Chuyện "kẻ cướp cơm Hà Bá" mang ánh sáng tri thức đến cho trẻ em xóm liều ở dưới bãi đá sông Hồng

Đến nay, ông Được "Đen" không nhớ nổi đã bao nhiêu lần "cướp cơm của Hà Bá", cũng không nhớ hết đã giúp bao nhiêu đứa trẻ ở xóm liều được khai sinh và đến trường.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Người dân xóm liều ở bãi giữa sông Hồng (phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội) gọi ông Nguyễn Đăng Được (75 tuổi) là ông Được "Đen" - "kẻ cướp cơm Hà Bá". Hoặc có những người cao niên lại gọi là "thằng Được Đen". 

Ông Được "Đen" vốn là người xứ Huế nhưng do cuộc đời thăng trầm nhiều biến cố, số phận lênh đênh mà "dạt" ra tận bãi giữa sông Hồng. Xóm phao hay xóm liều chính là "quê hương" thứ hai của ông. Ông Được cũng là 1 trong những người đầu tiên tìm đến và "khai hoang" khu vực này.

Gần 30 năm gắn bó với xóm liều, cuộc sống của người dân trong xóm đã đi vào ổn định, có nề nếp. Họ dựa vào trồng trọt, chăn nuôi, chài lưới, bốc vác ở chợ Long Biên để kiếm thu nhập, trang trải cuộc sống.

chan-dung-lao-nong-mang-anh-sang-tri-thuc-den-cho-tre-em-xom-lieu
Ông Được "Đen" - một con người bình thường nhưng không hề tầm thường

Trong 30 năm sinh sống tại xóm liều, ông Được không ít lần "cướp cơm Hà Bá". Thậm chí ông cũng chẳng nhớ đã bao nhiêu lần vớt được thi thể những người xấu số chết đuối dưới sông Hồng.

Ông Được từng kể, cách đây 30 năm, một nhóm học sinh cấp 2 rủ nhau đi tắm sông Hồng không may có 1 em bị thụt xuống hố cái rồi bị dòng nước cuốn đi. Gia đình nhiều ngày thuê thợ ngụp lặn khắp sông để tìm thi thể nhưng không thế.

Khi đó ông Được chèo thuyền xung quanh vị trí em học sinh gặp nạn thì bất ngờ phát hiện đầu người nhô lên. Cảm giác lúc đó lạnh toát sống lưng, mùi cơ thể nạn nhân khiến ông ớn lạnh. Nếu ai mà yếu bóng vía "chắc khiếp đến già".

chan-dung-lao-nong-mang-anh-sang-tri-thuc-den-cho-tre-em-xom-lieu
Thư viện sách do ông Được xây dựng

Mặc dù khá sợ hãi nhưng ông Được vẫn dùng hết sức bình sinh vớt thi thể cậu bé lên bờ. Cũng từ đó mà cái "nghiệp" vận vào người ông đến giờ. 

Được biết, dân làng chài kiêng kỵ việc cứu người chết đuối, vớt xác trôi dạt trên sông. Bởi họ quan niệm, cướp cơm của Hà Bá thì ắt phải đền mạng. Nhưng ông Được không vậy, mỗi lần vớt xác người, ông đều làm cơm cúng tạ thủy thần để chuộc lỗi và chưa bao giờ có ý định, từ bỏ bất kỳ nạn nhân nào giữa dòng nước xiết.

Hơn 30 năm qua, ông Được đã vớt và chôn cất hàng trăm xác chết ở bãi giữa sông Hồng. Ngoài ra ông còn cứu sống không ít người nhảy cầu tự tử.

Ông Được cho biết, những xác chết trên người có giấy tờ tùy thân ông sẽ liên hệ gia đình đến nhận, đưa về an táng. Những xác chết vô thừa nhận ông tự mình đem chôn cất, hương khói cho họ. Nghĩa trang tuềnh toàng của ông có đến vài chục ngôi mộ nhưng nhiều năm trước nước lũ lên, bờ sạt lở khiến không ít ngôi mộ bị cuốn trôi.

chan-dung-lao-nong-mang-anh-sang-tri-thuc-den-cho-tre-em-xom-lieu

Cũng theo ông Được, đã rất nhiều lần có người trả ơn hàng chục triệu đồng nhưng ông không nhận. "Tôi làm theo lương tâm, không xem đây là công việc, bởi chẳng ai kiếm tiền trên thân xác những người đã chết", ông nói. Chỉ cần có người báo tin là ông xông giữa mưa gió, giá rét cứu người mà chẳng e dè, ngại ngần.

Bên cạnh việc vớt xác, cứu người, ông Được còn là "người thủ lĩnh" của xóm phao. Ông cho biết, các gia đình ở đây đều sống trong kiếp "vô danh". Có những nhà sống 2,3 thế hệ, trẻ nhỏ không được đến trường, không có giấy khai sinh. Kinh tế khó khăn, chúng lớn lên lại nối vòng tuần hoàn nghèo đói của cha mẹ, ông bà.

"Không biết chữ, nghĩa là không có tương lai", ông Được nói. Và cũng từ suy nghĩ đấy, ông đã dành một mảnh đất thuê mướn làm nông nghiệp để dựng lán, nhặt đồ phế liệu về làm sân chơi, mở lớp xóa mùa chữ cho trẻ em trong xóm.

Khi tích được một chút tiền, ông liền mua sách mở thư viện miễn phí cho trẻ em trong xóm. Lúc rảnh rỗi, ông đi thu gom sách truyện cũ mà người dân bán theo cân hoặc đi xin để về "làm giàu" thêm cho thư viện trong xóm. Các loại sách được ông phân loại vô cùng cẩn thận. 

Với những cuốn sách các cháu đã đọc nhiều lần rồi thì ông thu gom lại rồi gửi lên vùng cao cho các bạn nhỏ khác. Ông Được luôn tâm niệm: "Cũ người mới tam chẳng vứt đi đâu".

chan-dung-lao-nong-mang-anh-sang-tri-thuc-den-cho-tre-em-xom-lieu

Trăn trở về tương lai của lũ trẻ, ông Được quyết tâm giúp chúng thoát kiếp "vô danh", được đến trường, được hòa nhập cộng đồng. Ông Được đã liên hệ và được chính quyền phường Ngọc Thụy hỗ trợ làm giấy khai sinh cho bọn trẻ. 

Ngày bọn trẻ được "khai sinh", được đến trường cũng là lúc lớp xóa mù chữ của ông đóng cửa. Nhưng thư viện thì vẫn duy trì đến hôm nay. Thư viện của ông Được vẫn đón tiếp rất đông trẻ em trong xóm. Chúng được đi học nhưng không bao giờ quên ánh sáng tri thức từ thư viện tuềnh toàng của ông Được "Đen".

Mỗi năm, ông Được mất cả chục triệu đồng thuê đất làm nông nghiệp nhưng chẳng ngần ngại trích một phần đất để làm sân chơi cho trẻ em trong xóm. Nhiều người cho rằng ông khùng điên, rảnh việc nhưng ông bỏ ngoài tai tất cả vì "tôi yêu trẻ em, tôi thích thì làm". Đáp lại tình cảm của ông Được, lũ trẻ coi ông như người thân trong nhà, có bát canh cà chua cũng mang biếu. 

Dù đã ở tuổi thất tuần nhưng ngày nào ông Được cũng luôn chân luôn tay. Nhiều người khuyên ông nên nghỉ ngơi, ngồi nhà xem tivi nhưng ông Được nói "như thế thì chóng chết". "Tôi còn sống là còn phải duy trì, làm đến khi nào chân đứng không vững, mắt mờ, tay run thì mới buông", lão nông cười.

Chia sẻ về con người và việc làm của ông Được "Đen", ông Lê Đăng Lễ, Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy cho biết: "Mô hình thư viện miễn phí của ông Nguyễn Đăng Được rất có ý nghĩa tới cộng đồng. Việc xây dựng thư viện này đã giúp cho nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với giáo dục, mở mang tri thức, lan tỏa, xây dựng thói quen đọc sách cho các em nhỏ".

Cụ bà 63 tuổi quyết nộp đơn xin thoát nghèo vì muốn "nhường cho người khác"

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Vì căn bệnh ung thư quái ác, chàng trai 10x Vũ Nhật Hoàn cùng em gái bỗng chốc trở thành trẻ mồ côi, không nơi nương tựa, tương lai vô định.

Cảm phục chàng trai 10x tự thân nuôi em gái nhỏ sau khi bố mẹ qua đời vì ung thư
0 Bình luận

UNICEF phối hợp cùng Bộ Y tế và Nhã Nam tổng kết chiến dịch truyền thông 'Lòng tốt dễ lây', nhấn mạnh sự đổi thay của Việt Nam sau đại dịch COVID-19.

Chiến dịch 'Lòng tốt dễ lây': CĐM bớt hằn học, yêu thương y bác sĩ, lan tỏa yêu thương
0 Bình luận

Người góa phụ nghèo không khỏi đau xót, bất lực khi chứng kiến con gái bị tai nạn chấn thương sọ não, chưa được phẫu thuật vì không có tiền.

Xót xa góa phụ nghèo 'quỳ gối, cúi đầu' xin cứu giúp con gái nguy kịch
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Chủ tiệm giặt ủi ở TPHCM dán tài khoản của MTTQ cho khách thanh toán để ủng hộ bà con vùng lũ

Thay vì nhận thanh toán vào số tài khoản của mình, chủ tiệm giặt ủi ở phường Dĩ An (TPHCM) dán số tài khoản của MTTQ lên cửa để khách thanh toán vào đó, ủng hộ đồng bào vùng bão lũ miền Trung.

Hải An
Hải An 8 giờ trước
Chân dung vị hiệu trưởng về hưu tặng lại trường 2 tỷ đồng làm học bổng cho sinh viên nghèo

Phó giáo sư Đoàn Văn Điện - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TPHCM đã dành 2 tỷ đồng lập quỹ học bổng hỗ trợ cho sinh viên nghèo.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Bà giáo U80 bán vé số nuôi “lớp học tình thương” suốt 10 năm

Mỗi ngày, bà giáo U80 Nguyễn Thị Ba bán được khoảng 240 tờ vé số, số tiền lời được chia thành 3 phần để nuôi “lớp học tình thương” dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Từ chiếc điện thoại 900 nghìn, cô gái Mông giúp bà con trong bản bán hàng trăm tấn nông sản

Từ chiếc điện thoại chồng tặng, cô gái Mông từng bước chuyển mình, thoát cảnh nghèo khó và giúp cả bản tiêu thụ hàng trăm tấn sâm đất mỗi mùa.

Nhóm người trẻ miệt mài hồi sinh những rạn san hô dưới đáy biển Cô Tô

Nhận thấy san hô ở vùng biển quê hương Cô Tô dần biến mất, nhóm bạn trẻ đã bỏ ra hàng trăm triệu cùng vô vàn công sức với mong muốn hồi sinh những rạn san hô sừng hươu.

Hải An
Hải An 11/11
Hành trình vật lộn với sóng dữ, trở về từ cõi chết sau 2 ngày lênh đênh trên biển của 3 người đàn ông Lý Sơn

Suốt hàng chục giờ đồng hồ vật lộn với sóng dữ giữa trùng khơi, như có phép nhiệm màu, 3 người đàn ông ở đặc khu Lý Sơn đã thoát chết một cách thần kỳ.

Chân dung người đàn ông Đà Nẵng 2 lần lao ra dòng lũ dữ cứu 5 người gặp nạn

Bất chấp dòng nước lũ cuồn cuộn, ông Trần Đình Chiến (Đà Nẵng) đã 2 lần liên tiếp lao ra cứu 5 người gặp nạn, mặc kệ hiểm nguy.

Hải An
Hải An 08/11
Người đàn ông mất 2 tay 1 chân sau tai nạn tìm lại cuộc đời nhờ tình yêu của vợ

Vụ tai nạn điện kinh hoàng cướp mất 2 tay và 1 bên chân khiến người đàn ông Hà Nội rơi vào bi kịch. Anh tưởng đời mình thế là hết cho đến khi gặp được người phụ nữ kém 6 tuổi, bắt đầu hành trình yêu và chữa lành quá khứ đầy thương tổn.

Hải An
Hải An 05/11
Trưởng thôn mang nồi sắn luộc đi ăn lấy sức cứu trợ, để phần quà cứu trợ cho bà con trong xóm

Giữa vùng lũ đang rút chậm ở Huế, ông Phạm Văn Hà - trưởng thôn Xuân Tuỳ (xã Đan Điền, TP Huế) mang theo nồi sắn luộc để ăn lấy sức đi cứu trợ, nhường từng phần quà cho bà con trong xóm.

Chân dung người đàn ông lái máy cày giúp bà con chạy lũ

Trong những ngày mưa lũ, anh Nguyễn Phụng, ở thôn Hưng Nhơn, xã Nam Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị và chiếc máy cày đã giúp nhiều người dân vùng trũng chạy lũ an toàn.

Chủ nhà hàng nấu 300 suất cơm băng rừng, lội suối cứu trợ người mắc kẹt trên đèo Lò Xo

Nghe tin hàng trăm người mắc kẹt hai ngày qua do đèo Lò Xo sạt lở, gia đình ông Lý Minh Tám – chủ nhà hàng ở thị trấn Khâm Đức (Đà Nẵng) đã nấu 300 suất cơm, băng rừng, lội suối mang vào cứu trợ.

Hải An
Hải An 28/10
Khen thưởng 2 người đàn ông liều mình cứu người giữa lòng nước xiết

Khi thấy một người phụ nữ từ trên cầu La Ngà cũ (Đồng Nai) nhảy xuống sông, hai người đàn ông đã nhanh chóng phối hợp ứng cứu, đưa người phụ nữ an toàn lên bờ.

Hải An
Hải An 27/10
Chân dung người phụ nữ Đà Nẵng miệt mài mang hơi ấm đến những hoàn cảnh khó khăn

Giữa miền quê Nông Sơn (TP Đà Nẵng) đầy nắng gió, có một người phụ nữ dáng nhỏ bé, lúc nào cũng tất tả, khi thì lên vùng cao trao quà, lúc lại ghé bệnh viện huyện phát cơm trưa cho bệnh nhân nghèo. Người dân trong vùng quen gọi chị bằng cái tên trìu mến: “Tuyết - người lo cho người khác trước cả mình”.

Hải An
Hải An 26/10
Cô giáo nghỉ hưu miệt mài mang yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh

Dù đã nghỉ hưu, cô giáo Vũ Thị Thu Hà (57 tuổi, trú ở P.Kon Tum, Quảng Ngãi) vẫn miệt mài chăm lo, mang niềm hy vọng đến những phận đời kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/10
“Bà tiên” 90 tuổi với hàng nghìn chiếc áo len yêu thương gửi trẻ em vùng cao

Hơn 90 tuổi, cụ Nguyễn Thị Trọng ở Hà Nội vẫn miệt mài bên cuộn len, gửi yêu thương qua từng mũi đan, mong cho các em nhỏ vùng cao có thêm chút ấm áp khi mùa đông đến.

Thanh Tú
Thanh Tú 22/10
Chân dung người phụ nữ gieo niềm tin cho hàng ngàn học sinh từ lớp học 0 đồng

3 năm qua, hành trình lan tỏa niềm tin và bình đẳng giới của Thạc sĩ tâm lý Võ Hồng Tâm đã chạm đến trái tim hàng ngàn học sinh ở nhiều vùng đất khác nhau.

Hải An
Hải An 21/10
PC Right 1 GIF
Đề xuất