Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Thư mẹ gửi con trai, mỗi lời đều mang đạo nghĩa thâm sâu đầy cảm động

Người mẹ đã gửi cho đứa con trai sắp trưởng thành một bức thư. Nội dung bức thư đơn giản mà súc tích, gói trọn tình yêu thương vô bờ bến của người mẹ dành cho đứa con thân yêu.

Thư mẹ gửi con trai, mỗi lời đều mang đạo nghĩa thâm sâu đầy cảm động

Xuất bản:

Loan Nguyễn
Thư mẹ gửi con trai, mỗi lời đều mang đạo nghĩa thâm sâu đầy cảm động
Photo: internet

Người mẹ đã viết thư cho cậu con trai ở giai đoạn cậu sắp trưởng thành. Bức thư được mở đầu như sau:

"Mẹ viết thư này cho con, là có ba nguyên nhân muốn nhắn nhủ với con. Con đang đứng trên bước ngoặt lớn của đời người. Quay đầu nhìn lại thì đây là thời khắc con phải từ giã những năm tháng tuổi thiếu niên của mình. Nhìn về phía trước, đó là bầu trời rộng lớn đang dang tay đón chào tuổi thanh xuân của con. Có những lời nói, nếu như cha mẹ không nói với con, thì tin rằng cũng không có ai nguyện ý cùng con chia sẻ".

Người mẹ từ những trải nghiệm cuộc sống của bản thân và đúc kết thành những điều muốn nhắn nhủ con trai mình.

Có mục tiêu cuộc đời

Con trai thân mến! Làm người thì có thể không cần lý tưởng sống vĩ đại, nhưng không thể không có mục tiêu. Mục tiêu không nhất định phải là đạt thành tích cao trong học tập, nhưng nhất định phải mang lại cho bản thân con một phương hướng tiến lên. Có phương hướng, có mục tiêu mới có được động lực tiếp tục sống.

Khi con đã có cho mình mục tiêu, chắc chắn sẽ có những trở ngại, khổ cực. Tuy nhiên, những khổ cực này chính là sự thử thách, vượt qua rồi con sẽ thấy mình cần phải biết ơn nó.

Hiểu rõ vị trí bản thân

Con cái đều là những tiểu hoàng tử, tiểu công chúa trong gia đình, được mọi người yêu thương hết mực. Nhưng trong trường học, hoàng tử, công chúa có rất nhiều, lúc đó sẽ chẳng ai coi con là gì cả.

Con cần phải biết mình là ai, mình đang ở đâu, đứng ở vị trí nào trong xã hội. Thế giới này không chỉ có mình con, vì thế, việc con có thể hiểu được vị trí của chính mình hay không, điều đó rất quan trọng, con cần phải có trách nhiệm với chính mình.

Học hành chỉ là yếu tố cần thiết

Học tập là điều quan trọng nhất tại trường học, nhưng nó không phải là duy nhất. Bên cạnh việc học tập cũng cần chú ý giữ sưc khỏe.

Bạn bè tụ hội nếu muốn so sánh thì 20 tuổi đọ học lực, 30 tuổi đọ năng lực, 40 tuổi đọ kinh nghiệm, 50 tuổi đọ tài chính, 60 tuổi đọ thể lực, 70 tuổi đọ bệnh tật, 80 tuổi đọ vận mệnh…

Suy cho cùng, giữa con người với nhau, nếu muốn so sánh, sức khỏe là điều quan trọng nhất. Vậy nên con hãy chịu khó rèn luyện thân thể, chăm sóc bản thân mình.

Luôn có thái độ tốt

Tri thức, năng lực, thái độ sẽ quyết định tương lai một người. Tri thức có thể thông qua học tập mà có, năng lực thì lại thông qua thực tiễn mà tăng trưởng. Còn thái độ lại là thứ do thói quen tu dưỡng của một người mà thành.

Việc nuôi dưỡng thói quen tốt đòi hỏi con phải kiên trì nhẫn nại, trải qua thời gian khó khăn. Chỉnh sửa lại thái độ sống của bản thân chưa bao giờ là quá muộn. Tương lai mẹ mong tất cả những gì con làm đều có thể lợi người, lợi mình.

thu-me-gui-con-trai-the-hien-dao-ly-tham-sau-day-cam-dong-1

Không ai có nghĩa vụ phải đối tốt với con

Tại trường học, con phải tôn trọng thầy giáo nhưng thầy giáo không có nghĩa vụ phải đối tốt với con. Bạn học cũng không có nghĩa vụ phải quan tâm con, trừ khi con quan tâm họ trước.

Trong cuộc đời này, ngoài cha mẹ, có lẽ cũng chẳng có ai phải có nghĩa vụ đối xử tốt với con. Thế nên, con cũng đừng cho rằng thế gian này nếu thiếu con thì Trái đất sẽ ngừng quay. Và con cũng không được tự xem nhẹ chính mình mà vứt bỏ chính bản thân.

Quảng cáo

Phải biết chọn bạn mà chơi

Việc kết giao bạn bè chính là một cuộc đầu tư. Nếu như tìm bạn kết giao mà cuối cùng bạn bè lại bỏ mặc lẫn nhau khi khó khăn hoạn nạn, thì điều đó chứng minh con đã đầu tư thất bại.

Làm người phải biết chọn bạn mà chơi để đến lúc cần có thể ra tay tương trợ. Và quan trọng nhất có một điểm con cần nhớ kỹ, khi bạn bè không may thất thế sa cơ, con cần phải ra tay giúp đỡ. Vốn người cùng mình cười thì dễ quên, còn người cùng mình khóc thì muôn đời vẫn nhớ.

Tình yêu không phải là vĩnh cửu

Sớm muộn cũng có một ngày con sẽ phải yêu, thân là người từng trải mẹ có đôi điều chia sẻ. Hoa chớm nở, trăng chớm tròn, lời đường ý mật, nhẹ bước dạo cùng nhau luôn là thứ tình yêu khiến con người ta mê mị. 

Con hãy nhớ kỹ, cuộc đời thực tế vẫn còn phong sương gió tuyết. Ái tình, nó là thứ không gì khác ngoài: Con yêu họ, họ không yêu con; Họ yêu con, con không yêu họ; Con và họ, hai người yêu nhau.

Tất nhiên, ai cũng khao khát kiểu thứ ba nhưng nó chỉ chiếm tỉ lệ 10%. Vậy nên, đừng quá theo đuổi một tình yêu mỹ mãn, cũng đừng quá khoa trương nỗi bi thương của việc thất tình.

Nắm tay một cô gái xinh, nói chuyện thâm tình với người con gái thấu hiểu mình, thường giao lưu với một cô gái thành công, nhưng có thể trải qua một ngày bình yên với một cô gái bình thường, có như vậy tâm lý của con mới có thể tốt được.

thu-me-gui-con-trai-the-hien-dao-ly-tham-sau-day-cam-dong-2

Khoảng cách trong các mối quan hệ

Cha mẹ nào cũng mong muốn được gần gũi với con cái, nhưng theo năm tháng, con cái trưởng thành khiến khoảng cách giữa cha mẹ và con lại ngày một lớn. Làm cha mẹ thì đương nhiên đặc biệt chú ý bản thân mình đứng ở vị trí nào trong tâm khảm các con. Nguyên nhân chính là bởi thế giới của các con và cha mẹ là hoàn toàn tương phản.

Thời gian trôi qua, bầu trời của cha mẹ cũng ngày một nhỏ, còn bầu trời của con lại không ngừng lớn lên. Và mẹ cũng như bao người khác, cũng một lòng nhung nhớ, một lòng lo lắng con cái có ở bên mình hay không. Mong rằng con có thể thấu hiểu cho tình cảm và nỗi lòng của cha mẹ.

Gặp thời không kiêu, thất thế không nản

Cuộc sống mỗi giai đoạn mỗi khác. Một người không thể lúc nào cũng đắc ý, và cũng chẳng thể nào vĩnh viễn sa cơ. Khi gặp thời con càng cần phải thanh tỉnh, bởi thế gian này người giỏi hơn con có nhiều vô kể. Con hãy nhớ rằng dù mình có giỏi cỡ nào thì cũng chỉ là một hạt cát trên sông mà thôi.

Còn khi thất thế con cũng không nên chùn bước, hãy kiên cường mà bước qua, trước đi thế nào mà đến thì nay cũng như thế mà đi.

Tình thân là điều đáng trân quý

Người thân chỉ có một lần duyên phận, đời này cũng không thể cả đời cùng con cất bước song hành. Tuy nhiên, con hãy khắc ghi, trên đường đời tấp nập bon chen, gặp lúc gió, hay khi bão táp ập về, vẫn có gia đình luôn vì con mà che mưa cản gió. Cho dù không có thể một đời cùng con kề vai gắng sức, nhưng những lúc nguy nan vất vả, vẫn một lòng muốn cộng khổ cùng con.

Cho dù cuộc đời này chúng ta có thể ở bên nhau được bao lâu, đó là điều không ai biết trước, nhưng mẹ cũng mong con hãy trân quý những phút giây tụ họp quây quần.

Trong bất kỳ tình huống nào, hãy luôn vững vàng nhé con trai của mẹ!

Xem thêm: Cha và con gái - câu chuyện xúc động khiến ai cũng rơi nước mắt

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo