Lão nông rong ruổi khắp miền Tây xây tặng hơn 500 căn nhà cho người nghèo

Việc làm tử tế của lão nông Trương Văn Kiềm (70 tuổi) đã "chạm đến trái tim" của nhiều người.

Đỗ Thu Nga
17:00 17/11/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Thợ mộc bất đắc dĩ

Qua đò Thuận Hưng đến cù lao Tân Lộc, hỏi thăm ông Trương Văn Kiềm (ngụ P.Tân Lộc, Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ), bà con ai cũng biết và bày tỏ sự kính trọng bởi hành trình thiện nguyện của ông.

Ở tuổi xế chiều, thay vì sống an nhàn bên con cháu, ông Kiềm vẫn dành thời gian đi xây nhà từ thiện. Căn nhà của ông giống như trại mộc, cột, kèo dùng dựng nhà chất đầy lối đi. Buổi trưa, ông vẫn cùng anh em trong đội cất nhà từ thiện xẻ đòn tay cho đủ bộ khung nhà. Các thao tác của ông như thợ mộc lành nghề.

Ông Kiềm cho biết gia đình sống nhờ nghề nông, chẳng mấy khá giả. Năm 2002, trong lần đi hái thuốc nam cho các phòng khám từ thiện, chứng kiến cảnh 2 mẹ con sống tạm bợ trong căn chòi sắp sập khiến ông trăn trở. Thế là ông quyết định cất tặng nhà cho 2 mẹ con này.

Do là nông dân, quanh năm chỉ quen việc ruộng vườn, nên khi muốn cất nhà ông Kiềm phải tìm tòi học nghề mộc. Dần dần, nghề dạy nghề, những căn nhà do ông đóng vai thợ chính được dựng nên, mang đến niềm vui, niềm hạnh phúc cho nhiều bà con nghèo.

Việc ông Kiềm cất nhà từ thiện lan tỏa, chỉ sau một thời gian ngắn, người dân cả cù lao Tân Lộc biết đến. Nhiều người tình nguyện tham gia rồi đội cất nhà từ thiện của ông Kiềm được thành lập, với hơn 10 thành viên, độ tuổi từ 40 đến hơn 70, chủ yếu đều là nông dân.

Cứ biết hoàn cảnh nào khó khăn, bất kể ở tỉnh nào của miền Tây Nam bộ, ông cũng lặn lội tới nơi để tìm hiểu, giúp đỡ. "Hễ ai ngỏ lời hoặc biết được là tôi tìm cách giúp ngay. Sau khi tìm hiểu kỹ, tôi cùng anh em trong đội tổ chức quyên góp, vận động, lên kế hoạch tặng nhà cho người đó. Khung nhà được làm sẵn, chỉ cần chở ghe đến là ráp trong ngày là xong. Mỗi công trình khoảng 10 người tham gia", ông Kiềm chia sẻ.

lao-nong-di-khap-mien-tay-xay-tang-hon-500-can-nha-cho-nguoi-ngheo-9

Mang tiền dưỡng già đi làm nhà từ thiện

Theo ông Kiềm, nhà được làm bằng cây, vách tôn, chi phí khoảng 30 triệu đồng. Đến nay, ông cùng các thành viên đã cất 573 căn nhà cho người nghèo khắp các tỉnh, thành miền Tây.

Chi phí để duy trì hoạt động này là do ông bỏ tiền túi. Số tiền đó chủ yếu do con cái đi làm ăn, mỗi năm gửi về cho vợ ông hơn 100 triệu đồng để dưỡng già, nhưng ông dồn hết vào công việc thiện nguyện. Tiền cho mướn 2 công đất (2.000 m2) sau nhà, ông cũng góp hết vào việc xây nhà cho người dưng. Bên cạnh đó, nhờ tiếng lành đồn xa, nhiều nhà hảo tâm cũng góp tiền chung sức cùng ông.

"Tôi già rồi, ăn uống có bao nhiêu đâu nên số tiền đó để dành làm từ thiện. Lấy việc thiện nguyện làm nguồn vui sống, nên dù trải qua 2 lần phẫu thuật chữa bệnh nhưng sức khỏe vẫn tốt lắm. Chắc nhờ làm thiện nguyện mà khỏe mạnh vậy", ông Kiềm vui vẻ bày tỏ.

Gần 20 năm đi cất nhà cùng ông Kiềm, ông Nguyễn Văn Bé Năm (40 tuổi, ngụ P.Tân Lộc) bày tỏ: "Hồi trước, tôi phụ khuân vác, nhưng giờ là thợ chính. Tôi muốn làm từ thiện để tạo phúc đức cho con cháu và lấy đó làm niềm vui của chính mình".

Còn ông Lê Hồng Tuấn (63 tuổi, ngụ P.Tân Lộc) cho biết: "Tôi từng được đội cất nhà từ thiện của ông Kiềm tặng cho căn nhà để trú mưa, trú nắng. Cảm kích trước việc làm nghĩa tình đó, tôi xin vào đội để trả ơn và mong có cơ hội giúp đỡ người cùng cảnh ngộ. Tôi già rồi, không làm gì được thì góp chút công sức cho xã hội".

Bà Nguyễn Thị Út (40 tuổi, ngụ P.Tân Lộc) nhớ lại hồi trước ở trong căn chòi muốn sập, bà ước ao có căn nhà lành lặn nhưng quá xa vời. Rồi ông Kiềm tìm tới và nói cất cho căn nhà tươm tất để ở khiến bà mừng muốn khóc. Bởi theo bà, ai đời người dưng nước lã lại cất nhà cho. Vậy mà điều đó lại chính là việc ông Kiểm đang làm. 

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Vợ chồng lão nông miền Tây gieo lòng tốt, gặt nhân thiện: 20 năm tìm thuốc miễn phí cho người nghèo

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận