Việt kiều - Câu chuyện đáng suy ngẫm

Việt Kiều - nghe thì có vẻ sang đấy, nhưng cũng chỉ là vẻ bề ngoài mà thôi. Cái mác đánh đổi bằng mồ hôi và xương máu!

Đỗ Thu Nga
11:00 13/10/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tôi hay đọc các bài viết về Mỹ, nhưng đến bây giờ mới chợt nhận ra rất rất ít người kể về nỗi khó khăn, nỗi khổ của những người Việt đang định cư tại Mỹ, cũng như là được kể từ chính những người này.

Việt Kiều - nghe có vẻ sang đấy, nhưng cũng chỉ là vẻ bề ngoài mà thôi. Cái mác đó họ phải đánh đổi bằng sự khó khăn, cực khổ, và bằng mồ hôi.

Trên VnExpress.net, tôi có đọc được vài bài viết về cuộc sống của người Việt ở Mỹ. Qua những gì tôi đọc thì tôi nhận thấy rằng có rất nhiều ý kiến trình bày khác nhau của cuộc sống xung quanh những người Việt đang định cư tại Mỹ. Có những bài viết cho rằng, hai chữ làm cho những đứa con Việt trở nên khoe khoang, xa xỉ và hòa tan vào phong tục xa hoa xứ người; hoặc như một số ý kiến cho rằng những lời nói của bài viết Cuộc sống thực của Việt kiểu tại Mỹ là không đúng sự thật. 

Tôi là học sinh đã qua định cư tại Mỹ hơn 3 năm. Và sau khi đọc xong bài viết "Cuộc sống thực của người Việt ở Mỹ", tôi đã quyết định viết một bài viết nhằm bày tỏ rõ hơn sự gian nan, vất vả của người Việt ở một đất nước rộng lớn như Hoa Kỳ (vì bài viết tôi đọc chưa phân tích rõ).

Những người đi trước, ai cũng phải trải qua khoảng thời gian rất khó khăn, chật vật khi vừa mới bước chân đến đây. Những người đến sau có phần sướng hơn, vì đã có người thân đi trước giúp họ. Nhưng thời gian ban đầu tôi cùng mẹ qua Mỹ định cư thì người thân cũng có nhiều, nhưng họ giúp đỡ khá là hời hợt hoặc giúo để lấy tiếng đó là điều mà tôi nhận thấy. Cũng như bài viết của Vu Dao, tại đất nước này nó làm cho con người ta áp lực rất nhiều, khiến con người ta trở nên vô cảm hay bấn loạn.

Điều làm người ta phải suy nghĩ và bị nó ảnh hưởng là đồng tiền. Người ta nói, ở Mỹ là có tương lai, là có tiền, cứ như "everything is money", nhưng đâu ai biết rằng ở xứ này "money is everything". Đúng là lương hàng năm của người Việt có thể xấp xỉ từ 20.000 đến 40.000 USD tùy theo hộ gia đình có bao nhiêu người. Những người định cư càng lâu thì lương cũng sẽ cao; lương trung bình của mỗi người Việt mới qua là dưới 20.000 USD một năm trong suốt gần 3 năm đầu tiên, còn sau đó có khả quan hơn hay không thì tùy 30% cố gắng và 70% vận may. Suy cho cùng thì dù cho nằm ở mức lương nào thì họ cũng đều phải vất vả, vật lộn với cuộc sống khó khăn tại đây là không thể tả.

viet-kieu-cau-chuyen-dang-suy-ngam-8

Còn lúc ở Việt Nam, gia đình tôi lúc nào cũng bên nhau, tôi chỉ có việc ăn và học cho thật tốt, cuối tuần thì phụ giúp mẹ và dì bán hàng. Thỉnh thoảng thì cả nhà cùng đi ăn khuya với nhau. Cùng ăn chung những bữa cơm, không khí lúc nào cũng đầm ấm, vuui vẻ. Đến tối thì cùng nhau quây quần xem phim, sáng muốn ăn gì khi thức dậy chỉ cần 10 phút chạy một mạch ra chợ, ngắm nhìn dòng người buôn bán tấp nập, đông đúc. Tất cả các hình ảnh đó ngược lại khi bạn ở Mỹ, nó rất lạc lõng và xa vời. Có một số người thì đã có cuộc sống ổn định khi ở đây nên đôi lúc hơi tự mãn. Nhưng đối với chúng tôi, cái cuộc sống mà chỉ vỏn vẹn trong bốn bức tường, ban ngày thì đi làm cả ngày, còn chưa chắc có thời gian gặp mặt mọi người xung quanh. Những món ăn trong mỗi bữa ăn được hâm nóng bằng lò vi sóng và ăn trong một tuần. Những điều này mọi người được nghe kể thì nhiều nhưng ít ai có thể hiểu được cái cảm giác buồn tể đó.

Ở Việt Nam, ngoài các khoảng chi phí như điện, nước, chợ bạn phải chi ra hàng tháng, thì đa số không còn phải chi thêm khoản nào khác (không tính những gia đình khó khăn kiếm từng xu cho con đi học hoặc cho đi học thêm quá nhiều như những gia đình ở thành phố). Còn ở đất nước như ở đây thì hàng tháng phai rlo đủ thứ các khoản như những hóa đơn cứ tràn ngập trong mail. Nào là tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền điện thoại, tiền bảo hiểm xe, tiền trả góp xe.

Giả sử, một gia đình có ba mẹ đi làm và hai con đi học, lương của mẹ đi làm nail mỗi tháng 2.000 USD (đây là con số không thực ở thời điểm bây giờ, vì nghề naul không còn trong thời điểm thăng hoa như xưa nữa) và ba là 1.500 đến 2.000 USD một tháng nếu đi làm ở hãng. 

Tiền nhà, với những gia đình mới qua ít nhất phải chờ gần 10 năm mới đủ tiền mua một căn nhà, vì thế tiền thuê một căn hộ khoảng 1.200 USD/tháng đến 1.500 USD/tháng (1.500 USD là giá trung bình hiệп nay ở baпg Virginia, một số bang khác có thể rẻ hơn). Người mẹ cần một chiếc xe, người ba cần một chiếc xe, nếu mua xe cũ chỉ cần trả tiền bảo hiểm mỗi tháng; hai xe một năm vị chi 1.200 đếп 1.500 USD, hoặc 100 USD một tháng. 

Tiền đi chợ dao động 200 - 300 USD/tháng tùy theo khẩu phần và giá cả thức ăn. Và tin tôi đi, với người dân California, food stamp là một điều rất bình thường, nhưng ở bang Virginia tôi đang ở, food stamp không phải muốn là đăng ký có được. Tiền ga điện nước vào khoảng 200 USD. Tiền điện thoại nằm ở mức 100 USD cho 4 người. Cứ thế mà tính lẻ tẻ đi lên, hàng ngàn nhiều thứ "bills" khác cứ thay phiên nhau chạy tới, mỗi thứ rút trong túi ra một ít. Để dành lại chả được bao nhiêu.

Cái thứ gọi là medicare hay medicaid không phải ai cũng có được khi sống hay định cư ở Mỹ. Chỉ cần một lần đi khám bác sĩ thì cũng mất gần 60 USD, chưa kể tiền thuôc thang. Còn phải nằm viện thì có khi phải chi lên đến cả nghìn, nên có tiết kiệm bao nhiêu nhưng có ngày cũng sẽ dùng tới hết, vậy nên cuộc sống cứ bình bình, không lên nổi.

Ở Việt Nam, một gia đình có thể bỏ ra 2 hoặc 3 triệu một ngày để đi chơi hay đi ăn. Và cũng có thể bỏ ra từ 15 đến 20 triệu để mua một chiếc tivi hay tủ lạnh mới, hay chi ra vài triệu để đi một tour du lịch ngắn. Còn ở đây, chỉ cần xài nhiều hơn 50 USD một ngày là tối đến, phải suy nghĩ và lại có thêm vài nếp nhăn. Đi mua sắm, cái áo giá 20 USD nhìn thì thích nhưng cũng phải bỏ xuống, chờ sale mới dám mua. Nên khi nghe kể về mức lương ở trên thì có vẻ khá giả, nhưng chỉ cần xài nhẹ tay thôi thì nó cũng muốn bay hết.

Tôi biết một gia đình, ba mẹ là y tá bác sĩ ở bệnh viện Chợ Rẫy, thu nhập cao, ổn định, đến Mỹ và làm lại từ đầu từ những công việc nặng nhọc, bần hàn nhất. Miệng lưỡi con người ở đây rất là tàn nhẫn, như cách họ sống, họ chỉ muốn mình hoàn hảo, không khuyết điểm và luôn hạ xuống tư cách và nhân phẩm của bất cứ ai làm mất lòng họ, nhưng đối với họ thì ai chả là người mà mất lòng.

Một gia đình khác mà tôi biết có ba là kế toán và mẹ có quán hàng nhỏ đông khách. Họ không thuộc dạng giàu nhưng cũng khá giả, nên cũng không bận tâm hay bị ảnh hưởng của đồng tiền nhiều. Và họ qua đây, mở tiệm nail, nghe có vẻ giàu thật nhưng có ai biết đằng sau đó là công sức, tâm huyết và mồ hôi nước mắt của họ. Mọi thứ họ đều bắt đầu từ việc tự mày mò, tìm hiểu, trang trí lại nội thất, quảng bá cho thương hiệu... Có những tháng chật vật, tiền ra nhiều mà tiền vô lại ít. 

Một gia đình khác thuộc tần lớp thượng lưu với biệt thự ở ngoại thành. Sang Mỹ định cư, ba mẹ phải đi chất hàng lên toa xe lửa với mức lương 1.200 đếп 1.500 USD một tháng. Họ phải nuốt bao nước mắt để hai cô con gái học thành tài trước sự dè bỉu của mọi người trong nhà.

Tôi biết mẹ và tôi, rày đây mai đó không ổn định. Mẹ tôi chịu nhiều cực khổ trong công việc, họ hàng thì chỉ lúc giúp đỡ mới gặp mặt. Nhiều lúc sự bất mãn khiến con người ta trở nên đau đầu khủng hoảng. Vì họ còn phải lo cho người thân ở Việt Nam, đồng thời còn phải lo cho cuộc sống của mình ở bên này. Và nhiều thứ như vậy, cái bất mãn đã lên tiếng.

Có những bài viết đọc vào mà thấy giật mình, họ khoe về cuộc sống định cư tại Mỹ. Đọc xong tôi cảm  nhận họ được quyền khoe, vì sau bao gian nan, chật vật họ đã có được những khoảng thời gian thư giãn, thỏa mãn và đáng được công nhận (tôi không nói đến những người dè bỉu và chê bai đất nước của chính mình đầy ác ý). Và điều làm tôi giật mình hơn là hầu như không có ai kể về cuộc sống nơi đất khách quê người vất vả cay đắng nhường nào. Chiếc vé máy bay về thăm quê chẳn đáng bao nhiêu nhưng khi về là có hàng nhiều móc xích liên quan đến tiền bạc, lại bỏ dở một hai tháng đi làm, về sẽ mắc nợ mãi không đủ trả.

Đúпg đấy, пhiều người cứ nhìп vào thứ bề ngoài họ có mà đánh giá. nhưпg có ai biết được những gì mà họ đã phải trải qua và chật vật biết bao nhiêu. пhư đã nói, Việt kiều chỉ là cái mác, cái mác đáпh đổi bằng mồ hôi và xương máu.

Tôi không phải muốn kể lể ở đây để cho người khác thươпg hại hay chê trách từ пgười khác. пhữпg gì mà tôi kể và trìпh bày là nhữпg thứ mà tôi rút ra được và chứпg kiếп. Moпg rằng mọi пgười sẽ có cái пhìп khác hơn về пhữпg пgười Việt đaпg định cư tại Mỹ.

Xem thêm: Bố chồng, người đồng hành đắt giá - Câu chuyện nhân văn sâu sắc

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận