Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

9 thói quen đem lại vận khí tốt đẹp, nửa đời còn lại may mắn thuận lợi

Con người ai cũng mong muốn một cuộc đời may mắn, thuận lợi nhưng ít ai biết rằng, những thói quen có thể đem lại vận khí tốt đẹp cho bản thân.

9 thói quen đem lại vận khí tốt đẹp, nửa đời còn lại may mắn thuận lợi

Xuất bản:

Loan Nguyễn
9 thói quen đem lại vận khí tốt đẹp, nửa đời còn lại may mắn thuận lợi
Photo: internet

Nuôi dưỡng tâm thiện lương

Lòng lương thiện chính là gốc rễ để làm người. Một người nếu đánh mất đi thiện lương thậm chí còn không bằng loài cầm thú.

Người xưa có câu: "Thiện có thiện báo, ác có ác báo", người có tấm lòng thiện lương, làm nhiều việc thiện việc tốt thì cuộc đời của người ấy nhất định sẽ tốt đẹp.

Con người có thể không có phú quý, không có danh tiếng, nhưng nếu không có thiện lương chính là mất đi cái gốc làm người. Hãy nhớ, nếu hôm nay bạn gieo hạt giống thiện lương, tương lai nhất định bạn sẽ thu được quả ngọt.

Không bóc trần thiếu sót của người khác

Con người ai cũng có những thiếu sót, những khuyết điểm riêng. Cổ nhân có câu: "Nhân hoạt nhất trương kiểm, thụ hoạt nhất trương bì", ý nói con người ai cũng có thể diện, giống như cây cối không thể không có lớp vỏ.

Vì thế, khi thấy thiếu sót của người khác, nên lựa lời để góp ý cho họ, không nên nói trước mặt nhiều người. Nếu ngày hôm nay bạn làm khó dễ người khác, tương lai có thể bạn sẽ gặp phải tình cảnh giống như vậy.

Người độ lượng sẽ không bóc trần thiếu sót của người khác. Miệng nói nhiều lời tốt đẹp, con đường đời của bạn sẽ ngày càng rộng mở hơn, kết được nhiều thiện duyên hơn.

Nuôi dưỡng tâm khiêm tốn

Khiêm tốn là một loại mỹ đức, là một loại cảnh giới cao của tu dưỡng. Con người sống ở đời, nên nuôi dưỡng cho mình tâm khiêm tốn, bởi kiêu ngạo thì chiêu mời tổn hại, khiêm tốn thì sẽ được lợi.

Kinh Dịch giảng rằng, hết thảy pháp tắc làm người và đạo lý đều là thiên địa âm dương biến hóa. Trong mỗi một quẻ hào đều có hung và cát. Quẻ hung là để cảnh giới con người bỏ ác. Quẻ cát là động viên, khuyến khích con người hành thiện. Chỉ có quẻ khiêm (khiêm nhường) là mỗi một hào đều cát tường, may mắn. Chính vì vậy, vận khí của người khiêm tốn vô cùng tốt đẹp.

9-thoi-quen-dem-lai-van-khi-tot-dep-may-man-thuan-loi-1

Không khoa trương, ba hoa

Nhiều người luôn miệng nói lời khoa trương, khoe khoang về bản thân. Cứ như thể, không nói ra thì không ai biết đến tài năng của mình vậy.

Cổ nhân có câu: "Thiên ngoại hữu thiên, nhân ngoại hữu nhân", ý nói người tài còn có người tài hơn, cho nên khiêm tốn vẫn là tốt nhất.

Một người thích thể hiện, khoe khoang, phô trương thanh thế chẳng khác chi đang cầu xin sự tôn trọng, ngưỡng mộ của người khác. Hiểu đúng được giá trị của bản thân thì những bình phẩm, khen chê của người đời cũng chẳng thể động tới được cái tâm này. Khi đó, lời khen chẳng thể giúp ích gì, lời chê cũng chẳng khiến giá trị của bản thân vì vậy mà giảm sút.

Nuôi dưỡng tâm khoan dung

Quảng cáo

Xưa nay, người có tấm lòng khoan dung độ lượng luôn được người khác tôn trọng, nguyện ý kết giao. Cho người khác một đường lui, cũng chính là cho mình một cơ hội, nhất định bạn sẽ nhận được phúc báo.

Người có lòng khoan dung luôn biết đặt bản thân vào hoàn cảnh của người khác để suy nghĩ, để cân nhắc, lý giải những việc người khác khó xử. Khi gặp việc không như ý hay người khác đối xử không tốt với mình, thay vì thù giận, hãy mở lòng khoan dung, bạn sẽ thấy sự việc không đến nỗi tồi tệ như bạn vẫn tưởng tượng.

Không nói lời vô nghĩa, không thích hợp

Người khôn ngoan khi có việc cần nói sẽ nói, khi không cần thiết thì im lặng, tĩnh tại. Người nói những lời vô nghĩa thì không chỉ khiến người khác ghét bỏ mà còn chiêu mời họa.

Thực tế chứng minh rằng, chỉ những lời nói đúng mực, chính xác và thích hợp mới có đủ sự thuyết phục đối với người nghe. Trong cuộc sống, những lời nói, lời giải thích sâu sắc thì được người khác hoan nghênh; lời sáo rỗng, vô nghĩa sẽ khiến người nghe khó chịu.

9-thoi-quen-dem-lai-van-khi-tot-dep-may-man-thuan-loi-2

Không đi tới thành công bằng con đường tắt

Để đạt được thành công, đòi hỏi mỗi người phải thực sự nỗ lực, cố gắng. Nếu đi đường tắt thì thường thành công không bền lâu.

Người đầu cơ trục lợi bằng thủ đoạn nào đó thì nhất thời có thể đạt được một chút lợi ích, nhưng vì nền tảng không vững chắc nên cuối cùng sẽ không đạt được kết quả lý tưởng, thậm chí còn phải trả giá đắt hơn.

Không hại người lợi mình

Hãm hại người khác để chiếm lợi ích cho bản thân, nhất thời có thể được lợi nhưng cuối cùng cũng phải chịu quả báo.

Luật Nhân quả có thể đến muộn, nhưng chẳng trừ một ai. Cho nên, giữa người với người, trong đối nhân xử thế hay trong kinh doanh làm ăn, tốt nhất nên hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau.

Không đổi đức lấy lợi

Trong xã hội hiện đại ngày nay, nhiều người vì lợi ích trước mắt mà quên đi cái đức của bản thân mình. Họ sẵn sàng vì lợi mà quên nghĩa, vì lợi mà lừa gạt, hãm hại người khác, thậm chí làm thương tổn người khác. Những người này không biết được rằng, điều bản thân thực sự mất đi còn lớn hơn điều họ nhận được, cái được chẳng bù nổi cho cái mất.

Cổ nhân cho rằng: "Họa phúc không tự nhiên đến, nó là do con người tự chiêu mời mà đến. Việc thiện hay việc ác đều có quả báo như hình với bóng". Một người vì tài vật, lợi ích mà lừa gạt, hãm hại người khác thì chính là đánh mất đi phúc báo và vận khí của mình.

Xem thêm: 3 kiểu người làm tổn hại vận khí bạn nhất định phải tránh xa

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo