Chân dung thầy giáo tranh thủ ngoài giờ dạy đi làm thêm đủ nghề kiếm tiền mua sách tặng học trò nghèo

Nhiều năm nay, thầy giáo Nguyễn Bách Sa miệt mài làm thêm đủ mọi thứ nghề để kiếm thêm tiền mua sách tặng học trò nghèo.

Đỗ Thu Nga
11:25 13/05/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Anh Nguyễn Bách Sa là thầy giáo dạy môn Ngữ văn ở Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Đăk Hà (Kon Tum). Sau nhiều năm dạy học, anh đã chứng kiến nhiều lứa học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn sách vở, dụng cụ học tập. Tuy nhiên, các em vẫn chăm chỉ theo đuổi tri thức.

Đầu năm học 2006 - 2007, chương trình giáo dục phổ thông thay đổi, những gia đình nghèo chẳng có tiền mua nổi bộ sách mới cho con em. Trong khi năm học mới đã bắt đầu nhưng không có sách giáo khoa, nhiều em phải học nhờ sách bạn. Không nghĩ nhiều, thầy Sa bỏ tiền túi mua sách giáo khoa tặng những em có hoàn cảnh khó khăn. 

"Nhiều năm trước, khi còn giảng dạy ở điểm trường, tôi đã chứng kiến nhiều HS rất khó khăn, các em không có điều kiện mua sách học tập. Để gia đình các em vơi bớt khó khăn vào đầu năm học mới, tôi thường mua sách tặng các em", thầy Sa tâm sự.

Bắt đầu tư đây, mỗi dịp đầu năm thầy giáo Sa lại trở thành người cấp phát sách miễn phí cho học sinh nghèo. Không chỉ sách giáo khoa, thầy Sa còn mua cả truyện ngắn, truyện tranh, sách dạy kỹ năng sống tặng cho các em nhân dịp sinh nhật.

chan-dung-thay-giao-di-lam-them-kien-tien-mua-sach-cho-hoc-sinh-ngheo-0
Thầy Sa làm đủ thứ nghề để kiếm tiền mua sách tặng học trò

Để có nhiều sách tặng học trò, ngoài giờ đứng lớp, thầy Sa làm hàng chục nghề để kiếm tiền. Chẳng quản nặng - nhẹ, mỗi khi rảnh rỗi hoặc cuối tuần, ai thuê gì thầy đều nhận làm. Những công việc như hàn cổng, làm mái nhà, biển quảng cáo… thầy Sa đều đã trải qua.

"Học sinh khó khăn thiếu thốn trăm bề từ cái ăn, cái mặc cho đến điều kiện học tập. Tôi chọn tặng sách cho các em, bởi kiến thức luôn còn mãi và là vô tận. Thông qua những cuốn sách gửi tặng HS, tôi muốn duy trì và phát huy văn hóa đọc. Đồng thời, cũng hy vọng lan tỏa việc tặng sách cho học sinh đến giáo viên trong và ngoài trường", thầy Sa chia sẻ.

Không chỉ vậy, vào dịp đầu năm học, thầy Sa hỏi xin những cuốn sách cũ, không dùng đến của bạn bè, người thân để đem đến tặng cho HS vùng khó.

Thầy Nguyễn Hùng Chiến, Phó hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (H.Đăk Hà, Kon Tum), cho biết: "Việc làm của thầy Sa âm thầm nhưng mang ý nghĩa to lớn đối với HS nghèo và phát huy văn hóa đọc sách. Đồng thời, đây là hình ảnh đẹp của giáo viên và đã được lan tỏa đến thầy, cô giáo cùng HS trong trường".

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Chân dung thầy giáo cõng gạch xây trường trên đỉnh Ngọc Linh

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận