Cô giáo Cần Thơ và hành trình 40 năm dạy chữ, dạy nghề miễn phí cho trẻ em nghèo

Ở tuổi 59, cô Liêu Thị Mỹ Hiếu (ngụ P.An Cư, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) vẫn miệt mài dạy học, dạy nghề miễn phí cho trẻ em nghèo với hi vọng các em sau này có thể đi làm, giúp đỡ gia đình.

Đỗ Thu Nga
09:14 15/11/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Mong các em có thêm tri thức

Mỗi tuần, từ thứ hai đến thứ năm, từ 18 giờ, tiếng đọc bài lại vang lên trong căn nhà cấp 4 của cô Liêu Thị Mỹ Hiếu. Lớp học đơn sơ nằm trong con hẻm nhỏ với 2 dãy bàn, hiện có 20 em. Các em khác nhau về độ tuổi nhưng có điểm chung là hoàn cảnh khó khăn, mồ côi, bán vé số dạo, bán hàng rong…

Cô Hiếu kể hồi năm cô học lớp 6, cha bệnh nặng rồi qua đời, mẹ tảo tần nuôi chị em cô ăn học. Vừa xong lớp 8, cô phải thôi học đi làm kiếm tiền phụ mẹ. Năm 18 tuổi, khi đang là đoàn viên xung kích hoạt động trong các phong trào tình nguyện, cô tham gia giảng dạy các lớp học tình thương do địa phương tổ chức.

Vừa dạy, cô vừa theo học các lớp bổ túc, bồi dưỡng văn hóa. Sau khi hoàn thành chương trình sư phạm, cô được phân công dạy phổ cập tại Trường TH Lê Quý Đôn (Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) và vẫn duy trì lớp học miễn phí cho trẻ em nghèo. "Thời điểm đó địa phương cũng vận động dạy chữ cho trẻ em nghèo. Mong muốn các em biết được mặt chữ, con số nên tôi gắn bó với việc dạy học miễn phí cho các dự án hỗ trợ trẻ em cơ nhỡ, đường phố", cô Hiếu nói.

Năm 2008, cô Hiếu thành lập CLB Nụ Cười, với hoạt động chủ yếu là tổ chức lớp học tình thương cho trẻ em nghèo ngay tại nhà. Thời điểm đầu, cô gặp không ít khó khăn do thiếu sách vở, bàn ghế… Nhờ các nhà hảo tâm quan tâm giúp đỡ, lớp học dần ổn định, cô có điều kiện giảng dạy các em tốt hơn. Lớp học chia thành 2 nhóm, một nhóm từ lớp 1 đến lớp 3 và một nhóm từ lớp 4 đến lớp 8. Đồng hành với lớp học là các sinh viên, tình nguyện viên thay nhau phụ trách kèm cặp các em trong các buổi học.

co-giao-can-tho-40-nam-day-chu-day-nghe-mien-phi-cho-tre-em-ngheo

Dạy nghề giúp trẻ kiếm tiền phụ gia đình

Đến nay, sau hàng chục năm, đã có hơn 500 trẻ được cô Hiếu dạy học miễn phí. Không có con nhưng cô hạnh phúc với "đàn con" là những đứa trẻ trong lớp, nhiều em cũng gọi cô là mẹ. Ngoài dạy học, cô Hiếu còn làm thợ may và kết cườm thành móc khóa kiếm tiền trang trải cuộc sống và gây quỹ giúp đỡ các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhiều em được cô dạy kết cườm để có thể làm thêm kiếm tiền phụ giúp gia đình.

Chị Lê Thị Anh Đào (40 tuổi, ngụ TP.Cần Thơ) cho biết do hoàn cảnh khó khăn nên chị không có điều kiện cho con đến trường. Biết lớp học tình thương của cô Hiếu, chị xin cho con theo học đến nay đã được 4 năm. Nhờ đó, con chị biết chữ và được dạy lễ nghĩa nên rất ngoan. Ngoài học chữ, con chị còn được cô Hiếu dạy kết cườm làm móc khóa để tự kiếm tiền phụ giúp gia đình.

Nguyễn Châu Cẩm Tú, sinh viên Trường ĐH Y dược Cần Thơ, cho biết: "Tụi em tham gia lớp học cùng cô, mong muốn dành chút thời gian của mình để giảng dạy các em. Thấy các em tiến bộ từng ngày, biết đọc chữ, đếm số, tụi em hạnh phúc lắm".

Em Dương Phan Mẫn Nhi (16 tuổi), một học sinh trong lớp học của cô Hiếu, tâm sự: "Em mồ côi cha, mẹ đi rửa chén thuê ở quán ăn kiếm tiền lo cho gia đình. Bản thân em phụ ngoại bán sữa đậu nành, tối em tới lớp của cô để học. Đến lớp em cảm thấy ấm áp như gia đình, bởi cô không chỉ dạy chữ, dạy tính toán, mà còn dạy điều hay, lẽ phải. Cô như là người mẹ thứ hai của em".

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Cô giáo trẻ lan tỏa điều tích cực tới học trò qua thư bí mật: Với trẻ con, khích lệ rất có ý nghĩa!

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận