Kình ngư dũng cảm - niềm tự hào của làng biển Sa Huỳnh

Võ Tấn Đệ chính là "kình ngư" dũng cảm, niềm tự hào của làng biển Sa Huỳnh. Lúc nào trong đầu em cũng nghĩ nếu mình không lao xuống biển kịp thời thì chắc chắn sẽ bỏ lỡ cơ hội cứu người.

Đỗ Thu Nga
09:00 09/06/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Kình ngư dũng cảm

Võ Tấn Đệ - học sinh lớp 6 Trường THCS Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi). Đệ từng đạt giải trong cuộc thi bơi cấp thị xã khi đang là học sinh lớp 3. Với cân nặng 60kg, thân hình có phần vượt trội hơn các bạn cùng trang lứa, Đệ lại bơi giỏi, cộng với lòng dũng cảm nên em đã có hành động xứng đáng được tuyên duyên.

Nói về con trai, bà Loan luôn mỉm cười trong sự tự hào, vì có lẽ thương bố mẹ vất vả nên từ nhỏ Đệ đã rất tự giác trong việc học và ngoan ngoãn.

Theo Giáo dục và thời đại, Đệ là con thứ 3 trong gia đình 4 anh chị em. Bố đi biển ít về nhà, mẹ ở nhà chủ yếu phơi cá, làm mắm để bán. 

kinh-ngu-dung-cam--niem-tu-hao-cua-lang-bien-sa-huynh
Võ Tấn Đệ (phải) cùng Quân - người được em cứu sống quay lại biển Hóc Mó

Giống như bao đứa trẻ khác ở làng biển, từ nhỏ anh em Đệ đã chỉ nhau cách bơi lội. "Nó có khiếu thể thao từ rất sớm, năm lớp 3 đã đi thi bơi lội và đoạt giải Nhì. Ngoài ra, nó còn rất thích bóng đá, buổi chiều hôm xảy ra sự việc, như mọi lần nó vẫn lễ phép xin mẹ ra bãi biển Hóc Mó để đá bóng cùng các bạn”, bà Loan kể.

Nhớ lại buổi chiều hôm xảy ra sự việc, bà Loan nói khi nghe con dâu điện về bảo Đệ bị đuối nước đưa đi cấp cứu rồi, bà ngã quỵ. Vì ở bãi biển Hóc Mó sóng rất lớn, trước đây cũng có trường hợp đuối nước nên khi nghe tin chân tay bà run bần bật. Lúc tỉnh dậy ở viện, bà hỏi tại sao lúc đó con không chạy đi kêu người lớn, Đệ đáp gọn: “Dạ, sợ không kịp”.

“Vợ chồng tôi thực sự rất tự hào về con, không ngờ cháu lại dũng cảm đến thế. Ban đầu gia đình rất lo nhưng may mắn mọi người vẫn bình an, bác sĩ bảo Đệ chỉ bị chấn thương phần mềm ở chân, nghỉ ngơi vài ngày là khỏi”, bà Loan nhớ lại.

Nén đau để cứu người

Đệ nhớ lại, khoảng 16h ngày 10/4, như mọi buổi chiều em cùng bạn bè đang chơi đá bóng ở bãi biển Hóc Mó thôn Thạnh Đức 2, phường Phổ Thạnh), thì Đệ bỗng nghe tiếng kêu cứu thất thanh phát ra từ mỏm đá cách đó hơn trăm mét. Chạy lại gần thì phát hiện hai người đang chới với giữa cơn sóng dữ.

Mặc cho những đợt sóng dồn dập, Đệ liều mình nhảy xuống biển để cứu người gặp nạn nhưng không may chân bị kẹt vào hóc đá, Đệ cố vùng vẫy, em dùng chân còn lại đạp xuống mặt đá tạo lực đẩy thoát khỏi “chiếc bẫy ngầm” ấy rồi tiếp tục bơi về phía trước để với lấy tay của người gặp nạn. “Đầu tiên em nắm được tay chị Ngân và đưa được chị ấy vào bờ rồi em liền quay lại cứu người nam lúc này đang bị sóng cuốn ra xa…”, Đệ kể lại.

Sau khi đưa được cả hai nạn nhân lên bờ, Đệ cũng đuối sức nằm dài trên bờ biển. Người dân gần đó thấy vậy xúm nhau chạy đi kiếm củi đốt để sưởi ấm rồi đưa cả ba vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Đặng Thùy Trâm để cấp cứu. Hỏi vì sao lúc đó em lại không chờ người lớn tới giúp mà lại liều mình nhảy xuống cứu người, Đệ nói vì em tự tin vào khả năng bơi của mình, vả lại tình huống lúc đó gâp gáp, nếu em chạy đi kêu người lớn thì chắc không kịp cứu được hai người đó.

kinh-ngu-dung-cam--niem-tu-hao-cua-lang-bien-sa-huynh-0
Vị trí Đệ cứu hai người thoát khỏi đuối nước

Anh Quân, một trong hai người được Đệ cứu nhớ lại: “Lúc đó em đang cùng bạn tắm biển và định lên bờ để về nhà. Nhưng khi đang bơi thì Ngân bị sóng cuốn ra xa. Mặc dù em cố gắng đẩy Ngân vào bờ nhưng do sóng quá lớn và sức yếu nên cả hai đuối sức. Tinh thần lúc đó rất hoảng loạn nên chúng em chỉ biết kêu cứu những người trên bờ”.

Khi được đưa lên bờ anh Quân đã ngất xỉu chừng 15 phút, lúc tỉnh dậy không tin rằng mình còn sống. Mẹ anh Quân cho biết, gia đình rất hoảng loạn khi nghe tin con bị đuối nước. Bà bảo, nhà bà đã rất may mắn vì có sự xuất hiện kịp thời của cháu Đệ. “Gia đình tôi xem cháu Đệ là ân nhân cứu mạng. Nếu không có cháu dũng cảm kịp thời lao xuống ứng cứu thì con trai tôi có thể đã nguy hiểm đến tính mạng”, mẹ anh Quân xúc động.

Để kịp thời ghi nhận và tuyên dương nghĩa cử cao đẹp của của “kình ngư làng biển Sa Huỳnh”, ông Đặng Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ký quyết định khen thưởng đột xuất cho Võ Tấn Đệ. Trước đó, chiều 17/4, tại Trường THCS Phổ Thạnh, ông Nguyễn Văn Tâm - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cũng đã trực tiếp trao Giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho em Võ Tấn Đệ với hành động xả thân lao ra giữa dòng nước dữ để cứu hai người thoát khỏi đuối nước.

Tỉnh đoàn Quảng Ngãi và Thị đoàn Đức Phổ đã trao tặng Bằng khen, Giấy khen và biểu dương em Đệ vì đã có hành động dũng cảm, kịp thời cứu 2 người bị đuối nước. Ngoài ra, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đang làm hồ sơ đề nghị TƯ Đoàn xem xét trao tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho Đệ.

(Theo Giáo dục và thời đại)

Xem thêm: Bất ngờ với danh tính người hùng nhảy xuống sông cứu bé gái lớp 4 đuối nước ở Thái Nguyên

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận