Thay đổi cách tiết kiệm, bạn có tất cả: Người để dành được 80% thu nhập, người tiết kiệm thêm vài triệu mỗi tháng

Cắt giảm từng khoản chi nhỏ, mỗi thứ giảm một ít, cuối tháng cộng lại cũng tiết kiệm được thêm khối tiền chứ không đùa.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tiết kiệm là một hành trình dài, không thể ngày 1 ngày 2 mà rủng rỉnh, dư dả tiền triệu. Thế nên mới có chuyện người ta khuyên nhau tích tiểu thành đại, mỗi tháng cố gắng chi tiêu ít đi một chút, cuối năm sẽ có một khoản lớn bất ngờ.

Chia sẻ của 2 cô gái dưới đây chính là minh chứng rõ nhất cho nỗ lực tích tiểu thành đại, để có được “trái ngọt” là nền tảng tài chính ổn định, dù chưa giàu nhưng chí ít cũng không còn phải lay lắt sống những ngày cuối tháng chờ lương.

Tiết kiệm được 80% thu nhập nhờ hạn chế chi tiền cho 3 thứ

Trên nền tảng MXH Threads, một cô gái đã liệt kê những thói quen giúp cô tiết kiệm được tới 80% thu nhập mỗi tháng.

thay-doi-cach-tiet-kiem-ban-co-tat-ca
thay-doi-cach-tiet-kiem-ban-co-tat-ca-0
Hạn chế ăn ngoài, hạn chế tụ tập bạn bè và không chi tiền nâng cấp những món đồ vẫn có thể dùng tốt (như xe máy, thiết bị làm việc) là cách cô gái này tiết kiệm được tới 80% thu nhập mỗi tháng

Các khoản chi tiêu cơ bản hàng tháng của cô có thể tóm tắt như sau:

- Tiền thuê nhà: 11% thu nhập.

- Tiền chi tiêu cá nhân (bao gồm tiền ăn trưa bên ngoài, tiền mua thực phẩm, tiền gặp gỡ bạn bè): 2 - 2,5 triệu/tháng.

- Tiền sinh hoạt phí: 1-3 triệu/tháng.

Trong chia sẻ của mình, cô cho biết bản thân hạn chế đi ăn, đi chơi hay nói chung là gặp gỡ bạn bè. Việc này giúp cô tiết kiệm một khoản kha khá, cả tháng tối đa chỉ chi 2,5 triệu đồng cho các nhu cầu cá nhân. Đây là con số có phần lý tưởng, đặc biệt là với con gái.

“Gặp gỡ bạn bè, đi chơi: mình không có khoản này, không phải vì mình không có bạn, mà là vì mình ưu tiên phát triển bản thân hơn ở những năm gần đây. Tiền ăn chơi cũng nằm trong tiền tiêu. Bạn bè mình ai cũng có công việc riêng, và họ đều tập trung sự nghiệp cũng như phát triển bản thân, nên họ cũng không có thời gian đi chơi với mình. Lớn rồi, chỉ xem story và nhắn nhau vài cái tin là đủ catch up, vài tháng mới đi chơi, đi ăn một lần”, cô viết.

Bên cạnh các khoản chi tiêu cố định, cơ bản hàng tháng, cô cũng hạn chế chi tiền mua sắm quần áo và ưu tiên chọn những sản phẩm theo phong cách tối giản, không lỗi thời. Tiền mua xe máy hay nâng cấp các sản phẩm công nghệ cũng nằm trong danh sách hạn chế chi tiêu của cô.

Tiết kiệm thêm vài triệu mỗi tháng nhờ bớt chi tiêu, mua sắm linh tinh

Hiện đang là sinh viên năm cuối của một trường đại học tại Hà Nội, Trâm Anh cho biết trong suốt 4 năm qua, cô luôn tuân thủ 5 quy tắc này để tiết kiệm tiền. Số tiền dành dụm được cũng lên tới tiền triệu mỗi tháng chứ không ít.

Đầu tiên là nói không với những sản phẩm công nghệ đời mới, đắt tiền như apple pencil hoặc airpords. Thay vì chi chục triệu cho 2 sản phẩm này, Trâm Anh cho biết cô hiện vẫn đang dùng tai nghe dây.

“Mình cũng được tặng 2 chiếc tai nghe bluetooth, giá mỗi chiếc chỉ khoảng hơn 200k thôi mà mình thấy dùng ok lắm. Và mình thấy là nó phù hợp với nhu cầu của sinh viên chúng mình, chỉ cần nghe không bị rè, không bị ngắt kết nối giữa chừng là được rồi. Đương nhiên là mình cũng rất thích airpods, nhưng mình thấy số tiền gần 3 triệu để mua airpods thì dùng cho việc khác sẽ hữu dụng hơn. Với cả chúng mình còn là học sinh, sinh viên thì cũng không ai đánh giá chúng mình qua cái tai nghe đúng không ạ?

Còn về bút cảm ứng thì mình đã được trải nghiệm bút cảm ứng của các brand Việt Nam rồi, mình thấy cũng rất ok. Chỉ cần bỏ ra khoảng dưới 1 triệu đồng là mọi người đã có 1 cái bút cảm ứng dùng khá mượt rồi. Mình thấy trên thị trường hiện tại, thì giá Apple Pencil rất là đắt ý. Thế nên tiết kiệm được chút nào, hay chút ấy”,  Trâm Anh chia sẻ.

thay-doi-cach-tiet-kiem-ban-co-tat-ca-8

Bên cạnh đó, Trâm Anh cũng hạn chế chi tiền mua son và các đồ dùng học tập tưởng là hữu dụng nhưng thực tế lại chẳng cần thiết.

"Có một thời gian, mình mua rất nhiều bút màu, nhưng sau đó mình nhận ra là mình chẳng bao giờ có thể sử dụng hết đống đó. Thế nên mình nghĩ là chỉ cần mua 2 màu thôi, 1 màu vàng hoặc cam, và 1 màu xanh là đủ. Với sổ ghi cũng vậy, mình thấy sổ A4 nó rất to và rất nặng, cho vào balo đeo đi học cũng không tiện, nên mua sổ cỡ B5 thôi là được rồi, mà cũng đừng mua nhiều quá nha. Mình thấy nó cũng không thực sự cần thiết đâu.

Son cũng thế. Từ hồi năm 1 đến giờ mình chỉ dùng đúng 3 thỏi son và cũng không có ý định mua thêm. Thứ nhất là nó hợp mình, thứ hai là mình không có nhu cầu dùng nhiều son ý. Mình nghĩ thay vì bỏ tiền ra để mua một đống son rẻ, thì mọi người có thể đầu tư vài trăm ngàn để mua son xịn. Khoảng dưới 200k là cũng mua được son Hàn rất ok rồi, chứ mua một đống son rồi không dùng hết thì sẽ rất lãng phí" - Trâm Anh khẳng định.

Xem thêm: 5 việc làm tưởng tiết kiệm nhưng thật ra là bước đầu tiên của "tán gia bại sản"

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Dù bản thân là một trong những tỷ phú giàu có bền vững nhất, Bill Gates vẫn duy trì những thói quen tiết kiệm thú vị.

5 thói quen tiết kiệm của tỷ phú Bill Gates hiếm ai biết: Càng giàu, càng phải biết chi tiêu thông thái!
0 Bình luận

Theo những nhân viên văn phòng này, họ thấy chi tiền mua cà phê để thỏa mãn nhu cầu cá nhân có lợi hơn là tiết kiệm những đồng xu lẻ đó.

Nghịch lý tư duy: Tôi thà chi tiền mua cà phê để bản thân thoải mái còn hơn tiết kiệm mấy đồng xu lẻ ấy
0 Bình luận

Tanner Chidester cho rằng rằng nếu bạn muốn trở nên giàu có, “kiếm được nhiều tiền dễ dàng hơn là tiết kiệm”. Với anh, "tiết kiệm là cách làm giàu chậm chạp".

Triệu phú tự thân Tanner Chidester: 'Tiết kiệm là cách làm giàu chậm chạp'
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Người đàn ông tình nguyện chăm sóc bạn gái mất trí nhớ suốt 10 năm

Gần 10 năm sau vụ tai nạn kinh hoàng khiến bạn gái bị tổn thương não, trí tuệ như trẻ lên 5, Shen Lan vẫn ở lại chăm sóc cô, dù nghèo khó và gia đình hai bên phản đối.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Người đàn ông khuyết tay chân lập nên “kỳ tích” khi tự lái thuyền vượt biển Thái Bình Dương

Craig Wood (33 tuổi) - người đàn ông khuyết tật mất cả hai chân và tay trái vừa hoàn thành "kỳ tích" khi tự lái thuyền 7.500 hải lý trong 80 ngày, đi xuyên Thái Bình Dương.

Thanh Tú
Thanh Tú 4 ngày trước
Gợi ý đáp án môn Văn thi tốt nghiệp THPT 2025

Đề Văn thi tốt nghiệp THPT 2025 các thí sinh viết về 'vùng trời quê hương nào cũng là bầu trời Tổ quốc', giữa bối cảnh đất nước nhiều thay đổi lớn lao. Đây là năm đầu tiên đề thi Văn tốt nghiệp THPT dùng ngữ liệu ngoài sách giáo khoa.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Cô bé 12 tuổi chế tạo chiếc khăn chạy bằng năng lượng mặt trời mang 'hơi ấm' đến với những người vô gia cư

Chứng kiến những người vô gia cư co ro trên vỉa hè trong cái lạnh thấu xương, cô bé Rebecca Young (12 tuổi) đến từ Học viện Kelvinside ở Glasgow đã thiết kế một chiếc chăn năng lượng mặt trời.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Về Việt Nam tìm cội nguồn, chàng trai vỡ òa khi gặp lại bố ruột sau 15 năm

Sau 15 năm xa cách, anh Nguyễn Thế Minh (35 tuổi) vô cùng xúc động khi gặp lại bố ruột ở vùng đất xa lạ cách Việt Nam khoảng 6 giờ bay. “Vẫn là dáng vẻ của bố như trong trí nhớ. Chỉ khác là, dù lâu rồi mới gặp lại nhưng mình không thể chạy đến ôm, thể hiện tình cảm với bố như lúc bé. Vì mình tôn trọng con đường tu hành mà bố đã chọn”, anh nói.

Hải An
Hải An 24/06
Cụ ông 75 tuổi hơn 30 năm miệt mài chạy xe máy, vượt hàng ngàn cây số để tìm bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Những ngày qua, câu chuyện cụ ông 75 tuổi ở Trùng Khánh (Trung Quốc) treo thưởng 5.000 NDT (khoảng 18 triệu đồng) để tìm bố mẹ đẻ cho con gái nuôi đã khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động.

Hải An
Hải An 19/06
Chú voi Đắk Lắk từ chối về rừng, ở lại trả ơn ân nhân cứu mạng

Hơn 9 năm qua, chú voi tên Gold là “con cưng” của các cán bộ Trung tâm Bảo tồn voi, Cứu hộ động vật và Bảo vệ rừng tỉnh Đắk Lắk. Câu chuyện về chú voi đặc biệt này luôn khiến người kể lẫn người nghe đều xúc động mỗi khi nhắc đến.

Hải An
Hải An 17/06
Chàng trai “thổi hồn dân tộc” vào những chiếc nón lá mộc mạc thân quen

Vì yêu thích văn hóa dân tộc, chàng trai trẻ Tiêu Tường Huy đã chọn rẽ hướng khỏi chuyên ngành kỹ thuật, theo đuổi con đường sáng tạo, bắt đầu hành trình “thổi hồn dân tộc” qua những chiếc nón lá thân quen.

Chân dung người đàn ông 'may mắn' nhất thế giới: Trúng số triệu đô sau 7 lần bị tử thần gõ cửa

Frane Selak, một thầy giáo dạy nhạc người Croatia, được mệnh danh là người đàn ông vừa may mắn nhất vừa kém may mắn nhất thế giới. Sau 7 lần lách qua lưỡi hái của tử thần, vận may cuối cùng cũng mỉm cười khi ông trúng giải độc đắc hơn 1 triệu USD vào năm 2003.

Cậu bé dầm mưa giữ cần cẩu cho bố mẹ biểu diễn mưu sinh khiến triệu người xúc động

Đoạn video quay lại một cậu bé 6 tuổi đứng trên ghế dầm mưa, tập trung điều khiển cần cẩu để nâng bố mẹ lên cao, biểu diễn nhào lộn mưu sinh đã khiến hàng triệu người xúc động.

Hải An
Hải An 13/06
Cụ ông giấu tên hào phóng quyên tặng 20 thỏi vàng cho thành phố

Mới đây tại Nhật Bản, một cụ ông 70 tuổi (yêu cầu được giấu tên) đã quyên tặng 20 thỏi vàng cho chính quyền thành phố Sakurai để cải thiện nơi sơ tán khi xảy ra thiên tai.

Hải An
Hải An 12/06
Phim hoạt hình của sinh viên Việt Nam tranh giải tại “Cannes của hoạt hình” ở Pháp

Phim hoạt hình “Sự tích Trần Thanh Dương” của Lê Đỗ Hải Châu (25 tuổi) tranh giải Phim tốt nghiệp hay nhất tại Liên hoan phim hoạt hình Annecy, được ví như "Liên hoan phim Cannes của hoạt hình".

Thanh Tú
Thanh Tú 11/06
Tác giả đề thi Ngữ Văn 2025 của Thượng Hải: “Có thể nhiều học sinh sẽ mắng tôi sau khi đọc xong đề”

Sau khi đề thi Ngữ Văn 2025 tại Thượng Hải, Trung Quốc nhận về nhiều sự quan tâm, ông Hồ Hiểu Minh - Giáo sư của Đại học Sư phạm Hoa Đông đã nói: “Có thể nhiều học sinh sẽ mắng tôi sau khi đọc xong đề, nhưng thực ra, nếu bình tĩnh suy nghĩ kỹ thì vẫn có khá nhiều điều có thể viết được”.

Hải An
Hải An 09/06
Đề thi Ngữ Văn 2025 tại Trung Quốc gây ấn tượng với sự giao thoa giữa văn học cổ điển và tư duy phản biện hiện đại

Đề thi Ngữ văn tại Trung Quốc năm 2025 tiếp tục thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận, không chỉ bởi cấu trúc đa dạng mà còn vì những câu hỏi mang tính thời sự, khơi gợi tư duy phản biện sâu sắc.

Hải An
Hải An 09/06
Nhiều trường bỏ tổ hợp khối C trong xét tuyển Đại học khiến học sinh rối bời

Ở mùa tuyển sinh năm 2025, nhiều trường đại học đồng loạt điều chỉnh phương án, giảm mạnh hoặc loại bỏ tổ hợp khối C00 vốn là lựa chọn hàng đầu của thí sinh khối xã hội. Thay đổi đến ở phút chót này khiến nhiều học sinh rối bời.

Hải An
Hải An 05/06
Anh thợ sửa giày mất chân tự học tiếng Anh, nuôi ước mơ đến Harvard

Không chân, không bằng cấp nhưng người thợ sửa giày 44 tuổi (Trung Quốc) vẫn kiên cường vượt qua nghịch cảnh, cố gắng rèn luyện mỗi ngày với ước mơ được một lần đến phát biểu ở Đại học Harvard.

Hải An
Hải An 04/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất