Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

15 sự thật thiết thực người trẻ cần biết để sớm vượt qua trắc trở

Muốn kết thân với những người tài giỏi, thành đạt thì chính bạn cũng phải có tài năng và trí tuệ tương đương.

15 sự thật thiết thực người trẻ cần biết để sớm vượt qua trắc trở

Xuất bản:

Minh Hằng
15 sự thật thiết thực người trẻ cần biết để sớm vượt qua trắc trở
Photo: internet

Người trẻ khi mới bước chân vào đời không tránh khỏi những bỡ ngỡ trước cuộc sống và những sự thật xã hội phức tạp đan xen. Nhưng không còn cách nào khác, muốn trưởng thành là phải xông pha và trải nghiệm. Nếu không dũng cảm đối mặt thì xem như thất bại.

Cuộc sống đầy rẫy trắc trở. Nhiều người vấp ngã và loay hoay, nhưng cũng không ít người nhanh chóng tìm thấy thành công. Đó chính là năng lực bản lĩnh và sự may mắn của mỗi người. 

Để tránh những tổn thương không đáng có, bạn phải chuẩn bị cho mình nội tâm mạnh mẽ, cùng những kỹ năng tương ứng.

15-su-that-nguoi-tre-can-biet-de-thanh-cong-va-it-bi-ton-thuong-1

Thanh niên trẻ muốn sống tốt trên đường đời thì nên nằm lòng 15 sự thật xã hội này càng sớm càng tốt, nhờ đó mà tránh được không ít rắc rối cùng thị phi:

1. Quan hệ càng gần gũi, bạn càng cảm thấy đối phương chẳng có gì ghê gớm, suy cho cũng cũng chỉ là người bình thường. Khoảng cách xa vời mới khiến đôi bên nảy sinh cảm giác bí ẩn và sùng bái.

2. Khi kiến thức và sự hiểu biết vượt xa nhiều người, bạn chắc chắn sẽ trở thành đối tượng không được yêu thích. Sự thật là như vậy! Lòng người đáng sợ nhất là sự đố kỵ. Người ta không lo bạn đủ đầy, chỉ sợ bạn sống hạnh phúc hơn họ.

3. Mây tầng nào gặp mây tầng đó. Muốn kết thân với sếp lớn hay người có quyền thế, bạn bắt buộc phải sở hữu tài phú và trí tuệ tương đương.

4. Sống trong xã hội này, một phương pháp có thể khiến người khác cam tâm tình nguyện nghe lời bạn, chính là cho đi những gì họ muốn. 

15-su-that-nguoi-tre-can-biet-de-thanh-cong-va-it-bi-ton-thuong-2

5. Tất cả mọi người đều có thể làm bạn với nhau. Nhưng chỉ cần động chạm đến chuyện lợi ích thì sẽ trở mặt ngay tức khắc. Quan hệ bạn bè, thậm chí là tình thân cũng khó lòng giữ vững khi đối diện với thứ tên gọi là lợi ích.

6. Người càng thân thiết lại càng không thể chấp nhận nổi những thay đổi tốt hơn của bạn. Bạn thân lâu năm, bỗng dưng một trong hai có người yêu, không còn dành thời gian cho nhau nhiều như trước. Thế là người còn lại sinh lòng hụt hẫng, mất mát, không thể chấp nhận hiện thực này.

7. Ví tiền (tình hình tài chính) và tấm gương (vẻ ngoài) có thể trả lời nhiều câu hỏi “vì sao” và “dựa vào cái gì” trong cuộc sống. 

Quảng cáo

8. Rất nhiều trường hợp, sự khách sao không phải dùng để thể hiện phép tắc lịch sự và văn hóa, mà chính là vạch sẵn ranh giới và khoảng cách giữa đôi bên.

9. Lên mặt dạy bảo cũng là một loại khoe khoang, hư vinh phù phiếm. Hành động này thể hiện rằng bạn tài giỏi và lớn mạnh hơn họ. Nhưng trên thực tế, ngưỡng mộ đâu không thấy, mà lại là sự phản cảm và xa lánh.

15-su-that-nguoi-tre-can-biet-de-thanh-cong-va-it-bi-ton-thuong-3

10. Người thông minh và trí tuệ thật sự luôn khiêm tốn trước mặt bạn bè thân thiết, chứ không phải khoe mẽ. Rõ ràng công việc của họ rất tốt, thu nhập cực cao, nhưng lúc nào lại thêm thắt một vài chi tiết thể hiện bản thân vẫn loay hoay với cuộc sống, không hề dễ dàng: Làm việc mệt mỏi, thu nhập không đáng với công sức… Chỉ có như vậy, bạn mới không khiến đối phương nảy sinh sự ghen tức và tính toán.

11. Khống chế lòng ham muốn dạy bảo hay sửa đổi bất cứ ai. Người trưởng thành chỉ có thể chọn lọc, chứ không thể dạy dỗ. Người yêu, bạn bè, hợp tác làm ăn cũng giống vậy. Hãy góp ý và cho lời khuyên, giữ tâm thái ung dung, không chấp niệm bắt buộc đối phương phải thay đổi. Con người chỉ có thể tỉnh ngộ khi vấp ngã và tổn thương. Vậy nên hãy để họ tự trải nghiệm.

12. Người không dễ dàng nóng giận chứng tỏ trong tay họ nắm giữ rất nhiều lợi thế. Ngược lại, người không thể kiểm soát cảm xúc, hay tức giận vô cớ, biến mọi thứ trở nên phúc tạp thường không có gì trong tay, vô năng đến đáng thương. Con người hơn nhau ở cái đầu. Mà khả năng kiểm soát cảm xúc nằm trong số đó.

15-su-that-nguoi-tre-can-biet-de-thanh-cong-va-it-bi-ton-thuong-4

13. Con người khó lòng cưỡng lại trước lợi ích. Nếu không, một là lợi ích đó quá nhỏ bé, hai là họ sở hữu quá nhiều nên không còn quan tâm đến thứ lợi ích tầm thường ấy.

14. Trường học không dạy bạn cách kiếm tiền. Kiến thức về kiếm tiền, hoặc là học hỏi từ quý nhân, hoặc là tự mình trải nghiệm rồi giác ngộ. Mà tiền đề của hai điều này chính là phải tiếp xúc và va chạm nhiều với thế giới ngoài kia, mở rộng các mối quan hệ, không nên mãi trầm mê trong vòng tròn nhỏ bé của mình.

15. Nhiều lúc, bạn chỉ có thể đứng yên nhìn người bên cạnh lầm đường lỡ bước. Bản thân muốn dang tay giúp đỡ nhưng lực bất tòng tâm, mà ngược lại còn rước về thù hận. Cuối cùng, bạn phát hiện, mình không thể làm được gì. Điều bạn có thể làm chính là tập trung vào cuộc sống của mình mà thôi.

(Nguồn: Zhihu)

Đọc thêm: 21 câu nói truyền cảm hứng của cô gái được mệnh danh là “xấu xí nhất thế giới” - Lizzie Velasquez

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo