Chân dung người đàn ông chi 400 lượng vàng xây nhà nuôi hàng trăm cụ già

Một người đàn ông miền Tây bỏ ra 400 lượng vàng để xây nhà dưỡng lão Đức Thọ. Suốt 13 năm hoạt độ, nhà dưỡng não này đã cưu mang hơn 200 cụ già neo đơn, nghèo khó, bệnh tật. 

Đỗ Thu Nga
09:03 08/08/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chi 400 lượng vàng xây nhà dưỡng lão miễn phí

Nhà dưỡng lão Đức Thọ có diện tích 1,5ha, gồm 5 khu: khu nhà cụ ông; khu nhà cụ bà; nhà bếp, nhà ăn tập thể; khu chăm sóc sức khỏe và văn phòng làm việc của Ban quản lý; khu nhà mát làm nơi sinh hoạt tập thể cho các cụ.

Trong khuôn viên nhà dưỡng lão có nhiều cây xanh tỏa bóng mát, cây ăn trái với không gian thoáng đãng, phù hợp cho người cao tuổi sinh sống, nghỉ ngơi.

nguoi-dan-ong-chi-400-luong-vang-xay-nha-nuoi-hang-tram-cu-gia-9

Ông Nguyễn Trung Khánh (60 tuổi), Trưởng ban Quản lý nhà dưỡng lão Đức Thọ, cho biết đây là một trong những nhà dưỡng lão tư nhân ở miền Tây, được xây dựng từ năm 2007, do gia đình ông Ngô Đoan Thanh (ngụ TX.Vĩnh Châu, Sóc Trăng) xây dựng trên phần đất của gia đình với kinh phí tương đương 400 lượng vàng thuở đó.

Nhà dưỡng lão Đức Thọ đi vào hoạt động từ năm 2009. Đến năm 2010, ông Ngô Đoan Thanh qua đời do bạo bệnh, để lại di nguyện cho người con trai duy nhất là anh Ngô Minh Trung kế thừa và duy trì hoạt động thiện nguyện mà ông dành cả đời để xây dựng. 

Thực hiện di nguyện của cha, anh Trung cùng hơn 10 người dân ở địa phương chung tay duy trì nhà dưỡng lão. Trong suốt 13 năm hoạt động, nơi đây đã cưu mang hơn 200 cụ già neo đơn, nghèo khó, không nơi nương tựa...

Nhà dưỡng lão Đức Thọ - mái nhà thứ hai của người già

Hiện, nhà dưỡng lão Đức Thọ đang cưu mang khoảng 200 cụ già từ 60 đến 80 tuổi. Những ngày đầu mới đến, các cụ đều mang tâm trạng buồn bã, không muốn tiếp xúc với mọi người. Nhưng nhờ được sự quan tâm, động viên của các tình nguyện viên nên khoảng cách đã được xóa dần. Chỉ một thời gian ngắn sau các cụ trở nên lạc quan, sống vui vẻ, hòa đồng với mọi người.

Hằng ngày, khẩu phần ăn của các cụ đều được thay đổi với 3 bữa đầy đủ dinh dưỡng. Riêng ngày Chủ nhật có suất ăn đặc biệt gồm: hủ tiếu, bún, bánh ngọt, trái cây… Mỗi tháng, kinh phí hoạt động trên 30 triệu đồng do con trai người sáng lập và các tình nguyện viên, nhà hảo tâm đóng góp.

nguoi-dan-ong-chi-400-luong-vang-xay-nha-nuoi-hang-tram-cu-gia-8

Bên cạnh chăm lo ăn uống, sinh hoạt hằng ngày, vấn đề sức khỏe của các cụ cũng được quan tâm. Cụ thể, UBND TX.Vĩnh Châu cấp thẻ BHYT cho các cụ. Định kỳ mỗi tháng 2 lần, đội ngũ y, bác sĩ ở Trạm y tế P.2 đến kiểm tra sức khỏe, kịp thời chăm sóc, điều trị cho các cụ lúc ốm đau.

Ông Khánh cho biết: “Nhiều cụ đến đây ở nhận được sự sẻ chia, đồng cảm nên xem nhau như ruột thịt. Có người sau đó được con cháu đến đón nhưng nhất quyết không về. Ngược lại, cũng có nhiều cụ không người thân, khi đến trăm tuổi qua đời tại nhà dưỡng lão, đều được lo mai táng chu đáo và nhận được sự chăm sóc trong những ngày cuối cùng”.

Ở tại nhà dưỡng lão suốt 11 năm qua, cụ ông L.T.T (85 tuổi, ngụ TP.Sóc Trăng, Sóc Trăng) cho biết, vợ mất cách nay 15 năm, 2 người con thì 1 người quá nghèo, 1 người đột tử… Bản thân cụ mắt gần như mù, không muốn làm gánh nặng cho con nên xin vào đây. “Ở đây được các cô chú quan tâm, lo lắng từng li từng tí nên tôi vui lắm. Vui nên xin ở lâu như vậy”, cụ T. nói. Còn cụ bà S.T.T (84 tuổi, ngụ TX.Vĩnh Châu) thì bộc bạch: “Suốt cả đời làm thuê làm mướn ở xa, đến tuổi xế chiều không người thân, con cháu nên tôi xin vào nhà dưỡng lão Đức Thọ ở được hơn 2 năm nay. Vô đây chung cảnh ngộ, ai nấy đều đùm bọc, thương yêu nhau như anh, chị em ruột”.

Ông Thái Trung Nghĩa, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TX.Vĩnh Châu, cho biết: “Nhà dưỡng lão Đức Thọ đã hỗ trợ rất lớn cho bà con trong và ngoài địa phương, giúp các cụ già neo đơn, nghèo khó, bệnh tật có chỗ nương tựa. Địa phương cũng chung tay hỗ trợ về y tế, chăm sóc sức khỏe và hằng tháng đều tổ chức tặng quà cho các cụ. Nhìn tuổi già xế bóng có được chút niềm vui, ai đến nơi này cũng cảm thấy ấm áp”.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Á hậu Đào Thị Hiền: Dùng tiền thưởng làm từ thiện

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận