Nghị lực sống và lòng nhân ái: Thạc sĩ tâm lý khuyết tật muốn xây tủ sách cho trẻ em vùng biên

Câu chuyện về "đôi chân tròn" của 9x Đặng Hoàng An kể trong chương trình "Trạm yêu thương" (VTV1) khiến nhiều người cảm phục. 

Đỗ Thu Nga
08:51 11/10/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Điểm mới đầu tiên của "Trạm yêu thương" tuần này là màn “đổi vai” ngay ở đầu chương trình. Thông thường, sau phần chào đầu của khách mời khi xuất hiện trên sân khấu "Trạm yêu thương", MC của chương trình sẽ đưa ra chùm câu hỏi trắc nghiệm tâm lý giúp khán giả phần nào hiểu được tính cách của nhân vật, bên cạnh đó giúp khách mời tự tin, cởi mở hơn. Thế nhưng, vị trí đó đã được hoán đổi, vì khách mời số này là thạc sĩ tâm lý Đặng Hoàng An (Cần Đước, Long An). Anh xuất hiện cùng giọng nói ấm áp quen thuộc trên sóng radio giới thiệu về bản thân, về vòng tròn của cuộc sống và về đôi chân tròn đặc biệt của mình.

Đặng Hoàng An sinh ra trong một gia đình nghèo khó ở Cần Đước, Long An. Ba mẹ của anh đều là những người con mồ côi, nên An có khát khao cháy bỏng sớm bù đắp cho ba mẹ. Thế nhưng, ngay khi chàng trai trở thành giảng viên, thạc sĩ tâm lý tại Đại học Sư phạm TP HCM thì biến cố ập đến, lấy đi đôi chân của An.

thac-si-tam-ly-khuyet-tat-muon-xay-tu-sach-cho-tre-em-vung-bien

Kể về biến cố khiến mình phải gắn liền cả đời với vòng tròn bánh xe lăn - thứ mà Đặng Hoàng An ví như “đôi chân tròn”: “Do làm việc quá sức, một chiều cuối tháng 4/2016, trong khi đi từ lầu xuống, tôi bị ngã và chấn thương rất nặng vì tụt canxi. Cú ngã khiến tôi bị chấn thương tủy, đôi chân cứ thế ngày càng teo nhỏ và mất đi chức năng vốn có của nó”.

Từ một chàng trai khỏe mạnh, sau biết bao nỗ lực có công việc nhiều người mơ ước; từ một người đang san sẻ những lo toan trong gia đình bỗng nhiên trở thành gánh nặng... Những ngày tháng ấy, cả thế giới như sụp đổ trước mắt chàng thạc sĩ, anh càng tuyệt vọng hơn khi bác sĩ nói lời xin lỗi, đôi chân không thể phục hồi. Tia sáng cuối cùng cũng biến mất, anh đành thu mình sống trong mặc cảm. Bao nhiêu cơ hội, bao nhiêu hoài bão vẫn còn dang dở. Đặng Hoàng An tâm sự với giọng trầm buồn: “Vốn dĩ là một người hướng ngoại, năng động, tôi dần thu mình lại bởi mặc cảm tật nguyền sau cú ngã của cuộc đời. Những cơn đau hành hạ thể xác và cả ý chí. Đang lưng chừng tuổi ba mươi, vừa chạm tới thành công thì tất cả trở thành một vòng trắng”.

Sau khi xuất viện, Hoàng An xin nghỉ việc ở trường đại học, về quê sống cùng bố mẹ. Anh không gặp bất cứ ai, thậm chí, anh từ chối ngồi chiếc xe lăn do đồng nghiệp tặng, chỉ nằm bất động trên giường. Chính những kiến thức về tâm lý học từng giúp anh đoán được suy nghĩ của mọi người, giờ đây lại trở thành tác dụng phụ khi được mọi người hỏi thăm bệnh tình, anh càng thấy mình trở thành gánh nặng. Về phần ba mẹ của anh, nghe ai chỉ dẫn ở đâu có bác sĩ, thầy thuốc tốt thì đều đưa con đến thăm khám. Cuộc sống trôi đi cho đến cuối năm 2017. Khi ba mẹ đang giúp anh gội đầu, cơn co giật kéo đến. Anh cắn phải lưỡi, ngừng thở mất mấy phút. Lúc mở mắt ra, Hoàng An thấy cha đang quỳ sụp bên mình, còn mẹ không ngừng khóc gọi anh. Chính sự yêu thương, lo lắng và những giọt nước mắt của mẹ đã khiến anh chàng trai 9X thức tỉnh.

thac-si-tam-ly-khuyet-tat-muon-xay-tu-sach-cho-tre-em-vung-bien-9

Sau hôm đó, anh nhờ cha đặt mình vào chiếc xe lăn bỏ xó, bắt đầu đọc lại sách, lên mạng xem các chương trình truyền cảm hứng. Hoàng An suy nghĩ: Nhiều người còn bị nặng hơn nhưng họ vẫn sống tốt, mình có cha mẹ, đồng nghiệp, sinh viên, bạn bè bên cạnh, sao phải nản lòng?... Anh bắt đầu tập ngồi dậy, tập xúc cơm ăn, tập tắm rửa,... Ban đầu, cơm vương vãi, nước gội đầu tung tóe, nhưng sau vài tháng, chàng trai đã có thể tự làm được mọi việc. Từ đọc sách, làm công việc chuyên môn, anh An còn nghiên cứu trồng nấm, kiếm thêm thu nhập để phần nào san sẻ gánh nặng về kinh tế trên vai bố mẹ. Trong chương trình, Hoàng An còn bật mí về bức thư “Nếp nhà có cha, con còn tất cả” không chỉ giúp anh giành giải Nhất trong một cuộc thi viết về gia đình mà còn là nỗi lòng của một người con gửi gắm đến cha – người đã thay đôi chân của mình.

Bắt đầu từ năm 2019, nhận thấy nhiều người từng rơi vào mặc cảm giống mình, Hoàng An đã nhận lời tham gia các chương trình tư vấn tâm lý: Chuyện gia đình, Ống kính học đường, Đồng hành cùng con. Bên cạnh đó, với kiến thức chuyên ngành từng học và giảng dạy, anh tham gia các buổi nói chuyện chuyên đề để truyền cảm hứng cho sinh viên, học sinh ở nhiều trường đại học, cao đẳng, trung học... Trở về với đôi chân không lành lặn, nhưng Đặng Hoàng An mang lại một trái tim ấm áp và truyền động lực đến cho mọi người. Anh lập quỹ Nhân ái để giúp đỡ những người khuyết tật, trẻ em mồ côi, người già neo đơn, những bệnh nhân hoàn cảnh khó khăn. 

Khi được hỏi về ước mơ trong tương lai, Đặng Hoàng An còn mong muốn xây dựng tủ sách cho trẻ em nghèo nơi biên giới. 

(Theo daidoanket.vn)

Xem thêm: Nghị lực sống và lòng nhân ái: Ông chủ khuyết tật tạo công ăn việc làm cho người đồng cảnh

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận