"Kỹ sư chân đất" và những sáng kiến khoa học kỹ thuật hữu ích cho bà con nông dân

Không thể "bán sức" mãi như vậy được, phải vận dụng máy móc để giải phóng sức lao động - đó là suy nghĩ thúc đẩy người nông dân Vũ Văn Dung "biến đồng nát" thành máy nông nghiệp hữu ích...

Đỗ Thu Nga
08:00 30/05/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chẳng học qua trường lớp chuyên môn nào nhưng ông Vũ Văn Dung (SN 1964, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) vẫn có thể sáng chế ra nhiều nông cụ hữu ích cho sản xuất nông nghiệp giúp bà con nông dân nâng cao công suất, sức lao động.

Mô tả về người nông dân có 1 - 0 - 2 ở vùng đấy Yên Mạc này, tờ Vietnamplus viết: "Ông Vũ Văn Dung sinh ra và lớn lên ở vùng quê thuần nông, học chưa hết lớp 5. Với đam mê kỹ thuật, ông Dung đã đi học nghề sửa chữa máy móc, vừa để mưu sinh vừa được học nghề. Hàng ngày tiếp xúc với máy móc, nghề cơ khí, ông Dung càng yêu thích, đam mê sáng kiến khoa học kỹ thuật".

Năm 2014, Yên Mạc mưa lớn đúng thời điểm người dân thu hoạch lúa vụ Đông Xuân. Ruộng đồng lầy lội, máy gặt không thể tiếp cận, tự mình trải nghiệm đồng thời chứng kiến cảnh bà con vật lộn dưới vùng ruộng trũng, gặt tay rồi bó thành từng bó lội vác lên bờ, ông Dung thầm nghĩ không thể mãi "bán sức" như vậy, phải vận dụng máy móc vào để giải phóng sức lao động. Ông đã lên ý tưởng cho chiếc máy tời lúa.

Chưa từng qua trường lớp chuyên môn, ông Dung mất không ít thời gian tìm hiểu nguyên lý vận hành, phân tích ưu, nhược điểm của máy tời đã có trên thị trường, từ đó áp dụng vào sản phẩm của mình cho phù hợp điều kiện thực tế.

Sau hơn 2 tháng mày mò, chiếc máy tời lúa ra đời trong niềm hạnh phúc của người sáng chế và bà con.

ky-su-chan-dat-va-nhung-sang-kien-khoa-hoc-ky-thuat-huu-ich

Thay vì phải mất một buổi, với ba sào lúa, ông chỉ dùng một tời kéo là xong. Máy tời của ông gọn nhẹ, thuận tiện cho người dân di chuyển, ngoài ra, chúng còn được thiết kế thêm một ống vòi để tận dụng thành máy bơm.

Sản phẩm đầu tiên được bà con ủng hộ nhiệt tình, chiếc máy "thử sức" ban đầu đã trở thành nông cụ bán chạy bậc nhất. Trong vòng một năm, hàng trăm chiếc máy tời được bán ra, vừa giảm sức lao động của nông dân vừa mang tới nguồn thu nhập ổn định cho gia đình ông.

Thành công của máy tời lúa là động lực để ông sáng chế nhiều hơn nữa. Năm 2015, ông Dung lại sáng kiến máy cấy tận dụng vật liệu từ những chiếc xe máy, xe đạp cũ, hỏng.

Ưu điểm của máy cấy không động cơ là không tốn nhiên liệu, mạ cấy thẳng hàng, khoảng cách giữa các gốc mạ được cố định. Máy chỉ nặng 25-30kg, dễ vận chuyển, sửa chữa, sử dụng được trên nhiều loại đồng đất, mỗi giờ cấy được một sào.

Trong các năm 2015-2016, chiếc máy cấy lúa không động cơ giúp ông Dung nhận "cơn mưa" giải thưởng. Ông được nhận bằng khen của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, được tôn vinh là một trong 17 nông dân có sáng chế, sáng kiến trong lĩnh vực nông nghiệp; Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình công nhận chiếc máy cấy lúa không động cơ là sáng kiến cấp tỉnh…

Ông Dung còn đoạt nhiều giải thưởng khác như: Giải thưởng Khuyến tài-Nhân tài Đất Việt năm 2017; Giải thưởng Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Ninh Bình lần thứ VIII với sản phẩm máy cày đa chức năng...

Ông Dung đã cho ra đời thêm hàng loạt nông cụ như máy bơm đa năng, máy cắt thức ăn gia súc, máy thái chuối...

Ông Phạm Văn Việt, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Yên Mạc, huyện Yên Mô, cho biết ông Vũ Văn Dung thường được người dân quanh vùng gọi là "kỹ sư chân đất" bởi những sáng kiến khoa học kỹ thuật của ông giúp ích rất nhiều cho bà con.

Hàng loạt nông cụ do ông Dung sáng chế với giá thành rẻ hơn so với thị trường nhưng sản phẩm lại phù hợp đồng đất nông nghiệp của Việt Nam không chỉ được người dân quanh vùng biết đến mà nhiều bà con tỉnh ngoài tìm đặt mua.

Với những sáng kiến kỹ thuật, ông Dung đạt được nhiều giải thưởng, bằng khen cấp tỉnh, Trung ương và là tấm gương sáng về tinh thần học tập, sáng tạo.

Gian hàng sửa xe máy nhỏ của ông Dung năm nào giờ đây đã phát triển thành xưởng cơ khí rộng 100m2 chuyên chế tạo máy móc nông nghiệp. Từ đây, hàng trăm nông cụ được bán ra mỗi năm, không chỉ phục vụ bà con trong xã, trong tỉnh mà còn xuất đi nhiều địa phương khác trên cả nước.

Hiện nay, xưởng cơ khí của ông Dung có 3 lao động đang làm việc với mức thu nhập ổn định.

Chia sẻ về dự định thời gian tới, ông Dung cho biết sẽ nghiên cứu để áp dụng công nghệ 4.0 vào máy móc, góp phần tăng năng suất, giảm sức lao động cho bà con.

(Nguồn: TTXVN/Vietnam+)

Xem thêm: Bí mật của lão nông dân nhân ái: Suốt 10 năm quyên tiền giúp bà con nghèo khó

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận