Những chiếc túi đeo đặc biệt do người khuyết tật tái chế từ áo phao cứu hộ cũ

Qua bàn tay khéo léo của những thợ may thủ công đặc biệt, hàng loạt áo phao cứu hộ cũ được hô biết thành túi đeo xinh xắn.

Chi Nguyễn
09:09 01/06/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo quy định, áo phao cứu hộ của các hãng hàng không sẽ được kiểm tra kỹ thuật định kỳ. Những chiếc áo phao không đạt tiêu chuẩn an toàn sẽ được lưu kho, đại tu 5 năm/lần. Trong trường hợp không thể khắc phục, chúng sẽ được mang đi tiêu hủy.

Dù vậy, do làm từ nguyên liệu gốc nhựa, việc tiêu hủy gây ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường. Đây vốn là thực trạng khiến ngành hàng không đau đầu ứng phó khi hướng tới phát triển bền vững. Đương nhiên, với hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines, đây cũng là bài toán khó.

nhung-chiec-tui-deo-dac-biet-tai-che-tu-ao-phao-cuu-ho-cu

Và rồi, sau một thời gian trăn trở, Vietnam Airlines quyết định hợp tác với doanh nghiệp xã hội Limloop (quận 6, TPHCM) để tái chế những chiếc áo phao này. Theo đó, áo phao cũ không còn đạt tiêu chuẩn, sẽ được tái chế thành túi đeo. Đặc biệt hơn, những thợ may thủ công tham gia dự án này, hoàn toàn là người mang trong mình khiếm khuyết về cơ thể.

Chị Trương Nhung, Giám đốc Điều hành Limloop, cho biết đây là đơn hàng từ một doanh nghiệp lớn đầu tiên với Limloop. Dù đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm tái chế nylon bỏ đi thành những món đồ mới, nổi bật là những chiếc túi dệt, chị Nhung vẫn cảm thấy bất ngờ trước ý tưởng của hãng hàng không cũng như sản phẩm mà các nhân viên của Limloop trả bài.

nhung-chiec-tui-deo-dac-biet-tai-che-tu-ao-phao-cuu-ho-cu

"Tôi biết ơn Vietnam Airlines vì nỗ lực như này không phải đơn giản. Nếu không có định hướng, niềm ấp ủ với môi trường thì họ không cần làm những việc khó như thế này", chị Nhung bày tỏ. Nữ CEO hy vọng việc tái chế những món đồ nylon có thể truyền cảm hứng cho nhiều doanh nghiệp khác, cùng xây dựng những ý tưởng liên quan đến bền vững, đóng góp nhiều hơn cho môi trường xanh.

Ban đầu, người thợ dùng khăn vải lau chùi sạch sẽ, sau đó tháo rời các bộ phận như dây đai, còi... Tiếp đó, họ bắt tay vào cắt rập vải theo khuôn có sẵn. Anh Hưng (29 tuổi) và anh Nghĩa (40 tuổi) đều khiếm thính là nhân lực chính của khâu này. Sau khi cắt, họ đem mảnh nylon đi là ủi cho phẳng, chuẩn bị cho công đoạn may.

nhung-chiec-tui-deo-dac-biet-tai-che-tu-ao-phao-cuu-ho-cu

Nhi (21 tuổi) khiếm thính là thợ may chính. Do đơn hàng lớn, ngoài Nhi còn có các phụ nữ ở Làng May Mắn (Trung tâm phúc lợi xã hội tại quận Bình Tân) cũng tham gia may. Để hoàn thiện một chiếc túi đeo hông, Nhi mất khoảng 30 phút. Túi đeo vai lớn hơn, cầu kỳ hơn sẽ tiêu tốn nhiều thời gian hơn. 

Sau khi may xong, những chiếc túi được thêm một số trang trí nhỏ để tạo điểm nhấn. Thế là, những chiếc áo phao cũ đã được "hô biến" thành phụ kiện thời trang cho hành khách trên các chuyến bay bền vững của Vietnam Airlines.

nhung-chiec-tui-deo-dac-biet-tai-che-tu-ao-phao-cuu-ho-cu

"Chúng tôi có thể tận dụng được hầu như toàn bộ chiếc áo phao. Ngoài vải làm túi, thì đai áo biến thành dây đeo, dây dù trắng làm dây kéo, miếng nhựa dùng để trang trí, trừ chiếc còi bằng nhựa chưa tái chế được", Ngọc Anh, 35 tuổi, khiếm thính và vận động kém, là người thiết kế các sản phẩm của Limloop cho biết. Những chiếc túi mới sử dụng khoảng 80% nguyên liệu tái chế, trừ dây kéo và vải lót (cho túi đeo) là đồ mới.

nhung-chiec-tui-deo-dac-biet-tai-che-tu-ao-phao-cuu-ho-cu

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, hàng trăm chiếc áo phao cũ đã được tái chế. Các món đồ xinh xắn này được làm quà tặng cho hành khách bay từ Việt Nam sang Đức vào ngày 26/5. Đây cũng là chuyến bay mà Hãng hàng không quốc gia Việt Nam tham gia "Thử thách chuyến bay bền vững" do Liên minh hàng không Skyteam phát động. Vị này cho biết: "Bên cạnh ý nghĩa về việc bảo vệ môi trường, những món quà này còn góp phần quảng bá những sản phẩm của thợ thủ công có hoàn cảnh đặc biệt tới bạn bè quốc tế".

Tổng hợp theo VnExpress

Xem thêm: Táo bạo khởi nghiệp ở tuổi 30, nay 9x Phú Yên thành công với xưởng bánh kẹo "healthy"

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận