Bếp ăn từ thiện cho bệnh nhi của người mẹ có con mất vì ung thư ở TP.HCM

Từng có con mất vì ung thư, người mẹ này quyết tâm mở bếp ăn từ thiện, cung cấp suất săn miễn phí cho bệnh nhi ở cơ sở 2 Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 06/05
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chị Phạm Nguyệt Linh (42 tuổi, quê Kiên Giang) là người sáng lập bếp ăn từ thiện "Bếp mẹ Như". Suốt 6 năm qua, bếp ăn này luôn đều đặn mở cửa 3 lần/tuần, giúp bệnh nhi ở cơ sở 2 Bệnh viện Ung Bướu TP HCM có bữa ăn ấm bụng. Chị Linh cho biết, chị quyết tâm làm điều này vì bản thân từng có con mất vì bệnh ung thư.

Năm 2014, người mẹ đau đớn khi biết tin con bị ung thư tuyến tụy khi mới 3 tháng tuổi. Hai mẹ con gần như ở bệnh viện cả năm, thỉnh thoảng lại đi nhận cơm từ thiện ăn qua bữa. Quỳnh Như, con của chị tuy đau ốm, nhưng luôn có tấm lòng sẻ chia, thường mang bánh kẹo, đồ chơi chia cho bạn cùng phòng.

Thế nhưng, ca phẫu thuật cuối thất bại, bé Như yếu dần rồi mất. Ngày đưa con về nhà trên chuyến xe 0 đồng, nhìn con thoi thóp rồi qua đời trên đôi tay mình, trái tim của người mẹ như tan nát. Sau đó ít lâu, vợ chồng chị Linh ly hôn, chỉ còn chị cùng nỗi nhớ con da diết.

bep-an-tu-thien-cho-benh-nhi-cua-nguoi-me-co-con-mat-vi-ung-thu

Lúc ấy, chị được người quen rủ đi làm từ thiện ở nơi mà chị và con đã gắn bó suốt 5 năm qua. Chị kể mình đã bật khóc khi bước vào căn phòng quen thuộc đã lưu lại nhiều kỷ niệm của đứa con gái bé bỏng. Những lần sau đó đến bệnh viện, chị như nhìn thấy hình ảnh con nơi các bé bệnh nhi. Thế là, chị nảy ra ý định mở bếp ăn từ thiện, giúp những bệnh nhi có hoàn cảnh tương tự con mình được ăn ngon.

Chị kể: "Tôi bén duyên với công việc này từ năm 2018. Sau khi con gái mất vì bệnh ung thư, tôi buồn quá nên muốn động viên cho các bé cũng bị bệnh như con mình bằng việc nấu những suất ăn. 

Đồng thời đó là dịp để tôi thăm lại những nơi đã ghi dấu kỷ niệm của con mình nên mới nghĩ đến việc làm bếp cơm nấu những món ăn ngon đem vào đây. Vì suốt 5 năm gắn bó với bệnh viện ung bướu, hai mẹ con cũng đã nhận rất nhiều những phần cơm, sự ủng hộ của nhiều nhà hảo tâm cho nên công việc này như một sự đền đáp nối tiếp. Kinh phí để hoạt động lúc ban đầu là chính số tiền tạm ứng được bệnh viện trả lại sau khi con mất. Sau đó có nhiều người chung tay ủng hộ góp sức".

bep-an-tu-thien-cho-benh-nhi-cua-nguoi-me-co-con-mat-vi-ung-thu

Người mẹ luôn lựa chọn nguyên liệu tươi từ những buổi chợ sớm. Bếp đa số nấu món chay, thi thoảng thay đổi cơm sang bún bò, bún riêu, bánh canh chay và phát vào 3 buổi chiều trong tuần. Nếu có việc bận đột xuất thì chị dời lịch nấu sang ngày khác và thông báo rộng rãi trên group chat để mọi người khỏi phải trông đợi. Tự nhận là mình không giỏi nấu ăn, chị Linh lên mạng tham khảo cách nấu, học hỏi từ những chị em đến giúp bếp, rồi rút kinh nghiệm để hợp với khẩu vị các con hơn.

Ban đầu, bếp ăn còn thiếu thốn, nấu nướng tất cả trong căn phòng trọ chỉ 20m2. Người hàng xóm thương tình cho chị thuê một căn nhà ở ngay đầu hẻm rộng rãi, thông thoáng với giá 4 triệu đồng mỗi tháng để có chỗ nấu lâu dài. Từ chỗ chỉ có 2 người làm, giờ có 5-6 người ở gần thường xuyên phụ giúp mỗi lần bếp hoạt động.

Có lần chị định dừng lại vì cảm giác mệt mỏi, đơn độc trên hành trình làm từ thiện, song bất ngờ một tin nhắn từ một bệnh nhi xuất hiện trên điện thoại với nội dung: "Cơm cô Linh nấu ngon lắm. Ngày mai cô Linh ghé bệnh viện đúng không, con đợi cô nhé!" đã tiếp thêm động lực để chị bước tiếp.

bep-an-tu-thien-cho-benh-nhi-cua-nguoi-me-co-con-mat-vi-ung-thu

Không chỉ vậy, đến tháng 7/2023, người mẹ còn đứng ra mở nhà lưu trú cho các bệnh nhi. Căn nhà này cách bệnh viện chỉ chừng 1km, có 21 phòng khá tiện nghi. Những lúc không phải lên bệnh viện để điều trị, phụ huynh cùng các bé về đây nghỉ ngơi, sinh hoạt để lấy lại sức. 

Hiện tại, người phụ nữ ấy cũng đã tìm được một gia đình mới. Chồng chị là ba của một trong những bệnh nhi cùng phòng với con chị trước đây. Hoàn cảnh hai người giống nhau, anh cũng ly hôn vợ sau khi con mất vì bệnh ung thư.

Từ đó, cả hai đồng hành xây dựng, duy trì bếp mẹ Như, nhà lưu trú bệnh nhi và "điều ước đơn giản" ngày càng dài lâu. Chị chia sẻ: "Vợ chồng tôi sẽ cố gắng duy trì những việc này đến khi nào hết khả năng thì thôi. Các con ở nơi xa, nếu thấy những cảnh này chắc cũng sẽ rất vui".

Theo báo Người lao động

Xem thêm: Quán cơm 1.000 đồng dành cho người khốn khó nằm giữa lòng Hà Nội

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Giữa thời bão giá, ai ai cũng phải vật lộn để mưu sinh thì những suất ăn vỏn vẹn vài nghìn đồng đã làm ấm lòng biết bao người lao động nghèo ở Sài Gòn.

Những quán ăn tình nghĩa ở Sài Gòn: Trao yêu thương nhận nụ cười
0 Bình luận

Những suất cơm không phải là cao lương mỹ vị nhưng lại đầy sự ấm áp và tình thương dành cho những người đặt chân đến. Đó là quán cơm "Đồng cảm" ở Đà Nẵng.

Quán cơm 'Đồng cảm' - điểm sáng, niềm hi vọng của người khó khăn
0 Bình luận

"Quán cơm" 0 đồng này lúc nào cũng đông nghịt người. "Quán" nằm ở một góc hè đường và thực khách là những người khó khăn. 

'Quán cơm' bán sự tử tế của nhóm người thân... chẳng biết tên nhau
0 Bình luận

Tin liên quan

Với mục tiêu ức chế quá trình sản xuất bã nhờn dư thừa, làm dịu da và giảm thiểu nguy cơ tắc nghẽn lỗ chân lông và ngăn ngừa mụn, các chuyên gia Da liễu La Roche-Posay đã nghiên cứu thành công hoạt chất mang tính đột phá trong lãnh vực chăm sóc da dầu mụn- Phylobioma và đưa vào dòng sản phẩm kiểm soát da dầu mụn hiệu quả hàng đầu hiện nay trên thế giới - Effaclar.

Các chuyên gia Da liễu La Roche-Posay đã nghiên cứu thành công trong việc chăm sóc da dầu mụn
0 Bình luận

Theo chuyên gia tài chính, 50% người trẻ gen Z không có quỹ khẩn cấp, và đây là một sai lầm "chí mạng" có thể khiến họ khốn khó sau này.

50% người trẻ không có quỹ khẩn cấp: Đây là sai lầm lớn, hãy tiết kiệm ngay từ bây giờ!
0 Bình luận

Cho ông cụ vô gia cư uống nước miễn phí suốt 10 năm, đến khi cửa hàng sắp phá sản, bà chủ tử tế nhận được món quà vô giá. Nhờ nó mà chị vượt qua được thời khắc khó khăn nhất cuộc đời.

Món quà vô giá dành cho người tử tế - Câu chuyện nhân văn sâu sắc
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Chủ nhà hàng nấu 300 suất cơm băng rừng, lội suối cứu trợ người mắc kẹt trên đèo Lò Xo

Nghe tin hàng trăm người mắc kẹt hai ngày qua do đèo Lò Xo sạt lở, gia đình ông Lý Minh Tám – chủ nhà hàng ở thị trấn Khâm Đức (Đà Nẵng) đã nấu 300 suất cơm, băng rừng, lội suối mang vào cứu trợ.

Hải An
Hải An 20 giờ trước
Khen thưởng 2 người đàn ông liều mình cứu người giữa lòng nước xiết

Khi thấy một người phụ nữ từ trên cầu La Ngà cũ (Đồng Nai) nhảy xuống sông, hai người đàn ông đã nhanh chóng phối hợp ứng cứu, đưa người phụ nữ an toàn lên bờ.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Chân dung người phụ nữ Đà Nẵng miệt mài mang hơi ấm đến những hoàn cảnh khó khăn

Giữa miền quê Nông Sơn (TP Đà Nẵng) đầy nắng gió, có một người phụ nữ dáng nhỏ bé, lúc nào cũng tất tả, khi thì lên vùng cao trao quà, lúc lại ghé bệnh viện huyện phát cơm trưa cho bệnh nhân nghèo. Người dân trong vùng quen gọi chị bằng cái tên trìu mến: “Tuyết - người lo cho người khác trước cả mình”.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Cô giáo nghỉ hưu miệt mài mang yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh

Dù đã nghỉ hưu, cô giáo Vũ Thị Thu Hà (57 tuổi, trú ở P.Kon Tum, Quảng Ngãi) vẫn miệt mài chăm lo, mang niềm hy vọng đến những phận đời kém may mắn.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
“Bà tiên” 90 tuổi với hàng nghìn chiếc áo len yêu thương gửi trẻ em vùng cao

Hơn 90 tuổi, cụ Nguyễn Thị Trọng ở Hà Nội vẫn miệt mài bên cuộn len, gửi yêu thương qua từng mũi đan, mong cho các em nhỏ vùng cao có thêm chút ấm áp khi mùa đông đến.

Thanh Tú
Thanh Tú 22/10
Chân dung người phụ nữ gieo niềm tin cho hàng ngàn học sinh từ lớp học 0 đồng

3 năm qua, hành trình lan tỏa niềm tin và bình đẳng giới của Thạc sĩ tâm lý Võ Hồng Tâm đã chạm đến trái tim hàng ngàn học sinh ở nhiều vùng đất khác nhau.

Hải An
Hải An 21/10
Xúc động trước tình cảm của cô gái miệt mài livestream kiếm tiền chăm bạn trai xuất huyết não: “Huy ơi, dậy ôm em đi!”

Chuẩn bị kỷ niệm 4 năm yêu nhau thì biến cố bất ngờ ập đến, người yêu bị xuất huyết não. Gần 4 tháng qua, Thanh Thảo đã ở bên chăm sóc, làm mọi thứ có thể với hy vọng nửa kia sẽ sớm tỉnh lại.

Hải An
Hải An 18/10
Hàng trăm thợ máy đổ về Thái Nguyên sửa thiết bị điện miễn phí cho bà con vùng lũ

Ngay sau lời kêu gọi từ Thái Nguyên, liên chi hội cơ điện lạnh Việt Nam và các chi hội ở miền Bắc đã lên đường hướng về vùng lũ, hỗ trợ bà con sửa thiết bị điện miễn phí.

Hải An
Hải An 17/10
Ấm lòng quán buffet chay trả tiền tùy tâm ở TP.HCM

Hằng ngày, bếp ăn Mãn Tự nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, P.Cầu Ông Lãnh, TP.HCM đều đặn phục vụ 30 món chay theo hình thức buffet trả tiền tùy tâm để giúp bà con khó khăn có được bữa cơm ngon miệng.

Thanh Tú
Thanh Tú 16/10
Nữ sinh lớp 7 Đà Nẵng đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu giúp đồng bào vùng bão lũ

Câu chuyện của em Hoàng Lê Bảo Quyên, học sinh lớp 7/9 Trường THCS Nguyễn Huệ, đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu đồng giúp đồng bào vùng bão Bualoi khiến nhiều người xúc động về tấm lòng sẻ chia của cô học trò nhỏ.

Hải An
Hải An 15/10
3 giờ sáng, hàng chục người Huế mở bếp kho 300kg cá nục gửi bà con vùng lũ

Từ 3 giờ sáng, bếp lửa ở Huế đã đỏ rực, hàng chục người tất bật kho 300 kg cá nục chuẩn vị Huế gửi ra vùng lũ Thái Nguyên, một món quà quê thấm đượm nghĩa tình.

Thái Nguyên: Nam thanh niên trả lại túi tiền vàng trị giá gần 150 triệu đồng nhặt được trong nước lũ

Trên đường lội nước lũ về nhà, anh La Trung Kiên (phường Phan Đình Phùng, Thái Nguyên) bị một chiếc túi xách nữ vướng vào chân. Trong lúc gỡ túi ra để đi tiếp thì phát hiện bên trong có rất nhiều tiền mặt và vàng nên đã mang đến Công an nhờ tìm người bị mất.

Hải An
Hải An 13/10
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế giúp dân vượt 11km nước lũ trên quốc lộ 1A

Quốc lộ 1A ngập gần 1m, thấy bà con đi lại khó khăn, nhiều tài xế nghĩa tình đã chủ động chở xe hàng chục xe máy vượt 11km nước lũ.

Hải An
Hải An 11/10
Cậu bé khuyết tật bán vé số ở Đắk Lắk dành một ngày công mua mì tôm, nước suối gửi bà con vùng lũ

Hình ảnh cậu bé bán vé số ở Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) lấy 1 ngày công của mình để mua nước suối, mì tôm gửi cho các mạnh thường quân cứu trợ bà con vùng lũ phía Bắc khiến ai xem cũng phải ấm lòng.

Hải An
Hải An 10/10
Xúc động hình ảnh cụ ông ăn xin ở Lâm Đồng góp 50.000 đồng ủng hộ đồng bào bão lũ

Thấy điểm tiếp nhận quyên góp giúp đồng bào vùng bão lũ, một cụ ông khuyết tật ở Lâm Đồng đã lặng lẽ bước vào, rút từ túi áo cũ kỹ 50.000 đồng để ủng hộ. Hành động nhỏ bé nhưng đầy tình người ấy khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào xúc động.

Chân dung tài xế Hà Nội lái xe tải 10 tấn chở hàng trăm người vượt “biển nước” miễn phí

6h sáng, anh Hoàng Hữu Nghĩa (50 tuổi, ở Cầu Diễn, Hà Nội) khởi động chiếc xe tải 10 tấn và lái tới khu vực đường tàu Cổ Nhuế, gần khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, để giúp người dân di chuyển qua vùng ngập.

Hải An
Hải An 08/10
PC Right 1 GIF
Đề xuất