Cô giáo Cao Lan mở lớp dạy miễn phí, dành tình thương đặc biệt cho trẻ khuyết tật

Sau khi về hưu, thấy bản thân còn sức khỏe và có tình thương đặc biệt với trẻ khuyết tật, cô giáo Vy đã mở lớp dạy miễn phí...

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Với tinh thần học tập và làm theo Bác trong mọi hoàn cảnh, dù đã nghỉ hưu nhưng cô giáo Hoàng Thị Vỵ (người dân tộc Cao Lan ở thôn Ngòi Khang, xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) vẫn tiếp tục sự nghiệp giáo dục theo cách của riêng mình - dạy chữ và hỗ trợ chăm sóc trẻ bị khuyết tật.

Cô vinh dự là một trong những tấm gương tiêu biểu sẽ được nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh,” giai đoạn 2021-2023.

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, sau khi tốt nghiệp Khoa Toán-Lý, Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái, cô giáo Hoàng Thị Vỵ tình nguyện đến dạy học ở Trường Trung học Cơ sở xã Bảo Ái, xã đặc biệt khó khăn của huyện Yên Bình khi đó. 

co-giao-cao-lan-mo-lop-day-mien-phi-cho-tre-khuyet-tat-09

Hơn 30 năm gắn bó với bục giảng, khi về hưu, thấy còn sức khỏe và có tình thương dành cho những trẻ em không may bị khuyết tật, năm 2020, được sự hỗ trợ của chính quyền, cô Vỵ mở lớp học miễn phí ở hội trường của thôn.

Cô Vy đến từng gia đình của trẻ khuyết tật làm công tác tư tưởng, động viên gia đình đưa các em  đến lớp, rồi hướng dẫn gia đình biết cách chăm sóc và có nhận thức tích cực hơn về chính con em mình.

Thời gian đầu, cô Vỵ gặp nhiều khó khăn trong việc gieo hy vọng cho ông, bà, bố, mẹ và chính bản thân của các cháu bị khuyết tật. Cô đã nỗ lực học hỏi các kỹ năng để tiếp xúc trực tiếp với các cháu. Việc đưa được các cháu bị đa khuyết tật đến với lớp học cũng là việc không đơn giản. Trở ngại lớn nhất là động viên để ông, bà, bố, mẹ các cháu đặt niềm tin vào mình.

Bằng tình yêu thương và sự quan tâm chăm sóc của cô Vỵ, đến nay, 13/17 cháu trong lớp học đã có sự thay đổi rõ rệt về kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, có cháu đã biết đọc, biết viết tương đối thành thạo, được đến trường hòa nhập cùng các bạn. Đặc biệt, một cháu bị đa khuyết tật nhưng giờ đã đọc tốt và viết được bằng chân trái. 

Chị Trần Thị Hằng, mẹ của cháu Nguyễn Cao Ph. chia sẻ, biết đến lớp học của cô Vỵ và được cô động viên, chị đã đưa con đến lớp. Giờ con đã biết viết, biết đọc.

co-giao-cao-lan-mo-lop-day-mien-phi-cho-tre-khuyet-tat-6

Lớp có cháu bị đa khuyết tật, có những cháu lại bị khuyết tật trí tuệ, hay khuyết tật ngôn ngữ... Bằng tình cảm và tấm lòng của mình, tình yêu của một người mẹ, cô Vỵ dành hết cho những đứa trẻ kém may mắn. Việc làm của cô Vỵ luôn được chồng là Trưởng thôn Ngòi Khang (xã Bảo Ái) Trần Xuân Trường đồng hành và ủng hộ bởi với vai trò của mình, ông rất quan tâm, thấu hiểu hoàn cảnh của các hộ gia đình trong thôn.

"Tôi ủng hộ vợ dành thời gian để hỗ trợ cho các cháu. Thôn cũng tạo điều kiện thuận lợi cho lớp học với mong muốn giúp các cháu khuyết tật có cuộc sống tốt đẹp hơn," ông Trường nói.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Bảo Ái Nguyễn Minh Tiến khẳng định, cô giáo Hoàng Thị Vỵ là người có tấm lòng nhân hậu, sẵn sàng giúp đỡ mọi người nhất là các cháu khuyết tật. Lớp học của cô Vỵ đã góp phần lan tỏa tình yêu thương, sự sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn, những trẻ em bị khuyết tật, tránh sự kỳ thị để các cháu tự tin hòa nhập cộng đồng.

Không chỉ giúp các cháu nhỏ bị khuyết tật, cô Vỵ còn tích cực tham gia các phong trào tại địa phương như như phong trào “Xây dựng nông thôn mới,” “Nông thôn mới kiểu mẫu,” “6 không-6 sạch"...

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Bảo Ái Nguyễn Văn Thành cho hay, cô Vỵ và gia đình rất tích cực trong các phong trào của địa phương, các phong trào của cựu giáo chức. Gia đình cô là một trong những gia đình gương mẫu và tích cực trong mọi hoạt động.

Những đóng góp của cô giáo Hoàng Thị Vỵ luôn được địa phương ghi nhận, đánh giá cao, cô đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành trong việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”...

Cô vinh dự là một trong những tấm gương tiêu biểu sẽ được nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dâ tỉnh Yên Bái trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh,” giai đoạn 2021-2023, tại Lễ tuyên dương do tỉnh Yên Bái tổ chức vào ngày 23/9./.

(Theo vietnamplus.vn)

Xem thêm: Cô giáo Cần Thơ và hành trình 40 năm dạy chữ, dạy nghề miễn phí cho trẻ em nghèo

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Giữa vùng rừng núi Đakrông (Quảng Trị), một cô giáo mầm non đã hiến gần 1.000m2 đất của mình để xây trường cho trẻ trong bản có chỗ học.

Chân dung cô giáo hiến 1.000m2 đất xây trường để trẻ em trong bản có chỗ học
0 Bình luận

Không chỉ yêu nghề, cô giáo Nguyễn Thanh Lam (trường tiểu học Hoàng Diệu, Ba đình) còn giàu lòng nhân ái, nhiệt tình tham gia các công tác thiện nguyện trong nhà trường và ngoài xã hội.

Cô giáo tiểu học yêu nghề, đam mê từ thiện: 'Hạnh phúc là biết sẻ chia'
0 Bình luận

Sinh ra không được lành lặn, từng muốn buông xuôi, nhưng nghĩ tới gia đình, cô giáo tí hon lại nỗ lực vươn lên.

Cô giáo tí hon vượt nghịch cảnh, hơn 20 năm hăng say gieo chữ cho trẻ em: Quyết tâm tìm ra giá trị đời mình
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Chân dung “người hùng” dùng máy bay không người lái giải cứu 2 cháu bé mắc kẹt giữa lòng lũ xiết ở Gia Lai

Thấy 2 cháu nhỏ mắc kẹt giữa dòng lũ chảy xiết, một người nông dân ở Gia Lai đã nhanh trí dùng máy bay không người lái trong nông nghiệp để giải cứu.

Đăng Dương
Đăng Dương 26 phút trước
Ấm lòng lớp học tình thương của cô giáo về hưu

Hơn 9 năm qua, cô giáo về hưu Nguyễn Thị Tuyết Mai (61 tuổi, ở khu vực 3 Sông Hậu, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) vẫn miệt mài duy trì lớp học tình thương dành cho trẻ em mồ côi, hoàn cảnh khó khăn.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 giờ trước
Xúc động trước bức thư từng gây “bão” của tân hiệu trưởng Đại học Ngoại Thương gửi đến hàng triệu sĩ tử: “Một vùng biển lặng không tạo ra được thủy thủ giỏi”

Trước khi được biết đến với cương vị mới, PGS.TS Phạm Thu Hương đã từng gây “bão” với bức thư gửi đến hàng triệu sĩ tử trước kỳ thi tốt nghiệp THPT vào năm 2020.

Hải An
Hải An 24 giờ trước
Thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng - nữ sinh Việt Nam đầu tiên giành huy chương Olympic Toán quốc tế, từng làm việc cho Liên Hợp Quốc, hết mình cống hiến cho cộng đồng ở tuổi nghỉ hưu

Từ nữ sinh đầu tiên của Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế đến chuyên gia y tế cộng đồng, thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng dành trọn hành trình sự nghiệp cho những việc tử tế. Ở tuổi nghỉ hưu, bà vẫn bền bỉ với những dự án giáo dục vùng cao, xây ký túc xá, bảo trợ học sinh nghèo và lan tỏa tinh thần “nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc”.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Phó giáo sư xung phong làm bí thư xã biên giới với mong muốn thay đổi vùng đất khó: “Tôi không ngại khó khăn”

Xung phong đi xã, được chỉ định làm Bí thư xã ở huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), Phó giáo sư Đoàn Văn Trường (SN 1989) nguyên Phó bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần nhiệt huyết: “Tôi mong muốn được phát triển, thay đổi những vùng đất khó, giúp người dân miền núi có cuộc sống tốt hơn”.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Cán bộ xã mở lối đưa trà Shan tuyết Phình Hồ trở thành đặc sản triệu đô

Anh Sùng A Tủa – một cán bộ xã người dân tộc Mông, với sự sáng tạo và tình yêu mãnh liệt dành cho quê hương đã biến trà Shan tuyết cổ thụ Phình Hồ thành đặc sản triệu đô. Không chỉ đưa sản phẩm lên sàn số mà còn chinh phục các thị trường khó tính quốc tế, mở ra hướng đi mới cho nông sản vùng cao.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Chàng trai không chân vượt lên số phận bằng đam mê bơi lội: “Tôi vẫn ở đây, tôi vẫn sống trọn từng phút giây trong đam mê chính mình”

Mất hai chân sau một vụ tai nạn hy hữu, Phạm Tuấn Hưng – chàng trai không chân đã vượt lên nghịch cảnh, không chỉ trở thành vận động viên bơi lội chuyên nghiệp mang về nhiều thành tích đáng nể mà còn là nhà sáng tạo nội dung số với mức thu nhập đáng nể.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Trưởng thôn 47 tuổi quyết tâm lấy bằng tốt nghiệp THPT để xứng đáng với niềm tin của nhân dân

Mong được dân tiếp tục bầu làm trưởng thôn, anh Ksor Wek (47 tuổi, Gia Lai) quyết tâm lấy được tấm bằng tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Nam sinh khuyết tứ chi quyết tâm tham gia kỳ thi tốt nghiệp dù được miễn

Bị cụt tứ chi từ năm 2 tuổi, được đặc cách tốt nghiệp nhưng nam sinh Nguyễn Gia Lâm vẫn quyết tâm tham gia và muốn được tự viết bài, lấy điểm để vào đại học.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Shipper U80 từ chối nhận giúp đỡ, lý do đằng sau khiến nhiều người xúc động

Thấy ông cụ đã gần 80 tuổi vẫn làm shipper (người giao hàng) để nuôi con con ăn học, cộng đồng mạng kêu gọi ủng hộ tiền nhưng ông kiên quyết từ chối, bảo rằng: "Tôi còn sức khỏe thì còn cố gắng lao động để nuôi con".

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Người cha 40 tuổi quyết tâm thi tốt nghiệp THPT để làm gương cho con

Sáng 26/6, anh Trần Tiến Phước (40 tuổi) chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tại TPHCM với mong muốn viết tiếp ước mơ dang dở và làm tấm gương sáng cho con.

Hải An
Hải An 27/06
Tiến sĩ Bùi Hải Hưng – “Thiên tài” toán học Việt Nam sở hữu “bộ óc” hàng đầu thế giới về AI với hồ sơ sự nghiệp “đỉnh của chóp”

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng là một trong những nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (Al), hiện đang là Viện trưởng Viện trí tuệ Nhân tạo VinAI Research. Năm 16 tuổi ông từng giành huy chương Olympic Toán quốc tế, lấy bằng tiến sĩ tại Úc năm 25 tuổi, giữ vị trí chuyên gia máy học tại Adobe Research và nghiên cứu cấp cao tại Google DeepMind.

Nam sinh “tí hon” ở Đắk Lắk khiến nhiều người xúc động với câu chuyện vượt khó và ước mơ bình dị

Chỉ cao 1m25, nặng chưa tới 30kg, nam sinh “tí hon” - Nguyễn Văn Thiện, học sinh lớp 12 trường Trường THPT Krông Bông (Đắk Lắk) khiến cả phòng thi bất ngờ vì vóc dáng bé nhỏ như học sinh tiểu học.

Hải An
Hải An 26/06
Cụ ông U70 trích lương hưu lo bữa sáng cho người nghèo

Với mong muốn sẻ chia yêu thương với những học sinh khó khăn, những người lao động nghèo, cụ ông Đỗ Tùng Lâm (61 tuổi, ngụ xã Tân Phú Trung, H.Châu Thành, Đồng Tháp) đã chủ động trích lương hưu, thực hiện mô hình “Điểm tâm nhân ái”.

Hải An
Hải An 26/06
Vượt nghịch cảnh, nam sinh trở thành tân kỹ sư chỉ với “niềm tin của mẹ và cuốn sổ hộ nghèo”

Mang theo niềm tin của mẹ và cuốn sổ hộ nghèo vào thành phố, nam sinh Nguyễn Nhật Trường (22 tuổi) đã nỗ lực vừa học vừa làm, tốt nghiệp sớm Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM với bằng xuất sắc.

Hải An
Hải An 24/06
Nam sinh vừa đi học vừa tranh thủ nhặt ve chai, xin cơm thừa để nuôi theo phụ bố mẹ

Nhà khó khăn, cha mẹ bệnh tật liên miên nên hàng ngày nam sinh Lê Hữu Do (học sinh lớp 11, trường THPT Phan Ngọc Hiển,  thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, Cà Mau) vừa đạp xe đi học, vừa tranh thủ nhặt ve chai, xin thức ăn thừa bên đường để về nuôi heo phụ mẹ.

Hải An
Hải An 23/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất