Biến rác thành tiền giúp người nghèo ở Kon Tum

Từ ngày mô hình "biến rác thành tiền" đi vào hoạt động đã mang đến nhiều hiệu quả thiết thực. Sống tiền bán phế liệu đã hỗ trợ cho nhiều người có hoàn cảnh khó khăn.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tháng 8/2016, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum triển khai mô hình “biến rác thành tiền”. Từ đó, người dân trong làng đã ý thức hơn trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, từ những phế phẩm thừa thãi, hội tích luỹ gây dựng được số quỹ giúp đỡ hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Ban đầu từ 69 hội viên trong chi hội phụ nữ thôn Dục Nhầy 1 tham gia, đến nay, mô hình được nhân rộng ra 9 chi hội phụ nữ ở 9 thôn với 824 hội viên.  

Bà Y Chon, Chủ tịch Hội LHPN xã Đăk Dục cho biết, từ ngày mô hình đi vào hoạt động mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

7 năm qua, mô hình của Hội LHPN xã đã thu được hơn 100 triệu đồng từ việc bán phế liệu. Từ số tiền này, hội LHPN xã đã trích quỹ thăm tặng những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, quà cho hội viên nghèo và thực hiện nhiều hoạt động an sinh xã hội có ý nghĩa.

Không chỉ tạo được nguồn quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo, mô hình còn góp phần vào việc nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân trong xã.

Từ ngày mô hình triển khai, người dân tại các thôn, các hộ gia đình nâng cao nhận thức, thay vì đổ rác tràn lan nơi công cộng, giờ đây mọi người đã có thói quen phân loại rác, tập kết rác tại những nơi đã quy định.

bien-rac-thanh-tien-giup-nguoi-ngheo-o-kon-tum-0

Sau khi phân loại, rác thải tái chế, các loại rác như, vỏ, hộp, bìa cát tông, vỏ lon bia, chai sẽ được giữ lại. Sau đó, các chi hội ở các thôn tiến hành thu gom và bán cho các đại lý thu mua rác thải tái chế.

Số tiền thu gom được sẽ bổ sung vào quỹ của các chi hội để hoạt động, giúp đỡ phụ nữ nghèo là người dân tộc thiểu số, những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Ngày cuối tháng, nhà rông thôn Nông Kon lại tấp nập các bà, các mẹ, các chị mang phế liệu đến góp vào mô hình “biến rác thành tiền”.

Chị Y Hiêng, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Nông Kon hồ hởi chia sẻ: “Năm 2016, Chi hội phụ nữ thôn Nông Kon là một trong những chi hội đầu tiên hưởng ứng thực hiện mô hình “biến rác thành tiền” do Hội LHPN xã Đăk Dục phát động nhằm gây quỹ giúp đỡ hội viên phụ nữ, trẻ em nghèo.

Với việc gom phế liệu để bán góp quỹ giúp người nghèo, các chị em hội viên ai cũng phấn khởi, ai nấy đều tự giác gom. Từ lúc có mô hình này, chị em đoàn kết hơn, đồng thời đường làng, ngõ xóm cũng không còn chai nhựa, giấy, sắt vụn bừa bãi nữa”.

Theo chị Y Hiêng, 7 năm qua, việc thu gom phế liệu như các loại vỏ chai, vật dụng cũ trong gia đình được nhiều chị em trong chi hội duy trì.

Thời gian đầu, thôn Nông Kon chỉ có 80 hội viên tham gia, nhưng dần dần nhận thấy được ý nghĩa của mô hình, số lượng chị em tham gia 107 hội viên. Từ số tiền thu được, chi hội đã giúp đỡ nhiều hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trong đầu năm nay, chi hội đã trích 1.500.000 đồng để thăm hỏi một cháu ở thôn bị bỏng nặng phải nhập viện; hỗ trợ các hội viên nghèo; mua sách, vở cho các con em của hội viên khó khăn; giúp đỡ nhiều trẻ mồ côi, người già neo đơn.

Tương tự tại thôn Dục Nhầy 3, cứ vào những ngày cuối tuần, chị em trong chi hội lại chia thành từng nhóm đi thu gom phế liệu của các hộ gia đình trong thôn, sau đó dồn góp vào mỗi tháng bán phế liệu một lần.

Khi bán được 50.000-60.000 đồng, cũng có khi bán được vài trăm nghìn đồng. Số tiền thu được sẽ góp lại để dành hỗ trợ hội viên phụ nữ khi gặp khó khăn và những hoàn cảnh đặc biệt ở trong thôn.

Chị Y Chợt, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Dục Nhầy 3 cho biết: “Khi chưa thực hiện mô hình, những loại rác thải nhựa ít được người dân quan tâm để ý, nhiều người vẫn có thói quen vứt chai, vỏ nhựa ra đường, xuống cống nước. Nhưng từ khi chi hội tích cực tuyên truyền, nhắc nhở thì rác thải bằng nhựa, vỏ chai đều được người dân nhặt đựng trong túi riêng gom về nhà rông của thôn. Việc này vừa giúp bảo vệ môi trường, vừa có thêm ít tiền để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn”.

Bà Y Chon, Chủ tịch Hội LHPN xã Đăk Dục cho biết thêm: “Thời gian tới, Hội LHPN xã Đăk Dục tiếp tục duy trì mô hình và thu hút nhiều hội viên tham gia hơn nữa. Đồng thời, Hội tiếp tục chỉ đạo chi hội ở các thôn đôn đốc, hướng dẫn hội viên triển khai thực hiện hiệu quả mô hình để giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã”.

Xem thêm: Những chiếc túi đeo đặc biệt do người khuyết tật tái chế từ áo phao cứu hộ cũ

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Thấy rác thải xả ra biển nhiều, trong đó có cả vỏ chai nhựa, lon bia... nên anh Trương Văn Cường đã nảy ra ý tưởng gom chúng lại vừa để bảo vệ biển vừa có thể bán ve chai tạo quỹ từ thiện cho người nghèo. Bên cạnh đó anh còn muốn làm thuyền chống lụt cho người nghèo.

Chàng ngư dân xứ Huế nặng lòng với biển khơi và ý tưởng biến rác đại dương thành thuyền chống lụt cho người nghèo
0 Bình luận

Với đam mê tái chế rác thải, ông Nano Morante, người Argentina đã đến Việt Nam và quyết định ở lại đây để thực hiện các dự án xã hội.

Đam mê tái chế rác, ông Tây đến Việt Nam mở công ty thực hiện các dự án xã hội
0 Bình luận

"Chợ tái chế" rác là nơi đón 18 giáo sư Nobel cùng hàng chục ngàn nhà khoa học đến nghiên cứu, hội thảo...

'Chợ tái chế' giữa thung lũng khoa học Quy Hòa
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 giờ trước
Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 24 giờ trước
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
Những người mẹ thầm lặng “gieo chữ” cho con giữa đại ngàn

Với ước mong các con sẽ có một tương lai tươi sáng hơn, những người mẹ vùng cao dã không ngại khó, không ngại khổ, gắng sức làm lụng cho con ăn học thành tài.

Hải An
Hải An 03/08
Chân dung “người hùng” Sơn La nhanh tay cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Phát hiện có người bị lũ lớn cuốn trôi, anh Lường Văn Ấn (ở Sơn La) lập tức lao ra, cố nắm lấy tay nạn nhân. Nhờ hành động dứt khoát, anh đã cứu được người bị nạn.

Hải An
Hải An 29/07
10 năm duy trì lớp học 0 đồng “ươm mầm” tri thức, kỹ năng cho những trẻ em vùng quê

10 năm qua, lớp học hè miễn phí được thầy giáo Nguyễn Khánh khởi xướng và duy trì đã mang đến những yêu thương, ấm áp cho hàng trăm em nhỏ tại Vĩnh Long.

Hải An
Hải An 27/07
Không mẹ, không cuộc sống ổn định với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo vẫn xuất sắc giành 28.5 điểm khối A kỳ thi tốt nghiệp

Mẹ bỏ đi từ năm 4 tuổi, chật vật theo bố mưu sinh với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo - Đặng Văn Gia Huân vẫn nỗ lực vươn lên giành được thành tích xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 27/07
Xúc động trước dòng tâm sự của học sinh lớp 9 về Concert “Tổ quốc trong tim”: Tình yêu nước luôn hiện diện nếu ta biết lắng nghe từ trái tim mình

Không cần lời lẽ trang trọng, không cần in tên người nhận, cũng chẳng có những hình thức mời gọi ồn ào. Tấm giấy mời duy nhất cho Concert Quốc gia “Tổ quốc trong tim” chỉ là bản in ca khúc Tiến quân ca – bản Quốc ca thiêng liêng của dân tộc. Từ góc nhìn của một học sinh lớp 9, lời chia sẻ mộc mạc nhưng đầy xúc cảm dưới đây không chỉ là suy nghĩ về một buổi biểu diễn, mà là tiếng lòng của một thế hệ trẻ về tình yêu nước.

Hải An
Hải An 25/07
Người dân Nghệ An nấu hàng nghìn suất cơm nóng tiếp sức cho bà con vùng lũ lụt

Giữa những ngày mưa lũ dâng cao, bếp ăn nghĩa tình của người dân Nghệ An đã nhóm lên, tiếp sức cho bà con vùng lũ bằng những suất cơm ấm nóng, thấm đẫm tình người.

Hải An
Hải An 25/07
Lao mình cứu hai em nhỏ, nam thanh niên vĩnh viễn nằm lại đáy hồ

Sáng 23-7, lãnh đạo phường Phú Bài (TP Huế) cho biết đang rà soát chế độ chính sách để có thể hỗ trợ cho gia đình anh Nguyễn Đầu (31 tuổi) qua đời do cứu người đuối nước.

Hải An
Hải An 25/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất