Lan tỏa việc tốt: Kết nghĩa anh em sau lần tái sinh một cuộc đời

Nhận điện thoại của hàng xóm nói rằng người vợ đang ở Bệnh viện sinh con cần truyền máu gấp, anh Vinh vội vàng phi xe đến, cho máu mấy tiếng rồi lả dần.

Đỗ Thu Nga
09:13 16/01/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Lần đầu anh Tô Viết Vinh hiến máu vào năm 2001, khi đó đang là sinh viên ở TP. Vinh, Nghệ An. Khi nghe khẩu hiệu Đoàn trường tuyên truyền, vận động "Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại", anh Vinh đăng ký tham gia ngay. Lúc đó anh nghĩ đây là một hoạt động có ý nghĩa.

Năm 2002, anh vào huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk làm việc. Thời gian công tác tại đây, chương trình hiến máu tình nguyện ít nên anh không có cơ hội tham gia.

Năm 2010, anh chuyển công tác lên TP. Buôn Ma Thuột, phong trào hiến máu sôi nổi hơn. Hàng năm, anh Vinh đều tham gia đi hiến, có năm hiến đến 3 lần. Đến nay, anh Vinh đã 20 lần hiến máu. Tại chương trình Chủ Nhật Đỏ tới đây, anh Vinh đăng ký tiếp tục hiến.

lan-toa-viec-tot-ket-nghia-anh-em-sau-lan-tai-sinh-mot-cuoc-doi
Anh Vinh đã có 20 lần hiến máu tình nguyện

Trong những lần hiến máu, anh Vinh nhớ nhất câu chuyện cách đây 10 năm. Vào thời khắc 1 giờ sáng, mọi người đang say giấc nồng, lúc này, anh Vinh nhận điện thoại của hàng xóm nói rằng vợ đang ở Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên sinh con. Bác sĩ bảo chỉ cứu được mẹ, không cứu được con. Tình hình mẹ mất máu nhiều, cần phải truyền máu gấp nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

Nhận thông tin, anh Vinh vội vàng lên bệnh viện ngay. “Lúc này, tôi vẫn nhớ mang theo Giấy Chứng nhận hiến máu cách đó 4 tháng và may mắn, tôi là người được ưu tiên cho máu đầu tiên. Mặc dù, khi đến bệnh viện, có rất nhiều người chờ, sẵn sàng cho máu. Sau lần đó, hai gia đình như có sợi dây liên kết, thân thiết như anh em, kết nghĩa anh em, mặc dù chúng tôi đã chuyển chỗ ở mới”, anh Vinh kể.

lan-toa-viec-tot-ket-nghia-anh-em-sau-lan-tai-sinh-mot-cuoc-doi-0
Anh Vinh được nhận bằng khen của tỉnh Đắk Lắk vì đã có thành tích xuất sắc trong hiến máu tình nguyện

Hiện tại, anh Tô Viết Vinh là Chánh văn phòng Phân hiệu trường Đại học Luật Hà Nội tại Đắk Lắk. Để việc hiến máu tình nguyện lan tỏa đến nhiều người, quá trình công tác tại trường, anh phát động, phối hợp các đơn vị tổ chức, vận động bạn bè cùng đăng ký tham gia hiến máu .

Theo anh Vinh, hiến máu là nghĩa cử cao đẹp và rất ý nghĩa, anh nghĩ khi giọt máu của mình được truyền cho người khác, bản thân góp một phần nào đó vào việc điều trị cứu sống họ, đó là niềm vinh dự của anh. “Tôi đã có 10 lần tham gia hiến máu tại Chương trình Chủ Nhật Đỏ tổ chức ở Đắk Lắk. Tôi có duyên với chương trình Chủ Nhật Đỏ, lần nào đăng ký tham gia đều đủ điều kiện để hiến”, anh Vinh cho hay.

Để có những giọt máu hiến tốt nhất khi đến với bệnh nhân, anh Vinh thường xuyên rèn luyện sức khỏe, trong đó có đá bóng và chạy bộ.

lan-toa-viec-tot-ket-nghia-anh-em-sau-lan-tai-sinh-mot-cuoc-doi-7

Anh Vinh cho biết, anh tham gia chạy bộ từ năm 2019, lúc đầu chạy 1-2km, sau tăng lên 5-10km rồi 21km. Lần đầu tiên anh chạy cự ly marathon 42km là giải Tiền Phong ở đảo Lý Sơn. Đến nay anh đã chinh phục được 11 lần cự ly 42km. Qua chạy bộ, anh thấy bản thân mình khỏe hơn.

“Hiện cả gia đình gồm vợ và 2 con đều tham gia chạy bộ. Không những thế, phong trào này còn được người dân trong xóm anh ở hưởng ứng tham gia”, anh Vinh chia sẻ.

(Theo Tiền Phong)

Xem thêm: Lan tỏa việc tốt: Nữ giảng viên chia sẻ giọt máu đào giữa hai ca dạy

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận