Người thông minh biết buông bỏ 5 việc này để tận hưởng hạnh phúc

Người thông minh thay vì dành thời gian lấy lòng, xu nịnh người khác thì họ chọn đầu tư sức lực và thời gian đó cho bản thân. Cuộc sống vì thế mà lên hương từng ngày!

Diệu Nguyễn
05:00 09/07/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

1.   Người thông minh buông bỏ thói quen “ăn lê thối”

Một người mua một thùng lê tươi mọng nước. Nhưng trời quá nóng nên lê hỏng rất nhanh. Anh ta không muốn lãng phí nên ngày nào cũng ăn vài quả, cuối cùng ăn hết một thùng lê hỏng.

Đời người cũng giống như việc ăn lê vậy. Nếu bạn cứ chăm chăm vào thứ xấu, mãi không chịu buông thì đương nhiên không thể nếm được vị thanh mát của lê tươi mới. A

Ai cũng ghét mất mát và xấu xa, tốn tiền mua lê nhưng lê hư rồi lại không nỡ vứt đi. Cứ loay hoay mãi với phần tổn thất này mà miễn cưỡng ăn đồ thối, cuối cùng bị đau bụng, lại tốn tiền thuốc men. Điều này thật sự không đáng!

Nguoi-thong-minh-biet-buong-bo-5-viec-nay-de-tan-huong-hanh-phuc-2

Trong tâm lý học có câu: “Hết 90% sự bất hạnh trong cuộc đời này đều xuất phát từ những chuyện không cam tâm”. Mà thế nào được gọi là “không cam tâm”? Đó chính là không thể buông bỏ những chuyện khiến chúng ta mất mát và tổn thương. Từ đó cứ giữ mãi trong lòng, mãi đến khi nó bào mòn tinh thần, đầu độc cuộc sống của bạn.

Thời gian rất trân quý, nên hãy sử dụng nó vào những chuyện tốt đẹp. Quá khứ không thể đổi thay, cũng không nên níu kéo. Tương lai thật đáng để kỳ vọng, nhưng cũng đừng quá cưỡng cầu. Hãy nhớ “Bỏ thứ nhỏ, nhận điều nhỏ; bỏ thứ lớn, nhận điều lớn. Biết buông bỏ thì mới có nhận về”. Vứt bỏ thứ xấu mới mong nhận về điều tốt!

2.   Người thông minh buông bỏ thói quen lấy lòng người khác

Có người than thở thế này: “Tôi sống mệt mỏi vì không biết cách từ chối. Tôi sợ một khi từ chối thì họ sẽ tạo ra vết thương khó lành trong lòng đôi bên”. Đây chính là bản tính của kiểu người thích lấy lòng người khác.

Nguoi-thong-minh-biet-buong-bo-5-viec-nay-de-tan-huong-hanh-phuc-3

Nhưng bạn nên biết rằng: Lấy lòng người khác là chuyện vô dụng nhất trên đời này. Người quan tâm đến bạn đương nhiên không cần bạn phải lấy lòng, người đã không quan tâm thì có lấy lòng đến mấy cũng nhọc công vô ích mà thôi. Sống trên đời không nên lấy lòng hay xu nịnh bất kỳ ai, thay vào đó hãy đầu tư sức lực và thời gian cho bản thân mình.

3.   Người thông minh buông bỏ thói quen xem nhẹ sức khỏe của bản thân

Có người từng cảm thán rằng: “Tôi đã hơn 30 tuổi, ngày nào cũng thức khuya tăng ca, bán mạng để làm việc kiếm tiền. Có một ngày tôi đứng trước gương nhìn thấy bản thân phờ phạc đến khó tin, cổ cứng đơ, lưng gì, eo cong,… Tôi đột nhiên tự hỏi, liệu mình hy sinh sức khỏe như vậy có đáng không?”

Nguoi-thong-minh-biet-buong-bo-5-viec-nay-de-tan-huong-hanh-phuc-4

Nhiều người trên đời này đã bán rẻ sức khỏe của mình để đổi lại tài phú, danh lợi, địa vị và thứ gọi là “cuộc sống tốt đẹp”. Để rồi nhận lại về chỉ có hối hận và tiếc nuối. Hãy nhớ rằng, có sức khỏe là có tất cả. Chỉ khi có sức khỏe ta mới trải nghiệm và tận hưởng được tất cả. Cơ thể không khỏe mạnh thì ngay cả chút thời gian ở bên cạnh gia đình cũng không có chứ đừng nói gì đến hạnh phúc mỹ mãn.

4.   Người thông minh buông bỏ thói quen bào mòn tinh thần

Chàng thanh niên mới tốt nghiệp vào làm công ty làm việc thì được một nhân viên lâu năm hướng dẫn. Nhưng người đồng nghiệp này lúc nào cũng nói chuyện to tiếng với cậu, còn hỏi đi hỏi lại rất nhiều lần. Chàng thanh niên vì thế rất buồn bã, không ngừng suy nghĩ bản thân đã làm chuyện gì không tốt để đắc tội với anh ta.

Nguoi-thong-minh-biet-buong-bo-5-viec-nay-de-tan-huong-hanh-phuc-5

Một thời gian trôi qua, những lời nói ấy bào mòn khiến cậu ta không còn tự tin vào bản thân, thậm chí còn cảm thấy chán nản với cuộc đời. Đến sau này cậu ta mới biết thì ra người đồng nghiệp kia bị lãng tai chứ không phải cố ý như vậy…

Con người là vậy đấy! Nhiều chuyện thật ra chẳng có gì to tát nhưng vì nghĩ quá nhiều nên biến mọi thứ trở nên phức tạp. Đó là lý do người ta có câu: “Người có tâm thường thu về mệt mỏi, người vô cảm dửng dưng lại thản nhiên đến lạ!”

5.   Người thông minh buông bỏ thói quen kỳ vọng mù quáng

Thời trẻ, ai cũng gặp phải những chuyện không vui rồi tìm kiếm khắp nơi người có thể lắng nghe tâm sự của mình và nhận về những lời an ủi. Nhưng đi qua nhiều thăng trầm, trải nghiệm rồi mới thấy thế giới này không có sự đồng cảm chân chính.

Nguoi-thong-minh-biet-buong-bo-5-viec-nay-de-tan-huong-hanh-phuc-6

Là người khôn ngoan, bạn đừng chỉ biết chờ đợi người khác đến hy sinh và san sẻ những chuyện tiêu cực của mình. Bởi lẽ mỗi người một cuộc sống, không ai có nghĩa vụ phải chiêm nghiệm những gì bạn trải qua cả. Vì vậy, đừng kỳ vọng mù quáng mà thay vào đó hãy tập trung vào bản thân, độc lập và tự cường. Rồi ban sẽ thấy hạnh phúc thuộc về mình!

Xem thêm: Nếu bạn không tài giỏi, có quen ai cũng vô dụng mà thôi!

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận