Hạnh phúc giản dị của thầy giáo dành 8 năm thanh xuân dạy trẻ tự kỷ

"Nhìn thấy các em bật ra ngôn ngữ hay tự ăn được cơm là hạnh phúc vô cùng", đó là cảm nhận của thầy Quanh sau 8 năm "đưa đò" trẻ tự tử.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nghề giáo được tôn vinh là 1 trong những nghề cao quý nhất trong xã hội này. Tất cả mọi tầng lớp trong xã hội đều trân quý những người "đưa đò". Ở Việt Nam, chúng ta không chỉ bắt gặp những người thầy, người cô hiền lành, tận tâm trên bục giảng. Ở đâu đó chúng ta còn bắt gặp những người làm nghề rất bình dị, họ mặc áo phông, quần ngố giảng dạy cho những em học sinh rất khác biệt.

Người thầy giảng dạy cho những học trò đặc biệt mà hôm nay Sống Đẹp muốn chia sẻ là thầy Trần Cao Quanh (SN 1989). Năm 2011, sau khi tốt nghiệp ngành Tâm lý Giáo dục (Trường Đại học Sư phạm thuộc Đại học Huế), thầy Quanh về công tác giảng dạy các cháu chậm phát triển và tự kỷ. Hiện thầy là giáo viên của Trung tâm hỗ trợ can thiệp sớm ở Huế (nhà 10, kiệt 194 Phan Chu Trinh, TP Huế).

Vào năm 2019, trong một lần chia sẻ về việc "đưa đò" những học sinh đặc biệt này, thầy Quanh chia sẻ: Nghĩ đến nghề giáo thì ai cũng tưởng tượng ra cảnh mặc đẹp đi dạy. Thứ 2 mặc áo dài thướt tha, quần tây, cà vạt nhưng khi làm giáo viên dạy 1 trẻ tự kỷ thì không phải vậy.

hanh-phuc-cua-thay-giao-danh-8-nam-day-nhung-hoc-sinh-dac-biet-8
Hạnh phúc với thầy Quanh đơn giản chỉ là học sinh bật ra được ngôn ngữ hay tự xúc được cơm để ăn

"Các thầy cô đi làm không mặc đẹp, không trang điểm... Bởi vì ở đây họ đang làm 1 công việc rất đặc biệt. Đó là một công việc khá phức tạp, giàu tâm huyết và công sức để xây dựng những giáo án, bài tập phù hợp với khả năng của trẻ", thầy Quanh cho biết.

Cũng theo thầy Quanh, đối với trẻ bình thường chỉ cần hướng dẫn vài lần là các em có thể nhận biết và làm một cách thuần thục. Thế nhưng đa số trẻ tự kỷ đều khó khăn trong việc phát triển ngôn ngữ, nhận thức và giao tiếp xã hội nên phải hướng dẫn trẻ nhiều lần mới làm được những cử chỉ cơ bản nhất.

Vậy nên, muốn dạy trẻ tự kỷ thành công,m giáo viên không chỉ cần kiến thức chuyên môn mà còn phải kiên nhân, thường xuyên quan sát để hiểu được ngôn ngữ, những biểu hiện của trẻ, có thể là thức giận, đói, vui mừng. Từ đó khuyến khích các em nói ra những gì mình mong muốn.

"Nếu thực sự không có lòng kiên nhẫn và tình thương yêu thật sự thì rất khó để làm tốt công việc dạy trẻ tự kỷ. Bởi mỗi cháu xuất hiện các hành vi khác nhau như la hét, khóc, tự hủy hoại bản thân... thì giáo viên phải bình tĩnh xử lý và uốn nắn hành vi cho trẻ. Chỉ cần một chút nóng giận, mất bình tĩnh thôi là phương pháp dạy trẻ và trị liệu sẽ không còn hiệu quả nữa", thầy Quanh tâm sự. 

Quay đi quay lại, thầy Quanh đã gắn bó gần 10 năm với nghề dạy trẻ tự kỷ. Thầy Quanh không giấu được cảm xúc khi cho biết, công việc có nhiều áp lực nên nhiều lúc cũng mệt mỏi, stress lắm. Nhưng mỗi ngày qua đi, nhìn thấy học sinh tiến bộ thầy lại có thêm động lực để gắn bó với nghề.

hanh-phuc-cua-thay-giao-danh-8-nam-day-nhung-hoc-sinh-dac-biet
Một tiết học ở Trung tâm hỗ trợ Can Thiệp Sớm

"Thật hạnh phúc khi thấy học sinh của mình làm được những điều đơn giản như ngồi yên vào ghế 5 - 10 phút, bật ra những ngôn ngữ nói đầu tiên hay cầm muỗng xúc cơm tự ăn..., đó là niềm vui giản đơn nhưng mang lại nhiều ý nghĩa", thầy Quanh cho hay.

Được biết, Trung tâm Can thiệp sớm Huế đang hỗ trợ rất nhiều cháu đặc biệt (đa số mắc hội chứng tự kỷ). Tại trung tâm, các cháu được chia làm 3 lớp, 2 lớp can thiệp sớm và 1 lớp tiền tiểu học. Các cháu được học theo giờ cá nhân (1 cô - 1 trò) và các giờ hoạt động chung của nhóm. Lớp tiền tiểu học các cháu học chung theo từng tiết để chuẩn bị ra trường đi học hòa nhập.

Cô Lê Thị Kim Anh - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ Can Thiệp Sớm Huế cho biết, đội ngũ giáo viên của trung tâm luôn nỗ lực, tận tâm đồng hành cùng các cháu và mong nhận được sự phối hợp, đồng hành từ gia đình. Như vậy các cháu sẽ nhanh tiến bộ hơn.

"Là giáo viên dạy trẻ tự kỷ, chúng tôi cũng hy vọng mọi người không còn cái nhìn kỳ thị trẻ tự kỷ bởi điều đó sẽ giết chết tương lai của các con. Đối với giáo viên dạy trẻ tự kỷ như chúng tôi, dù có áp lực, khó khăn, vất vả… nhưng chỉ một sự tiến bộ nho nhỏ của trẻ cũng khiến tất cả tan biến”, cô Lê Thị Kim Anh nói.

Người đàn ông mê sách giúp trẻ em tiếp cận tri thức miễn phí bằng nhà sách Mia Book house 

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Mặc kệ vướng víu, nóng bức và những ánh nhìn kỳ thị của người đời, các anh vẫn kiên trì nuôi tóc dài với hy vọng một ngày gần nhất sẽ hiến mái tóc này cho các bệnh nhân ung thư.

Sự thật xúc động đằng sau câu chuyện những người đàn ông bị kỳ thị vì nuôi tóc dài
0 Bình luận

Mặc kệ những ý kiến trái chiều bên ngoài, anh Nguyễn Ngọc Lượng vẫn ngày đêm lái "chuyến xe tình nghĩa 0 đồng" giúp đỡ bệnh nhân nghèo chuyển viện hoặc trở về với gia đình.

'Chuyến xe tình nghĩa 0 đồng' giúp đỡ bệnh nhân nghèo của người đàn ông Hà Tĩnh
0 Bình luận

Nhặt được chiếc ví bên trong có hơn 70 triệu đồng, em An không chút do dự đem trả lại cho người đánh rơi khiến nhiều người cảm phục.

Cậu học trò nghèo trả lại hơn 70 triệu cho người đánh rơi
0 Bình luận

img

Bài mới

Khách Tây làm 'ông già Noel' với hy vọng gửi gắm về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn ở Việt Nam

Hơn 800 món quà được cộng đồng người nước ngoài tại TP HCM bí mật chuẩn bị, gửi gắm hy vọng về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Cụ bà Cần Thơ hơn 20 năm miệt mài đi tìm thuốc giúp người nghèo

Gói ghém tình thương trong từng thang thuốc nam, gieo hy vọng cho phận đời khó khăn… là hành trình thiện nguyện hơn 20 năm nay của cụ bà Lê Thị Dồi 83 tuổi ở Cần Thơ.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Cô gái bại não nỗ lực tự học trang điểm, sau 3 năm giúp gia đình trả nợ 1,5 tỷ đồng

Cha đem nhà đi thế chấp, mẹ tha hương làm thuê 8 năm, một cô gái bại não ở Quý Châu đã tự học trang điểm, kiên trì làm video suốt 3 năm để giúp gia đình trả nợ.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Vinh danh các giải thưởng 'Hành động vì cộng đồng' 2025

Tối 16/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Gala trao Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng năm 2025, vinh danh các dự án, ý tưởng xuất sắc, những hành động vì cộng đồng.

Chân dung chiến sĩ Cảnh sát PCCC TP.HCM dũng cảm cứu nữ sinh trước mũi xe container

Chiến sĩ Nguyễn Mai Thi, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (PC07), Công an TP.HCM – người đã dũng cảm cứu nữ sinh Võ Thu Trâm trước mũi xe container lao tới khi đang hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ tại Đắk Lắk.

Cô trò trường Đại học Công nghiệp TP.HCM tất bật may đồng phục tặng học sinh vùng lũ

Nhìn học trò Đăk Lăk trở lại trường sau lũ với quần áo mỏng manh, cô trò trường Đại học Công nghiệp TP HCM may 300 bộ đồng phục tặng các em.

Hải An
Hải An 03/12
Ấm lòng cô giáo Nghệ An quyên góp áo dài, đồ công sở cho đồng nghiệp vùng lũ ở Đắk Lắk

Lời kêu gọi quyên góp áo dài và trang phục công sở cho giáo viên vùng lũ của cô giáo Nghệ An nhận được sự chung tay của nhiều đồng nghiệp.

Hải An
Hải An 01/12
Người phụ nữ Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún “tiếp sức” cho những người xa lạ hướng về bà con vùng lũ

Giữa những ngày chuẩn bị hàng cứu trợ, một người phụ nữ ở Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún "tiếp sức" cho những người xa lạ đang hướng về miền Trung - Tây Nguyên bị lũ lụt.

Hải An
Hải An 30/11
Người đàn ông nói chuyện, đi lại khó khăn ôm heo đất đến ủng hộ bà con vùng lũ gây xúc động

Đoạn clip ghi cảnh người đàn ông ở TPHCM đi lại, nói chuyện khó khăn mang heo đất, bên trong có 5 triệu đồng đến hỗ trợ người dân vùng lũ gây xúc động mạnh cho cư dân mạng.

Hải An
Hải An 27/11
Chân dung “người hùng” cứu cả chục người ở Hoà Thịnh bằng chiếc ghe nhỏ

Mực nước dâng cao, sau khi đưa người thân lên tầng hai an toàn, anh Tấn cùng các thanh niên khoẻ mạnh trong gia đình di chuyển trên 3 cái ghe đi từng nhà dân để đưa đồ ăn, nếu ngập nặng không nơi trú ẩn sẽ đưa về nhà mình.

Chủ tiệm giặt ủi ở TPHCM dán tài khoản của MTTQ cho khách thanh toán để ủng hộ bà con vùng lũ

Thay vì nhận thanh toán vào số tài khoản của mình, chủ tiệm giặt ủi ở phường Dĩ An (TPHCM) dán số tài khoản của MTTQ lên cửa để khách thanh toán vào đó, ủng hộ đồng bào vùng bão lũ miền Trung.

Hải An
Hải An 24/11
Chân dung vị hiệu trưởng về hưu tặng lại trường 2 tỷ đồng làm học bổng cho sinh viên nghèo

Phó giáo sư Đoàn Văn Điện - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TPHCM đã dành 2 tỷ đồng lập quỹ học bổng hỗ trợ cho sinh viên nghèo.

Hải An
Hải An 20/11
Bà giáo U80 bán vé số nuôi “lớp học tình thương” suốt 10 năm

Mỗi ngày, bà giáo U80 Nguyễn Thị Ba bán được khoảng 240 tờ vé số, số tiền lời được chia thành 3 phần để nuôi “lớp học tình thương” dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 19/11
Từ chiếc điện thoại 900 nghìn, cô gái Mông giúp bà con trong bản bán hàng trăm tấn nông sản

Từ chiếc điện thoại chồng tặng, cô gái Mông từng bước chuyển mình, thoát cảnh nghèo khó và giúp cả bản tiêu thụ hàng trăm tấn sâm đất mỗi mùa.

Nhóm người trẻ miệt mài hồi sinh những rạn san hô dưới đáy biển Cô Tô

Nhận thấy san hô ở vùng biển quê hương Cô Tô dần biến mất, nhóm bạn trẻ đã bỏ ra hàng trăm triệu cùng vô vàn công sức với mong muốn hồi sinh những rạn san hô sừng hươu.

Hải An
Hải An 11/11
Hành trình vật lộn với sóng dữ, trở về từ cõi chết sau 2 ngày lênh đênh trên biển của 3 người đàn ông Lý Sơn

Suốt hàng chục giờ đồng hồ vật lộn với sóng dữ giữa trùng khơi, như có phép nhiệm màu, 3 người đàn ông ở đặc khu Lý Sơn đã thoát chết một cách thần kỳ.

img
Đề xuất