Thế hệ của bố thật tuyệt - Câu chuyện đầy tính giáo dục

Đây không đơn giản là cuộc trò chuyện bình thường giữa con trai và bố; ẩn đằng sau là bài học đầy tính nhân văn.

Đỗ Thu Nga
11:00 27/02/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Con trai hỏi bố mình: "Bố ơi, con không hiểu ngày xưa bố và mọi người sống như thế nào khi không có internet, không có máy tính, không có tivi, không có điều hòa, không có điện thoại di động"?

Người bố đáp: "Thì cũng giống như thế hệ ngày nay thôi con: Sống mà không biết đến nguyện cầu, không có lòng trắc ẩn, không có danh dự, không có sự tôn trọng, không biết xấu hổ, không khiêm tốn và không thích đọc sách...".

"Thế hệ của bố, và thế hệ trước, sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1945 - 1985 thật là may mắn khi:

- Ai cũng không ngại đi học một mình từ sau ngày đầu tiên đến trường.

- Sau giờ học, ai cũng được chơi đến tận tối mịt.

- Không ai ôm tivi từ giờ này qua giờ khác.; Và ai cũng có những người bạn thực sự chứ không phải với những người bạn từ internet.

- Nếu như khát, bọn bố uống luôn nước máy, chứ không phải nước đóng chai.

- Bọn bố ít bị ốm, dù rằng hay ăn chung uống chung, như 4 đứa cùng uống chung 1 cốc nước quả. Nếu có ốm thfi ông bà chữa bệnh cho bằng các loại thuốc rẻ tiền trontg nước sản xuất, hay là bằng các bài thuốc dân gian.

- Bọn bố không bị béo phì, dù rằng ngày nào cũng chén căng bánh mì và khoai tây.

- Bọn bố chơi bằng các đồ chơi tự làm lấy và chia sẻ đồ chơi, sách truyện với nhau.

- Ngày xưa, gia đình hầu hết là không giàu có. Nhưng các ông bà mẹ đã tặng cho con cái tình yêu của mình, dạy cho con biết trân trọng những giá trị tinh thần chứ không phải vật chất, dạy cho con biết thế nào là giá trị thực sự của con người: Sự trung thực, lòng trung thành, sự tôn trọng và tình yêu lao động.

- Ngày xưa, bọn bố chưa bao giờ có điện thoại di động, đầu DVD, trò chơi điện tử Play Station, máy tính, không biết thế nào là internet, chat...

the-he-cua-bo-that-tuyet-cau-chuyen-day-tinh-giao-duc-6

Nhưng bọn bố có những người bạn thực sự, là khi:

- Thường đến chơi nhà nhau mà chả cần phải có lời mời, đến nhà ai gặp gì ăn nấy.

- Ký ức của thế hệ ngày đó chỉ là những tấm ảnh đen trắng, nhưng đầy ánh sáng và rực rỡ, ai cũng trân trọng lật mở cuốn album gia đình với sự thích thú, tôn kính, trong cuốn album đó lưu giữ chân dung của ông bà cụ kỵ các coln...

- Thế hệ bố không bao giờ ném sách vào thùng rác, mà đứng chồn chân trong hàng để mua sách, rồi sau đó đọc chúng suốt đêm ngày.

- Bọn bố không bao giờ đưa cuộc sống riêng tư của thiên hạ ra đàm tếu, cũng như biết giữ bí mật cuộc sống của gia đình mình, không phải như những gì bây giờ đang xảy ra trên facebook và instagram...

- Thế hệ bố, có lẽ, là thế hệ cuối cùng mà con cái biết nghe lời cha mẹ.

- Thế hệ bố, có lẽ, là thế hệ đầu tiên biết lắng nghe con cái.

- Thế hệ bố như thế đó, là "phiên bản giới hạn", vậy nên các con hãy tận hưởng những ngày bên bố mẹ, hãy học hỏi và trân quý...

... Trước khi thế hệ này biến mất, con nhé"!

Xem thêm: Hai người ăn xin trong tiệc cưới - Câu chuyện nhân văn sâu sắc

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận