Vợ chồng lão nông miền Tây gieo lòng tốt, gặt nhân thiện: 20 năm tìm thuốc miễn phí cho người nghèo

Nhiều năm nay, vợ chồng ông Mai Văn Phấn (Năm Phấn) ăn ngủ với cây thuốc nam, giúp nhiều người bệnh ở miền Tây được chữa bệnh miễn phí.

Đỗ Thu Nga
09:33 10/10/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chúng tôi đến phường Tân Phú (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) hỏi chỗ cho thuốc nam từ thiện của ông Mai Văn Phấn (86 tuổi) và bà Lê Thị Dồi (80 tuổi) thì ai cũng biết rất rành.

Bơi xuồng kiếm thuốc nam

Hôm nay, nắng sáng ở TP Cần Thơ ngon lành nên ông Năm Phấn chậm rãi phụ vợ kéo mấy đệm đinh lăng, cam thảo đất ra khoảnh sân trống trước nhà phơi cho thiệt khô rồi đem cho các thầy lương y ở địa phương hốt thuốc cho bà con.

Ông Năm Phấn vui vẻ kể năm 2003, ông và bà Dồi đã có kế hoạch đi kiếm thuốc nam ở vườn và bờ ruộng về giúp cho người nghèo trị bệnh. 

Công việc đi kiếm cây thuốc nam cũng không phải dễ và ông cũng mất rất nhiều công sức, có khi mưa nắng gì cũng bơi xuồng cả chục cây số để tìm đinh lăng, cam thảo đất... Sau đó bỏ vô bao, ông Năm Phấn và bà Dồi đem về rửa sạch, cắt nhỏ, phơi khô.

"Ai đến trả tiền, ổng cũng cười xòa cái rồi trả lại..." - bà Dồi, đang loay hoay rửa sạch gốc mấy cây cam thảo đất chất đống dưới mé sông, nói.

Hồi xưa hai vợ chồng ông Năm Phấn cũng nghèo. Có ít tiền ông nuôi bầy vịt kiếm tiền sống qua ngày. Đồng thời hồi xưa ông nội và cha của ông Năm Phấn khi còn sống cũng biết chút ít về bắt mạch và hốt thuốc nam trị bệnh. Sau đó, ông đã học "lóm" từ cha mình là ông Mai Văn Thình công dụng và cách nhận dạng cây thuốc nam.

Có kiến thức, ông bơi xuồng rong ruổi tìm và xin các vị thuốc nam mọc ở ven đường hay ở nhà người dân như đinh lăng, cam thảo đất, cà gai leo, xạ đen, thù lù, ngải cứu... về cho bà con. Rồi cũng trồng thêm quanh vườn nhà. 

"Cây này giúp hỗ trợ trị ung thư, đau nhức, huyết áp, ăn ngon, ngủ khỏe và nhiều công dụng lắm!" - dẫn chúng tôi ra vườn, ông Năm Phấn khoe cây xạ đen quý.

Lương y chỗ từ thiện nào cần vị thuốc nào là ông bà mang tới cho ngay, không có thì cũng ráng lặn lội đi kiếm cho bằng được.

"Chắc nhờ trời thương cho sức khỏe và minh mẫn tới giờ, rồi cũng "mát tay". Bơi xuồng tới đâu tìm là tôi thấy có thuốc tới đó. Bà con uống thuốc thấy khỏe tôi cũng vui lắm", ông Năm Phấn nói.

Ngoài 80 tuổi nhưng ông Năm Phấn và bà Dồi vẫn miệt mài đi kiếm thuốc nam. Càng đi kiếm thuốc, bà Dồi thấy cuộc sống có nhiều ý nghĩa, không đau bệnh và rất khỏe trong người. Nói nào ngay việc chẳng ai biểu nhưng ông bà đều có chung một lòng làm chừng nào hết nổi mới thôi.

vo-chong-lao-nong-mien-tay-20-nam-tim-thuoc-mien-phi-cho-nguoi-ngheo
Hàng chục bao thuốc nam sẵn sàng phục vụ bà con với giá “0 đồng” khi đến tổ thuốc nam từ thiện

Giúp người bệnh tới cùng

Đi tìm thuốc nam chưa đủ, vợ chồng ông Năm Phấn đêm nằm bàn nhau rồi quyết định tận dụng đất nhà mình để làm chỗ khám chữa bệnh, chứa dược liệu. 

Được phía phường đồng ý nữa nên trở thành tổ thuốc nam từ thiện của phường luôn. Tiếng lành đồn xa nên từ ngày phòng khám mở cửa thì lượng bệnh nhân đến khám chỗ ông càng đông thêm.

Lương y Cao Văn Ta (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, hành nghề bắt mạch hốt thuốc nam đã hơn 30 năm) cho biết hai ông bà Năm Phấn ai cũng ngưỡng mộ. Ở cái tuổi đã xế chiều vậy mà dốc hết lòng vì người bệnh là điều rất quý.

"Cho dược liệu thì lấy liền, chứ ai cho tiền ông bà nhất quyết không lấy đâu!", lương y Cao Văn Ta nói chắc nịch.

Chuyện làm phước "0 đồng" của lương y Cao Văn Ta và ông bà Năm Phấn được nhiều người biết đến. Người dân ở Cà Mau, Tiền Giang, Bến Tre... nghe tiếng cũng đều đến phòng khám ông để bắt mạch, bốc thuốc, châm cứu hay đắp thuốc.

Ông Nguyễn Văn Tâm (67 tuổi, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) cho hay do làm nông, mần nặng nhiều nên ông bị đau thần kinh tọa đã nhiều năm, đau nhức liên miên, đi lại cũng khó khăn.

"Có người chỉ tui qua đây, gặp đúng thầy hay sao mà mấy nay tui uống thuốc nam chỗ ông Năm Phấn thấy đỡ đau hết sức. Tôi đi lại cũng mạnh dạn hơn, khỏe hơn. Tôi hy vọng uống thêm thuốc nam này, bệnh tình sẽ giảm đi nhiều hơn để có thể mần việc phụ gia đình", ông Tâm chia sẻ.

"Tôi bị nhức hai cái đầu gối cứ tái đi tái lại. Người ta chỉ tôi tới đây đắp thuốc. Thầy Cao Văn Ta đắp thuốc cho tôi được mấy lần rồi, thấy đỡ nhức hẳn. Thiệt tôi mừng hết sức" - bà Nguyễn Thị Kiều (42 tuổi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), ngồi kến bên ông Tâm, góp lời.

Đôi bàn tay chai sần, trổ đồi mồi nhưng không ngăn được việc giúp đời của ông bà Năm Phấn. Con cháu thấy ông bà cương quyết quá nên thay vì cấm cản, vì sợ ông bà đã lớn tuổi cần nghĩ ngơi, thì con cháu cũng phụ tiếp chất vô bao, xắt cây thuốc ra phơi, phân loại thuốc...

Ông Nguyễn Thành Được, chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Tân Phú (quận Cái Răng), tâm tình ai chứ hai ông bà cao niên này ai cũng biết tới tiếng thơm à nghen. Ai đến xin thì cho, ai cho dược liệu thì lấy, cứ thế vòng quay cho - nhận đã kéo dài hai chục năm qua. 

Theo thống kê gần đây thì tổ thuốc nam của ông Năm Phấn đã cho đi khoảng 3.700kg thuốc nam tươi "phân phối" đến các chùa, tịnh xá, tổ thuốc nam từ thiện ở Cần Thơ, An Giang. 

"Một tấm lòng vàng của cặp đôi "vàng" cao niên đã giúp phần nào chữa bệnh cho người dân khắp miền Tây...", ông Được nói với giọng trân trọng.

Ông Nguyễn Văn Tám, chủ tịch UBND phường Tân Phú (quận Cái Răng), cho biết: "Chúng tôi trân quý tấm lòng của ông bà Năm Phấn. Tuy tuổi cao nhưng vẫn miệt mài làm việc thiện giúp đỡ người bệnh mà không hề than vãn. Chúng tôi cũng tạo mọi điều kiện cũng như động viên tinh thần ông bà để tiếp tục nối dài sự yêu thương cộng đồng lan tỏa khắp nơi".

(Theo Tuổi trẻ)

Xem thêm: Tổ thuốc Nam chùa Linh Hòa: Gần 50 năm chữa bệnh từ thiện vì cộng đồng

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận