thêm cảm hứng sống.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Chàng trai gen Z trắng đêm “hồi sinh” hơn 1000 di ảnh liệt sĩ

Với chàng trai gen Z - Khuất Văn Hoàng, phục dựng di ảnh liệt sĩ không chỉ là công việc, trách nhiệm mà còn là lời tri ân sâu sắc đến thế hệ cha ông đã ngã xuống.

Giữa muôn tiếng ồn TikToker Vĩnh Thích Ăn Ngon chọn lặng thầm mang bữa cơm ấm đến những phận người

Đến với TikTok, người ta dễ bị thu hút bởi những video ồn ào, xu hướng “giật gân”, trào lưu nhất thời. Nhưng giữa những ồn ã, xô bồ ấy lại có một chàng trai trẻ âm thầm dùng ẩm thực và lòng tử tế để kết nối những trái tim yêu thương - TikToker Vĩnh Thích Ăn Ngon. Anh không chỉ review đồ ăn mà còn lặng lẽ chia sẻ, giúp đỡ những mảnh đời bên lề cuộc sống. Và hành trình ấy, bất ngờ thay, lại truyền cảm hứng sâu sắc đến hàng triệu người.

Hải An
Hải An 10/05
TikToker An Đen sống chậm rãi cùng núi rừng, miệt mài vun đắp yêu thương khắp các buôn làng

Giữa muôn vàn nội dung giải trí trên TikTok có một người phụ nữ chậm rãi, an nhiên kể về cuộc sống đời thường ở quê, về buôn làng, về những mảnh đời và về vùng đất cô đi qua. Không giật tít, không kịch tính, những video của TikToker An Đen vẫn khiến hàng triệu người xúc động, bởi chúng được kể bằng một trái tim rất thật.

Hải An
Hải An 09/05
Thầy giáo Nam Định bất kể nắng mưa đều đứng trước cổng trường để đón học sinh

Suốt 6 năm qua, thầy giáo Vũ Văn Bền – Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Nhân Tông (TP Nam Định) bất kể nắng mưa đều đứng trước cổng trường để chào đón học sinh, một hành động nhỏ nhưng mang nhiều ý nghĩa lớn lao.

Chàng trai “10 năm được bạn cõng đến trường” tốt nghiệp loại giỏi Bách khoa Hà Nội

Nguyễn Tất Minh – chàng trai 10 năm được bạn cõng đến trường ngày nào giờ đã tốt nghiệp loại giỏi ngành Khoa học máy tính trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tặng gia tài 300 bài nhạc thiếu nhi cho 7000 giáo viên âm nhạc

Với mong muốn đóng góp cho hoạt động giáo dục âm nhạc thiếu nhi, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã quyết định gửi tặng 300 bài nhạc thiếu nhi anh đã sáng tác nhiều năm qua cho 7000 giáo viên âm nhạc và phụ huynh.

Hải An
Hải An 07/05
PC Right 1 GIF
Đề xuất