“Chú chim nhỏ và 2 ô cửa sổ” – Câu chuyện ngắn cảnh tỉnh nhiều người

Muốn thoát ra ngoài chú chim nhỏ ra sức lao qua ô cửa sổ nhỏ, thế nhưng nó đã mắc lừa đau đớn, đến khi bị thương vẫn không nhận ra…

Diệu Nguyễn
06:00 19/08/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Câu chuyện “Chú chim nhỏ và 2 ô cửa sổ”

Có một nhà động vật học từng làm một thí nghiệm thế này:

Ông nhốt một chút chim nhỏ vào căn phòng có 2 ô cửa sổ. Một ô cửa hướng ra bầu trời bên ngoài với ánh nắng tràn ngập chiếu vào, nhưng ô cửa này đã bị ông đóng chặt lại bằng kính. Ô cửa còn lại thì được mở rộng nhưng được thiết kế thông với một gian phòng có rất ít ánh sáng chiếu tới. Nhưng chú chim nhỏ chỉ cần bay qua ô cửa sổ này, rồi tiếp tục xuyên qua căn phòng u tối kia là có thể thoát ra ngoài.

Chu-chim-nho-va-2-o-cua-so-vau-chuyen-canh-tinh-nhieu-nguoi-1

Ban đầu, chú chim nhỏ chỉ chăm chăm bay về phía ô cửa sổ tràn ngập ánh sáng rực rỡ kia, nhưng bị tấm cửa kính cản lại. Sau khi bị hất trở về nó lại vươn quanh phòng vài vòng, rồi lại tiếp tục lao tới ô cửa sổ sáng sủa kia. Kết quả vẫn bị đụng trúng cửa kính.

Sau vài lần như vậy, chú chim nhỏ bắt đầu kiệt sức rơi xuống bệ cửa sổ, đầu nó đã bắt đầu bị rỉ máu. Và cứ thế, nó nằm bất động trên bệ cửa sổ, gương mắt nhìn lên bầu trời bên ngoài cho đến khi chết đi. Suốt cả quá trình đó, nó không mảy may chú ý đến ô cửa u tối ở phía đối diện kia dù chỉ một lần.

Lời bình câu chuyện “Chú chim nhỏ và 2 ô cửa sổ”

Thí nghiệm này giúp chúng ta hiểu ra một đạo lý: Con đường đưa ta tới “ánh sáng” sẽ có vô vàn những nguy hiểm không thể lường trước được. Khi đối diện với những nguy hiểm ấy, ta phải chuẩn bị tư tưởng thật kỹ càng. Đừng vội bi quan, đừng dễ dàng tuyệt vọng mà từ bỏ khi vừa mới vấp ngã.

Chu-chim-nho-va-2-o-cua-so-vau-chuyen-canh-tinh-nhieu-nguoi-2

Đồng thời, thí nghiệm này chủ chỉ ra rằng, không có con đường tắt nào đưa ta tới thành công cả. Muốn có được một tương lai tươi sáng thì phải dám vượt qua những quá trình tăm tối chứa đầy thử thách chông gai.

Xem thêm: Hạnh phúc thật sự đến từ chữ “buông”: Thôi tranh giành đời ắt an yên

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận