Người phụ nữ Hà Nội sửa nhà thành phòng trọ miễn phí cho bệnh nhân ung thư

Nhìn những bệnh nhân, người thân vì không có chỗ ở phải nằm vạ vật nơi hành lang, quán nước, vỉa hè trong lúc chờ kết quả tại bệnh viện K Tân Triều, chị Oanh quyết tâm tận dụng căn nhà cũ của em gái để mở khu trọ miễn phí.

Diệu Nguyễn
6 ngày trước Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Sáng 25/2, bà Nguyễn Thị Hoa (62 tuổi, Hòa Bình) đưa chồng xuống Hà Nội truyền hóa chất. Không như những ngày đầu phải vất vả, chật vật tìm chỗ trọ, lần này bà Hoa đón thẳng xe đến khu trọ miễn phí trong ngõ 4, đường Cầu Bươu, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì.

Quen thuộc như ngôi nhà thứ hai, bà Hoa bước vào, chọn một chiếc giường trống, dìu chồng nằm xuống nghỉ ngơi, chuẩn bị cho ngày mai vào viện truyền thuốc. "Tôi là vị khách đầu tiên của khu trọ này, ở đây không dưới chục lần", bà Hoa nói.

Bà Hoa chia sẻ, tháng 9 năm ngoái khi chồng bà phát hiện ung thư lưỡi, nhập viện điều trị tại bệnh viện K Tân Triều. Ngoài tiền thuốc thang, mỗi tháng bà tốn thêm khoảng 2-4 triệu đồng cho việc thuê trọ. Được người quen giới thiệu, bà Hoa tìm đến khu trọ miễn phí của chị Nguyễn Thị Kiều Oanh. May mắn khi đó trọ vẫn còn chỗ trông, bà được chị Oanh nhận vào ở, giúp tiết kiệm một khoản lớn để dành tiêu tiêu cho việc điều trị của chồng.

"Khu trọ miễn phí có giường tầng, chăn ga gối sạch sẽ, bếp nấu ăn, tủ lạnh, máy giặt, thậm chí cả cây lọc nước, bình nóng lạnh. Nói chung không thiếu thứ gì, như một nhà nghỉ hạng sang, đó là điều mà người bệnh nghèo như chúng tôi chưa từng dám mơ tới", bà Hoa xúc động chia sẻ.

nguoi-phu-nu-ha-noi-sua-nha-thanh-phong-tro-mien-phi-cho-benh-nhan-ung-thu (1)

Chị Nguyễn Thị Kiều Oanh cho biết, chị bắt đầu mở khu trọ miễn phí vào tháng 9/2024. Ban đầu, chị dự định mở một bếp ăn từ thiện, nhưng khi đến Bệnh viện K Tân Triều thấy đã có nhiều nhóm thiện nguyện hỗ trợ đồ ăn miễn phí. Lúc quan sát chị nhìn thấy bệnh nhân, người thân vì không có chỗ ở phải nằm vạ vật nơi hành lang, quán nước, vỉa hè trong lúc chờ kết quả. Chị nhận ra điều họ thực sự cần hơn cả là một chỗ ở tạm để giảm bớt gánh nặng chi phí.

“Ngày bé nhà nghèo, có thời gian bố mẹ tôi bị lao phổi, tôi phải sống ở gầm cầu, đi xin ăn để nuôi sống gia đình. Sau này, bố mẹ lại bị ung thư, tôi cũng vạ vật trong viện nên hiểu nhà có người bệnh, nhất là từ tỉnh xa xuống đây điều trị không có chỗ ở sẽ khổ sở thế nào”, chị Oanh chia sẻ.

Từ đó, chị quyết tâm tận dụng căn nhà cũ của em gái để mở khu trọ miễn phí. Thuê lại với giá 5 triệu đồng/tháng, chị bỏ thêm 100 triệu đồng để cải tạo lại nhà, lát gạch, sửa điện nước, mua giường tầng, chăn gối và một số đồ dùng thiết yếu.

“Tôi mua 4 chiếc giường 2 tầng từ một phòng khám. Biết tôi làm từ thiện họ còn chủ động trả lại tiền, coi như ủng hộ”, chị Oanh kể.

nguoi-phu-nu-ha-noi-sua-nha-thanh-phong-tro-mien-phi-cho-benh-nhan-ung-thu (2)

Sau khi hoàn thành khu trọ, chị đăng thông tin lên mạng xã hội và phát tờ rơi trước cổng bệnh viện để mọi người biết đến khi có nhu cầu. Mỗi ngày, chị Oanh nhận được hàng chục cuộc điện thoại xin hỗ trợ. Ai cần chị đều sẵn lòng giúp đỡ, không đặt ra bất cứ điều kiện gì. Đa số bệnh nhân chỉ ở vài ngày đến một tuần, hết đợt điều trị là lại về.

"Một số bệnh nhân xin được ở lâu dài, thậm chí ở tận 5, 10 người một nhà. Những trường hợp như vậy tôi buộc phải từ chối", chị giải thích nếu họ ở thời gian dài và quá đông thì những người khác khi cần sẽ không có chỗ ở, cơ sở vật chất cũng chưa thể đáp ứng để mọi người ở dài ngày.

Để duy trì khu trọ miễn phí mỗi tháng chị Oanh bỏ ra từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng để trả tiền điện nước. Thi thoảng một số đồ dùng bị hỏng hóc cũng sẽ được chị thay mới để bệnh nhân và người nhà tiện sử dụng.

Ngoài khu trọ miễn phí cho bệnh nhân ung thư, chị Oanh còn thường xuyên dành thời gian đi làm thiện nguyện khắp nơi. Từ năm 2020, chị lập CLB thiện nguyện, mở bếp ăn miễn phí trong dịch Covid-19, hỗ trợ các khu cách ly, giải cứu rau củ cho nông dân Hải Dương,… Hằng năm chị còn vào Tây Nguyên đào giếng nước sạch cho bà con, hay mỗi lần nghe tin ở đâu có bão lũ, chị lại lên đường đi hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người gặp nạn.

Dù bận rộn, chị Oanh vẫn dành thời gian xuống khu trọ trò chuyện, động viên bệnh nhân, thậm chí chị còn tư vấn cho họ về chế độ ăn uống, khuyên họ tránh mua thực phẩm chức năng không cần thiết để tránh mất tiền oan. "Tôi chưa bao giờ nghĩ việc mình làm là lớn lao. Nhưng tôi tin, những điều nhỏ bé này có thể mang lại ý nghĩa thực sự", chị Oanh tâm sự.

Ước mơ lớn nhất của người phụ nữ này là một ngày nào đó có thể xây dựng một viện dưỡng lão miễn phí cho người già neo đơn, để họ có nơi nương tựa và sống vui vẻ trong những năm tháng cuối đời.

Xem thêm: Hàng chục thanh niên xin vỏ lon sau Tết bán để giúp đỡ trẻ em nghèo

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận