"Bếp sẻ chia" của cô giáo trường luật: Nhóm lửa yêu thương, hỗ trợ người bệnh

"Bếp sẻ chia" của cô Lê Tường Vy, giảng viên Trường đại học Luật TP.HCM là nơi nhóm lửa yêu thương, đều đặn sáng lửa vào thứ tư hàng tuần để có những suất ăn ngon hỗ trợ bệnh nhân.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chờ ngày cô Vy phát cơm

"Chiều thứ ba, các bạn sinh viên phụ tôi chuẩn bị nguyên liệu, sáng thứ tư nấu và đóng gói, tầm trưa đi đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố (huyện Bình Chánh) để phát. Nấu cho các bệnh nhi nên thực đơn kỹ càng, tránh những loại các bé không thể ăn được. Mỗi lần nấu khoảng 200 suất bao gồm cơm, cháo, trái cây... ngoài ra còn phát sữa, tã cho các con" - cô Vy kể về hoạt động của bếp.

Sau khi nấu xong, cô trò cho đồ ăn vào hộp, đóng gói cẩn thận và di chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố để kịp trao tay những suất ăn nóng hổi đến cho các bé bệnh nhi ở khoa ung bướu và khoa truyền máu huyết học lâm sàng.

Chị Phan Thị Thúy (quê Long An) có con bị ung thư máu, điều trị gần một tháng ở Bệnh viện Nhi đồng thành phố. 

"Ai cũng thích phần cơm của cô Vy nấu hết, ai ăn cũng khen và trông tới ngày cô Vy phát. Bé nhà mình ăn khen ngon, món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Phần cơm này tính ra nếu đi mua bên ngoài bệnh viện thì khoảng 100.000 đồng" - chị Thúy bộc bạch.

Tương tự, chị Lâm Minh Liên (quê Cà Mau, nuôi con gái bốn tháng tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố) chia sẻ: "Những phần ăn của cô Vy đa dạng, sạch sẽ, bồi bổ cho các bé có sức đề kháng. Có cá, thịt, rau củ. Bé ăn thấy ngon và vừa ăn. Các con ở đây rất trông cô Vy đến phát mỗi tuần".

bep-se-chia-cua-co-giao-truong-luat-7

Cô trò cùng nhau đồng hành

Ngoài việc dạy ở trường, cô Vy còn đi thỉnh giảng ở tỉnh và tư vấn pháp luật. Nhờ có sự đồng hành của các em sinh viên, sự nhóm lửa của mọi người nên cô giáo lại càng cố gắng sắp xếp thời gian, cân bằng công việc và thiện nguyện.

"Thời gian đầu cực kỳ khó, những dụng cụ nấu thì chưa hoàn chỉnh. Tôi nhớ nấu cháo bằng bếp gas ba nồi thì cháy khét một, gọi xe ô tô để vận chuyển thì không có người nhận vì sợ đổ thức ăn lên xe. Khi các con hằng tuần đón chờ những suất cháo của chúng tôi, cảm xúc không diễn tả được bằng lời, đó là năng lượng để cô trò cùng vượt qua khó khăn" - cô Vy tâm sự.

Bạn Phan Tiến Dũng (sinh viên Trường đại học Luật TP.HCM) cho hay: "Lần đầu gặp cô Vy trên lớp, cô có chia sẻ là có bếp ăn hỗ trợ các bé bệnh nhi, lúc đó tôi nghĩ mình trẻ thì mình đóng góp sức trẻ để hỗ trợ cô và các bé. Nhìn các bé bệnh nhi rất tội, đặt được nụ cười trên môi các em rất khó. Được đóng góp điều đó cho cô Vy thì tôi thấy vui và ấm lòng".

Bạn Dũng nói thêm ở trên lớp cô Vy có chuyên môn và hiểu sâu về lĩnh vực giảng dạy của mình, đặc biệt là vấn đề hình sự. Không chỉ giảng về lý thuyết, cô Vy còn có nhiều ví dụ thực tế nên bài giảng rất dễ hiểu.

Ước mong của cô Vy là có thể kêu gọi được nhiều bạn sinh viên trong và ngoài trường đến phụ bếp, giúp cô lan tỏa yêu thương với các bé bệnh nhi. Ngoài chăm lo dinh dưỡng cho các con, cô Vy còn kêu gọi kinh phí để lắp tay chân giả cho các bé khó khăn với mong muốn các con có thể tự tin chống chọi với bệnh tật.

Gắn bó sâu sát

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Mai Anh - trưởng khoa huyết học lâm sàng, Bệnh viện Nhi đồng thành phố - cho biết cô Vy gắn bó với khoa từ năm 2019 đến giờ: "Khoa nhận hỗ trợ của nhiều đoàn từ thiện, riêng về cô Vy thì đi sâu và gắn bó với từng bệnh nhân, đi thăm từng bé, biết em này em kia có hoàn cảnh như thế nào.

Về phần ăn uống rất chăm chút như người thân của mình. Cô Vy gắn bó nhất với khoa, không phải hỗ trợ bao nhiêu tiền mà là chăm sóc cần thiết cho bệnh nhi như chăm lo từng bữa cơm, chăm sóc răng miệng, chở bệnh nhân về nhà... cô đều hỗ trợ nhiệt tình".

(Theo Tuổi trẻ)

Xem thêm: Có một bếp ăn 0 đồng của vợ chồng Việt Nam - Mexico ở Sài Gòn ấm lòng như thế

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Không kể nắng mưa, bếp ăn Tâm Nguyện vẫn đỏ lửa, đều đặn cung cấp những suất ăn 0 đồng hỗ trợ người khó khăn.

Mỗi ngày một việc tốt: Sư thầy Thích Đăng Nguyện và bếp ăn 0 đồng ấm lòng nghèo
0 Bình luận

Nhiều tháng qua, cứ đến ngày nghỉ là thầy trò trường THCS-THPT Liên Việt (TP.Kon Tum, Kon Tum) bên bếp ăn thiện nguyện cho bệnh nhân nghèo.

Ấm lòng bếp ăn thiện nguyện của thầy trò ở Kon Tum cho bệnh nhân nghèo
0 Bình luận

Hơn 10 năm qua, bếp ăn tình thương ở nhà thờ Cha Tam vẫn luôn đỏ lửa để giúp những người khó khăn, người lớn tuổi có bữa ăn ấm bụng.

Chuyện về bếp ăn tình thương ở nhà thờ Cha Tam
0 Bình luận

img

Bài mới

Cô gái Huế lấy chồng mất 2 tay, 1 chân gây xúc động: “Anh cố gắng vượt qua giai đoạn này, em sẽ làm đôi tay, đôi chân của anh”

Yêu năm vào năm 17 tuổi, cho đến khi anh gặp tai nạn, cơ thể không còn lành lặn, cô gái Huế vẫn một lòng yêu thương và muốn cưới làm chồng.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
Cô gái Phú Thọ 7 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho các cụ ông, cụ bà

Không chỉ dạy kiến thức, cô gái Phú Thọ còn tạo ra môi trường sinh hoạt vui vẻ và đầy ý nghĩa cho các cụ ông, cụ bà tuổi 70, 80 trở lên.

Hải An
Hải An 16/03
Cụ ông 95 tuổi sống tằn tiện 30 năm, gom góp 600 triệu đồng giúp đỡ người khó khăn

Một cụ ông 95 tuổi sống tiết kiệm nhưng lại âm thầm quyên góp hơn 600 triệu đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn khiến nhiều người thán phục.

Hải An
Hải An 12/03
Cụ ông 98 tuổi - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà, đưa xã nghèo thành 'thủ phủ' trăm tỷ

Từ miền quê nghèo giữa nắng gió miền Trung, Phúc Trạch (Hà Tĩnh) nay thành "thủ phủ" trầm hương, mang về nguồn thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Dấu ấn trong hành trình ấy thuộc về cụ Đinh Công Ánh - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà.

Hải An
Hải An 11/03
Nữ sinh khiếm thị Bắc Ninh trúng tuyển thạc sĩ tại Đại học Harvard 

Cô gái khiếm thị - Đồng Thị Hải Yến (SN 2000, Bắc Ninh) vừa nhận giấy báo trúng tuyển chương trình thạc sĩ ngành Y tế công cộng của Đại học Harvard và ngành nghiên cứu sức khỏe cộng đồng, Trường Đại học Y, thuộc Đại học Stanford.

Hải An
Hải An 09/03
Những bác sĩ nghỉ hưu làm việc không lương suốt 3 thập niên vì người nghèo

Đó là những bác sĩ ở Phòng khám từ thiện A.Yersin (11 Sinh Trung, P.Nha Trang, Khánh Hòa) - nơi đã trở thành điểm đến của hàng ngàn mảnh đời khó khăn.

Hải An
Hải An 07/03
Vợ chồng nghèo mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu cắt đất, tặng nhà cho hàng xóm mắc bạo bệnh

Dù mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu, vợ chồng ông Thụ vẫn quyết định cắt 50 m2 đất tặng người hàng xóm mắc bạo bệnh để chị có chốn an cư sau 13 năm lang bạt.

Hải An
Hải An 05/03
Tài xế Bắc Ninh chấp nhận lấn làn, vượt đèn đỏ để đưa cháu bé 7 tuổi hóc dị vật cấp cứu kịp thời

Phát hiện bé 7 tuổi tím tái vì hóc dị vật, tài xế Bắc Ninh lập tức đưa lên xe đi cấp cứu, có lúc phải vượt cả đèn đỏ. Cháu bé qua cơn nguy hiểm, anh lên mạng đăng bài xin lỗi những phương tiện đi cùng tuyến đường.

'Bà tiên' người Nhật cưu mang 15.000 lao động Việt gặp khó khăn nơi đất khách

Ám ảnh bởi những người trẻ tuyệt vọng vì gặp khó khăn nơi đất khách, 13 năm qua, người phụ nữ Nhật - Jiho Yoshimizu đã cứu giúp 15.000 lao động Việt thoát khỏi khủng hoảng.

Hải An
Hải An 03/03
Chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não, hồi sinh 4 cuộc đời

Mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một hành trình hồi sinh lặng lẽ nhưng phi thường đã diễn ra khi chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não cứu bốn cuộc đời khác.

Hải An
Hải An 25/02
Người đàn ông giữ nghề 'vẽ truyền thần' ở Thảo Cầm Viên, 40 năm đón Tết cùng người lạ

Giữ nghề "vẽ truyền thần" bằng kéo, suốt 40 năm qua ông Thế luôn đến Thảo Cầm Viên phục vụ khách du xuân và chưa một lần đón tết Nguyên đán cùng gia đình.

Hải An
Hải An 23/02
Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 10/02
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
Chân dung vị bí thư bán nhà, bán bò để xây dựng làng quê

Từ một làng quê nghèo, đường sá đi lại khó khăn, thôn Tân Vĩnh Cần (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh) đã đổi thay ngoạn mục, trở thành khu dân cư kiểu mẫu. Người dân bảo rằng thôn có được diện mạo ấy là nhờ người cán bộ đầy gương mẫu.

Thanh Tú
Thanh Tú 01/02
Mái ấm ở Quảng Trị 22 năm cưu mang những đứa trẻ bị bỏ rơi

Suốt 22 năm qua, Mái ấm Lâm Bích cưu mang hàng trăm em bé mồ côi, bị bỏ rơi. Từ vòng tay yêu thương của các sơ và sự chung tay của cộng đồng, nhiều phận đời non nớt đã được nâng đỡ, lớn lên và tự tin bước vào đời.

Thanh Tú
Thanh Tú 30/01
Bằng nghị lực phi thường người đàn ông không tay, không chân dùng miệng nuôi cả gia đình

Vượt qua định kiến và mặc cảm bản thân, người đàn ông ở Liêu Ninh đã dùng sức mạnh tinh thần và tình yêu, tìm lại cuộc sống, giúp bản thân và nuôi sống cả gia đình.

Hải An
Hải An 24/01
img
Đề xuất