Thầy giáo xe lăn: Nghị lực vượt nghịch cảnh, làm thơ, in sách, mở lớp dạy kỹ năng sống

Tai nạn giao thông cướp đi đôi chân nhưng anh Nguyễn Ngọc Lâm không chùn bước. Anh trở thành thầy giáo của nhiều thế hệ học trò; anh làm thơ, in sách, mở lớp dạy kỹ năng sống.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trong căn hộ thuê khá chật hẹp ở quận Bình Tân, “thầy giáo xe lăn”- tên mà nhiều học sinh quen gọi anh Nguyễn Ngọc Lâm (35 tuổi, quê Thanh Hoá), đã chia sẻ rất nhiều về biến cố cuộc đời mình.

Anh kể, năm 2004 khi đang theo học tại Trường Cao đẳng Sư phạm Bình Phước thì bất ngờ gặp tai nạn giao thông, bị gãy 2 đốt sống cổ. Sau đó, anh được người thân đưa đi nhiều bệnh viện ở TP HCM chữa trị nhưng không thể khôi phục được sức khoẻ. Thậm chí bác sĩ còn nghĩ anh sẽ “không qua khỏi”. Nhưng số phận đã dành cho anh một chút may mắn, là tiếp tục duy trì sự sống với một cơ thể mềm oặt, tay chân liệt co rút phải ngồi xe lăn suốt đời khi hoạt động.

Thế nên, để tồn tại ở mảnh đất như TP HCM, Nguyễn Ngọc Lâm đã từng nghĩ nếu xuất viện anh sẽ cùng em trai đẩy xe lăn đi bán vé số mưu sinh như nhiều người khác. Ban ngày, hai anh em Lâm đi bán vé số, còn ban đêm hai anh em xin ngủ nhờ một số nơi như bệnh viện, gầm cầu.

Nhưng sau đó, một cơ duyên đã giúp Nguyễn Ngọc Lâm tới “Làng May Mắn” ở quận Bình Tân, một nơi cưu mang những mảnh đời không may mắn. Tại đây, Lâm bắt đầu học vi tính bởi đó là thứ công cụ gần như duy nhất mà anh có thể làm tốt.

nghi-luc-phi-thuong-cua-thay-giao-ngoi-xe-lan

Mọi thứ bắt đầu đều khó khăn, nhất là với những người đã mất phần lớn sức khoẻ, di chuyển khó khăn. Nhưng bằng nghị lực phi thường, Nguyễn Ngọc Lâm đã không chỉ sử dụng thành thạo các kỹ năng trên máy vi tính mà còn bắt đầu dạy vi tính cho các em học trò tiểu học ở “Làng May Mắn”.

Cũng trong thời gian này, anh bắt đầu làm thơ, gửi đăng báo để kiếm thêm tiền nhuận bút trang trải trong cuộc sống. Những vần thơ mang nhiều nỗi niềm, suy tư nhưng không hề tuyệt vọng, giúp anh có thêm động lực sống và tìm được nhiều bè bạn chia sẻ. Sau đó, anh còn được bạn bè góp tiền để in 2 cuốn sách là “Lẽ Nào Em” do NXB Thanh Niên phát hành năm 2011 và “Nhớ Quê” do NXB Hội Nhà văn phát hành (2013).

Thầy giáo xe lăn cho biết, ngoài việc giảng dạy vi tính cho các trẻ em ở Làng May Mắn, anh cũng mới bắt đầu mở thêm một lớp dạy kỹ năng sống cho các em nhỏ vào thứ 7 hàng tuần. Những bài học giản đơn về tình người, tình thầy trò, về tình yêu quê hương đất nước, về những áng văn thơ hay của cha ông… được anh truyền lại cho thế hệ trẻ bằng sự nhiệt thành, niềm tâm huyết.

Nguyễn Ngọc Lâm bảo, anh đang tạm hài lòng với cuộc sống hiện tại dù vẫn còn nhiều khó khăn. Bởi ước mơ lớn nhất từ thời trẻ của anh là được làm thầy giáo, được đứng trên bục giảng đang thành hiện thực. Dù không đứng được như những giáo viên bình thường khác nhưng anh luôn cố gắng bù đắp lại thiếu sót ấy bằng sự chăm chỉ, tận tâm với những kiến thức tốt nhất dành cho học trò.

Hiện nay, ngoài những bài học trực tiếp, anh Lâm còn nhờ những ứng dụng công nghệ trên mạng xã hội để đưa các bài giảng đến với học sinh trên internet. Anh thậm chí còn làm cả một kênh Youtube lấy tên là Thầy Giáo Xe Lăn để vừa lưu trữ, vừa gắn kết và giúp học trò có thêm kênh thông tin tiếp cận các kiến thức hơn.

(Theo Đại đoàn kết)

Xem thêm: Nghị lực phi thường của nữ sinh vùng cao vượt khiếm khuyết để theo đuổi ước mơ

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Có những người cha, người mẹ dù cơ thể không lành lặn vẫn cố gồng gánh mưu sinh với hi vọng con có tương lai tươi sáng. Anh Đỗ Xuân Hào ở câu chuyện dưới đây là 1 người cha như thế.

Nghị lực phi thường: Cha khuyết tật bán hàng nuôi con, chỉ 5 người xem cũng không nản chí
0 Bình luận

Vụ tai nạn kinh hoàng khiến anh Nguyễn Xuân Hùng bị liệt 2 chân. Nhưng với nghị lực phi thường anh vượt lên nghịch cảnh, báo hiếu bố mẹ.

Nghị lực phi thường của người đàn ông liệt 2 chân đan chiếu trúc xây nhà báo hiếu bố mẹ
0 Bình luận

Gần 30 năm gắn cuộc đời với chiếc xe lăn nhưng chị Đồng Tâm chưa bao giờ nản lòng. Chị miệt mài viết sách kiếm tiền chạy thận và hi vọng vượt lên số phận để bước tiếp.

Nghị lực phi thường của người phụ nữ ngồi xe lăn viết sách kiếm tiền chạy thận, nuôi những điều 'kỳ diệu'
0 Bình luận

img

Bài mới

Tặng hơn 4.200 vé xe ô tô cho sinh viên, công nhân, người lao động về quê dịp Tết Nguyên đán 2026

Ngày 30/12, Trung ương Đoàn cho biết chương trình "Mang Tết về nhà" năm 2026 sẽ dành tặng 4.230 vé xe ô tô cho sinh viên, thanh niên công nhân và người lao động về quê đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Hải An
Hải An 05/01
Ấm lòng ngôi làng 'cổ tích' của những người cao chưa đầy một mét ở Đà Lạt

Rũ bỏ mặc cảm ngoại hình, những người cao chưa đầy một mét tìm thấy cuộc đời mới khi hóa thân thành cư dân ngôi làng cổ tích dưới chân đồi ở Tà Nung, Đà Lạt.

Hải An
Hải An 04/01
Chuyện về bác sĩ cao 90cm chăm sóc 2.000 dân làng suốt 36 năm

Từ thân hình khiếm khuyết đến “điểm tựa sức khỏe” của cả một vùng quê nghèo ở Giang Tây, câu chuyện về bác sĩ cao 90cm khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 02/01
Vượt lên nghịch cảnh, người đàn ông mù lòa nuôi ong giữa núi rừng Hà Tĩnh, làm điểm tựa cho người vợ ốm yếu

Chưa từng biết đến ánh sáng, lại chăm sóc người vợ ốm yếu, người đàn ông mù lòa vẫn kiên cường bám trụ giữa núi rừng, viết nên câu chuyện cuộc đời bằng nghị lực phi thường.

Hải An
Hải An 31/12
Ấm áp mô hình 'Điểm tâm yêu thương 0 đồng” của chàng trai Đồng Tháp 

Chàng trai Đồng Tháp đã triển khai mô hình "Điểm tâm yêu thương 0 đồng" từ đầu năm 2024.Mô hình hoạt động định kỳ vào ngày 14 hoặc 15 âm lịch, mỗi kỳ phát từ 400 - 700 suất cho người nghèo, lao động thu nhập thấp.

Hải An
Hải An 30/12
Khách Tây làm 'ông già Noel' với hy vọng gửi gắm về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn ở Việt Nam

Hơn 800 món quà được cộng đồng người nước ngoài tại TP HCM bí mật chuẩn bị, gửi gắm hy vọng về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/12
Cụ bà Cần Thơ hơn 20 năm miệt mài đi tìm thuốc giúp người nghèo

Gói ghém tình thương trong từng thang thuốc nam, gieo hy vọng cho phận đời khó khăn… là hành trình thiện nguyện hơn 20 năm nay của cụ bà Lê Thị Dồi 83 tuổi ở Cần Thơ.

Hải An
Hải An 21/12
Cô gái bại não nỗ lực tự học trang điểm, sau 3 năm giúp gia đình trả nợ 1,5 tỷ đồng

Cha đem nhà đi thế chấp, mẹ tha hương làm thuê 8 năm, một cô gái bại não ở Quý Châu đã tự học trang điểm, kiên trì làm video suốt 3 năm để giúp gia đình trả nợ.

Hải An
Hải An 20/12
Vinh danh các giải thưởng 'Hành động vì cộng đồng' 2025

Tối 16/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Gala trao Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng năm 2025, vinh danh các dự án, ý tưởng xuất sắc, những hành động vì cộng đồng.

Chân dung chiến sĩ Cảnh sát PCCC TP.HCM dũng cảm cứu nữ sinh trước mũi xe container

Chiến sĩ Nguyễn Mai Thi, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (PC07), Công an TP.HCM – người đã dũng cảm cứu nữ sinh Võ Thu Trâm trước mũi xe container lao tới khi đang hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ tại Đắk Lắk.

Cô trò trường Đại học Công nghiệp TP.HCM tất bật may đồng phục tặng học sinh vùng lũ

Nhìn học trò Đăk Lăk trở lại trường sau lũ với quần áo mỏng manh, cô trò trường Đại học Công nghiệp TP HCM may 300 bộ đồng phục tặng các em.

Hải An
Hải An 03/12
Ấm lòng cô giáo Nghệ An quyên góp áo dài, đồ công sở cho đồng nghiệp vùng lũ ở Đắk Lắk

Lời kêu gọi quyên góp áo dài và trang phục công sở cho giáo viên vùng lũ của cô giáo Nghệ An nhận được sự chung tay của nhiều đồng nghiệp.

Hải An
Hải An 01/12
Người phụ nữ Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún “tiếp sức” cho những người xa lạ hướng về bà con vùng lũ

Giữa những ngày chuẩn bị hàng cứu trợ, một người phụ nữ ở Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún "tiếp sức" cho những người xa lạ đang hướng về miền Trung - Tây Nguyên bị lũ lụt.

Hải An
Hải An 30/11
Người đàn ông nói chuyện, đi lại khó khăn ôm heo đất đến ủng hộ bà con vùng lũ gây xúc động

Đoạn clip ghi cảnh người đàn ông ở TPHCM đi lại, nói chuyện khó khăn mang heo đất, bên trong có 5 triệu đồng đến hỗ trợ người dân vùng lũ gây xúc động mạnh cho cư dân mạng.

Hải An
Hải An 27/11
Chân dung “người hùng” cứu cả chục người ở Hoà Thịnh bằng chiếc ghe nhỏ

Mực nước dâng cao, sau khi đưa người thân lên tầng hai an toàn, anh Tấn cùng các thanh niên khoẻ mạnh trong gia đình di chuyển trên 3 cái ghe đi từng nhà dân để đưa đồ ăn, nếu ngập nặng không nơi trú ẩn sẽ đưa về nhà mình.

Chủ tiệm giặt ủi ở TPHCM dán tài khoản của MTTQ cho khách thanh toán để ủng hộ bà con vùng lũ

Thay vì nhận thanh toán vào số tài khoản của mình, chủ tiệm giặt ủi ở phường Dĩ An (TPHCM) dán số tài khoản của MTTQ lên cửa để khách thanh toán vào đó, ủng hộ đồng bào vùng bão lũ miền Trung.

Hải An
Hải An 24/11
img
Đề xuất