Cô giáo Cần Thơ và hành trình 40 năm dạy chữ, dạy nghề miễn phí cho trẻ em nghèo

Ở tuổi 59, cô Liêu Thị Mỹ Hiếu (ngụ P.An Cư, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) vẫn miệt mài dạy học, dạy nghề miễn phí cho trẻ em nghèo với hi vọng các em sau này có thể đi làm, giúp đỡ gia đình.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Mong các em có thêm tri thức

Mỗi tuần, từ thứ hai đến thứ năm, từ 18 giờ, tiếng đọc bài lại vang lên trong căn nhà cấp 4 của cô Liêu Thị Mỹ Hiếu. Lớp học đơn sơ nằm trong con hẻm nhỏ với 2 dãy bàn, hiện có 20 em. Các em khác nhau về độ tuổi nhưng có điểm chung là hoàn cảnh khó khăn, mồ côi, bán vé số dạo, bán hàng rong…

Cô Hiếu kể hồi năm cô học lớp 6, cha bệnh nặng rồi qua đời, mẹ tảo tần nuôi chị em cô ăn học. Vừa xong lớp 8, cô phải thôi học đi làm kiếm tiền phụ mẹ. Năm 18 tuổi, khi đang là đoàn viên xung kích hoạt động trong các phong trào tình nguyện, cô tham gia giảng dạy các lớp học tình thương do địa phương tổ chức.

Vừa dạy, cô vừa theo học các lớp bổ túc, bồi dưỡng văn hóa. Sau khi hoàn thành chương trình sư phạm, cô được phân công dạy phổ cập tại Trường TH Lê Quý Đôn (Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) và vẫn duy trì lớp học miễn phí cho trẻ em nghèo. "Thời điểm đó địa phương cũng vận động dạy chữ cho trẻ em nghèo. Mong muốn các em biết được mặt chữ, con số nên tôi gắn bó với việc dạy học miễn phí cho các dự án hỗ trợ trẻ em cơ nhỡ, đường phố", cô Hiếu nói.

Năm 2008, cô Hiếu thành lập CLB Nụ Cười, với hoạt động chủ yếu là tổ chức lớp học tình thương cho trẻ em nghèo ngay tại nhà. Thời điểm đầu, cô gặp không ít khó khăn do thiếu sách vở, bàn ghế… Nhờ các nhà hảo tâm quan tâm giúp đỡ, lớp học dần ổn định, cô có điều kiện giảng dạy các em tốt hơn. Lớp học chia thành 2 nhóm, một nhóm từ lớp 1 đến lớp 3 và một nhóm từ lớp 4 đến lớp 8. Đồng hành với lớp học là các sinh viên, tình nguyện viên thay nhau phụ trách kèm cặp các em trong các buổi học.

co-giao-can-tho-40-nam-day-chu-day-nghe-mien-phi-cho-tre-em-ngheo

Dạy nghề giúp trẻ kiếm tiền phụ gia đình

Đến nay, sau hàng chục năm, đã có hơn 500 trẻ được cô Hiếu dạy học miễn phí. Không có con nhưng cô hạnh phúc với "đàn con" là những đứa trẻ trong lớp, nhiều em cũng gọi cô là mẹ. Ngoài dạy học, cô Hiếu còn làm thợ may và kết cườm thành móc khóa kiếm tiền trang trải cuộc sống và gây quỹ giúp đỡ các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhiều em được cô dạy kết cườm để có thể làm thêm kiếm tiền phụ giúp gia đình.

Chị Lê Thị Anh Đào (40 tuổi, ngụ TP.Cần Thơ) cho biết do hoàn cảnh khó khăn nên chị không có điều kiện cho con đến trường. Biết lớp học tình thương của cô Hiếu, chị xin cho con theo học đến nay đã được 4 năm. Nhờ đó, con chị biết chữ và được dạy lễ nghĩa nên rất ngoan. Ngoài học chữ, con chị còn được cô Hiếu dạy kết cườm làm móc khóa để tự kiếm tiền phụ giúp gia đình.

Nguyễn Châu Cẩm Tú, sinh viên Trường ĐH Y dược Cần Thơ, cho biết: "Tụi em tham gia lớp học cùng cô, mong muốn dành chút thời gian của mình để giảng dạy các em. Thấy các em tiến bộ từng ngày, biết đọc chữ, đếm số, tụi em hạnh phúc lắm".

Em Dương Phan Mẫn Nhi (16 tuổi), một học sinh trong lớp học của cô Hiếu, tâm sự: "Em mồ côi cha, mẹ đi rửa chén thuê ở quán ăn kiếm tiền lo cho gia đình. Bản thân em phụ ngoại bán sữa đậu nành, tối em tới lớp của cô để học. Đến lớp em cảm thấy ấm áp như gia đình, bởi cô không chỉ dạy chữ, dạy tính toán, mà còn dạy điều hay, lẽ phải. Cô như là người mẹ thứ hai của em".

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Cô giáo trẻ lan tỏa điều tích cực tới học trò qua thư bí mật: Với trẻ con, khích lệ rất có ý nghĩa!

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Sinh ra không được lành lặn, từng muốn buông xuôi, nhưng nghĩ tới gia đình, cô giáo tí hon lại nỗ lực vươn lên.

Cô giáo tí hon vượt nghịch cảnh, hơn 20 năm hăng say gieo chữ cho trẻ em: Quyết tâm tìm ra giá trị đời mình
0 Bình luận

Không chỉ yêu nghề, cô giáo Nguyễn Thanh Lam (trường tiểu học Hoàng Diệu, Ba đình) còn giàu lòng nhân ái, nhiệt tình tham gia các công tác thiện nguyện trong nhà trường và ngoài xã hội.

Cô giáo tiểu học yêu nghề, đam mê từ thiện: 'Hạnh phúc là biết sẻ chia'
0 Bình luận

Giữa vùng rừng núi Đakrông (Quảng Trị), một cô giáo mầm non đã hiến gần 1.000m2 đất của mình để xây trường cho trẻ trong bản có chỗ học.

Chân dung cô giáo hiến 1.000m2 đất xây trường để trẻ em trong bản có chỗ học
0 Bình luận

img

Bài mới

Chân dung người đàn ông Gia Rai - 'Sứ giả văn hóa' mang thanh âm đại ngàn đến với nhiều quốc gia

Bên dãy Trường Sơn và dòng Sê San xanh thẳm, nhiều năm nay, Nghệ nhân Ưu tú Rơ Châm Tih (tỉnh Gia Lai) không chỉ giữ gìn những thanh âm cổ xưa của người Gia Rai mà ông còn đưa văn hóa dân tộc lan xa...

Thanh Tú
Thanh Tú 19 giờ trước
Thầy giáo Lâm Đồng 8 năm làm cha của những học trò mồ côi

Trong căn bếp rộng chừng 10 m2 ở điểm trường 179, thầy giáo Hoàng Văn Ngọc vừa đảo mẻ măng rừng, vừa nhắc hai đứa trẻ dọn mâm cơm chiều.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Mẹ cầu thủ Lê Phát từ Nam ra Bắc rửa bát, bưng bê để nuôi giấc mơ cầu thủ của con

Thành tựu có được hôm nay không chỉ của riêng Lê Phát mà còn của cả gia đình anh - người cha ít nói nhưng luôn dõi theo ủng hộ con và người mẹ nhỏ nhắn nhưng sẵn sàng gánh vác cả giấc mơ cầu thủ của con.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Nữ nhân viên y tế khép lại hành trình cuộc đời, năm số phận được mở ra

Trong khoảnh khắc chia ly, gia đình người nữ nhân viên y tế đã chọn trao tặng sự sống, giúp nhiều bệnh nhân được hồi sinh và tiếp tục hành trình của mình.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Ấm lòng lớp học miễn phí cho con em làng nghề lục bình ở Cần Thơ

Bộn bề công việc tại làng nghề đan lục bình, nhưng anh Hà Anh Trường (37 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thuận Đông, TP.Cần Thơ (Hậu Giang cũ) vẫn dành thời gian đứng lớp, duy trì những buổi học miễn phí cho trẻ em ở làng nghề.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Người đàn ông hơn 10 năm tự bỏ tiền tỷ để quy tập hàng trăm ngôi mộ vô danh ở Hà Nội

Suốt 10 năm qua, ông Phạm Xuân Cử (hiện 53 tuổi, thôn Chuôn Thượng, xã Chuyên Mỹ, Hà Nội) đã tự bỏ tiền tỷ để quy tập, chăm sóc hàng trăm ngôi mộ vô danh. Hành trình lặng lẽ ấy xuất phát từ một nỗi day dứt rất đời, rất người.

Hải An
Hải An 14/01
Không cần chức danh những 'người giúp việc' cho làng lặng lẽ gánh vác việc chung, bền bỉ làm cầu nối đưa chính sách vào đời sống làm đổi thay những bản làng nghèo

Ở các bản làng người Gié Triêng tại Đà Nẵng, mỗi khi có việc chung - từ chuyện học hành của con trẻ đến những mâu thuẫn trong cộng đồng, luôn có những người âm thầm đứng ra thu xếp. Bà con gọi họ bằng một cái tên giản dị: “người giúp việc” cho làng.

Hải An
Hải An 13/01
Tặng hơn 4.200 vé xe ô tô cho sinh viên, công nhân, người lao động về quê dịp Tết Nguyên đán 2026

Ngày 30/12, Trung ương Đoàn cho biết chương trình "Mang Tết về nhà" năm 2026 sẽ dành tặng 4.230 vé xe ô tô cho sinh viên, thanh niên công nhân và người lao động về quê đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Hải An
Hải An 05/01
Ấm lòng ngôi làng 'cổ tích' của những người cao chưa đầy một mét ở Đà Lạt

Rũ bỏ mặc cảm ngoại hình, những người cao chưa đầy một mét tìm thấy cuộc đời mới khi hóa thân thành cư dân ngôi làng cổ tích dưới chân đồi ở Tà Nung, Đà Lạt.

Hải An
Hải An 04/01
Chuyện về bác sĩ cao 90cm chăm sóc 2.000 dân làng suốt 36 năm

Từ thân hình khiếm khuyết đến “điểm tựa sức khỏe” của cả một vùng quê nghèo ở Giang Tây, câu chuyện về bác sĩ cao 90cm khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 02/01
Vượt lên nghịch cảnh, người đàn ông mù lòa nuôi ong giữa núi rừng Hà Tĩnh, làm điểm tựa cho người vợ ốm yếu

Chưa từng biết đến ánh sáng, lại chăm sóc người vợ ốm yếu, người đàn ông mù lòa vẫn kiên cường bám trụ giữa núi rừng, viết nên câu chuyện cuộc đời bằng nghị lực phi thường.

Hải An
Hải An 31/12
Ấm áp mô hình 'Điểm tâm yêu thương 0 đồng” của chàng trai Đồng Tháp 

Chàng trai Đồng Tháp đã triển khai mô hình "Điểm tâm yêu thương 0 đồng" từ đầu năm 2024.Mô hình hoạt động định kỳ vào ngày 14 hoặc 15 âm lịch, mỗi kỳ phát từ 400 - 700 suất cho người nghèo, lao động thu nhập thấp.

Hải An
Hải An 30/12
Khách Tây làm 'ông già Noel' với hy vọng gửi gắm về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn ở Việt Nam

Hơn 800 món quà được cộng đồng người nước ngoài tại TP HCM bí mật chuẩn bị, gửi gắm hy vọng về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/12
Cụ bà Cần Thơ hơn 20 năm miệt mài đi tìm thuốc giúp người nghèo

Gói ghém tình thương trong từng thang thuốc nam, gieo hy vọng cho phận đời khó khăn… là hành trình thiện nguyện hơn 20 năm nay của cụ bà Lê Thị Dồi 83 tuổi ở Cần Thơ.

Hải An
Hải An 21/12
Cô gái bại não nỗ lực tự học trang điểm, sau 3 năm giúp gia đình trả nợ 1,5 tỷ đồng

Cha đem nhà đi thế chấp, mẹ tha hương làm thuê 8 năm, một cô gái bại não ở Quý Châu đã tự học trang điểm, kiên trì làm video suốt 3 năm để giúp gia đình trả nợ.

Hải An
Hải An 20/12
Vinh danh các giải thưởng 'Hành động vì cộng đồng' 2025

Tối 16/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Gala trao Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng năm 2025, vinh danh các dự án, ý tưởng xuất sắc, những hành động vì cộng đồng.

img
Đề xuất