Thư mẹ gửi con trai, mỗi lời đều mang đạo nghĩa thâm sâu đầy cảm động

Người mẹ đã gửi cho đứa con trai sắp trưởng thành một bức thư. Nội dung bức thư đơn giản mà súc tích, gói trọn tình yêu thương vô bờ bến của người mẹ dành cho đứa con thân yêu.

Loan Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Người mẹ đã viết thư cho cậu con trai ở giai đoạn cậu sắp trưởng thành. Bức thư được mở đầu như sau:

"Mẹ viết thư này cho con, là có ba nguyên nhân muốn nhắn nhủ với con. Con đang đứng trên bước ngoặt lớn của đời người. Quay đầu nhìn lại thì đây là thời khắc con phải từ giã những năm tháng tuổi thiếu niên của mình. Nhìn về phía trước, đó là bầu trời rộng lớn đang dang tay đón chào tuổi thanh xuân của con. Có những lời nói, nếu như cha mẹ không nói với con, thì tin rằng cũng không có ai nguyện ý cùng con chia sẻ".

Người mẹ từ những trải nghiệm cuộc sống của bản thân và đúc kết thành những điều muốn nhắn nhủ con trai mình.

Có mục tiêu cuộc đời

Con trai thân mến! Làm người thì có thể không cần lý tưởng sống vĩ đại, nhưng không thể không có mục tiêu. Mục tiêu không nhất định phải là đạt thành tích cao trong học tập, nhưng nhất định phải mang lại cho bản thân con một phương hướng tiến lên. Có phương hướng, có mục tiêu mới có được động lực tiếp tục sống.

Khi con đã có cho mình mục tiêu, chắc chắn sẽ có những trở ngại, khổ cực. Tuy nhiên, những khổ cực này chính là sự thử thách, vượt qua rồi con sẽ thấy mình cần phải biết ơn nó.

Hiểu rõ vị trí bản thân

Con cái đều là những tiểu hoàng tử, tiểu công chúa trong gia đình, được mọi người yêu thương hết mực. Nhưng trong trường học, hoàng tử, công chúa có rất nhiều, lúc đó sẽ chẳng ai coi con là gì cả.

Con cần phải biết mình là ai, mình đang ở đâu, đứng ở vị trí nào trong xã hội. Thế giới này không chỉ có mình con, vì thế, việc con có thể hiểu được vị trí của chính mình hay không, điều đó rất quan trọng, con cần phải có trách nhiệm với chính mình.

Học hành chỉ là yếu tố cần thiết

Học tập là điều quan trọng nhất tại trường học, nhưng nó không phải là duy nhất. Bên cạnh việc học tập cũng cần chú ý giữ sưc khỏe.

Bạn bè tụ hội nếu muốn so sánh thì 20 tuổi đọ học lực, 30 tuổi đọ năng lực, 40 tuổi đọ kinh nghiệm, 50 tuổi đọ tài chính, 60 tuổi đọ thể lực, 70 tuổi đọ bệnh tật, 80 tuổi đọ vận mệnh…

Suy cho cùng, giữa con người với nhau, nếu muốn so sánh, sức khỏe là điều quan trọng nhất. Vậy nên con hãy chịu khó rèn luyện thân thể, chăm sóc bản thân mình.

Luôn có thái độ tốt

Tri thức, năng lực, thái độ sẽ quyết định tương lai một người. Tri thức có thể thông qua học tập mà có, năng lực thì lại thông qua thực tiễn mà tăng trưởng. Còn thái độ lại là thứ do thói quen tu dưỡng của một người mà thành.

Việc nuôi dưỡng thói quen tốt đòi hỏi con phải kiên trì nhẫn nại, trải qua thời gian khó khăn. Chỉnh sửa lại thái độ sống của bản thân chưa bao giờ là quá muộn. Tương lai mẹ mong tất cả những gì con làm đều có thể lợi người, lợi mình.

thu-me-gui-con-trai-the-hien-dao-ly-tham-sau-day-cam-dong-1

Không ai có nghĩa vụ phải đối tốt với con

Tại trường học, con phải tôn trọng thầy giáo nhưng thầy giáo không có nghĩa vụ phải đối tốt với con. Bạn học cũng không có nghĩa vụ phải quan tâm con, trừ khi con quan tâm họ trước.

Trong cuộc đời này, ngoài cha mẹ, có lẽ cũng chẳng có ai phải có nghĩa vụ đối xử tốt với con. Thế nên, con cũng đừng cho rằng thế gian này nếu thiếu con thì Trái đất sẽ ngừng quay. Và con cũng không được tự xem nhẹ chính mình mà vứt bỏ chính bản thân.

Phải biết chọn bạn mà chơi

Việc kết giao bạn bè chính là một cuộc đầu tư. Nếu như tìm bạn kết giao mà cuối cùng bạn bè lại bỏ mặc lẫn nhau khi khó khăn hoạn nạn, thì điều đó chứng minh con đã đầu tư thất bại.

Làm người phải biết chọn bạn mà chơi để đến lúc cần có thể ra tay tương trợ. Và quan trọng nhất có một điểm con cần nhớ kỹ, khi bạn bè không may thất thế sa cơ, con cần phải ra tay giúp đỡ. Vốn người cùng mình cười thì dễ quên, còn người cùng mình khóc thì muôn đời vẫn nhớ.

Tình yêu không phải là vĩnh cửu

Sớm muộn cũng có một ngày con sẽ phải yêu, thân là người từng trải mẹ có đôi điều chia sẻ. Hoa chớm nở, trăng chớm tròn, lời đường ý mật, nhẹ bước dạo cùng nhau luôn là thứ tình yêu khiến con người ta mê mị. 

Con hãy nhớ kỹ, cuộc đời thực tế vẫn còn phong sương gió tuyết. Ái tình, nó là thứ không gì khác ngoài: Con yêu họ, họ không yêu con; Họ yêu con, con không yêu họ; Con và họ, hai người yêu nhau.

Tất nhiên, ai cũng khao khát kiểu thứ ba nhưng nó chỉ chiếm tỉ lệ 10%. Vậy nên, đừng quá theo đuổi một tình yêu mỹ mãn, cũng đừng quá khoa trương nỗi bi thương của việc thất tình.

Nắm tay một cô gái xinh, nói chuyện thâm tình với người con gái thấu hiểu mình, thường giao lưu với một cô gái thành công, nhưng có thể trải qua một ngày bình yên với một cô gái bình thường, có như vậy tâm lý của con mới có thể tốt được.

thu-me-gui-con-trai-the-hien-dao-ly-tham-sau-day-cam-dong-2

Khoảng cách trong các mối quan hệ

Cha mẹ nào cũng mong muốn được gần gũi với con cái, nhưng theo năm tháng, con cái trưởng thành khiến khoảng cách giữa cha mẹ và con lại ngày một lớn. Làm cha mẹ thì đương nhiên đặc biệt chú ý bản thân mình đứng ở vị trí nào trong tâm khảm các con. Nguyên nhân chính là bởi thế giới của các con và cha mẹ là hoàn toàn tương phản.

Thời gian trôi qua, bầu trời của cha mẹ cũng ngày một nhỏ, còn bầu trời của con lại không ngừng lớn lên. Và mẹ cũng như bao người khác, cũng một lòng nhung nhớ, một lòng lo lắng con cái có ở bên mình hay không. Mong rằng con có thể thấu hiểu cho tình cảm và nỗi lòng của cha mẹ.

Gặp thời không kiêu, thất thế không nản

Cuộc sống mỗi giai đoạn mỗi khác. Một người không thể lúc nào cũng đắc ý, và cũng chẳng thể nào vĩnh viễn sa cơ. Khi gặp thời con càng cần phải thanh tỉnh, bởi thế gian này người giỏi hơn con có nhiều vô kể. Con hãy nhớ rằng dù mình có giỏi cỡ nào thì cũng chỉ là một hạt cát trên sông mà thôi.

Còn khi thất thế con cũng không nên chùn bước, hãy kiên cường mà bước qua, trước đi thế nào mà đến thì nay cũng như thế mà đi.

Tình thân là điều đáng trân quý

Người thân chỉ có một lần duyên phận, đời này cũng không thể cả đời cùng con cất bước song hành. Tuy nhiên, con hãy khắc ghi, trên đường đời tấp nập bon chen, gặp lúc gió, hay khi bão táp ập về, vẫn có gia đình luôn vì con mà che mưa cản gió. Cho dù không có thể một đời cùng con kề vai gắng sức, nhưng những lúc nguy nan vất vả, vẫn một lòng muốn cộng khổ cùng con.

Cho dù cuộc đời này chúng ta có thể ở bên nhau được bao lâu, đó là điều không ai biết trước, nhưng mẹ cũng mong con hãy trân quý những phút giây tụ họp quây quần.

Trong bất kỳ tình huống nào, hãy luôn vững vàng nhé con trai của mẹ!

Xem thêm: Cha và con gái - câu chuyện xúc động khiến ai cũng rơi nước mắt

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Câu chuyện ngắn dưới đây kể về sự thay đổi ngoạn mục cuộc đời của một cậu bé. Đây là minh chứng cho sức mạnh của lời nói dịu dàng trong cuộc sống.

Lời nói dịu dàng của người phụ nữ chính là phép lạ giúp thay đổi hoàn toàn cuộc đời một cậu bé
0 Bình luận

Cổ nhân cho rằng, muốn làm nên sự nghiệp lớn thì trước hết phải học cách làm người. Nguyên tắc cơ bản trong giáo dục là "dạy làm người", rồi mới "dạy làm việc".

Dạy làm người trước, dạy làm việc sau: Nguyên tắc 'vàng' trong giáo dục con trẻ
0 Bình luận

Cha mẹ khi về già luôn mong cảnh con cháu sum vầy. Con cái vì bận rộn mà không có nhiều thời gian dành cho cha mẹ. Cha mẹ già có 3 nỗi sợ luôn giấu trong lòng.

'Ba nỗi sợ' khi về già mà cha mẹ luôn cất giấu, phận con cái nhất định phải lưu tâm
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Mẹ ruột mẹ kế dọn về sống chung - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Tôi từng nghĩ mẹ ruột và mẹ kế là kẻ thù không đội trời chung, nào ngờ giờ lại họ lại đòi dọn về sống chung với nhau. Người ta mẹ chồng nàng dâu còn chưa chắc ở chung được với nhau huống hồ gì là mẹ chồng, mẹ kế. Tôi càng nghĩ càng thấy đau đầu.

Hải An
Hải An 5 giờ trước
Cổ nhân nói: “Vô dụng chỉ là hữu dụng đặt sai chỗ”, càng ngẫm càng thấy thấm!

Mượn chuyện cây cối, cổ nhân truyền dạy cho hậu thế đạo lý ngàn đời về “hữu dụng” và “vô dụng”, đó là vật vô dụng nếu được đặt đúng chỗ thì cũng thành có ích.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Gửi con về quê – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Mới gửi con về quê cho mẹ chồng trông được mấy ngày con dâu đã mặt hầm hầm bế thẳng cháu nội lên thành phố vì cho rằng bà không thương cháu khi chăm cháu theo kiểu "nhà quê".

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Người xưa dặn “Vay gạo không vay củi, mượn áo không mượn giày”, càng ngẫm càng thấm!

Người xưa dặn “Vay gạo không vay củi, mượn áo không mượn giày”, nghe qua tưởng đơn giản, nhưng nếu hiểu trọn ý, ta sẽ thấy đây là lời dặn dò thấm đẫm sự từng trải và tinh tế của cha ông về đạo lý sống, phép cư xử và cách giữ gìn tình người trong đời sống thường ngày.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Tình yêu đích thực – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Mãi sau này cô mới hiểu, tình yêu không phải chỉ là những gì nói ra ngoài miệng, mà chính sự hy sinh thầm lặng mới là tình yêu đích thực trong đời!

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Cổ nhân nói “đầu người giàu không có tóc, chân người nghèo không có lông”, nghĩa là gì?

Cổ nhân nói “đầu người giàu không có tóc, chân người nghèo không có lông” nghe qua thì có vẻ dí dỏm, nhưng đằng sau là sự chiêm nghiệm sâu sắc về đời sống của hai tầng lớp trong xã hội: người giàu và người nghèo.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Bát bún ân tình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Nhìn ông cụ nằm co quắp trên chiếc giường gỗ, tay chân teo tóp. Tôi nghẹn lại, bát bún ân tình năm nào vẫn còn nóng trong ký ức, còn ông thì đang ngày một héo mòn theo những cơn đau.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Cổ nhân răn dạy: “Người dại ngoan cố, kẻ trí biết buông”, càng ngẫm càng thấm

Cổ nhân thường răn dạy con cháu: “Người dại ngoan cố, kẻ trí biết buông. Sống trên đời, ám ảnh là liều thuốc độc tai hại nhất.” Một câu nói ngắn, nhưng đủ để trở thành chiếc gương soi chiếu cả một đời người từ cách đối diện với thất bại, khổ đau, đến cách vượt qua những u uẩn trong tâm trí.

Hải An
Hải An 24/06
Nghỉ hưu đi du lịch là sai sao? – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Tôi từng nghĩ về hưu sẽ là khoảng thời gian để tôi sống chậm, để bù đắp cho những tháng ngày thanh xuân đã hi sinh vì công việc. Nhưng hóa ra, về hưu lại là lúc tôi phải nghe lời con cái giảng dạy đạo lý làm cha, là lúc tôi bị ép giam trong 4 bức tường nhà để làm “ông nội tốt”, “người cha biết nghĩ”, “người già không ích kỷ”.

Hải An
Hải An 23/06
 Lời xin lỗi muộn màng từ mẹ chồng cũ – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Hai năm sau ly hôn tôi chưa từng nghĩ mình sẽ gặp lại mẹ chồng cũ, lại càng không nghĩ tới bà sẽ chủ động đến nhà bố mẹ đẻ tôi để nói lời xin lỗi.

Hải An
Hải An 22/06
Người xưa răn dạy: Cái ngốc lớn nhất của con người là thích “ngồi lên đầu” người khác!

Người xưa răn dạy “Cái ngốc lớn nhất của con người là thích ‘ngồi lên đầu’ người khác” Đây không chỉ là một lời cảnh tỉnh, mà còn là chiếc gương phản chiếu sự ngộ nhận đầy sai lầm của nhiều người trong cách họ thể hiện bản thân giữa xã hội.

Hải An
Hải An 21/06
Cha tôi già rồi – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Cha tôi, một người đàn ông già cỗi, cứng đầu, cô độc, sống lẫn lộn giữa yêu thương và sợ hãi trong chiếc hộp kín của thời gian và ký ức. Nhìn cha trôi dần vào cõi mù sương, lòng tôi đau như cắn phải hạt sạn trong bát cơm nguội.

Hải An
Hải An 20/06
Người mẹ một mắt – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Suốt thời thơ ấu và cả khi lớn lên tôi chưa bao giờ thôi ghét mẹ. Lý do chính có lẽ vì bà chỉ có một con mắt. Bà là đầu đề khiến bạn bè trong lớp không ngừng chế giễu, trêu chọc tôi.

Hải An
Hải An 19/06
Người xưa nói “Dù đói đến mấy đừng ăn đồ cúng ở mộ”, vế sau lại càng thêm thấm thía

Người xưa có câu “Dù đói đến mấy đừng ăn đồ cúng ở mộ, dù mệt đến đâu cũng đừng ngồi lên trên đùi người khác”, đây không chỉ là lời dạy mang tính tâm linh mà còn là bài học về đạo đức, cách hành xử trong đời sống thường nhật.

Vợ đẹp vợ xấu – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Nhiều người hỏi tôi:"Với điều kiện của anh có thể dư sức kiếm được cho mình một người vợ đẹp, sao anh lại chọn cô ấy?”. Nhưng với tôi cô ấy là người vợ đẹp nhất trên thế gian!

Thanh Tú
Thanh Tú 17/06
Người có 4 đặc điểm này về già “vận đỏ như son” đi đâu cũng gặp quý nhân tương trợ, đó là gì?

Có người sống cả đời vất vả, về già vẫn long đong. Nhưng cũng có người, tuổi trẻ nhiều gian truân, đến hậu vận lại được an nhàn, sung túc, đi đâu cũng gặp điều may mắn. Cổ nhân từng nói: “Phúc do tâm sinh, họa phúc tại nhân”, tức là vận mệnh mỗi người không hoàn toàn do số trời, mà phần lớn đến từ chính tính cách và hành vi của họ. Dưới đây là 4 đặc điểm của những người thường được quý nhân nâng đỡ, càng lớn tuổi càng hưởng phúc.

Thanh Tú
Thanh Tú 16/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất