Nhấc bát cơm lên là một bữa, đặt bát xuống là cả đời: Phúc phần của 1 người nhiều hay ít, nhìn bát cơm là biết!

Một người già đi cũng như tiết trời vào đông, cách an bài chuyện ăn uống thể hiện phúc họa nửa đời sau.

Đỗ Thu Nga
11:00 01/08/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

1. Bát cơm chứa đựng phong vị cuộc sống

Người xưa làm nên một chiếc bát là chuyện rất tốn công tốn sức và đầu tư nhiều tâm huyết. Bát sứ vẽ hoa lá cành, vẽ rồng bay phượng múa, vẽ trời mây chim chóc… sống động như thật. Một con phượng hoàng mang ý nghĩa cát tường, một đóa hoa sen ngụ ý chuyện tốt đến liên tục…

Chọn chiếc bát cho mình, rồi mới chọn thức ăn bỏ vào trong. Đó chính là cuộc sống!

Có câu nói: “Mỹ thực và con người có mối liên hệ sâu sắc. Mỗi món ngon đều chứa đựng trí tuệ của người làm nên. Mỹ thực càng thăng hoa khi trở thành chủ đề để mọi người chia sẻ, đàm đạo, thưởng thức và vì nó mà nở nụ cười”.

Khi già đi, chuyện quan trọng nhất là một ngày ba bữa, vừa duy trì nguồn sống vừa thắp sáng niềm vui, bất kể ăn một mình hay sum vầy cùng cháu con.

nhac-bat-com-len-la-mot-bua-dat-bat-xuong-la-ca-doi-9

Con người, dù giàu nứt đố đổ vách hay nghèo nàn cùng cực, khi nằm trên giường vì bệnh tật, cũng đều được "chữa lành" bằng bát cháo ấm nóng, cao lương mỹ vị giờ đây chẳng còn ý nghĩa.

Do đó, muốn sống thật tốt, hãy bỏ ngay “ăn sao cũng được, không ăn bữa này thì ăn bữa khác…”, mà trở thành “nhà ẩm thực” của riêng mình, đối xử tốt với bản thân bằng ba bữa đủ đầy. Điều này càng quan trọng hơn với người muốn an hưởng tuổi già.

Không cần tài nấu ăn xuất sắc, nhưng bạn có thể sở hữu niềm vui phong phú, cũng giúp tháng ngày trôi qua khỏe mạnh hơn. Trong bát cơm của bạn đều là kết tinh của lao động, là thứ giúp bạn tiếp tục tồn tại.

2. Có người lo cơm nước cho mình, là thành quả nỗ lực của nửa đời trước

Người già đi, hãy nghĩ xem, ai sẽ bưng nước đút cơm cho bạn?

Bạn đời nấu cơm cho bạn, đó là nghĩa nặng tình thâm. Nếu cả hai còn có thể lo lắng cho nhau, một nhà hai người, ba bữa bốn mùa, hạnh phúc là đây!

Con cái dọn cơm cho bạn, đó là trách nhiệm đạo hiếu. Nhìn con tận tình xới cho mình bát cơm, thậm chí đút từng muỗng cháo khi bản thân không còn khả năng hoạt động, mới nhận ra nỗ lực nuôi con dưỡng cái đều đáng giá.

Con dâu,con rể dọn cơm cho bạn, chứng tỏ bạn đối nhân xử thế có tình có lý, xử lý ổn thỏa các mối quan hệ trong gia đình.

Cháu chắt dọn cơm cho bạn, đó là hy vọng của gia đình, chân chính tận hưởng niềm vui sướng của cuộc đời.

Hãy cố gắng là người già đủ đầy sức khỏe, để mỗi dịp năm mới được sum vầy cùng cháu con, ăn bữa cơm đoàn viên.

nhac-bat-com-len-la-mot-bua-dat-bat-xuong-la-ca-doi-8

3. Một bữa cơm đàng hoàng, một phần sức khỏe

Có một câu nói rất hay: “Món ngon nhất chỉ dành cho người cần cù nhất”.

Nhiều người lớn tuổi nghĩ rằng bản thân đã già nên “ăn gì cũng được, mà không ăn cũng chẳng sao”, vậy nên đến bữa ăn vài miếng rồi buông đũa. Còn có không ít người muốn tận hưởng tuổi già bằng cách đi du lịch, để bù lại thời trẻ làm việc tối tăm mặt mày, thế là ngay cả một bữa cơm đàng hoàng cũng không có.

Ngoảnh đầu nghĩ lại, thế nào mới là rèn luyện sức khỏe? Không phải là vận động cật lực, mà là sự vận động dung hòa trong từng nhịp thở và mọi chi tiết trong cuộc sống mỗi ngày.

Một bữa cơm đàng hoàng, một phần sức khỏe, vài niềm vui vẻ. Đến khi lớn tuổi không tự chăm sóc bản thân, lúc này mới tiếc nuối những ngày không ngồi xuống thưởng cho mình bữa ăn ngon. Tuổi già sức yếu nhưng vẫn cầm nổi bát cơm, tự lo cho mình, cũng là phúc phần may mắn đáng trân quý.

Yêu bản thân, không phải là chấp niệm đi thật nhiều nơi trên thế giới, mà phải là sự tôn trọng dành cho mỗi bữa ăn, trân trọng sức khỏe của chính mình.

Xem thêm: Triết lý nhân sinh: Nước sâu tĩnh lặng, người khôn thâm trầm

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận