Cha mẹ có "trái tim đậu hũ": Nhân nhượng một lần, con hỏng cả đời

Chỉ cần con bắt đầu ăn vạ, mè nheo, bố mẹ có "trái tim đậu hũ" lại nhanh chóng xuống nước, nhượng bộ luôn theo ý muốn của con.

Minh Hằng
Minh Hằng 20/05
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cha mẹ có "trái tim đậu hũ" ý chỉ những cha mẹ có trái tim yếu mềm, đối xử với con cái yêu chiều, nâng niu thái quá, thiếu tính kỷ luật.

Nhìn xung quanh, bạn có thể thấy rất nhiều cặp cha mẹ có "trái tim đậu hũ". Chỉ cần trẻ mè nheo, vòi vĩnh, ăn vạ, những bậc phụ huynh này dễ dàng nhượng bộ và thuận theo mong muốn của trẻ.

Một đứa trẻ được sinh ra và nuôi dạy theo phương pháp đó khi lớn lên sẽ không phân biệt được ranh giới hành vi của bản thân. Bố mẹ có thể cho đó là cách yêu thương con nhưng cách yêu thương "mù quáng" đó theo thời gian sẽ làm hư một đứa trẻ.

Trẻ sẽ theo thói quen làm mọi thứ mình muốn, bố mẹ dù ban đầu có càu nhàu đến mấy nhưng không muốn bị làm phiền, liền lập tức gật đầu chiều theo ý con cho "xong chuyện". Dần dần, chúng thiếu đi ý thức về quy tắc đã lập sẵn, thậm chí có thể phạm phải một số hành vi sai trái không cần thiết. Nếu cứ mãi yêu chiều con theo cách này, có thể cả đời đứa trẻ và bố mẹ phải hối hận.

Cách giáo dục con cái của các tỷ phú nổi tiếng thế giới luôn khiến cho phần lớn chúng ta cảm thấy tò mò. Một câu hỏi chung là được sinh ra trong một môi trường đầy đủ vật chất thì con cái họ có được dạy dỗ nghiêm khắc hay "đời cha cha làm, đời con con hưởng".

bo-me-co-trai-tim-dau-hu-con-tre-de-sinh-hu-1

Với gia đình tỷ phú Bill - Melinda Gates, tuy hạnh phúc họ đã tan vỡ nhưng cách họ nuôi dạy con trước đó thực sự khiến nhiều người ngưỡng mộ. Tỷ phú người Mỹ từng tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn rằng bố mẹ thống nhất với con cái đến 13 tuổi, các con mới được tự do sử dụng điện thoại di động.

Sở hữu tài sản kếch xù trị giá khoảng 90 tỷ USD nhưng cũng không có nghĩa trước đó Bill và Melinda Gates sẽ dành toàn bộ cho con cái. Họ đều đã cam kết trao tặng hết 95% tài sản khổng lồ của mình cho quỹ từ thiện do họ sáng lập. Họ luôn tâm niệm rằng sống là phải biết chia sẻ nên họ thường xuyên đi làm tình nguyện.

Họ cũng dạy các con mình phải biết chia sẻ với mọi người xung quanh. Bà Melinda từng cho biết, 3 đứa trẻ đã tiết kiệm 1/3 tiền tiêu vặt để lập một quỹ từ thiện. Bố mẹ luôn khuyến khích con bằng cách đóng góp số tiền gấp đôi số tiền các con tiết kiệm được.

Hay cựu tổng thống Mỹ Barack Obama, ông cũng đặt nhiều quy tắc với con như được sở hữu iPad, máy ảnh và máy tính, nhưng không được mang điện thoại di động đến trường; phải tự dọn giường và tự thức dậy vào buổi sáng ngay cả khi ở trong Nhà Trắng... Bởi theo ông, các quy tắc rõ ràng sẽ giúp một đứa trẻ có tinh thần trách nhiệm và biết phân biệt lẽ phải.

bo-me-co-trai-tim-dau-hu-con-tre-de-sinh-hu-2

Giai đoạn từ 2-6 tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu hình thành ý thức về các quy tắc. Đây cũng là giai đoạn trẻ bắt đầu tiếp xúc với môi trường trường học và sẽ có nhiều tương tác xã hội. Phụ huynh nên thiết lập quy tắc bằng lý trí để trẻ được uốn nắn, hiểu chuyện nên và không nên làm.

Cụ thể, bố mẹ nên:

- Thiết lập một bộ quy tắc rõ ràng cho con, bao gồm cả thưởng cả phạt để khích lệ trẻ.

- Kiên nhẫn giải thích cho con.

- Thưởng phạt không nên tự ý hủy bỏ hay thay thế theo ý muốn của con.

Đọc thêm: Mẹ có là Tiến sĩ mà giáo dục con sai cách thì đứa trẻ vẫn gặp bất lợi

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Bất kì người làm cha mẹ nào cũng đều nên nói với con 9 câu nói này, bởi chắc chắn đứa trẻ nào cũng muốn nghe và sẽ rất vui.

9 câu nói của cha mẹ mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng muốn được nghe nhiều lần trong đời
0 Bình luận

Do đâu mà kết quả học tập của con không cao và do đâu mà con ghét học? Bài viết dưới đây sẽ giải mã những nguyên nhân thật sự khiến trẻ lười học và giải pháp để con khắc phục tình trạng này.

3 lý do khiến con trẻ lười học, bố mẹ cần biết để giúp con thay đổi
0 Bình luận

Theo chia sẻ của Betty - người mẹ có con học Stanford kể: từ khi con của cô được 6 tháng tuổi, cô thường cùng con làm 2 việc trước khi ngủ. Điều này, đã tác động kì diệu tới sự phát triển trí tuệ của con.

Muốn trẻ có IQ hơn người, bố mẹ hãy cùng con làm 2 việc này trước khi ngủ
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo cũng chớ ăn lươn trông trăng”, vì sao?

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo đến đâu cũng không nên ăn lươn trông trăng”, thoạt nghe ta dễ nghĩ đây chỉ là một kinh nghiệm ăn uống dân gian, nhưng kỳ thực, đó là lời nhắc nhở con cháu về cái gốc làm người, về phẩm giá và sự cẩn trọng trước những thứ dễ dàng mà nguy hiểm.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Người xưa nói: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”

Người xưa có câu: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”. Chỉ một lời răn nhưng là tinh hoa đúc kết từ bao đời, nhấn mạnh hai yếu tố cốt lõi của mọi thành công là chủ kiến và sự chuẩn bị.

Hải An
Hải An 27/07
“Xử đẹp” con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ông nắm tay bà, những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt. Ông cám ơn bà nhiều lắm! Cảm ơn cách “xử đẹp” của bà suốt hơn 20 năm qua để gia đình được vẹn tròn, êm ấm.

Hải An
Hải An 26/07
Cổ nhân răn dạy: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân nói: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”. Chỉ một câu nói đơn giản nhưng ẩn sâu là lời cảnh tỉnh sâu sắc về nhận thức, tầm nhìn và giới hạn tư duy của con người.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/07
Cụ Cự “góa con” – Câu chuyện nhân văn xúc động

Nhìn 5 người con của cụ Cự ai cũng giỏi giang, thành đạt, mọi người trong làng ai nấy đều ngưỡng mộ, nghĩ rằng kiểu gì tuổi già của cụ cũng được hưởng phúc.

Hải An
Hải An 24/07
Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau". Đó không chỉ là một nhận định triết lý, mà còn là một hồi chuông tỉnh thức giữa cuộc sống hiện đại đang ngày một rối ren, hối hả và rệu rã từ bên trong.

'Con lớn mà không trông em cho bố mẹ' - Câu chuyện đáng suy ngẫm

"Con lớn mà không trông em cho bố mẹ", lời mẹ trách sau khi em tôi ra đi mãi mãi ở tuổi 11. Lời nói ấy như nhát dao xoáy vào tim, theo tôi suốt cả cuộc đời...

Hải An
Hải An 22/07
Người xưa căn dặn: Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết.

Người xưa nói "Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết". Nghe tưởng đơn giản, nhưng càng ngẫm càng thấy thâm sâu.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
Yên ổn tuổi già – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Nhìn cảnh con dâu xa lánh mẹ chồng, con trai cũng theo vợ không bênh vực mẹ một lời tôi chán nản xót thương cho tuổi già của chính mình… cả một đời vì con kết quả lại nhận về quả đắng.

Hải An
Hải An 17/07
Người xưa nói: “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái”, có nghĩa là gì?

Người xưa nói “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái.” Thoạt nghe tưởng là chuyện mua bán vùng miền, nhưng càng ngẫm, càng thấy câu này là lời dạy khôn ngoan về tư duy thích nghi, biết mình biết người và nghệ thuật xoay chuyển nghịch cảnh bằng sự linh hoạt và nhạy bén.

Hải An
Hải An 16/07
Bản di chúc 'tình người' - Câu chuyện nhân văn cảm động

Trước khi mất, vị doanh nhân đã để lại một bản di chúc thấm đẫm tình người: "Tiền của tôi hầu hết đến từ sự tranh giành, tâm kế trên thương trường. Chính họ đã khiến tôi hiểu được nguồn vốn lớn nhất của đời người chính là phẩm hạnh..."

Lão Tử nói: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư”, càng ngẫm càng thấm!

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử đã để lại một câu nói tưởng như nhẹ nhàng, nhưng chứa đựng cả một thế giới quan sâu xa và một cái nhìn thấu suốt về nhân tình thế thái: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư.” Càng đọc, càng ngẫm, càng thấy rõ nỗi buồn của người xưa khi chứng kiến sự chênh lệch giữa quy luật hài hòa của tự nhiên và cách hành xử đầy thiên lệch của con ngư

Thanh Tú
Thanh Tú 14/07
Giá trị của người phụ nữ trong gia đình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Người phụ nữ càng có giá trị, càng không so đo với người trong cùng một mái nhà. Bởi họ hiểu rằng, gia đình chính là để yêu thương, không phải để hơn thua.

Hải An
Hải An 13/07
Lão tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”, càng ngẫm càng thấm!

Lão Tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”. Người có lòng thiện cao nhất thì như nước. Nước khéo làm lợi cho muôn loài mà không tranh giành với ai. Một lời dạy giản dị, nhưng ẩn chứa minh triết sâu sắc về cách sống hài hòa với vạn vật, thuận theo tự nhiên, và giữ mình khiêm nhường mà vẫn vững mạnh.

Thanh Tú
Thanh Tú 12/07
Cổ nhân nói “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”, càng ngẫm nghĩ, càng thấm thía!

Trong kho tàng triết lý phương Đông, có những câu nói tưởng như ngắn gọn, nhẹ nhàng, nhưng ẩn chứa chiều sâu thâm trầm về nhân sinh. Một trong số đó là câu: “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”. Tạm dịch là “Nói đúng lúc là trí, im lặng đúng lúc cũng là trí”.

Hải An
Hải An 11/07
Khóc tấm tức vì thương người nợ tiền – Câu chuyện nhân văn cảm động

Đã bao giờ được trả nợ mà bạn khóc tấm tức vì thương người nợ tiền mình chưa? Mình thì rồi, đó là câu chuyện xảy ra cách đây 2 năm... mỗi lần nhớ lại mình lại càng thấy thương.

Hải An
Hải An 10/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất