Chuyện chưa kể về Cửu Trùng Đài - chốn ăn chơi xa hoa, tốn kém của 'vua lợn' Lê Tương Dực

Để có chốn ăn chơi, "vua lợn" Lê Tương Dực cho xây dựng Cửu Trùng Đài. Ông ta bắt nhân dân lao dịch, khổ sở đến mức ai cũng oán thán quở trách.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Lê Tương Dực (16 tháng 7 năm 1495 – 8 tháng 5 năm 1516) tên thật là Lê Oanh. Ông là vị hoàng đế thứ 9 của triều Lê Sơ, cai trị từ năm 1509 đến năm 1516 với niên hiệu Hồng Thuận (ở ngôi 7 năm). 

Sử chép, Lê Oanh là cháu nội của vua Lê Thánh Tông và là em họ của Lê Uy Mục. Năm 1059, khi bị Lê Uy Mục bắt giam, ông tìm mọi cách vượt ngục trốn vào Thanh Hóa cùng đại thần Nguyễn Văn Lang nổi quân 3 phủ khởi nghĩa, lật đổ Lê Uy Mục.

Quân khởi nghĩa tiến ra Đông Kinh, đánh bại Lê Uy Mục. Lê Oanh tự lập mình làm vua, bắt đầu có những cố gắng chỉnh đốn triều chính, sửa sang giáo dục, khôi phục văn miếu, biên chép sử sách. 

chuyen-chua-ke-ve-chon-an-choi-xa-hoa-ton-kem-cua-le-tuong-duc-9
Tranh vẽ "vua lợn" Lê Uy Mục

Đại Việt sử ký toàn thư có chép: Vào tháng Giêng năm Quý Dần (1513), chánh sứ nhà Minh là Trần Nhược Thủy và Phó sứ là Phạm Hy Tăng sang phong cho Tương Dực làm An Nam quốc vương và nhận xét: "Quốc vương An Nam mặt thì đẹp mà người lệch, tính thích dâm, là vua lợn, loạn vong sẽ không bao lâu...". Đó cũng là nguồn gốc cái tên "vua lợn" mà dân chúng gọi ông sau này.

Lê Tương Dực ăn chơi xa xỉ, hoang dâm vô độ, chẳng kém cạnh gì so với anh họ Lê Uy Mục. Vào tháng 5 năm Giáo Tuất (1514) Lê Tương Dực nghe lời tâu của Hiệu úy Hữu Vĩnh, giết chết 15 vương công. Với bản tính mê sắc dục, vua ngày đêm thác loạn cùng các phi tần. Thậm chí, vua còn bắt các cung nhân của Lê Uy Mục và cung nhân của triều vua trước vào để thông dâm. 

chuyen-chua-ke-ve-chon-an-choi-xa-hoa-ton-kem-cua-le-tuong-duc-7
Lê Tương Dực bắt dân chúng làm khổ sai để xây Cửu Trùng Đài

Đặc biệt, để phục vụ thói ăn chơi vô độ của mình, "vua lợn" Lê tương Dực lệnh cho quan quân xây dựng Cửu Trùng Đài. Công trình này được triển khai từ năm 1515 đến 1517. Lê Tương Dực bắt nhân dân lao dịch khổ sai để sớm hoàn thành công trình được cho là xa hoa, tốn kém bậc nhất trong lịch sử phong kiến nước ta.

Người được giao chỉ huy xây dựng Cửu Trùng Đài là Vũ Như Tô. Sách Khâm định Việt sử thông giám cương mục chép rằng, Vũ Như Tô là thợ ở Cẩm Giàng, "xếp cây mía làm thành kiểu mẫu cung điện lớn trăm nóc, dâng lên nhà vua. Vua bằng lòng phong cho Như Tô làm đô đốc đứng trông nom việc dựng hơn trăm nóc cung điện lớn có gác, lại khởi công làm Cửu Trùng Đài".

Cửu Trùng Đài được xây dựng bên bờ Hồ Tây ở Kinh thành Thăng Long. Bấy giờ, Lê Tương Dực ra lệnh trước điện Cửu Trùng Đài phải đào hồ thông với sông Tô Lịch để dẫn nước. Hồ phải quanh co, khúc khủy, lúc mở cửa, thuyền nhẹ có thể ra vào để vua cùng các tì nữ du ngoạn.

Tháng 4 năm 1516, quân khởi nghĩa Trần Cảo nhân khi kinh thành rối loạn bèn tiến đánh Thăng Long. Cùng lúc đó, Nguyễn Hoằng Dụ đóng quân ở Bồ Đề, được tin Duy Sản giết vua, liền đem quân qua sông, đốt hết phố xá trong kinh thành. Hoằng Dụ còn cho bắt chém Vũ Như Tô rồi mang quân rút khỏi Thăng Long. Đài cũng bị đốt thành tro sau lần đó.

chuyen-chua-ke-ve-chon-an-choi-xa-hoa-ton-kem-cua-le-tuong-duc-8
Sau khi Lê Tương Dực bị quân nổi loạn của Trịnh Duy Sản giết chết, Cửu Trùng Đài đã bị đốt thành tro bụi

"Vua lợn" Lê Tương Dực được đánh giá là người có công lật đổ Lê Uy Mục, sửa sang việc học, khôi phục văn miếu, xây dựng Cửu Trùng Đài nhưng cũng vì thế mà tài nguyên dần suy kiệt, dân nghèo thất nghiệp, trộm cướp nổi lên, vua chơi bời vô độ tạo mầm mống để cho bọn loạn thần phiến loạn nổi dậy. 

Tại triều đình, nhiều đại thần thấy xã hội rối ren, xã tắc ngả nghiêng mới dâng  sớ can ngăn, trong đó có Trịnh Duy Sản vì nhiều lần can ngăn trái ý vua, bị đánh bằng trượng. Mang tâm trạng bực tức, Trịnh Duy Sản mới mật bàn cùng với một số người là Lê Quảng Độ, Trình Chí Sâm mưu việc phế lập.

Vào hôm canh hai mồng 6 tháng 4 năm Bính Tý (1516), những người này đem 3000 người thuộc các vệ Kim ngô và Hộ vệ bất ngờ đánh vào cửa Bắc Trần. Lê Tương Dực vội vã lên ngựa chạy khỏi cung, đến trước cửa nhà Thái học (tức Quốc Tử Giam) thì bị chặn lại, Trịnh Duy Sản sai một  võ sĩ tên Hạnh cầm giáo đâm vua ngã ngựa rồi giết chết. 

Xem thêm: "Vua Lợn" Lê Tương Dực từng có những việc làm tiến bộ, tích cực gì?

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Lê Uy Mục là vị vua tàn bạo nhất sử Việt, bị người đời gọi là "quỷ vương". Tội ác của ông chồng chất không có sách vở nào ghi hết được.

'Quỷ vương' Lê Uy Mục: Bạo chúa hoang dâm vô độ, sát hại tổ mẫu, chết không toàn thây
0 Bình luận

Sử chép, Lý Cao Tông rất ham của cải lợi lộc, lấy việc bán quan buôn ngục làm chính sự. Ông cũng chính là người bắt đầu làm mất triều Lý sau khoảng 160 năm qua 6 đời vua.

Lý Cao Tông - vị vua mê phượt, lấy bán quan buôn ngục làm chính sự, thấy trộm vờ như không biết
0 Bình luận

Ngay sau khi ngôi chắc trên ngai vàng, vua Duy Tân biến từ một cậu bé nhút nhát trở thành 1 vị vua nhí siêu cứng rắn với "tính xấu" quyết chống Pháp bằng mọi giá. 

Chuyện về vị vua nhí có 'tính xấu' chống Pháp và phát ngôn chấn động: 'Nước dơ thì phải lấy máu mà rửa'
0 Bình luận

img

Bài mới

Con rể ở Quảng Ninh dựng quán trạm, rước bố vợ từ 80 đến 100 tuổi lên miếu báo công

Mùng 7 tết Nguyên đán hằng năm, nhiều cụ ông, bà có độ tuổi từ 80 đến 100 ở Quảng Ninh được con cháu làm lễ rước lên báo công tại miếu Tiên Công ở vùng đảo Hà Nam.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Cả xe góp tiền tặng hành khách mất ví trên đường về quê ăn tết

Thấy nam công nhân bật khóc vì mất ví chứa 15 triệu đồng tiền lương, tài xế chuyến xe từ TP HCM về Nghệ An quyết định hoàn lại vé, rồi kêu gọi cả xe chung tay giúp đỡ.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Chàng rể Đức 2 năm đón Tết Việt, thành thục sắp mâm cúng, tảo mộ, hóa vàng

Hai năm liền được đón trọn vẹn Tết cổ truyền Việt Nam, chàng rể người Đức vừa háo hức, vừa xúc động trước những phong tục thú vị của ngày lễ truyền thống.

Hải An
Hải An 18/02
Giữa trời giá rét, người đàn ông Hà Nội nhảy xuống sông cứu cụ ông gặp nạn

Thấy người đàn ông không may gặp nạn rơi xuống sông, anh Hùng vội vàng nhảy xuống cứu giúp, người vợ ở trên bờ hô hoán mọi người đến trợ giúp.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/02
Cô dâu Bắc Ninh mang 'cả mâm cỗ Việt' sang Iraq

Sang Iraq theo chồng, Ngọc Huyền, 29 tuổi, từng khóc vì không nuốt nổi bát cơm và nghĩ mình 'không sống nổi ở đây' nhưng dần xoay xở để duy trì cơm Việt mỗi ngày.

Hải An
Hải An 13/02
Thầy trò vùng cao Lâm Đồng  mổ 13 con lợn tự nuôi đón Tết sớm

Giữa sân trường bộn bề lá dong và khói bếp, thầy trò trường nội trú Đam Rông cùng mổ 13 con lợn tự nuôi, gói bánh chưng đón Tết sớm.

Hải An
Hải An 12/02
Cụ ông U90 ở Lâm Đồng xúc động đến lạc giọng khi gặp lại con trai thất lạc 46 năm

Giây phút đoàn tụ cùng người con trai thất lạc 46 năm, cụ Xuyến xúc động đến lạc giọng giữa sân khấu vì niềm hạnh phúc vỡ òa.

Hải An
Hải An 11/02
Chủ trọ TP.HCM tổ chức bữa cơm tất niên ấm cùng và lì xì mỗi phòng 500.000 để đón Tết

Khu trọ do chị Nương quản lý nổi tiếng với những quy tắc đặc biệt, người thuê hàng chục năm. Năm nay, chị quyết định lì xì mỗi phòng 500.000 đồng và tổ chức bữa cơm tất niên ấm cúng.

Hải An
Hải An 08/02
Ấm lòng hình ảnh bạn trẻ xứ Nghệ rửa xe, bán cà phê gây quỹ hỗ trợ bà con khó khăn dịp Tết

Hoạt động rửa xe từ thiện của các đoàn viên thanh niên gây quỹ hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn dịp Tết, lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Linh vật 'Ngựa thương' được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ tiền dành hỗ trợ người nghèo

Linh vật “Ngựa thương” của nghệ nhân Bùi Văn Quân được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ số tiền dùng hỗ trợ người khó khăn tại Bắc Ninh dịp tết Nguyên đán.

Hải An
Hải An 04/02
Cụ ông 91 tuổi ở TP.HCM soạn tự tay soạn quà tết, viết lời nhắn nhủ yêu thương gửi con cháu

Vì tuổi già sức yếu không thể về quê đón Tết, cụ ông 91 tuổi tự tay sắm bánh kẹo, viết lên đó những lời yêu thương để gửi về cho con cháu.

Hải An
Hải An 03/02
Nghệ nhân Quảng Trị bán bức tượng ngựa được làm kỳ công trong 6 tháng để gây quỹ giúp đỡ người dân khó khăn dịp Tết

Anh Đinh Văn Tâm cùng cộng sự đã thực hiện một bức tượng linh vật ngựa độc đáo trong 6 tháng liền, bán gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/01
Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 29/01
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 27/01
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 26/01
img
Đề xuất