Bát cháo ấm lòng giữa trời mưa lạnh cho bà con vượt đường xa từ Bình Phước về Lai Châu
Thấy nhiều người dân đi bộ vượt mưa gió từ Bình Phước về Lai Châu gặp khó, nhiều nhóm thiện nguyện ở các tỉnh miền Trung đã tìm cách giúp đỡ.

Khoảng 5 giờ sáng ngày 24/10, một nhóm người dân khoảng 30 người đang hồi hương tập kết trước hầm đèo Hải Vân giữa trời mưa lớn. Thấy vậy, anh Trần Hoàng Vương và các anh chị trong Nhóm thiện nguyện 44 đã lập tức có mặt giúp đỡ. Người thì sửa xe, người nhanh tay dọn cháo ấm nóng ra mời bà con. Đó là món ăn nhẹ chỉ đủ cầm hơi, nhưng lại dạt dào tình cảm dành cho người dân dừng chân ở hầm Hải Vân trên hành trình hồi hương sau dịch.
Được biết, nhóm người dân lúc ấy có tới 29 người, có 14 người đi trên xe máy, còn 10 người đi bộ giữa trời mưa lớn. Họ đi dọc theo đường Kon Tum, đổ đèo Lò Xo về địa bàn Quảng Nam, đến đoạn chốt đèo Lò Xo thì được CSGT và đoàn thiện nguyện ở TP. Đà Nẵng giúp đỡ. Các nhóm thiện nguyện kết nối và hỗ trợ lẫn nhau, giúp bà con thuê 2 xe buýt, thêm 1 xe tải lớn chở họ về tới hầm Hải Vân.

10 người đi bộ vốn quê ở tỉnh Lai Châu, là anh em họ hàng trong một gia đình lớn. Họ tới tỉnh Bình Phước làm thuê cho một xưởng đá, nhưng vì dịch nên đã mấy tháng nay không có việc. Khi dịch bớt nguy hiểm, xưởng đá hoạt động lại nhưng chủ yếu cầm chừng, làm khoảng 10-12 ngày. Thu nhập của bà con chỉ còn khoảng 2 triệu đồng/tháng, không sao trụ nổi nên đành đi bộ về quê.
Trên suốt hành trình đi bộ về quê, họ may mắn được những nhà hảo tâm tận tình giúp đỡ. Người giúp họ có cơm ăn ấm bụng, người tặng thêm vài trăm ngàn dắt túi về quê. Thương cảnh nghèo khó, nhóm tình nguyện ở Đà Nẵng đã tìm cách vận động hỗ trợ xe khách và xe tải đưa họ về quê an toàn.

Kể từ đầu tháng 10, TP.HCM nới lỏng giãn cách, nhiều người nhân cơ hội này mà lên đường trở về quê. Họ là những người từ quê lên thành phố làm việc, mắc kẹt ở Sài Gòn suốt nhiều tháng qua, tiền nong cạn kiệt, nay không chịu được nên phải về quê. Trước tình cảnh đó, người dân và chính quyền địa phương các tỉnh đã tìm mọi cách để hỗ trợ, tiếp tế cho bà con hồi hương.
Theo một số thông tin trên mạng xã hội, vô số "trạm nước sôi, mì gói 0 đồng" đã được đặt trên tuyến đường Quản Lộ - Phụng Hiệp đi về tỉnh Cà Mau. Bà con đã chuẩn bị đồ ăn nhẹ như bánh, sữa và cả mì gói, ngoài ra còn để nước sôi trong phích nước để người đi đường ăn chống đói. Bên cạnh đó, bà con các tỉnh miền Tây và Tây Nguyên cũng thức đêm nấu cơm, chuẩn bị quà và tiền gửi tặng người dân trên đường về quê.
Xem thêm: Trạm xăng 0 đồng san sẻ tình thương cho người dân đi xe máy rời TP.HCM về quê
Đọc thêm
Thương chị bị bệnh tật, người em gái đã "thề không lấy chồng", ở vậy chăm sóc chị. Đến nay, hai người phụ nữ quê Quảng Ngãi ấy đã bên nhau suốt gần 1 thế kỷ.
Với Huỳnh Thiện Bảo, chiếc xe đạp đã trở thành người bạn không thể thiếu với cậu trên hành trình tình nguyện chống dịch suốt thời gian qua.
Sau khi bán mảnh đất được 5 tỷ đồng, vợ chồng trẻ ở Quảng Bình đã lấy 2 tỷ mua thiết bị y tế ủng hộ ngành y tế địa phương.
Tin liên quan
Nếu như có ai đó hỏi "nhà bạn ở đâu", bạn sẽ trả lời là gì? "Nhà" là căn phòng cũ cha mẹ bạn đang sống ở quê, hay là căn chung cư nơi thành thị bạn đang ở?
Khi nhắc đến nước Mỹ, hình ảnh tượng Nữ thần tự do sẽ xuất hiện ngay trong suy nghĩ của chúng ta. Tượng được xem như một biểu tượng của Hoa Kỳ trong mọi thời đại. Hôm nay hãy cùng Sống Đẹp khám phá bức tượng này nhé!
Lê Quý Đôn được mệnh danh là thiên tài bậc nhất trong lịch sử Việt Nam. Bởi thế mà người đương thời có câu rằng: “Thiên hạ vô tri vấn Bảng Đôn”, tức là có điều gì không biết, hãy đến hỏi Lê Quý Đôn.
Bài mới

Trong suốt cuộc đời cống hiến vì dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa bao giờ coi sinh nhật của mình là một dịp đặc biệt. Thế nhưng, với đồng bào và đồng chí, ngày 19/5 hằng năm luôn là thời khắc thiêng liêng – không chỉ để bày tỏ lòng thành kính đối với vị lãnh tụ vĩ đại, mà còn là dịp để mỗi người tự soi chiếu bản thân qua tấm gương đạo đức sáng ngời, lối sống giản dị và trái tim bao dung, trọn vẹn vì nước, vì dân của Bác.

Jenny Huỳnh là một trong những Gen Z sở hữu chuỗi thành tích “khủng”, không chỉ là nhà sáng tạo nội dung nổi bật nhất tại Việt Nam, trở thành nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ mà cô nàng còn được vinh danh trong danh sách "30 Under 30 Asia" của Forbes – một cột mốc khẳng định tài năng, bản lĩnh và sức ảnh hưởng của Jenny trên phạm vi châu lục.

TikToker Tina Thảo Thi nổi lên như một hiện tượng “siêu cấp đáng yêu” khi tạo dựng được “vũ trụ” content sạch. Không chạy theo những trend nóng, Tina chọn cho mình một lối đi riêng, từ những video truyền động lực với câu khẩu hiệu “Peek A Boo” cho đến series “góp điều nhỏ bé” đều ghi điểm tuyệt đối với sự gần gũi, ấm áp. Bằng sự tử tế bình dị, sự sáng tạo và năng lượng tích cực, Tina không chỉ “chữa lành” những mảnh đời khó khăn mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ đến cộng đồng.

Trong thế giới mạng xã hội đầy ồn ào và cạnh tranh, TikToker Quan không gờ lại âm thầm xây dựng hành trình riêng, không kèn không trống, nhưng đủ lay động triệu con tim. Anh không cố "làm nội dung" mà chỉ ghi lại hành trình tận tay trao quà, lắng nghe và sẻ chia với những mảnh đời còn khó khăn. Sự giản dị, không dàn dựng ấy khiến người xem cảm nhận rõ một điều: đây là từ thiện thật, tử tế thật!

Đến với TikTok, người ta dễ bị thu hút bởi những video ồn ào, xu hướng “giật gân”, trào lưu nhất thời. Nhưng giữa những ồn ã, xô bồ ấy lại có một chàng trai trẻ âm thầm dùng ẩm thực và lòng tử tế để kết nối những trái tim yêu thương - TikToker Vĩnh Thích Ăn Ngon. Anh không chỉ review đồ ăn mà còn lặng lẽ chia sẻ, giúp đỡ những mảnh đời bên lề cuộc sống. Và hành trình ấy, bất ngờ thay, lại truyền cảm hứng sâu sắc đến hàng triệu người.

Giữa muôn vàn nội dung giải trí trên TikTok có một người phụ nữ chậm rãi, an nhiên kể về cuộc sống đời thường ở quê, về buôn làng, về những mảnh đời và về vùng đất cô đi qua. Không giật tít, không kịch tính, những video của TikToker An Đen vẫn khiến hàng triệu người xúc động, bởi chúng được kể bằng một trái tim rất thật.