Đội từ thiện của những lão nông và "dịch vụ" lo hậu sự 0 đồng cho người nghèo

Hơn 1 thập kỷ qua, đội mai táng từ thiện của những lão nông khu vực Thới Trinh A đã đóng hơn 2500 quan tài và lo hậu sự miễn phí cho người nghèo.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đội mai táng từ thiện ở khu vực Thới Trinh A ở khu vực Thới Trinh A (phường Thới An, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) gồm 5 thành viên, tuổi từ 60 đến hơn 80. Cuộc sống mỗi người tuy không dư dả nhưng ai nấy đều giàu lòng thương người. Tình thương ấy là động lực thôi thúc họ vượt qua những khó nhọc trong hành trình thiện nguyện, như: đóng quan tài, tẩn liệm, hiến đất làm nơi an táng cho người nghèo khó…

Ông Lý Kim Đẩu (83 tuổi) - Đội trưởng đội mai táng từ thiện cho biết, chứng kiến nhiều gia đình không có tiền mua quan tài chôn cất người thân khiến ông ray rứt và tìm cách giúp đỡ. Năm 2009, ông bàn với mấy anh em thân thiết thành lập trại đóng quan tài từ thiện. "Sau khi bàn bạc với ông Trần Gia Tăng (63 tuổi, ngụ cùng địa phương), chúng tôi quyết định lập trại đóng quan tài từ thiện. Ông Tăng hiến đất lập trại và tận dụng nghề mộc của mình hỗ trợ. Sau đó có thêm các anh em khác tham gia, mở rộng công việc thiện nguyện, từ đóng quan tài, vận chuyển đến nơi tẩn liệm giúp người nghèo… Đến nay, đội có 5 thành viên, chi phí hoạt động hầu hết do các thành viên đóng góp. Ngoài ra, bà con trong xóm hỗ trợ thêm cây gỗ", ông Đẩu kể.

Trung bình mỗi ngày đội từ thiện của ông Đẩu đóng được 1 cỗ quan tài, trị giá khoảng 3 triệu đồng. Những gia đình không có tiền chuyên chở, chỉ cần gọi điện sẽ được đội vận chuyển đến tận nhà. Ngoài ra, đối với gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đội còn trích tiền hỗ trợ 20 kg gạo, giúp đỡ chiếu, khăn, đồ tang…

Chỉ tay vào 5 cỗ quan tài vừa đóng xong, ông Đẩu nói: "Làm sẵn như vậy chúng tôi mới đỡ lo. Ai cần thì mình có sẵn để kịp chuyển đến. Mình phải làm cho đẹp, bởi nghĩa tử là nghĩa tận, phải lo chu đáo".

nhung-lao-nong-can-tho-lap-doi-mai-tang-0-dong-cho-nguoi-ngheo

Ông Đẩu cho biết nghĩa trang từ thiện rộng hơn 1.000 m2 tại địa phương cũng do thành viên trong nhóm là ông Nguyễn Văn Tư (67 tuổi) hiến đất. Hơn 10 năm qua, hễ người nghèo, lang thang cơ nhỡ… qua đời không nơi chôn cất thì đội đứng ra lo quan tài, tẩn liệm và đưa đến nghĩa trang này an nghỉ. Đến nay, khu nghĩa trang đã gần hết chỗ, với trên 60 ngôi mộ.

Một thành viên khá đặc biệt của đội là ông Trần Gia Tăng (63 tuổi) bị tai biến nhiều năm qua nhưng vẫn nhiệt tình tham gia thiện nguyện cùng đội. "Tôi bị tai biến, sức khỏe suy giảm nhiều, đến nói chuyện cũng mệt, nhưng chưa bao giờ tôi có ý định nghỉ công việc lo hậu sự cho người nghèo. Tôi sẽ ráng làm đến khi nào không làm nổi nữa mới thôi".

Ông Phan Tấn Bình (66 tuổi) cho biết hiện ông vừa là thủ quỹ của đội, vừa phụ trách lái xe vận chuyển quan tài và tẩn liệm. Đến nay, đội đã đóng hơn 2.500 cỗ quan tài hỗ trợ an táng cho người nghèo.

Ông Hà Văn Thêm, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ P.Thới An, bày tỏ: "Đội mai táng từ thiện của ông Đẩu dành nghĩa cử rất đáng trân trọng đối với người nghèo. Nhờ họ, nhiều trường hợp nghèo khó đã được an táng đàng hoàng".

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Nữ sinh trẻ đam mê làm việc tử tế: Hơn 3 năm rong ruổi khắp buôn làng để thiện nguyện

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Những nỗ lực của nhóm thợ lặn Da Nang Free Diving đã đóng góp một phần không nhỏ vào việ cứu sống những rạn san hô ở vùng biển Đà Nẵng.

Việc tử tế:  Hơn 30 thợ lặn tìm cắt 'lưới ma' cứu san hô Sơn Trà
0 Bình luận

Mới đây, anh chàng Quang Linh Vlogs cùng team Việt Phi và Hoa hậu Thùy  Tiên lại làm điều tử tế, lên Hà Giang thiện nguyện.

Quang Linh Vlogs lại làm việc tử tế: Ủng hộ 700 triệu xây dựng điểm trường Hà Giang
0 Bình luận

Thương cảnh bệnh nhân khốn khó không có chỗ ở, vợ chồng anh Nguyễn Văn Xuân đã bỏ tiền túi thuê nhà và cho họ ở miễn phí.

Việc tử tế: Bỏ tiền túi thuê nhà cho bệnh nhân chạy thận ở miễn phí
0 Bình luận

img

Bài mới

Vượt lên nghịch cảnh, người đàn ông mù lòa nuôi ong giữa núi rừng Hà Tĩnh, làm điểm tựa cho người vợ ốm yếu

Chưa từng biết đến ánh sáng, lại chăm sóc người vợ ốm yếu, người đàn ông mù lòa vẫn kiên cường bám trụ giữa núi rừng, viết nên câu chuyện cuộc đời bằng nghị lực phi thường.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Ấm áp mô hình 'Điểm tâm yêu thương 0 đồng” của chàng trai Đồng Tháp 

Chàng trai Đồng Tháp đã triển khai mô hình "Điểm tâm yêu thương 0 đồng" từ đầu năm 2024.Mô hình hoạt động định kỳ vào ngày 14 hoặc 15 âm lịch, mỗi kỳ phát từ 400 - 700 suất cho người nghèo, lao động thu nhập thấp.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Khách Tây làm 'ông già Noel' với hy vọng gửi gắm về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn ở Việt Nam

Hơn 800 món quà được cộng đồng người nước ngoài tại TP HCM bí mật chuẩn bị, gửi gắm hy vọng về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/12
Cụ bà Cần Thơ hơn 20 năm miệt mài đi tìm thuốc giúp người nghèo

Gói ghém tình thương trong từng thang thuốc nam, gieo hy vọng cho phận đời khó khăn… là hành trình thiện nguyện hơn 20 năm nay của cụ bà Lê Thị Dồi 83 tuổi ở Cần Thơ.

Hải An
Hải An 21/12
Cô gái bại não nỗ lực tự học trang điểm, sau 3 năm giúp gia đình trả nợ 1,5 tỷ đồng

Cha đem nhà đi thế chấp, mẹ tha hương làm thuê 8 năm, một cô gái bại não ở Quý Châu đã tự học trang điểm, kiên trì làm video suốt 3 năm để giúp gia đình trả nợ.

Hải An
Hải An 20/12
Vinh danh các giải thưởng 'Hành động vì cộng đồng' 2025

Tối 16/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Gala trao Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng năm 2025, vinh danh các dự án, ý tưởng xuất sắc, những hành động vì cộng đồng.

Chân dung chiến sĩ Cảnh sát PCCC TP.HCM dũng cảm cứu nữ sinh trước mũi xe container

Chiến sĩ Nguyễn Mai Thi, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (PC07), Công an TP.HCM – người đã dũng cảm cứu nữ sinh Võ Thu Trâm trước mũi xe container lao tới khi đang hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ tại Đắk Lắk.

Cô trò trường Đại học Công nghiệp TP.HCM tất bật may đồng phục tặng học sinh vùng lũ

Nhìn học trò Đăk Lăk trở lại trường sau lũ với quần áo mỏng manh, cô trò trường Đại học Công nghiệp TP HCM may 300 bộ đồng phục tặng các em.

Hải An
Hải An 03/12
Ấm lòng cô giáo Nghệ An quyên góp áo dài, đồ công sở cho đồng nghiệp vùng lũ ở Đắk Lắk

Lời kêu gọi quyên góp áo dài và trang phục công sở cho giáo viên vùng lũ của cô giáo Nghệ An nhận được sự chung tay của nhiều đồng nghiệp.

Hải An
Hải An 01/12
Người phụ nữ Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún “tiếp sức” cho những người xa lạ hướng về bà con vùng lũ

Giữa những ngày chuẩn bị hàng cứu trợ, một người phụ nữ ở Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún "tiếp sức" cho những người xa lạ đang hướng về miền Trung - Tây Nguyên bị lũ lụt.

Hải An
Hải An 30/11
Người đàn ông nói chuyện, đi lại khó khăn ôm heo đất đến ủng hộ bà con vùng lũ gây xúc động

Đoạn clip ghi cảnh người đàn ông ở TPHCM đi lại, nói chuyện khó khăn mang heo đất, bên trong có 5 triệu đồng đến hỗ trợ người dân vùng lũ gây xúc động mạnh cho cư dân mạng.

Hải An
Hải An 27/11
Chân dung “người hùng” cứu cả chục người ở Hoà Thịnh bằng chiếc ghe nhỏ

Mực nước dâng cao, sau khi đưa người thân lên tầng hai an toàn, anh Tấn cùng các thanh niên khoẻ mạnh trong gia đình di chuyển trên 3 cái ghe đi từng nhà dân để đưa đồ ăn, nếu ngập nặng không nơi trú ẩn sẽ đưa về nhà mình.

Chủ tiệm giặt ủi ở TPHCM dán tài khoản của MTTQ cho khách thanh toán để ủng hộ bà con vùng lũ

Thay vì nhận thanh toán vào số tài khoản của mình, chủ tiệm giặt ủi ở phường Dĩ An (TPHCM) dán số tài khoản của MTTQ lên cửa để khách thanh toán vào đó, ủng hộ đồng bào vùng bão lũ miền Trung.

Hải An
Hải An 24/11
Chân dung vị hiệu trưởng về hưu tặng lại trường 2 tỷ đồng làm học bổng cho sinh viên nghèo

Phó giáo sư Đoàn Văn Điện - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TPHCM đã dành 2 tỷ đồng lập quỹ học bổng hỗ trợ cho sinh viên nghèo.

Hải An
Hải An 20/11
Bà giáo U80 bán vé số nuôi “lớp học tình thương” suốt 10 năm

Mỗi ngày, bà giáo U80 Nguyễn Thị Ba bán được khoảng 240 tờ vé số, số tiền lời được chia thành 3 phần để nuôi “lớp học tình thương” dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 19/11
Từ chiếc điện thoại 900 nghìn, cô gái Mông giúp bà con trong bản bán hàng trăm tấn nông sản

Từ chiếc điện thoại chồng tặng, cô gái Mông từng bước chuyển mình, thoát cảnh nghèo khó và giúp cả bản tiêu thụ hàng trăm tấn sâm đất mỗi mùa.

img
Đề xuất