Cổ nhân dạy cách "mua đất sinh lộc": Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ

Cổ nhân cho rằng, người lựa chọn được mảnh đất có đầy đủ 3 yếu tố "nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ" thì đúng là thiên thời, địa lợi, nhân hòa.

Đỗ Thu Nga
16:00 09/08/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

“Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà, xong ba cái đó mới là người hay”, mua trâu phải tậu con khỏe mạnh, béo tốt; cưới vợ phải lấy người đẹp người, đẹp nết, có tu dưỡng; và muốn gia đình hưng thịnh cần phải chọn được mảnh đất có phong thủy tốt. Ngày xưa khi chọn mua đất, cất nhà, cổ nhân thường có câu “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”.

3 tiêu chí này luôn là kim chỉ nam để lựa chọn thổ cư và nếu lựa chọn được mảnh đất như vậy thì quả đúng là thiên thời – địa lợi – nhân hòa, báo hiệu một tương lai phát đạt, thịnh vượng. Vậy, nếu đặt vào xã hội hiện nay, liệu lời nhận định ấy có còn đúng chăng?

Thứ nhất, "nhất cận thị"

Có nghĩa là gần chợ. Tuy nhiên, “thị” ngày nay không chỉ bó hẹp trong nghĩa chợ nữa mà rộng hơn, nó chỉ các đô thị lớn, các trung tâm thành phố. Dù hiểu theo nghĩa “chợ” hay các “khu trung tâm sầm uất” thì “thị” đều đề cập đến tính tiện lợi, đẳng cấp.

nhat-can-thi-nhi-can-giang-tam-can-lo-8

Sống gần trung tâm, người ta dễ dàng tiếp cận với các tiện nghi cuộc sống như trung tâm mua sắm, y tế, giáo dục, văn hóa, vui chơi, giải trí đa dạng và hiện đại.

Thứ hai, "nhị cận giang" hay phú quý sinh tài

Yếu tố này được ưa chuộng từ bao đời nay. Các nền văn minh rực rỡ của nhân loại đều được hình thành và phát triển tại lưu vực các con sông lớn như văn minh Ai Cập – sông Nil, Ấn Độ – sông Hằng, Trung Hoa – sông Hoàng Hà… bởi nguồn nước từ các con sông phục vụ nhu cầu sinh hoạt, trồng trọt và giao thương của con người…

Hơn nữa, trước đây khi đường bộ chưa có nhiều, người xưa hoạt động thương mại chủ yếu bằng đường thủy. Các thương thuyền chở hàng buôn bán, đối lưu từ đồng bằng lên miền thượng du, thường cập hai bên bờ sông để mua bán trao đổi. Do đó, những khu vực ven sông, và những nơi có các bến thuyền thường là những nơi trù phú, nhà cửa chợ búa đông đúc, mua bán tấp nập. Còn trong phong thủy, “thủy” là nói về nước, thủy (nước) tượng trưng cho tiền, mang đến tài lộc, phú quý cho gia chủ.

Thứ ba, "tam cận lộ"

Vị trí gần đường luôn mang đến những thuận lợi để lưu thông, kinh doanh hay thông thoáng…thì giờ đây, những xa lộ với những luồng khói bụi cuồn lên vì những chiếc xe trọng tải lớn đi rầm rập suốt ngày đêm hay những tiếng còi inh ỏi bất kể đêm, ngày khiến cuộc sống của người dân nơi đây gần như bị đảo lộn.

Họ phải mang cối đá, thân cây, hay tất cả những vật dụng trong nhà có thể để làm chướng ngại vật để ngăn không cho xe trọng tải lớn đi qua.

Từ ngày xưa, khi mua đất, chọn nhà, ông cha ta đều rất cẩn trọng và chú ý đến phong thủy, địa hình, bởi điều này ảnh hưởng đến vận khí cũng như sự may mắn của gia chủ,… do đó phải hết sức cẩn thận và đặt tâm. Nếu lựa chọn một mảnh đất có hội tụ 3 yếu tố trên thì quả đúng là may mắn.

Xem thêm: Cổ nhân dặn: "Chồng giận thì vợ bớt lời, cơm sôi bớt lửa chẳng đời nào khê"

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận