Gần một thập kỷ chạy xe khắp đất nước giúp người khó khăn

Gần 10 năm qua, anh Mai Xuân Thành rong ruổi khắp mọi miền Tổ quốc để giúp đỡ hàng ngàn người lâm vào cảnh khó khăn được đi đến nơi, về đến chốn.

Đỗ Thu Nga
17:00 06/01/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Taxi 0 đồng

Về xã Quảng Văn (TX.Ba Đồn, Quảng Bình), không ai là không biết đến cái tên Mai Xuân Thành (41 tuổi), người đàn ông đam mê làm từ thiện. Gần 10 năm trước vừa là một tài xế taxi, anh Thành tận dụng luôn chiếc xe của mình để đi giúp người, giúp đời.

Hẹn anh Thành hơi khó khi những ngày cuối năm, các chuyến xe 0 đồng của anh được người dân gọi liên tục. Khi đang ở TP.HCM, anh Thành nhận chở giúp miễn phí tro cốt của một công nhân VN không may mất ở Đài Loan sẽ đáp xuống sân bay Nội Bài. Anh tức tốc từ TP.HCM chạy ra Hà Nội để đưa tro cốt về Quảng Bình. "Tôi lập tức nhận lời và quyết định chạy xe từ TP.HCM ra Hà Nội để còn kịp chuyến bay chở tro cốt của họ đáp xuống", anh Thành hối hả nói.

gan-mot-thap-ky-chay-xe-khap-dat-nuoc-giup-nguoi-kho-khan
Taxi 0 đồng của anh Thành sẵn sàng giúp đỡ mọi người khắp đất nước

Sự kịp thời cùng trách nhiệm với việc người dân nhờ hỗ trợ chính là tôn chỉ làm thiện nguyện của anh Thành suốt nhiều năm qua. Anh không chỉ giúp đỡ mỗi người dân ở quê hương, mà bất cứ nơi đâu trên mọi miền đất nước, hễ có người gọi là anh tài xế với chiếc ô tô 4 chỗ nhỏ nhắn lập tức vượt hàng ngàn ki lô mét để đến với họ.

"Hầu như gần 10 năm qua, chỉ còn 2 tỉnh thành trên cả nước là tôi chưa có cơ hội đi đến. Còn lại ngõ ngách nào trên nước mình, tôi cũng ghé đến, không quản ngại miền núi Tây Bắc xa xôi, hay các địa phương nơi tận cùng, khi có người cần giúp đỡ, tôi cố gắng đến ngay", anh Thành chia sẻ.

Là một tài xế taxi, những ngày đầu mới vào nghề làm việc tại Quảng Bình, anh Thành cũng đã hoạt động từ thiện bằng cách điều khiển xe của công ty đi chở những người đau ốm, người gặp tai nạn giữa đường khi xe cứu thương chưa kịp đến. Sau đó, ngại ảnh hưởng đến người khác, anh Thành tự vay vốn để mua xe riêng.

gan-mot-thap-ky-chay-xe-khap-dat-nuoc-giup-nguoi-kho-khan-7
Chiếc tủ phía sau cốp xe đựng các vật dụng cá nhân để anh Thành có thể ngủ bất cứ đâu trong những chuyến từ thiện

"Sau khi có xe riêng, tôi kết nối được với nhiều nhà hảo tâm khác để phối hợp không chỉ hoạt động ở Quảng Bình mà khắp cả nước. Khi có người gọi điện tôi chạy ngay, còn lúc rảnh rỗi vẫn làm tài xế taxi để kiếm sống, dĩ nhiên phải đánh đổi rất nhiều thứ nhưng thực sự tôi quá mê công việc này", anh Thành chia sẻ.

Những chuyến xe đáng nhớ

Sự đánh đổi mà anh Thành nói đến chính là khoảng thời gian anh bị gia đình giận vì đi quá nhiều và không chăm lo được các công việc của gia đình. Dẫu vậy, anh luôn làm theo sự mách bảo của con tim thiện nguyện và luôn mong gia đình sẽ hiểu được những việc anh làm.

gan-mot-thap-ky-chay-xe-khap-dat-nuoc-giup-nguoi-kho-khan-5
Từng có lúc gia đình giận anh Thành vì quá ham lo chuyện “bao đồng”

"Có lần tôi chở một cụ già ốm nặng, bệnh viện trả về. Thực tế trách nhiệm của tôi là chỉ cần đưa họ về đến nhà là xong, nhưng trên chặng đường về nhà, cụ đã quá yếu và không qua khỏi khi cách nhà chỉ vài trăm mét, dù đưa họ về đến nơi đúng nhiệm vụ nhưng không kịp để cụ có thể lần cuối thấy được mái nhà, con cháu của mình... tôi áy náy vô cùng", anh Thành bày tỏ.

Thời điểm gần đây, các xe cứu thương 0 đồng được nhiều nhà hảo tâm mở ra để giúp đỡ mọi người. Các chuyến xe taxi 0 đồng tại Quảng Bình của anh Thành từ đó cũng không còn nhiều như trước nên anh quyết định vào TP.HCM để vừa chạy xe công nghệ vừa tiếp tục những chuyến xe 0 đồng vì anh nghĩ rằng ở nơi đô thị đông đúc dân cư chắc chắn sẽ có nhiều hoàn cảnh cần được giúp đỡ.

gan-mot-thap-ky-chay-xe-khap-dat-nuoc-giup-nguoi-kho-khan-3

Ông Trần Văn Trọng, Chủ tịch UBND xã Quảng Văn, cho biết trên địa bàn anh Thành thường xuyên giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, được nhiều người dân yêu quý. "Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát, anh Thành thường xuyên chạy các chuyến xe cứu hộ, hỗ trợ người dân ở vùng dịch. Hầu như khi có người cần anh Thành luôn sẵn sàng giúp đỡ, là tấm gương sáng để mọi người quý trọng và noi theo", ông Trọng nói.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Người đàn ông diễn ảo thuật dành tiền chế xe hút đinh giúp người đi đường

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận