Chân dung thầy giáo tranh thủ ngoài giờ dạy đi làm thêm đủ nghề kiếm tiền mua sách tặng học trò nghèo

Nhiều năm nay, thầy giáo Nguyễn Bách Sa miệt mài làm thêm đủ mọi thứ nghề để kiếm thêm tiền mua sách tặng học trò nghèo.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Anh Nguyễn Bách Sa là thầy giáo dạy môn Ngữ văn ở Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Đăk Hà (Kon Tum). Sau nhiều năm dạy học, anh đã chứng kiến nhiều lứa học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn sách vở, dụng cụ học tập. Tuy nhiên, các em vẫn chăm chỉ theo đuổi tri thức.

Đầu năm học 2006 - 2007, chương trình giáo dục phổ thông thay đổi, những gia đình nghèo chẳng có tiền mua nổi bộ sách mới cho con em. Trong khi năm học mới đã bắt đầu nhưng không có sách giáo khoa, nhiều em phải học nhờ sách bạn. Không nghĩ nhiều, thầy Sa bỏ tiền túi mua sách giáo khoa tặng những em có hoàn cảnh khó khăn. 

"Nhiều năm trước, khi còn giảng dạy ở điểm trường, tôi đã chứng kiến nhiều HS rất khó khăn, các em không có điều kiện mua sách học tập. Để gia đình các em vơi bớt khó khăn vào đầu năm học mới, tôi thường mua sách tặng các em", thầy Sa tâm sự.

Bắt đầu tư đây, mỗi dịp đầu năm thầy giáo Sa lại trở thành người cấp phát sách miễn phí cho học sinh nghèo. Không chỉ sách giáo khoa, thầy Sa còn mua cả truyện ngắn, truyện tranh, sách dạy kỹ năng sống tặng cho các em nhân dịp sinh nhật.

chan-dung-thay-giao-di-lam-them-kien-tien-mua-sach-cho-hoc-sinh-ngheo-0
Thầy Sa làm đủ thứ nghề để kiếm tiền mua sách tặng học trò

Để có nhiều sách tặng học trò, ngoài giờ đứng lớp, thầy Sa làm hàng chục nghề để kiếm tiền. Chẳng quản nặng - nhẹ, mỗi khi rảnh rỗi hoặc cuối tuần, ai thuê gì thầy đều nhận làm. Những công việc như hàn cổng, làm mái nhà, biển quảng cáo… thầy Sa đều đã trải qua.

"Học sinh khó khăn thiếu thốn trăm bề từ cái ăn, cái mặc cho đến điều kiện học tập. Tôi chọn tặng sách cho các em, bởi kiến thức luôn còn mãi và là vô tận. Thông qua những cuốn sách gửi tặng HS, tôi muốn duy trì và phát huy văn hóa đọc. Đồng thời, cũng hy vọng lan tỏa việc tặng sách cho học sinh đến giáo viên trong và ngoài trường", thầy Sa chia sẻ.

Không chỉ vậy, vào dịp đầu năm học, thầy Sa hỏi xin những cuốn sách cũ, không dùng đến của bạn bè, người thân để đem đến tặng cho HS vùng khó.

Thầy Nguyễn Hùng Chiến, Phó hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (H.Đăk Hà, Kon Tum), cho biết: "Việc làm của thầy Sa âm thầm nhưng mang ý nghĩa to lớn đối với HS nghèo và phát huy văn hóa đọc sách. Đồng thời, đây là hình ảnh đẹp của giáo viên và đã được lan tỏa đến thầy, cô giáo cùng HS trong trường".

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Chân dung thầy giáo cõng gạch xây trường trên đỉnh Ngọc Linh

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Một thầy giáo xứ Nghệ đã đưa những hình ảnh trong đại lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ lên bục giảng để các em học sinh được mắt thấy, tai nghe về lịch sử hào hùng của dân tộc.

Thầy giáo xứ Nghệ và tiết học lịch sử khác lạ vào sáng 7/5
0 Bình luận

Dù khuyết đôi bàn chân và một cánh tay, nhưng thầy giáo Đào Thanh Hương (SN 1976) vẫn cần mẫn đạp xe đến trường, mang con chữ đến cho học trò vùng ven biển xứ Thanh.

Vượt nghịch cảnh, thầy giáo khuyết tật miệt mài với công việc “trồng người”
0 Bình luận

Hình ảnh một giảng viên khiêng thùng đá vào lớp cho sinh viên giải khát trong cái oi bức của TP.HCM là một hình ảnh dễ thương, gần gũi nhưng cũng chan chứa tình cảm mến thương học trò.

Hình ảnh đẹp: Thầy giáo bỏ tiền túi mua nước giải nhiệt cho sinh viên
0 Bình luận

img

Bài mới

Nữ sinh khiếm thị Bắc Ninh trúng tuyển thạc sĩ tại Đại học Harvard 

Cô gái khiếm thị - Đồng Thị Hải Yến (SN 2000, Bắc Ninh) vừa nhận giấy báo trúng tuyển chương trình thạc sĩ ngành Y tế công cộng của Đại học Harvard và ngành nghiên cứu sức khỏe cộng đồng, Trường Đại học Y, thuộc Đại học Stanford.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Những bác sĩ nghỉ hưu làm việc không lương suốt 3 thập niên vì người nghèo

Đó là những bác sĩ ở Phòng khám từ thiện A.Yersin (11 Sinh Trung, P.Nha Trang, Khánh Hòa) - nơi đã trở thành điểm đến của hàng ngàn mảnh đời khó khăn.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Vợ chồng nghèo mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu cắt đất, tặng nhà cho hàng xóm mắc bạo bệnh

Dù mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu, vợ chồng ông Thụ vẫn quyết định cắt 50 m2 đất tặng người hàng xóm mắc bạo bệnh để chị có chốn an cư sau 13 năm lang bạt.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Tài xế Bắc Ninh chấp nhận lấn làn, vượt đèn đỏ để đưa cháu bé 7 tuổi hóc dị vật cấp cứu kịp thời

Phát hiện bé 7 tuổi tím tái vì hóc dị vật, tài xế Bắc Ninh lập tức đưa lên xe đi cấp cứu, có lúc phải vượt cả đèn đỏ. Cháu bé qua cơn nguy hiểm, anh lên mạng đăng bài xin lỗi những phương tiện đi cùng tuyến đường.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
'Bà tiên' người Nhật cưu mang 15.000 lao động Việt gặp khó khăn nơi đất khách

Ám ảnh bởi những người trẻ tuyệt vọng vì gặp khó khăn nơi đất khách, 13 năm qua, người phụ nữ Nhật - Jiho Yoshimizu đã cứu giúp 15.000 lao động Việt thoát khỏi khủng hoảng.

Hải An
Hải An 03/03
Chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não, hồi sinh 4 cuộc đời

Mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một hành trình hồi sinh lặng lẽ nhưng phi thường đã diễn ra khi chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não cứu bốn cuộc đời khác.

Hải An
Hải An 25/02
Người đàn ông giữ nghề 'vẽ truyền thần' ở Thảo Cầm Viên, 40 năm đón Tết cùng người lạ

Giữ nghề "vẽ truyền thần" bằng kéo, suốt 40 năm qua ông Thế luôn đến Thảo Cầm Viên phục vụ khách du xuân và chưa một lần đón tết Nguyên đán cùng gia đình.

Hải An
Hải An 23/02
Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 10/02
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
Chân dung vị bí thư bán nhà, bán bò để xây dựng làng quê

Từ một làng quê nghèo, đường sá đi lại khó khăn, thôn Tân Vĩnh Cần (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh) đã đổi thay ngoạn mục, trở thành khu dân cư kiểu mẫu. Người dân bảo rằng thôn có được diện mạo ấy là nhờ người cán bộ đầy gương mẫu.

Thanh Tú
Thanh Tú 01/02
Mái ấm ở Quảng Trị 22 năm cưu mang những đứa trẻ bị bỏ rơi

Suốt 22 năm qua, Mái ấm Lâm Bích cưu mang hàng trăm em bé mồ côi, bị bỏ rơi. Từ vòng tay yêu thương của các sơ và sự chung tay của cộng đồng, nhiều phận đời non nớt đã được nâng đỡ, lớn lên và tự tin bước vào đời.

Thanh Tú
Thanh Tú 30/01
Bằng nghị lực phi thường người đàn ông không tay, không chân dùng miệng nuôi cả gia đình

Vượt qua định kiến và mặc cảm bản thân, người đàn ông ở Liêu Ninh đã dùng sức mạnh tinh thần và tình yêu, tìm lại cuộc sống, giúp bản thân và nuôi sống cả gia đình.

Hải An
Hải An 24/01
Nam sinh 'trường làng' từ tấm vé chót đến giải nhì Tin học quốc gia

Từ ngôi trường miền núi, nam sinh - Nông Đức Quân giành tấm vé cuối của đội tuyển tỉnh Bắc Ninh và bứt phá đạt giải nhì môn Tin học toàn quốc.

Hải An
Hải An 23/01
Chân dung người đàn ông Gia Rai - 'Sứ giả văn hóa' mang thanh âm đại ngàn đến với nhiều quốc gia

Bên dãy Trường Sơn và dòng Sê San xanh thẳm, nhiều năm nay, Nghệ nhân Ưu tú Rơ Châm Tih (tỉnh Gia Lai) không chỉ giữ gìn những thanh âm cổ xưa của người Gia Rai mà ông còn đưa văn hóa dân tộc lan xa...

Thanh Tú
Thanh Tú 21/01
Thầy giáo Lâm Đồng 8 năm làm cha của những học trò mồ côi

Trong căn bếp rộng chừng 10 m2 ở điểm trường 179, thầy giáo Hoàng Văn Ngọc vừa đảo mẻ măng rừng, vừa nhắc hai đứa trẻ dọn mâm cơm chiều.

Hải An
Hải An 20/01
Mẹ cầu thủ Lê Phát từ Nam ra Bắc rửa bát, bưng bê để nuôi giấc mơ cầu thủ của con

Thành tựu có được hôm nay không chỉ của riêng Lê Phát mà còn của cả gia đình anh - người cha ít nói nhưng luôn dõi theo ủng hộ con và người mẹ nhỏ nhắn nhưng sẵn sàng gánh vác cả giấc mơ cầu thủ của con.

Hải An
Hải An 19/01
img
Đề xuất