Lá rách đùm lá rách hơn: Người đàn ông nghèo miệt mài nhặt ve chai bán lấy tiền làm từ thiện

Ông Trần Huy Hoàng (63 tuổi, ở tổ dân phố Thủy Sơn, phường Quảng Long, TX. Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) hơn 3 năm miệt mài dắt xe đạp đi nhặt ve chai về bán lấy tiền giúp đỡ người nghèo.

Đỗ Thu Nga
17:00 02/10/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chuyện về người đàn ông nghèo, đi nhặt ve chai để mưu sinh nhưng lại làm từ thiện đã khiến người dân tổ dân phố Thủy Sơn, phường Quảng Long trân quý. Người thì cảm phục vì hành động đầy ý nghĩa, người lại cho rằng không cần thiết vì chính ông cụ còn đang khó khăn.

Người đàn ông khiến nhiều người để tâm đó chính là ông Trần Huy Hoàng (63 tuổi), hiện đang sống trong căn nhà cấp 4 cũ kĩ cùng 1 vợ và người con út bị tàn tật.

Ông Trần Huy Hoàng cho biết: "Năm 2019, tôi mới đi nhặt ve chai, ban đầu để kiếm tiền trang trải cuộc sống, về sau, thấy nhiều người còn khó khăn hơn mình nên tôi dành phần lớn số tiền đó giúp đỡ bà con nghèo".

nguoi-dan-ong-ngheo-miet-mai-nhat-ve-chai-ban-lay-tien-lam-tu-thien
Ngày nào ông Hoàng cũng miệt mài nhặt ve chai làm từ thiện

Theo ông Hoàng, mỗi sáng, ông thường dắt chiếc xe đạp cũ đi từ nhà đến xã Liên Trường (huyện Quảng Trạch), trưa về nghỉ ngơi chốc lát rồi tiếp tục đạp xe đi nhặt ve chai, khi đến cầu Gianh mới quay lại. Trung bình mỗi ngày ông di chuyển hơn 15 km.

"Dọc đường thấy đồ nhựa, sắt vụn họ vứt đi là tôi nhặt về. Tôi còn mua đồ điện tử hoặc đồ sinh hoạt hỏng của người dân về để sửa chữa và bán lại để lấy tiền giúp đỡ người nghèo", ông Hoàng chia sẻ.

Ông Hoàng cho hay: "Gom ve chai về, tôi chất đống ở góc nhà, 1 tháng tôi mang đi bán, thu về 5.000.000 đồng/lần. Số tiền bán được tôi dành giúp đỡ cho các em học sinh nghèo học giỏi, người già, người đau ốm có hoàn cảnh khó khăn. Hơn 3 năm qua, ước chừng tôi đã giúp cho 120 bà con nghèo với số tiền 25.000.000 đồng kiếm được từ việc bán ve chai".

nguoi-dan-ong-ngheo-miet-mai-nhat-ve-chai-ban-lay-tien-lam-tu-thien-6

Cuộc sống của gia đình ông Hoàng quanh đi quẩn lại cũng chỉ có vài công việc, chồng đi nhặt ve chai, vợ đi buôn bán nhỏ lẻ. Vợ chồng ông đi làm về rồi chăm đứa con gái út bị tàn tật. Bữa cơm hằng ngày có gì ăn đó, chủ yếu là cơm canh với rau luộc, không có cao lương mỹ vị nhưng đối với ông Hoàng, còn có cái ăn, còn có gia đình đã là hạnh phúc.

"Có một số người hiểu nhầm về việc làm của tôi nên lời ra tiếng vào. Tuy nhiên, quan điểm của tôi là sống và làm việc thiện giúp đỡ mọi người được bao nhiêu thì cứ giúp. Tôi mong rằng, mọi người trong xã hội nên giúp đỡ nhau, lá lành đùm lá rách để cuộc sống trở nên ý nghĩa, hạnh phúc hơn", ông Hoàng bày tỏ.

nguoi-dan-ong-ngheo-miet-mai-nhat-ve-chai-ban-lay-tien-lam-tu-thien-4

Ông Nguyễn Đăng Thái – Phó Chủ tịch Hội Người Cao tuổi phường Quảng Long (Thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) cho biết: "Rất nhiều bà con nghèo trong địa phương đã nhận số tiền mà ông Trần Huy Hoàng kiếm được từ nhặt ve chai. Việc làm của ông đã chạm đến trái tim của bà con, nhiều người rơi nước mắt cảm động khi nhận số tiền mà ông Hoàng giúp đỡ".

"Ông Trần Huy Hoàng là công dân tiêu biểu của phường, dù hoàn cảnh còn lắm khó khăn nhưng ông đã dành số tiền lớn từ việc nhặt ve chai để giúp đỡ người nghèo, hành động rất đáng trân quý", ông Ngô Văn Sáu – Chủ tịch UBND phường Quảng Long (Thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình).

(Theo Dân Việt)

Xem thêm: Người phụ nữ giấu chồng lấy 1,5 tỷ đi làm từ thiện

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận