San sẻ yêu thương: Người cựu chiến binh bán đất để làm thiện nguyện

Người cựu chiến binh Nguyễn Thi Thanh (64 tuổi) đã dùng 1 tỷ đồng tiền bán đất cho công việc thiện nguyện với mong muốn thế hệ trẻ được cải thiện vóc dáng, tăng cường thể lực, sức khỏe.

Đỗ Thu Nga
08:54 21/11/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trở về từ chiến trường Campuchia, cựu chiến binh Nguyễn Thi Thanh (trú tại 72 Yersin, phường Phương Sài, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) phải làm nhiều việc để kiếm sống. Đến nay, cuộc sống của gia đình ông đã an ổn. Các con ông đã tự lo được cho cuộc sống của mình.

Tháng 7/2019, nhận thấy chương trình “Chung tay vì tầm vóc Việt” - tặng xà đơn miễn phí cho các trường nhằm giúp cải thiện dáng vóc cho học sinh, sinh viên do Hội Ái mộ Yersin Nha Trang thực hiện, có thể bị gián đoạn do thiếu kinh phí, ông Thanh liền bàn bạc với gia đình để giúp đỡ.

Ông Thanh cho biết, chương trình “Chung tay vì tầm vóc Việt” được cá nhân ông khởi xướng và Hội ủng hộ thực hiện từ năm 2016. Tuy nhiên, vận động các nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh chỉ thu được một con số rất nhỏ mà nhu cầu thực tế tại các trường học lại rất lớn.

chan-dung-cuu-chien-binh-ban-dat-lay-tien-lam-tu-thien
Ông Nguyễn Thi Thanh xem các hình ảnh học sinh Khánh Hòa tập luyện xà đơn của dự án "Chung tay vì tầm vóc Việt"

"Lúc quyết bán đất để làm từ thiện, tôi cũng được sự ủng hộ từ phía gia đình. Dù kinh tế gia đình cũng không mấy dư giả, nhưng tôi thấy việc làm của mình rất có ý nghĩa. Bởi đây không chỉ là ước mơ của tôi, của những người trong Hội mà còn là sự mong chờ từng ngày của các em học sinh có dụng cụ để vui chơi giải trí, nâng cao thể trạng", ông Thanh chia sẻ.

Dựa trên thực tế và qua nhiều lần cải tiến kỹ thuật, các bộ xà đơn đang được ông Thanh và Hội Ái mộ Yersin lắp đặt miễn phí có 3 bậc (cao thấp khác nhau) ứng với chiều cao thể trạng của học sinh, sinh viên và người dân Khánh Hòa. Được làm bằng inox, bộ xà đơn mới này có ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với bộ xà đơn (cùng 1 chiều cao) được sử dụng trước đó. Mỗi bộ xà đơn mới chiếm diện tích không lớn (khoảng vài chục mét vuông) và giá sau lắp đặt khoảng 15 triệu đồng.

Đến nay, 154 bộ xà đơn đã được lắp đặt miễn phí, trong đó có 144 bộ được lắp tại các trường học. Cụ thể, 4 trường Đại học, 3 trường Cao đẳng, một Trung tâm hướng nghiệp và nhiều trường Trung học Phổ thông và Trung học Cơ sở trên địa bàn được lắp xà đơn. Qua đó, giúp cho trên 120 ngàn học sinh, sinh viên và hàng trăm ngàn người dân được luyện tập nâng cao thể chất.

Với sự đóng góp của ông Thanh và Hội Ái mộ Yersin Nha Trang, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa sẽ tránh được nguy cơ cong vẹn cột sống do ngồi sai tư thế học; giúp các em tiêu hao năng lượng, hạn chế béo phì… Đặc biệt, luyện tập xà đơn còn điều chỉnh được chứng cong vẹo cột sống ở học sinh, sinh viên do ngồi học sai tư thế, sử dụng bàn ghế không đạt chuẩn. Khi tập xà đơn, người tập sẽ sử dụng lực cánh tay kéo người lên, dưới tác dụng trọng lực, cơ thể được kéo căng ra, các đầu sụn, khớp xương được giải tỏa lực nén.  

chan-dung-cuu-chien-binh-ban-dat-lay-tien-lam-tu-thien-0
Học sinh Khánh Hòa tập luyện xà đơn của dự án "Chung tay vì tầm vóc Việt" trong giờ thể dục

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa đã có những đánh giá rất cao chương trình “Chung tay vì tầm vóc Việt”. Tuy chưa đưa vào chương trình dạy chính thức nhưng vào giờ ra chơi, ngoại khóa ở các trường, học sinh hoàn toàn có thể dùng xà đơn để luyện tập, giúp các em co giãn gân cốt rất tốt sau nhiều giờ ngồi học. 

“Sở đã chỉ đạo các đơn vị, trường học phối hợp để sử dụng hiệu quả thiết bị xà đơn do Hội Ái mộ Yersin Nha Trang trao tặng”, thầy Lê Đình Thuần, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa cho biết. 

Ngoài lắp đặt ở trường học, Hội Ái mộ Yersin Nha Trang và ông Thanh còn lắp đặt xà đơn ở 10 điểm trong công viên, dọc bãi biển Nha Trang.

Ông Thanh cũng cho biết, nhiều đơn vị liên hệ qua Hội Ái mộ Yersin Nha Trang để xin cách thức lắp đặt bộ xà đơn ở địa phương của họ. Ông hoàn toàn sẵn lòng giúp đỡ tư vấn hoặc hỗ trợ kỹ thuật, lắp đặt miễn phí cho họ. 

"Điều tôi muốn nhất bây giờ là bản thân vẫn còn sức khỏe và tiếp tục vận động, giúp đỡ nhiều hơn nữa những nơi cần lắp đặt xà đơn; đồng thời mong tính hiệu quả của chương trình “Chung tay vì tầm vóc Việt” sẽ được các tỉnh thành khác biết đến và nhân rộng”, ông Nguyễn Thi Thanh chia sẻ.

(Theo TTXVN)

Xem thêm: Chuyện người phụ nữ sẵn sàng bán đất kim cương để làm từ thiện

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận