Đàn bà "nước lọc" - Câu chuyện đầy ý nghĩa

Những người đàn bà như họ bị gọi là "Nước lọc". Họ không xấu nhưng không đẹp, không ăn bám cũng chẳng kiếm bộn tiền, không đần độn nhưng chẳng thể gọi là sắc sảo, cắm cúi làm vợ, đẻ con, vật lộn với đủ kế hoạch xoay quanh căn bếp, vườn nhà và lũ nhóc.

Đỗ Thu Nga
16:00 01/03/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Khổ nỗi, những người đàn bà "Nước lọc" lại hay vớ được những chàng "rượu mạnh" - hay ho, vững chãi và giỏi kiếm tiền. Các chàng đủ khôn ngoan để hiểu rằng cái giống nước lọc ấy tuy nhạt nhưng lành và mát.

Tưới vào cây - cây tốt, đổ vào gạo - gạo thành cơm, pha trà, uống thuốc đều cần tới cả. Cái giống nước lọc, đựng vào đâu cũng được, dùng gì cũng tiện, lại chẳng phân biệt sang hèn, dễ xin dễ kiếm, dễ dùng, dễ bỏ, không đòi hỏi, cũng chẳng cầu kỳ. 

Các chàng cũng hiểu, những nàng thông minh thường khó lường, những nàng tài hoa thường ẩm ương, những cô chân dài thường yêu đồ hiệu - ghét việc nhà, còn những người đàn bà vừa ngoan vừa hiền chịu khó, vừa xinh quyến rũ, vừa giỏi giang thông minh, vừa nọ... lại vừa kia thì... vô cùng hiếm.

Mà đã hiếm, thì khó tìm, và dù đã tìm được, chắc gì có được, dù đã có được, chắc gì giữ được trong tay. Thế nên, các chàng rượu mạnh quyến rũ, mạnh mẽ ấy thường chọn yêu đương và chung sống với một "Nước lọc" biết an phận, biết xây tổ và chăm con cho mình.

Khổ nỗi, vẫn biết nước thì tinh khiết, vừa mát vừa lành, nhưng mà uống độc vị cả đời thì cũng chán. Thế nên các chàng thi thoảng vẫn lén lút rủ nhau chuyện này chuyện nọ.

Nhẹ thì la cà cà phê, phởn phơ thì bia hơi, hăng tiết thì vào bar uống cocktail hay về quê chơi quốc lủi. Các chàng nghĩ bụng, mấy bà "Nước lọc" có biết thì cũng chỉ sôi lên sùng sục như canh quá lửa rồi lại nguội dần, cùng lắm thì đá đổ bình trà, đập tan hũ mật, hấm chỗ này, hứ chỗ nọ, chứ còn lâu mới dám đụng tới rượu quý của mình.

Mà các bà "nước lọc" cũng chẳng có gan "ông ăn ch, bà ăn nem" và cũng chẳng dám đánh ghen vị sợ "xấu chàng hổ ai". Các chàng biết là nước đã ở trong chum thì sợ bị san ra vại, đã ở dưới suối thị sợ chảy vào mương, biết là nước có sôi tung tóe thì rồi sẽ nguội, nên họ cứ hết trà lại rượu, hết cà phê lại mật ong.

dan-ba-nuoc-loc-cau-chuyen-day-y-nghia-0

Chớ Có Lầm.

Hơn nửa những người bị các chàng rượu mạnh hào hoa và các nàng "cocktail" sành điệu gọi là "Nước lọc", thực raq là vodka loại nặng, hoặc chí ít cũng là quốc lủi mẻ đầu. 

Họ chọn phận "Nước lọc" chỉ vì một chữ "tình". Vì họ yêu cái người đàn ông họ lấy, vì yêu nên họ chăm cha mẹ già, nâng niu con dại, giữ bếp lửa hồng, lên xuống cùng ai, trồng cây, vun luống, che nắng, hứng mưa.

Các chàng cứ tưởng mấy bà thì chả biết gì về xã hội, chẳng rành gì những trò hoa lá của đàn ông, và chẳng bao giờ dám buông tay thả vỡ những gì mình nâng hứng. Họ không biết, đa phần những người đã có bản lĩnh sống ngoài vòng bon chen thì đều là những bon chen rất giỏi.

Những người đã hết mình gìn giữ hạnh phúc, thì sẽ không bao giờ tiếc nuối khi phải buông tay. Những người đàn bà không màu mè, xanh đỏ, lại thường đằm thắm ấm áp.

Họ chọn sống cuộc đời "nước lọc" vì họ muốn gì và được gì từ đó, chứ không phải vì họ đần đụt, bẩn hay biến mất. Nước không tinh khiết nữa, mà có vị ngang ngang. Nước không còn mát lành nữa, mà có mùi thạch tím.

Thế nên, muốn "nước lọc" luôn mát lành, thì rượu mạnh ơi, xin đừng sóng sánh.

Xem thêm: Thùng nước gạo của mẹ - Câu chuyện nhân văn sâu sắc

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận