Thầy giáo xe lăn: Nghị lực vượt nghịch cảnh, làm thơ, in sách, mở lớp dạy kỹ năng sống

Tai nạn giao thông cướp đi đôi chân nhưng anh Nguyễn Ngọc Lâm không chùn bước. Anh trở thành thầy giáo của nhiều thế hệ học trò; anh làm thơ, in sách, mở lớp dạy kỹ năng sống.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trong căn hộ thuê khá chật hẹp ở quận Bình Tân, “thầy giáo xe lăn”- tên mà nhiều học sinh quen gọi anh Nguyễn Ngọc Lâm (35 tuổi, quê Thanh Hoá), đã chia sẻ rất nhiều về biến cố cuộc đời mình.

Anh kể, năm 2004 khi đang theo học tại Trường Cao đẳng Sư phạm Bình Phước thì bất ngờ gặp tai nạn giao thông, bị gãy 2 đốt sống cổ. Sau đó, anh được người thân đưa đi nhiều bệnh viện ở TP HCM chữa trị nhưng không thể khôi phục được sức khoẻ. Thậm chí bác sĩ còn nghĩ anh sẽ “không qua khỏi”. Nhưng số phận đã dành cho anh một chút may mắn, là tiếp tục duy trì sự sống với một cơ thể mềm oặt, tay chân liệt co rút phải ngồi xe lăn suốt đời khi hoạt động.

Thế nên, để tồn tại ở mảnh đất như TP HCM, Nguyễn Ngọc Lâm đã từng nghĩ nếu xuất viện anh sẽ cùng em trai đẩy xe lăn đi bán vé số mưu sinh như nhiều người khác. Ban ngày, hai anh em Lâm đi bán vé số, còn ban đêm hai anh em xin ngủ nhờ một số nơi như bệnh viện, gầm cầu.

Nhưng sau đó, một cơ duyên đã giúp Nguyễn Ngọc Lâm tới “Làng May Mắn” ở quận Bình Tân, một nơi cưu mang những mảnh đời không may mắn. Tại đây, Lâm bắt đầu học vi tính bởi đó là thứ công cụ gần như duy nhất mà anh có thể làm tốt.

nghi-luc-phi-thuong-cua-thay-giao-ngoi-xe-lan

Mọi thứ bắt đầu đều khó khăn, nhất là với những người đã mất phần lớn sức khoẻ, di chuyển khó khăn. Nhưng bằng nghị lực phi thường, Nguyễn Ngọc Lâm đã không chỉ sử dụng thành thạo các kỹ năng trên máy vi tính mà còn bắt đầu dạy vi tính cho các em học trò tiểu học ở “Làng May Mắn”.

Cũng trong thời gian này, anh bắt đầu làm thơ, gửi đăng báo để kiếm thêm tiền nhuận bút trang trải trong cuộc sống. Những vần thơ mang nhiều nỗi niềm, suy tư nhưng không hề tuyệt vọng, giúp anh có thêm động lực sống và tìm được nhiều bè bạn chia sẻ. Sau đó, anh còn được bạn bè góp tiền để in 2 cuốn sách là “Lẽ Nào Em” do NXB Thanh Niên phát hành năm 2011 và “Nhớ Quê” do NXB Hội Nhà văn phát hành (2013).

Thầy giáo xe lăn cho biết, ngoài việc giảng dạy vi tính cho các trẻ em ở Làng May Mắn, anh cũng mới bắt đầu mở thêm một lớp dạy kỹ năng sống cho các em nhỏ vào thứ 7 hàng tuần. Những bài học giản đơn về tình người, tình thầy trò, về tình yêu quê hương đất nước, về những áng văn thơ hay của cha ông… được anh truyền lại cho thế hệ trẻ bằng sự nhiệt thành, niềm tâm huyết.

Nguyễn Ngọc Lâm bảo, anh đang tạm hài lòng với cuộc sống hiện tại dù vẫn còn nhiều khó khăn. Bởi ước mơ lớn nhất từ thời trẻ của anh là được làm thầy giáo, được đứng trên bục giảng đang thành hiện thực. Dù không đứng được như những giáo viên bình thường khác nhưng anh luôn cố gắng bù đắp lại thiếu sót ấy bằng sự chăm chỉ, tận tâm với những kiến thức tốt nhất dành cho học trò.

Hiện nay, ngoài những bài học trực tiếp, anh Lâm còn nhờ những ứng dụng công nghệ trên mạng xã hội để đưa các bài giảng đến với học sinh trên internet. Anh thậm chí còn làm cả một kênh Youtube lấy tên là Thầy Giáo Xe Lăn để vừa lưu trữ, vừa gắn kết và giúp học trò có thêm kênh thông tin tiếp cận các kiến thức hơn.

(Theo Đại đoàn kết)

Xem thêm: Nghị lực phi thường của nữ sinh vùng cao vượt khiếm khuyết để theo đuổi ước mơ

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Có những người cha, người mẹ dù cơ thể không lành lặn vẫn cố gồng gánh mưu sinh với hi vọng con có tương lai tươi sáng. Anh Đỗ Xuân Hào ở câu chuyện dưới đây là 1 người cha như thế.

Nghị lực phi thường: Cha khuyết tật bán hàng nuôi con, chỉ 5 người xem cũng không nản chí
0 Bình luận

Vụ tai nạn kinh hoàng khiến anh Nguyễn Xuân Hùng bị liệt 2 chân. Nhưng với nghị lực phi thường anh vượt lên nghịch cảnh, báo hiếu bố mẹ.

Nghị lực phi thường của người đàn ông liệt 2 chân đan chiếu trúc xây nhà báo hiếu bố mẹ
0 Bình luận

Gần 30 năm gắn cuộc đời với chiếc xe lăn nhưng chị Đồng Tâm chưa bao giờ nản lòng. Chị miệt mài viết sách kiếm tiền chạy thận và hi vọng vượt lên số phận để bước tiếp.

Nghị lực phi thường của người phụ nữ ngồi xe lăn viết sách kiếm tiền chạy thận, nuôi những điều 'kỳ diệu'
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Nhóm người trẻ miệt mài hồi sinh những rạn san hô dưới đáy biển Cô Tô

Nhận thấy san hô ở vùng biển quê hương Cô Tô dần biến mất, nhóm bạn trẻ đã bỏ ra hàng trăm triệu cùng vô vàn công sức với mong muốn hồi sinh những rạn san hô sừng hươu.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Hành trình vật lộn với sóng dữ, trở về từ cõi chết sau 2 ngày lênh đênh trên biển của 3 người đàn ông Lý Sơn

Suốt hàng chục giờ đồng hồ vật lộn với sóng dữ giữa trùng khơi, như có phép nhiệm màu, 3 người đàn ông ở đặc khu Lý Sơn đã thoát chết một cách thần kỳ.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Chân dung người đàn ông Đà Nẵng 2 lần lao ra dòng lũ dữ cứu 5 người gặp nạn

Bất chấp dòng nước lũ cuồn cuộn, ông Trần Đình Chiến (Đà Nẵng) đã 2 lần liên tiếp lao ra cứu 5 người gặp nạn, mặc kệ hiểm nguy.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Người đàn ông mất 2 tay 1 chân sau tai nạn tìm lại cuộc đời nhờ tình yêu của vợ

Vụ tai nạn điện kinh hoàng cướp mất 2 tay và 1 bên chân khiến người đàn ông Hà Nội rơi vào bi kịch. Anh tưởng đời mình thế là hết cho đến khi gặp được người phụ nữ kém 6 tuổi, bắt đầu hành trình yêu và chữa lành quá khứ đầy thương tổn.

Hải An
Hải An 05/11
Trưởng thôn mang nồi sắn luộc đi ăn lấy sức cứu trợ, để phần quà cứu trợ cho bà con trong xóm

Giữa vùng lũ đang rút chậm ở Huế, ông Phạm Văn Hà - trưởng thôn Xuân Tuỳ (xã Đan Điền, TP Huế) mang theo nồi sắn luộc để ăn lấy sức đi cứu trợ, nhường từng phần quà cho bà con trong xóm.

Chân dung người đàn ông lái máy cày giúp bà con chạy lũ

Trong những ngày mưa lũ, anh Nguyễn Phụng, ở thôn Hưng Nhơn, xã Nam Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị và chiếc máy cày đã giúp nhiều người dân vùng trũng chạy lũ an toàn.

Chủ nhà hàng nấu 300 suất cơm băng rừng, lội suối cứu trợ người mắc kẹt trên đèo Lò Xo

Nghe tin hàng trăm người mắc kẹt hai ngày qua do đèo Lò Xo sạt lở, gia đình ông Lý Minh Tám – chủ nhà hàng ở thị trấn Khâm Đức (Đà Nẵng) đã nấu 300 suất cơm, băng rừng, lội suối mang vào cứu trợ.

Hải An
Hải An 28/10
Khen thưởng 2 người đàn ông liều mình cứu người giữa lòng nước xiết

Khi thấy một người phụ nữ từ trên cầu La Ngà cũ (Đồng Nai) nhảy xuống sông, hai người đàn ông đã nhanh chóng phối hợp ứng cứu, đưa người phụ nữ an toàn lên bờ.

Hải An
Hải An 27/10
Chân dung người phụ nữ Đà Nẵng miệt mài mang hơi ấm đến những hoàn cảnh khó khăn

Giữa miền quê Nông Sơn (TP Đà Nẵng) đầy nắng gió, có một người phụ nữ dáng nhỏ bé, lúc nào cũng tất tả, khi thì lên vùng cao trao quà, lúc lại ghé bệnh viện huyện phát cơm trưa cho bệnh nhân nghèo. Người dân trong vùng quen gọi chị bằng cái tên trìu mến: “Tuyết - người lo cho người khác trước cả mình”.

Hải An
Hải An 26/10
Cô giáo nghỉ hưu miệt mài mang yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh

Dù đã nghỉ hưu, cô giáo Vũ Thị Thu Hà (57 tuổi, trú ở P.Kon Tum, Quảng Ngãi) vẫn miệt mài chăm lo, mang niềm hy vọng đến những phận đời kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/10
“Bà tiên” 90 tuổi với hàng nghìn chiếc áo len yêu thương gửi trẻ em vùng cao

Hơn 90 tuổi, cụ Nguyễn Thị Trọng ở Hà Nội vẫn miệt mài bên cuộn len, gửi yêu thương qua từng mũi đan, mong cho các em nhỏ vùng cao có thêm chút ấm áp khi mùa đông đến.

Thanh Tú
Thanh Tú 22/10
Chân dung người phụ nữ gieo niềm tin cho hàng ngàn học sinh từ lớp học 0 đồng

3 năm qua, hành trình lan tỏa niềm tin và bình đẳng giới của Thạc sĩ tâm lý Võ Hồng Tâm đã chạm đến trái tim hàng ngàn học sinh ở nhiều vùng đất khác nhau.

Hải An
Hải An 21/10
Xúc động trước tình cảm của cô gái miệt mài livestream kiếm tiền chăm bạn trai xuất huyết não: “Huy ơi, dậy ôm em đi!”

Chuẩn bị kỷ niệm 4 năm yêu nhau thì biến cố bất ngờ ập đến, người yêu bị xuất huyết não. Gần 4 tháng qua, Thanh Thảo đã ở bên chăm sóc, làm mọi thứ có thể với hy vọng nửa kia sẽ sớm tỉnh lại.

Hải An
Hải An 18/10
Hàng trăm thợ máy đổ về Thái Nguyên sửa thiết bị điện miễn phí cho bà con vùng lũ

Ngay sau lời kêu gọi từ Thái Nguyên, liên chi hội cơ điện lạnh Việt Nam và các chi hội ở miền Bắc đã lên đường hướng về vùng lũ, hỗ trợ bà con sửa thiết bị điện miễn phí.

Hải An
Hải An 17/10
Ấm lòng quán buffet chay trả tiền tùy tâm ở TP.HCM

Hằng ngày, bếp ăn Mãn Tự nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, P.Cầu Ông Lãnh, TP.HCM đều đặn phục vụ 30 món chay theo hình thức buffet trả tiền tùy tâm để giúp bà con khó khăn có được bữa cơm ngon miệng.

Thanh Tú
Thanh Tú 16/10
Nữ sinh lớp 7 Đà Nẵng đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu giúp đồng bào vùng bão lũ

Câu chuyện của em Hoàng Lê Bảo Quyên, học sinh lớp 7/9 Trường THCS Nguyễn Huệ, đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu đồng giúp đồng bào vùng bão Bualoi khiến nhiều người xúc động về tấm lòng sẻ chia của cô học trò nhỏ.

Hải An
Hải An 15/10
PC Right 1 GIF
Đề xuất