Cô giáo Nghệ An cưu mang nhiều học trò mồ côi

Với tâm niệm giúp đỡ những học sinh mồ côi, gia cảnh khó khăn, nhiều năm nay cô giáo Hoàng Thị Thái Hòa ở huyện Quỳnh Lưu đã trích 10% tiền lương để cưu mang học trò.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Là con út trong gia đình có 7 thành viên, từ nhỏ cô Hòa phải sống trong cảnh thiếu thốn, ăn uống kham khổ. Lên lớp 7 vì không có tiền nộp học phí, Hòa đành phải xin nghỉ học, ở nhà phụ giúp gia đình. Biết tin, cô giáo chủ nhiệm đã tới nhà động viên Hòa và gia đình, đồng thời cô còn hỗ trợ đóng học phí để Hòa có thể tiếp tục theo học.

“Sự nâng đỡ quý giá ấy chính là bước ngoặt giúp thay đổi suy nghĩ lẫn cuộc đời tôi”, cô Hòa nói. Cũng từ đó, nữ sinh đã đặt mục tiêu thi đỗ đại học, trở thành cô giáo để giúp đỡ những học trò khó khăn giúp mình.

Sau khi tốt nghiệp ngành sư phạm Tin học của trường Đại học Vinh, năm 2001 cô giáo Hòa được phân về trường THCS Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu để giảng dạy. Từ ngày đi làm, mỗi tháng cô Hòa sẽ trích 10% tiền lương để hỗ trợ những học sinh mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

co-giao-nghe-an-cuu-mang-nhieu-hoc-tro-mo-coi

Số tiền tích góp được cô Hòa sẽ chuyển trực tiếp đến học sinh hoặc phụ huynh. Trung bình mỗi tháng sẽ có 2-3 em được cô hỗ trợ trang trải việc học. Nếu cảm thấy trường hợp hiện tại đã đủ thì cô sẽ chuyển sang giúp đỡ người mới. Song song với đó, cô giáo Hòa cũng thường xuyên vận động đồng nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ thêm để các em không lỡ bước đến trường.

Đến nay, có 4 em học sinh mồ côi đã được cô Hòa nhận làm mẹ đỡ đầu. Trong đó có cậu bé Hoàng Danh Hồng Lịnh (15 tuổi, trú tại xã Quỳnh Bảng), mất bố năm em 1 tuổi, năm lên 11 mẹ cũng qua đời do ung thư gan. Từ đó Lịnh ở với bà ngoại, bữa rau bữa cháo qua ngày. Vì hoàn cảnh khó khăn, Lịnh từng rất suy sụp và có ý định nghỉ học. Biết đến hoàn cảnh của cậu học trò, cô Hòa đã đến nhà nhận Lịnh làm con nuôi, động viên em học lên THCS và THPT. Ngoài hỗ trợ tiền học phí, mua sách vở, quần áo, Lịnh còn được mẹ nuôi dạy kèm để bổ sung kiến thức.

“Cô Hòa đã tái sinh cuộc đời em”, Lịnh nói. Hiện nay, Linh đang theo học lớp 9B trường THCS Quỳnh Bảng. Bốn năm qua, nhờ sự dìu dắt, chỉ bảo của cô Hòa, Lịnh luôn là học sinh giỏi toàn diện, gần đây em còn đạt danh hiệu học sinh giỏi huyện môn Sinh học. Lịnh ở với bà ngoại và cậu. Những lúc không đến trường, em cũng tranh thủ đi làm tại quán cà phê trong xã để kiếm thêm thu nhập, phụ cậu và bà lo chi tiêu, ăn uống hàng ngày.

co-giao-nghe-an-cuu-mang-nhieu-hoc-tro-mo-coi (1)

"Ban đầu thấy các em học sinh gọi mẹ tôi không dám nhận, bởi từ này quá thiêng liêng, tôi sợ mình không làm tròn nghĩa vụ. Nhưng rồi nhờ tình cảm chân thành đến từ hai phía, bây giờ hai tiếng “mẹ - con” đã không còn e ngại nữa. Đến nay 4 con nuôi của tôi đã lớn, có cháu gần tốt nghiệp THPT", cô Hòa kể.

Chồng cô Hòa cũng là giáo viên trường THCS Quỳnh Bảng, anh hết lòng ủng hộ việc thiện nguyện của vợ và luôn đồng hành cùng vợ trên chặng đường giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Lãnh đạo trường THCS Quỳnh Bảng đánh giá cô giáo Hoàng Thị Thái Hòa là người có chuyên môn tốt, tâm huyết với nghề, được mọi người quý mến bởi tấm lòng bao dung, thơm thảo. Hàng năm nhiều học sinh trong trường có hoàn cảnh khó khăn được cô kết nối giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần.

Xem thêm: Chân dung cô giáo 30 năm ròng rã “cõng” chữ ra khơi

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Gần 3 thập kỷ qua, cô giáo Võ Thanh Kiều vẫn lặng lẽ đi về, bền bỉ gieo chữ ở đảo tiền tiêu Thổ Châu, hòn đảo xa đất tiền nhất trên vùng biển tây nam

Chân dung cô giáo 30 năm ròng rã “cõng” chữ ra khơi
0 Bình luận

Nhiều năm qua, cô giáo Lê Thị Hằng (Kiên Giang) không chỉ miệt mài dạy học mà còn hết lòng với công tác xã hội.

Chuyện cô giáo dạy sử ở Kiên Giang miệt mài với công tác xã hội giúp đời
0 Bình luận

Hơn 24 năm qua, cô giáo Phạm Thị Huyền vẫn miệt mài bên lớp học tình thương, dạy chữ miễn phí cho trò nghèo ở Hà Nội.

Cô giáo mở lớp học tình thương, dạy chữ miễn phí cho trò nghèo ở Hà Nội
0 Bình luận

Tin liên quan

Nhiều năm qua, cô giáo Lê Thị Hằng (Kiên Giang) không chỉ miệt mài dạy học mà còn hết lòng với công tác xã hội.

Chuyện cô giáo dạy sử ở Kiên Giang miệt mài với công tác xã hội giúp đời
0 Bình luận

Trong hai ngày 19-20/9, Quỹ từ thiện Next-G Foundation cùng Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) và các nhà tài trợ: Công ty WBS Training, Công ty Mù Cang Chải Heritage, Công ty may thời trang Ngân Hà, Công ty ngọc trai và trang sức An Phú, Nhóm Từ Tâm, Tổ thiện nguyện Hoa Sen thực hiện chuyến công tác cứu trợ đến hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai nhằm khắc phục hậu quả sau trận bão lũ.

Quỹ từ thiện Next-G: Chuyến công tác cứu trợ đến hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai khắc phục hậu quả sau bão lũ
0 Bình luận

Đến nay, nữ Bí thư Lương Nga (SN 1991) đã có 10 năm gắn bó với công tác Đoàn, say mê làm việc thiện nguyện giúp đời.

Nữ Bí thư Nghệ Ân hết lòng với công tác Đoàn, say mê thiện nguyện
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Xúc động trước tình yêu gần 70 năm của vợ chồng cụ ông U100 ở Cà Mau: “Vợ chồng nghĩa nặng tình sâu/ Thương cho đến lúc bạc đầu còn thương”

Ông 97 tuổi, bà 94 tuổi, suốt gần 70 năm bên nhau ở Cà Mau, họ vẫn dìu nhau đi qua từng ngày như thuở mới cưới. Tình yêu thương, sự gắn bó ở tuổi xế chiều của ông bà khiến cộng đồng mạng thổn thức, ngưỡng mộ.

Hải An
Hải An 6 giờ trước
Ấm lòng lớp học vẽ miễn phí dành cho trẻ tự kỷ tại TP.HCM

Một lớp học vẽ miễn phí ra đời từ cuối năm 2022 ở TP.HCM đã và đang trở thành “ngôi nhà đặc biệt” giúp trẻ tự kỷ lấy lại sự tự tin và được xã hội ghi nhận thông qua chính tác phẩm của mình.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Chân dung người đàn ông bỏ tiền túi mua 600 vé xem phim “Mưa đỏ” tặng các cựu chiến binh

Một người đàn ông quê Quảng Trị đã bỏ ra 80 triệu đồng để mua vé xem phim "Mưa đỏ" tặng các cựu chiến binh, xem đây như một cách tri ân thế hệ đi trước đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Hải An
Hải An 09/09
Lớp học đặc biệt dành cho trẻ mắc tự kỷ, hội chứng Down của bà giáo U80 ở Tây Ninh

Tại Tây Ninh có một lớp học tình thương đặc biệt đã chắp cánh đã chắp cánh cho nhiều trẻ tự kỷ, bị bệnh Down, khuyết tật... vượt lên nghịch cảnh, thậm chí có công ăn việc làm khi trưởng thành.

Hải An
Hải An 07/09
Lan toả điều tử tế: Nấu cháo, luộc trứng tặng người xem diễu binh

Hòa chung ngày vui lớn của đất nước, nhiều gia đình trên các tuyến đường diễu binh đã nấu hàng trăm suất ăn, chuẩn bị hàng chục cân hoa quả, nước uống để dựng "trạm tiếp sức", phát miễn phí cho người chờ xem diễu binh.

Hải An
Hải An 02/09
Ấm lòng nhà ở “0 đồng” tri ân cựu chiến binh về Hà Nội xem diễu binh, diễu hành

Trước thềm Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều người dân ở Thủ đô đã sắp xếp nơi ở miễn phí cho những cựu chiến binh, người khó khăn, những bà con ở quê xa lên Hà Nội xem diễu binh, diễu hành.

Hải An
Hải An 29/08
Người phụ nữ trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ Trung ở tuổi 61

“Còn cơ hội là còn phải học” – với tâm niệm ấy, cô Nguyễn Thị Tú Hoàng, 61 tuổi, đã trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại Đại học Văn Hiến. Hành trình của cô mang đến nguồn cảm hứng mạnh mẽ về khát khao tri thức và sự lạc quan trong cuộc sống.

Hải An
Hải An 27/08
Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 20/08
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 16/08
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất