Cậu bé lớp 8 cứu 2 em nhỏ đuối nước: Con mà chạy đi kêu cứu thì 2 em chết mất...

Vừa nghe thấy tiếng kêu cứu thất thanh, em Nguyễn Văn Dương vội vã chạy đến thì thấy 2 em nhỏ đang chới với giữa dòng nữa. Ngay lập tức, Dương lao xuống cứu...

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

“Tình huống lúc đó quá gấp, nếu lúc đó em không lao ngay xuống nước để cứu 2 em nhỏ mà chạy đi kêu người lớn đến có thể đã không cứu kịp 2 em rồi”, em Nguyễn Văn dương (học sinh lớp 8D Trường THCS Minh Lạc, H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) chia sẻ.

"Người hùng" ẩn sau lớp áo đồng phục cấp 2

Khi hỏi nhà của "người hùng" cứu sống 2 học sinh bị đuối nước cách đây không lâu, người dân ở xã Cẩm Minh ai cũng nhiệt tình chỉ đường. Kể từ khi biết tin em Dương có hành động dũng cảm, người dân càng yêu quý và cảm phục nhiều thêm.

Một người dân trong xã nói: "Thằng Dương ấy, nhỏ tuổi mà dũng cảm, ai cũng phải dành lời khen cho nó. Người dân chúng tôi cũng cảm thấy rất vui lây vì cháu đã làm được việc tốt".

Theo tờ Thanh Niên, gia đình cậu bé Dương sinh sống trong căn nhà cấp 4 nằm sát kênh N1 (thuộc hệ thống thủy lợi SônG Rác). Chiều nào ở dòng kênh này cũng có người ra đây tắm. Cũng chính vì nhà ở gần kênh mà Dương có thể nghe thấy tiếng kêu cứu của 2 em học sinh bị đuối nước.

Chan-dung-cau-be-lop-8-cuu-2-em-nho-duoi-nuoc-o-Ha-Tinh
Dương chỉ nơi xảy ra vụ đuối nước

 Cậu học sinh nhỏ thó với gương mặt hiền lành hồi tưởng lại buổi ngày xảy ra sự việc. Dương kể, lúc ấy khoảng 16h ngày 23/4, em đang học bài trong nhà thì nghe có tiếng kêu cứu thất thanh ở phía kênh nước. Không chờ thêm phút nào, Dương chạy ra và phát hiện 2 em nhỏ đang chới với giữa dòng nước.

“Em chỉ nghĩ phải cứu người ngay nên lao xuống dùng tay đẩy lần lượt 2 em bám vào bờ kênh. Sau đó, chị gái của em cũng chạy ra để hỗ trợ em kéo 2 em này lên bờ. Thấy 1 em có dấu hiệu bị kiệt sức nên em đã tiến hành hô hấp nhân tạo cho em này. 2 em sau đó tỉnh táo tự đi được về nhà”, Dương nhớ lại.

Khi được hỏi "lúc cứu người có sợ không", Dương đáp: "Vì em đã được trang bị các kiến thức cứu người đuối nước từ phía nhà trường nên cũng tự tin. Tình huống lúc đó gấp quá, nếu em không lao ngay xuống nước để cứu người mà chạy đi kêu người lớn đến thì có thể đã không cứu kịp 2 em rồi".

Bố mẹ "hết hồn" khi nghe chuyện con lao xuống nước cứu người

Anh Nguyễn Văn Thịnh (bố cháu Dương) cho biết, cậu bé là con thứ 2 trong gia đình. Trên Dương còn có 1 chị gái sắp thi tốt nghiệp THPT. 

Vợ chồng anh Thịnh làm nghề mộc và nhôm kính nên công việc hàng ngày rất bận bịu. Thương bố mẹ vất vả nên chị em Dương tự bảo ban nhau học tập, lúc rảnh rỗi thì giúp bố mẹ dọn dẹp nhà cửa.

Chiều hôm xảy ra sự việc, vợ chồng anh Thịnh đi làm đến tối mịt mới về nhà. Khi về đến nơi nghe bà con hàng xóm kể lại chuyện con trai lao xuống giữa dòng nước cứu 2 cháu bé bị đuối nước khiến vợ chồng anh Thịnh... "hết hồn".

Chan-dung-cau-be-lop-8-cuu-2-em-nho-duoi-nuoc-o-Ha-Tinh-8
Gia đình hai cậu bé được Dương cứu sống đến nói lời cảm ơn

“Vì hai cháu bé được cứu cũng không nhỏ tuổi hơn con tôi là mấy. Nó liều lĩnh thật. Tôi hỏi tại sao lúc đó con không chạy đi kêu người lớn, nó bảo con mà chạy đi thì 2 em chết mất. Vợ chồng tôi thực sự cũng rất tự hào về con, vì nó đã rất dũng cảm!”, anh Thịnh tâm sự.

Là người dân sống lâu năm cạnh kênh N1 nên anh Thịnh hiểu rõ dòng chảy ở đây. Thông thường nước chảy xiết, độ sâu khoảng 2 - 3 mét. Vào mùa hè, người lớn và trẻ con cũng thường xuyên ra đây tắm mát. Vì nhà ở gần kênh nên vợ chồng anh rất chú trọng việc cho con tập bơi/ 

“Chỉ có cách tập bơi cho 2 con thì vợ chồng tôi mới yên tâm để đi làm. Nên từ khi chị em Dương còn nhỏ, tôi đã tập bơi cho 2 con. Vào mỗi dịp hè, nhà trường cũng tổ chức chương trình phòng chống đuối nước, dạy bơi nên đã giúp 2 con tôi bơi lội khá thành thạo”, anh Thịnh chia sẻ.

"Dương là vị ân nhân cứu mạng..."

Không chỉ vợ chồng anh Thịnh "hết hồn" mà bố mẹ hai cậu bé suýt bị đuối nước cũng vô cùng sốc. Ngay sau đó, người thân của 2 em Võ Thanh Anh và Lê Thanh Dũng (cùng học lớp 6, Trường THCS Minh Lạc) đã đến nhà gửi lời cảm ơn đến Dương và gia đình. Bố mẹ của Dũng và Thanh Anh coi Dương như ân nhân cứu mạng con mình.

Chị Lê Thị Hòa (mẹ của Dũng) nói, vợ chồng chị đã “cho con trai một trận” ngay sau khi biết tin. Nhà của chị Hòa nằm cách khá xa kênh N1, nhưng không hiểu sao con trai lại đi đến đây để tắm mát.

Chan-dung-cau-be-lop-8-cuu-2-em-nho-duoi-nuoc-o-Ha-Tinh-6
Em Dương được tặng rất nhiều bằng khen vì có hành động dũng cảm cứu người đuối nước

“Thằng Dũng từng bị đuối nước nhưng may mắn được người ta cứu sống. Đây là lần thứ 2 nó bị đuối nước và lần này được cháu Dương cứu lên. Vợ chồng tôi vừa giận, vừa mừng và rất cảm ơn cháu Dương. Sau đợt này, tôi sẽ cho con trai đi học bơi để phòng tránh đuối nước”, chị Hòa nói.

Còn chị Lê Thị Yên (mẹ của Anh) cho hay, con trai do không biết bơi nên khi bị đuối nước thì uống rất nhiều nước nên sức khỏe yếu đi, phải nhập viện điều trị 1 tuần mới khỏe lại.

“Gia đình tôi xem cháu Dương là vị ân nhân cứu mạng. Nếu không có cháu dũng cảm kịp thời lao xuống ứng cứu thì con trai tôi có thể đã bị nguy hiểm đến tính mạng”, chị Yên xúc động nói.

Trước hành động dũng cảm của Dương, thầy Võ Kim Nghĩa - Hiệu trưởng Trường THCS Minh Lạc cho biết: Nhà trường và chính quyền các cấp tuyên dương, tặng bằng khen. Vừa qua, em Dương cũng được T.Ư Đoàn trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” và đặc biệt, em đã được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen và được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Chân dung 3 "người hùng" nhảy xuống hồ nước sông cứu 3 mẹ con đuối nước 

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Cư dân mạng không khỏi xuýt xoa trước đoạn clip ghi lại cảnh "người hùng" nhảy xuống sông chảy siết cứu bé gái lớp 4 bị đuối nước ở Thái Nguyên.

Bất ngờ với danh tính người hùng nhảy xuống sông cứu bé gái lớp 4 đuối nước ở Thái Nguyên
0 Bình luận

Trông thấy hai bạn đi cùng bị đuối nước dưới sông Tân Lâm, nữ sinh lớp 5 đã dũng cảm quên mình nhảy xuống hồ sâu, cứu bạn kịp thời.

Truy tặng huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' cho bé gái quên mình cứu bạn đuối nước: Xin cám ơn và tiễn biệt 'người hùng nhí'
0 Bình luận

Thấy cụ bà hơn 70 tuổi bị đuối nước phía dưới cầu An Dương (TP. Hải Phòng), 3 nam sinh đã dũng cảm xuống sông cứu người.

3 nam sinh Hải Phòng dũng cảm lao xuống sông cứu cụ bà bị đuối nước: 'Em không sợ chết vì em học bơi từ bé rồi'
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Ấm lòng tiệm mì 1K giữa Sài Gòn đắt đỏ: Tình người vẫn luôn hiện hữu

Cứ chập tối, tấm biển với dòng chữ “Tiệm mì 1K” trên đường Phạm Văn Đồng (TP. Thủ Đức, TP.HCM) lại sáng đèn, thu hút sự chú ý của dòng người đi đường.

Hải An
Hải An 24 giờ trước
Tình mẫu tử thiêng liêng: Mẹ hiến thận cứu con gái khỏi bờ vực tử thần

Thấy con gái 27 tuổi suy thận giai đoạn cuối, sức khỏe ngày một suy yếu, có thể mất mạng bất cứ lúc nào, người mẹ 50 tuổi đã không ngại ngần hiến thận cứu con.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Bất chấp hiểm nguy, cha nhảy xuống giếng sâu 35 cứu con gái 9 tuổi

Trong lúc chơi đùa, bé gái 9 tuổi không may rơi xuống giếng sâu 35m, biết tin người cha không ngần ngại lao mình xuống giếng sâu 35m để cứu con.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Nam sinh 18 tuổi bỏ thi để cứu bạn bị đau tim: “Thi cử có thể chờ, mạng sống thì không”

Câu chuyện nam sinh Trung Quốc bỏ lỡ kỳ thi quan trọng vì cứu bạn học bị đau tim đang gây sốt mạng xã hội vì hành động dũng cảm và phẩm chất tốt đẹp.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
TP.HCM mở lớp học bơi miễn phí cho người dân

Bắt đầu từ tháng 5 này, Trung tâm Thể thao dưới nước TP.HCM sẽ bắt đầu mở các lớp học bơi cơ bản miễn phí cho người dân thành phố.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Học sinh Việt Nam xuất sắc giành huy chương vàng tại 'kỳ thi Hóa học khó nhất hành tinh”

Cả 4 học sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế Mendeleev năm nay đều đạt huy chương, gồm 2 huy chương Vàng và 2 huy chương Bạc.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Không nhà, không người thân cụ bà 30 năm sống dưới gầm cầu thang vẫn dang tay với người lạ

Suốt 3 thập kỷ sống dưới gầm cầu thang, cụ bà Nguyễn Thị Sang (79 tuổi, TPHCM) vẫn sẵn sàng mở lòng, cưu mang người xa lạ. Giữa phố thị tấp nập, đâu đó vẫn có những mảnh đời nương tựa nhau bằng nghĩa tình vô giá!

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Hành động ấm lòng của hai thực tập sinh khi thấy bà cụ U80 đưa em gái 69 tuổi vào viện khám

“Gặp tôi, bà Húng giọng run run, hai hàng nước mắt chực trào nói “bác ơi, bác cứu lấy em tôi. Nó khó thở. Tôi thương nó quá”. Giây phút ấy tôi rất xúc động”, nam thực tập sinh chia sẻ.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/05
Cụ bà U90 11 năm miệt mài nấu cháo tặng cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Hơn 10 năm nay, đã có hàng ngàn suất cháo được cụ Chu Thị Lương (81 tuổi, ngụ TT.Cẩm Xuyên, H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) trao đến tay những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 14/05
Ấm lòng nghĩa đồng bào với hơn 1.700 “bữa cơm đoàn kết” mừng ngày giải phóng Hải Phòng

Những ngày này, khắp các thôn, tổ dân phố, đâu đâu cũng rộn ràng “bữa cơm đoàn kết” được người dân Hải Phòng tổ chức để chào mừng 70 năm ngày giải phóng thành phố.

Thanh Tú
Thanh Tú 13/05
Người hùng giữa đời thực: Bác sĩ kịp thời cứu cô gái bị tai nạn, nằm co giật trên đường

Trên đường về nhà, bác sĩ Phạm Tiến Mạnh vô tình nhìn thấy một cô gái bị tai nạn giao thông, nằm trên đường trong tình trạng tay chân co quắp, sùi bọt mép nên vội vã xuống hỗ trợ.

Hải An
Hải An 13/05
Kịp thời cứu người phụ nữ mang thai 8 tháng rơi xuống giếng sâu 20m

Người phụ nữ mang thai ở tháng 8 thai kỳ không may rơi xuống giếng sâu 20m trong khi đi mua đồ cho gia đình, may mắn được Công an tỉnh Tây Ninh ứng cứu kịp thời.

“10 năm cõng bạn” – khoảnh khắc đẹp nhất tại lễ tốt nghiệp Đại học Bách Khoa

Ngô Văn Hiếu- nhân vật chính trong câu chuyện từng gây xúc động "10 năm cõng bạn" đến trường, tiếp tục lay động nhiều người khi vượt gần 100km, từ Thái Bình lên Hà Nội để cõng người bạn thân lên sân khấu ĐH Bách khoa nhận bằng tốt nghiệp.

Hải An
Hải An 12/05
Chiếc ốp điện thoại đẹp nhất của bố: “Con yêu bố lắm”

Chiếc ốp ấy có thể không phải là món đồ đắt tiền, không hợp thời hay sang trọng. Nhưng chắc chắn, với người bố ấy đó là chiếc ốp điện thoại đẹp nhất trên đời.

Người dân Nghệ An chung tay “giải cứu” hỗ trợ xe chở dưa hấu bị lật

Sáng ngày 10/5, tại TP Vinh (Nghệ An) người dân cùng nhau hỗ trợ, mua giúp dưa hấu cho tài xế xe tải sau va chạm với ô tô khách, khiến một tấn dưa hấu đổ tràn ra đường.

PC Right 1 GIF
Đề xuất