Học cách sống buông bỏ cho cuộc đời an yên

Có người nói, người biết cách buông bỏ những ham muốn, muộn phiền, ấy là người hạnh phúc nhất. Tất thảy khổ đau trong đời không phải là do người khác mang đến mà là do bạn tự tạo ra cho chính mình. Biết cách buông bỏ sẽ giúp cuộc sống bình yên và hạnh phúc hơn.

Hoa Nguyễn
23:15 12/01/2021 Hoa Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Buông bỏ được những khổ đau cũng là một nghệ thuật

Trên đời này không phải ai cũng đủ bản linh để buông bỏ những thứ mà mình vẫn luôn khao khát có được. Chúng ta ai cũng cần phải buông bỏ những gánh nặng trong tâm để tìm về với sự tự do đúng nghĩa. Đầu tiên mỗi người hãy tự có cho mình một khoảng lặng riêng, nhìn về những thứ được và mất. Những thứ mà bấy lâu nay ta đã dồn công dồn sức để mong nó có được một kết thúc viên mãn nhất. Liệu rằng những thứ ấy có thực sự đem lại cho ta hạnh phúc hay không? Chỉ khi tìm được nút gỡ, ta mới có thể buông bỏ được những thứ khiến cho thân tâm nhẹ nhõm hơn.

hoc-cach-song-buong-bo-ch
Buông bỏ được ví như một thứ nghệ thuật mà không phải ai cũng đủ bản lĩnh để làm được nó

Đời người cũng không quá dài, vì vậy chúng ta hãy cố gắng sống cho thật tốt. Nhớ những gì cần nhớ, quên những gì cần quên, có những điều chúng ta nhất định phải buông bỏ. Dũng cảm buông bỏ để tâm thanh thản và sẽ là tốt nhất nếu chúng ta chọn lựa được kiên trì hay buông bỏ đúng lúc. Nếu chúng ta cứ lưỡng lự giữa giữ và buông thì sẽ chỉ khiến cho tâm trạng thêm mệt mỏi. Chỉ khi buông bỏ được thì chúng ta mới thấy được tinh thần nhẹ nhõm, ung dung, tự tại.

Học cách buông bỏ mọi phiền não để sống an yên hơn

Con người ta thường hay quá để ý đến những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống mà khiến bản thân cảm thấy mệt mỏi. Một ngày người yêu không còn nhắn tin thường xuyên cho bạn nữa, một ngày bạn bị cấp trên trách mắng dù đã nỗ lực rất nhiều,... có thể với người khác những thứ đó chẳng đáng gì cả. Nhưng đối với bạn nó lại là một thứ gì đó rất nghiêm trọng, khiến bạn cảm thấy chán nản, mơ hồ, và dần kiệt sức.

Những người đa sầu đa cảm thường như vậy. Người ta thường nói với bạn đừng nghĩ nữa, thế nhưng có những chuyện nghĩ nhiều thì đau đầu, đến khi nghĩ thông suốt rồi thì lại đau lòng. Có phải tất cả là do mình không? Mình chẳng đủ tốt, để làm người khác vui vẻ, mình thật tệ đúng không?

Trên đời này làm gì có ai hoàn hảo, bạn cũng đừng tự trách bản thân mình như thế, hãy học cách buông bỏ ngay khi mọi việc vẫn còn có thể giải quyết.

Nếu như bạn cảm thấy khó chịu hay không hài lòng về một điều gì đó thì hãy nói ra. Nói ra rồi thì hãy tìm cách để giải quyết nó. Đừng cố kìm nén để rồi biến mình trở thành nạn nhân của chính mình. Chìm vào một thế giới khiến bạn mệt mỏi cả tâm hồn lẫn thể xác.

hoc-cach-song-buong-bo-ch
Nếu như bạn cảm thấy khó chịu hay không hài lòng về một điều gì đó thì hãy nói ra, đừng cố gắng chịu đựng nó một mình

Buông bỏ là khi chúng ta tự mình nhổ đi cái gai ghim sâu vào trong ngực trái, quên đi hết thảy mọi ưu phiền và những sai lầm của cả bản thân và những người khác nữa. Sống ở đời, ai mà chẳng có những ưu phiền, gánh nặng. Công việc quan trọng, tình yêu quan trọng, những mối quan hệ xung quanh cũng quan trọng,... thế nhưng nó không phải là tất cả. Cuộc sống đang còn rất nhiều thứ tốt đẹp chờ đợi ta ở phía trước. Mà chỉ khi buông bỏ được một số thứ thì những điều tốt đẹp ấy mới có thể tìm đến được với ta.

Giữa bộn bề của cuộc sống, hãy biến dành cho bản thân chút thời gian để bình tâm trở lại, tận hưởng sự giản dị của đời thường. Ai yêu ai, hận ai, đối với ta cũng chẳng còn quan trọng nữa. Đó mới chính là sự buông bỏ cho thân tâm nhẹ nhõm mà mỗi người cần đạt được.

Câu chuyện ý nghĩa về sự buông bỏ

Chắc hẳn trong lòng mỗi người đều luôn có không ít lần tự hỏi bản thân, tại sao có những chuyện cần quên lại không thể bảo quên được? 

Nếu bạn đang một mình vật lộn với những suy nghĩ này thì hãy đọc mẩu truyện ngắn dưới đây:

Có một người đàn ông với vẻ mặt rất khổ sở đến hỏi một vị hòa thượng:

"Thưa thầy, có một số thứ và một số người, tại sao con lại không thể buông bỏ được?"

Vị hòa thượng nói:

"Không có gì là không thể buông bỏ được."

Người đàn ông kia vẫn khẳng định:

"Có những thứ và những người mà hết lần này đến lần khác con vẫn mãi không buông bỏ được!" ​

Vị hòa thượng liền bảo anh ta cầm một cái chén lên rồi ngài rót nước trà vào chén. Hòa thượng cứ rót mãi cho đến khi nước trà trong chén tràn cả ra ngoài. Nước trà nóng đổ lên tay người đàn ông khiến anh ta không thể chịu được nữa liền vội vàng đặt chén trà xuống.

Lúc này, vị hòa thượng mới điềm đạm nói: "Trên đời này không có gì là không buông bỏ được, chỉ cần con cảm thấy đau đớn đã đủ rồi, thì tự con sẽ bỏ xuống được thôi."

Thực ra trong sâu thẳm tâm can mỗi người ai cũng có những vết thương, nhưng nỗi đau không thể nào quên được. Thời gian nó cũng chỉ khiến ta thôi nhớ về những ngày tháng ấy, chứ nào có khả năng xóa sạch đi ký ức. 

hoc-cach-song-buong-bo-ch
Thực ra trong sâu thẳm tâm can mỗi người ai cũng có những vết thương, nhưng nỗi đau không thể nào quên được

Thời gian cũng chỉ là vô hình, còn chúng sinh ở đời lại là những kẻ đa tình. Chỉ khi thời gian đủ lâu, tâm tình dường như cũng vì thế mà thay đổi. Trên đời này có một số chuyện phải đợi tâm tư tĩnh lặng rồi mới có thể suy nghĩ thông suốt. Tâm bình yên mới có thể cởi mở mà buông bỏ những muộn phiền.

Nhìn lại cuộc đời vô thường như cát bụi, không thể nắm giữ, cũng không thể kéo dài mãi. Bỗng nhiên ta cũng chẳng còn muốn cố chấp nữa. Bởi vậy không phải thời gian có thể chữa lành được vết thương lòng. Mà là do trái tim đã thôi bão lũ, khi ấy ta mới chịu buông xuôi.

Làm sao để buông bỏ được tình yêu?

Cố chấp giữ chân một người không thuộc về mình cũng giống như việc bạn đi máy bay nhưng lại ngồi đợi ở ga tàu.

Hạnh phúc nào rồi cũng sẽ tàn phai, tình yêu nào không được vun đắp rồi cũng sẽ nhạt nhòa dần. Cuộc sống là một bánh xe không ngừng di chuyển, vạn vật trên đời có sinh ra rồi mất đi, có yêu có hận, có giữ có buông. 

Thật ra thì trên đời này có thứ hạnh phúc được gọi tắt bởi hai từ buông tay. Đó không phải là hèn nhát hay trốn chạy, đó cũng không phải là cao cao tại thượng nhường tình yêu của mình cho kẻ khác. Đó chỉ đơn giản là vì thương, thương đến mức chẳng dám chung đường. 

Do đó nếu cần phải buông tay một người không còn tha thiết nắm nay mình thì hãy dũng cảm lên, đừng chần chừ. Đôi khi cuộc sống sẽ cho bạn nhiều sức mạnh hơn bạn tưởng tượng. Chỉ cần bạn dám buông bỏ khổ đau, hạnh phúc nhất định sẽ tìm đến bạn.

Con người ta đôi khi cần phải vài lần vấp ngã thì mới có thể học được cách tự đứng dậy. Vì thế đừng sợ, cần đau khổ để biết mình phải buông tay. Đời người ngắn ngủi lắm, cho nên dừng lãng phí từng giây từng phút quý giá của cuộc đời cho một người không yêu mình. Hãy nhớ rằng nếu họ cần bạn họ sẽ tự khắc ở lại, nếu họ đã không cần thì cố gắng níu kéo cũng chẳng được gì. 

Vì thế bạn không cần phải một mình vật lộn trong đau khổ, thay vào đó hãy học cách buông bỏ và tự tìm lối thoát cho bản thân mình.

Buông bỏ phiền não để trở về chính mình

Tác giả Thích Minh Niệm đã từng viết ra mấy lời:

“Bận lòng chi nắm bắt

Trăm năm nữa không còn

Xin về làm mây trắng

Nhẹ nhàng trôi thong dong”.

Chỉ có buông bỏ hết tất cả thì lòng ta mới rộng mở, mới có thể thấy được những điều tốt đẹp ở phía trước. Hạnh phúc hay khổ đau đều do chính bạn lựa chọn, nếu biết trân trọng mọi thứ đã và đang có, bạn sẽ không làm lãng phí thời gian, sẽ không để lỡ đời mình.

hoc-cach-song-buong-bo-ch
Con người ta đôi khi cần phải vài lần vấp ngã thì mới có thể học được cách tự đứng dậy

Học cách buông bỏ một vài thứ sẽ giúp tâm hồn bạn được nhẹ nhàng thanh thản. Bắt tay vào thực hiện ngay từ hôm nay để cảm nhận được sự thay đổi tích cực mỗi ngày nhé.

Buông bỏ là một sự lựa chọn khôn ngoan của cuộc sống. Cuộc sống không chỉ cố gắng giữ lấy cho riêng mình, mà còn là sự buông bỏ cho thân tâm nhẹ nhàng thanh thản. Bởi vì, khi bạn nắm chặt tay, sẽ không có gì bên trong, nhưng khi bạn nới lỏng tay thì cả thế giới sẽ nằm trong tay bạn. Học cách buông bỏ bạn sẽ được sống một cuộc đời hạnh phúc và bình yên hơn.

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận