Liên hệ với chúng tôi
Quảng cáo

Ngẫm

"Tôi nuôi con tôi và con tôi nuôi con của nó" - bài viết khiến chúng ta phải dừng lại suy ngẫm

Bài viết dưới đây của đạo diễn Lê Hoàng đáng để chúng ta suy ngẫm. Cả bậc làm cha làm mẹ và cả thế hệ con cháu hãy đọc để có thể tìm cho mình lựa chọn hợp lý.

'Tôi nuôi con tôi và con tôi nuôi con của nó' - bài viết khiến chúng ta phải dừng lại suy ngẫm

Xuất bản:

Loan Nguyễn
'Tôi nuôi con tôi và con tôi nuôi con của nó' - bài viết khiến chúng ta phải dừng lại suy ngẫm
Photo: internet

Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Giữa các gia đình sẽ có sự khác biệt về điều kiện kinh tế, về con cháu, môi trường sống, quan điểm cuộc sống. Đặc biệt, đó là sự khác biệt về mong muốn của con cái đối với cha mẹ.

Thế nhưng, chắc chắn sẽ có điểm chung đó là ước nguyện thầm kín trong tâm của những bậc cha mẹ khi đến tuổi nghỉ ngơi. Đôi khi, vì hoàn cảnh bắt buộc họ phải làm những điều mà họ không thực sự yêu thích.

Dù không yêu thích nhưng vẫn phải làm, là bởi cuộc sống có nhiều điều khó nói. Đâu phải lúc nào chúng ta cũng có thể nói ra điều mình thích. 

Bài viết dưới đây của đạo diễn Lê Hoàng đáng để chúng ta suy ngẫm. Cả bậc làm cha làm mẹ và cả thế hệ con cháu hãy đọc và có thể tìm cho mình lựa chọn hợp lý.

Tôi nuôi con tôi và con tôi nuôi con của nó

Đạo diễn Lê Hoàng bày tỏ quan điểm: Về mặt khoa học thì cháu là con của con mình. Mình đã vất vả cả đời vì con từ lúc sinh nó ra cho tới khi đưa đón nó đi học mẫu giáo, đóng tiền cho nó học đại học, bỏ tiền ra làm đám cưới cho nó, trang bị cần câu cho nó, giảng giải khi hai vợ chồng nó cãi nhau… rồi bây giờ mang con nó ra khoe.

Ừ thôi thì khoe cũng được, dù đa số cháu không phải người mẫu, chả phải hoa hậu, càng chẳng phải thần đồng, nghĩa là nhan sắc, trí tuệ và mọi thứ cũng vừa phải giống như con người ta chứ đâu xuất sắc gì. Hãy cứ yên tâm là cháu mình cũng như triệu triệu đứa cháu khác mà thôi.

Nhưng khoe là một chuyện. Ôm chặt lấy lại là chuyện khác. Đạo diễn Lê Hoàng cho rằng mọi người về già không nên ru rú ở nhà để thay tã và ôm chân những đứa trẻ con.

dao-dien-le-hoang-toi-nuoi-con-toi-va-con-toi-nuoi-con-cua-no-1

Ông kể lại: "Vừa rồi có hai vợ chồng người bạn vào Sài Gòn thăm tôi sau mười mấy năm xa cách. Nghe có vẻ hoành tráng lắm vì đi có cả nhà theo. Lê Hoàng vội vàng tưởng tượng ra chân dung hai ông bà thành đạt, lịch lãm, ung dung tới các tụ điểm sang trọng, thưởng thức những buổi gặp gỡ thâm trầm. Họ xứng đáng như thế sau mấy chục năm làm việc. Nhưng ôi thôi! Khi gặp thì cảm xúc tan tành. Hai vợ chồng có đứa cháu một tuổi mang theo cùng con gái. Thế là suốt ngày túi bụi tã lót, chai sữa, hò hét quát tháo lúc nào cũng như cái chợ. Bạn bè đến chơi chẳng có lấy một phút không khí thanh bình. Đúng nghĩa của câu 'già mà chưa thoát nợ'.

Vào cái tuổi 60, chả hiểu ma xui quỷ khiến, không gặp nhau thì thôi, hễ gặp là mọi người lại khoe có cháu nội, cháu ngoại và hỏi nhau xem có cháu hay chưa. Cứ như không có là cuộc đời hỏng bét. Điều ấy khiến Lê Hoàng tức điên cả ruột.

Việc chăm sóc một đứa bé luôn luôn vất vả. Việc chăm sóc một đứa bé khi tuổi mình đã cao còn vất vả gấp ngàn lần, đặc biệt là phần lớn gia đình vẫn trong hoàn cảnh nhà cửa chật chội, đồ đạc lung tung, phòng ốc bất tiện. Có thể khẳng định chắc chắn, thả một đứa trẻ một hai tuổi vào một không gian nhỏ bé sẽ khiến không gian đó đảo lộn hoàn toàn, sôi lên sùng sục, khiến cho tuổi già khó có lấy một phút ngả lưng.

Quảng cáo

Có thể đọc tới đây nhiều người sẽ nổi giận, tuyên bố Lê Hoàng là kẻ ích kỷ, xấu xa, không có truyền thống Á Đông và không có cả trăm ngàn thứ khác. Ai muốn nói gì thì nói, tôi thề không thay đổi, tôi theo một phương châm dứt khoát: 'Tôi nuôi con. Và con tôi nuôi con của nó'".

Vị đạo diễn cho rằng, hiện nay có một lớp người trẻ xấu một cách tinh vi, đó là muốn lợi dụng cha mẹ trong vấn đề chăm sóc con cái của mình. Thậm chí, ngay từ khi lên kế hoạch sinh con, chăm sóc và nuôi dưỡng, họ đã đưa ông bà vào danh sách, coi như một sự đương nhiên.

dao-dien-le-hoang-toi-nuoi-con-toi-va-con-toi-nuoi-con-cua-no-2

Có nên để ông bà trông và chăm sóc cháu?

Thực tế trong xã hội hiện nay, có rất nhiều gia đình, ông bà phải sống dựa vào con cái. Họ xem việc giữ cháu là một cách trả công nên mệt cũng không dám kêu.

Nhưng cũng có rất nhiều ông bà có nhà cửa, có thu nhập hẳn hoi, thậm chí còn đưa tiền thêm cho vợ chồng con, thế mà vẫn vất vả trông cháu. Không dám kêu, không dám phản kháng vì đã trót "khoe" và trót "tự hào". Niềm vui của việc trông cháu là gì?

Theo đạo diễn Lê Hoàng, là do không có một đời sống lành mạnh: "Khoa học hiện đại phát triển, con người ở độ tuổi 60 chưa hề già. Nhiều quốc gia đã kéo dài tuổi về hưu lên 65 hoặc 67 tuổi. Tuổi 60 thậm chí còn là tuổi chín muồi của các trải nghiệm, khám phá. Khi đó mới có bề dày để xem phim, đọc sách, suy nghĩ, thảo luận. Lúc này việc khám phá và tìm hiểu thế giới mới trọn vẹn và đầy đủ. Ở độ tuổi này, con người sẽ phát hiện ra rất nhiều thứ cảm xúc muốn có hóa ra chả tốn kém gì ngoài thời gian và kinh nghiệm.

Vậy mà đúng lúc tươi đẹp ấy, thăng hoa ấy và thảnh thơi ấy, lại bị một đứa cháu rơi tõm vào nhà. Ông bà cong đuôi chạy theo nó, cho nó ăn, làm ngựa cho nó cưỡi và làm cái bia cho bố mẹ nó trách móc, thế có cơ cực hay không?".

Đạo diễn Lê Hoàng khẳng định: "Nói thì bảo tàn nhẫn, chứ tôi đã quan sát phần lớn những ông bà cứ bám riết lấy cháu vì nếu không bám họ chẳng biết làm gì? Vì họ không tìm những mục đích tinh thần khác ngay cả khi họ có tiền và có sức khỏe. Nhiều bạn bè ngán ngẩm nói với Lê Hoàng là những buổi họp lớp cũ mấy chục năm bây giờ đôi khi biến thành ngày hội khoe cháu. Ai cũng đưa hình chúng nó ra, chả ai đưa mình vừa đi đâu, mình vừa làm gì và mình vừa hoàn thành công trình chi. Chán mớ đời!".

Theo đạo diễn Lê Hoàng, xã hội chỉ phát triển khi mỗi thế hệ làm tròn trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, thay vì nương tựa mãi vào nhau. Ông cho biết, từng chứng kiến những chuyến tàu du lịch cập cảng Việt Nam, các ông bà già ngoại quốc nắm tay nhau đi xuống, tung tăng tham quan vui vẻ, còn các ông bà nhà mình thì đang ở nhà thay tã và ôm chân những đứa trẻ con.

Còn bạn, bạn cảm nhận thế nào về quan điểm của đạo diễn Lê Hoàng?

Xem thêm: 7 kiểu gia đình sẽ nuôi dạy nên đứa trẻ có tiền đồ rộng mở

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo