Tử tế không kể giàu nghèo: Cô gái khuyết tật tiếp ý chí cho người nghèo

Vượt lên nghịch cảnh, chị Ngô Thị Bích Huyền đã giúp mình và giúp những người có hoàn cảnh khó khăn thoát nghèo, tự tin trong cuộc sống.

Đỗ Thu Nga
09:00 10/01/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cuộc sống kém may mắn

Với chị Ngô Thị Bích Huyền, 30 tuổi ở thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, dù đôi chân không được lành lặn nhưng ý chí vươn lên đã giúp chị không chỉ có thu nhập thoát nghèo mà còn giúp đỡ được cho những người nghèo khác.

Chị Ngô Thị Bích Huyền là người khuyết tật. Lúc sinh ra, Huyền đã bị chứng dị tật bẩm sinh và đôi chân yếu hơn so với những bạn cùng trang lứa. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà đông con Huyền không có cơ hội để được điều trị. Từ đó, cuộc sống của cô gái ấy chỉ gắn bó trong căn nhà nhỏ nhìn đôi chân của mình ngày càng teo cơ và gầy yếu, khó cử động.

Huyền rất ham học nhưng chỉ được học đến lớp 4 và phải dừng lại vì hoàn cảnh nhà Huyền quá khó khăn, đôi chân Huyền ngày càng yếu hơn. Nên vì thế, Huyền nhường cơ hội học tập lại cho người em của mình.

Năm 2005, Huyền quyết tâm học nghề may ở một người chị. Những ngày đầu khi tiếp xúc với máy may, Huyền đã có lúc nản chí vì không thực hiện được thao tác vận hành máy. Nhưng với tính cần cù, siêng năng và tinh thần lạc quan, cô đã quyết tâm luyện tập ngày đêm, trong đầu luôn có suy nghĩ cố gắng bằng mọi cách học bằng được, không bỏ cuộc.

Những sản phẩm đầu tiên, may một cái áo, cái quần cho khách khen đẹp, Huyền rất vui. Vậy là cô gái ấy trở thành thợ may từ đó, tay nghề của Huyền ngày càng khéo léo và cũng chính từ đó nghề may trở thành công việc chính và tạo ra thu nhập cho bản thân mình mà không phụ thuộc vào gia đình nhiều.

co-gai-khuyet-tat-tiep-y-chi-cho-nguoi-ngheo-8
Theo chị Huyền, dạy nghề cho người nghèo là tạo công ăn việc làm cho họ ổn định cuộc sống

Năm 25 tuổi Huyền lập gia đình cùng chồng thuê nhà trọ. Cuộc sống vốn đã khó khăn nay sẽ càng khó khăn hơn vì Huyền sẽ phải tự lập với mái ấm của chính mình. Cô nhận gia công và may trang phục cho khách hàng tại nhà.

Vào mỗi năm học, Huyền đều nhận thêu tên đồng phục miễn phí cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn trong dãy trọ và cả xóm của Huyền đang sinh sống. Từ đó, Huyền được mọi người yêu mến, giúp đỡ và ủng hộ.

Bên cạnh làm kinh tế, Huyền là một người rất yêu văn nghệ, cùng CLB “Phụ nữ khuyết tật” thường xuyên giao lưu và tham gia các cuộc thi về văn nghệ cấp tỉnh và thành phố dành cho người khuyết tật và đạt rất nhiều giải thưởng. Huyền cũng được một người chị tại Hội Bảo trợ Người khuyết tật giới thiệu tham gia dự thi bộ môn “Đua xe lăn”, với sức khỏe tốt Huyền cũng tham gia và đạt được huy chương vàng.

Học nghề là cơ hội thoát nghèo

Mặc dù hoàn cảnh của cô gái này còn nhiều khó khăn nhưng cô luôn quan tâm tới những gia đình hộ nghèo, những em bé có cảnh ngộ như mình.

Trước năm đại dịch Covid-19 diễn ra, Huyền đã nhận dạy may đồng phục học sinh và thêu tên miễn phí cho 2 bạn là người dân tộc sống tại địa phương. Gia đình 2 em thuộc diện hộ nghèo. Cô nghĩ nếu chỉ cho cân gạo, cân thịt thì chỉ sống qua ngày, nhưng truyền nghề cho các em mới là tạo công ăn việc làm để các em có thêm thu nhập giúp đỡ gia đình.

“Mình dạy nghề cho 2 em hoàn toàn miễn phí. Đối với Huyền, chia sẻ được công việc và tạo việc làm cho người có nhu cầu là điều rất hạnh phúc vì ngay bản thân Huyền ngày xưa cũng loay hoay rất lâu mới kiếm được những công việc phù hợp với bản thân”, Ngô Thị Bích Huyền nói.

Bên cạnh đó, Huyền còn tham gia các hoạt động thiện nguyện, cùng Đoàn Thanh niên địa phương trao tặng quà và giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Trong mùa dịch, chồng làm tài xế lái xe phải nghỉ việc vì giãn cách xã hội. Thấy đội hình chống dịch và thanh niên hỗ trợ phòng chống dịch thiếu khẩu trang y tế, Huyền cũng đã tự tay may hơn 300 khẩu trang vải tặng tuyến đầu chống dịch. Hỗ trợ Đoàn Thanh niên gia công mặt nạ chống giọt bắn tại nhà. Ủng hộ những phần quà, suất cơm, quỹ phòng chống dịch bệnh mỗi khi địa phương phát động…

Cô luôn quan niệm, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn là niềm vui của bản thân trong cuộc sống. Khi Huyền tham gia công tác thiện nguyện và phong trào của địa phương cũng là cơ hội để Huyền tạo được mối quan hệ, có thêm bạn bè và xóa dần đi sự mặc cảm và tự ti trong cuộc sống.

Động lực của Huyền cố gắng hơn chính là 2 người con của mình lành lặn, học giỏi chăm ngoan và yêu thương ba mẹ. Huyền rất mong có sức khỏe tốt để cố gắng cống hiến nhiều hơn cho xã hội, chăm lo tốt hơn cho gia đình bé nhỏ của mình và trên nữa là lan tỏa được tinh thần và động lực cho những người khuyết tật. Cùng với đó là xây dựng cơ sở may và dạy nghề cho những nhân lực thuộc hộ nghèo của địa phương có thêm thu nhập. Đối với cô, việc đào tạo nghề mới chính là sự giúp đỡ lâu dài để các hộ vươn lên thoát nghèo.

“Chỉ cần có ý chí thì dù đôi chân không lành lặn vẫn có thể thoát nghèo và mang đến niềm vui cho những người cùng cảnh ngộ”, chị Huyền gửi thông điệp tới những người khuyết tật trong xã hội.

(Theo giaoducthoidai.vn)

Xem thêm: Tử tế không kể giàu nghèo: Vượt lên tật nguyền giúp người cùng cảnh ngộ

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận