Cái mũ cũ - Câu chuyện nhân văn sâu sắc

Một chiếc nón cũ, không biết ai đó đã vứt ngoài đường, nhưng nó nhắc nhở chúng ta, những người làm điện Việt Nam về sứ mệnh của mình.

Đỗ Thu Nga
11:00 26/11/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đà Lạt hè này mưa nhiều quá, nhưng mưa không làm nản lòng bao du khách đến với thành phố ngàn hoa này. Trong mưa Đà Lạt vẫn đẹp, vẫn e ấp những nét kiêu sa huyền ảo và đến Đà Lạt mùa mưa, du khách thường ngồi nhâm nhi tách cafe để ngắm nhìn con người và cảnh vật nơi đây. Chúng tôi là người dân Đà Lạt và vẫn thường thích ngồi ngắm Đà Lạt trong mưa khi chuyện trò. Quán cafe chiều tối hôm nay cũng như mọi ngày với những bản nhạc buồn và những đôi mắt mơ màng chìm đắm trong mưa.

Bất chợt anh bạn đồng nghiệp tôi gọi một cậu bé bán vé số đến bên. Tôi tưởng bạn tôi mua xổ số, nhưng không phải. Anh gọi cậu bé đến vì thấy trên đầu của cậu bé là chiếc mũ của nhân viên ngành Điện. Chiếc mũ da cam cũ kỹ có in hình lô gô của Điện lực Việt Nam và có tên viết tắt của Công ty Điện lực chúng tôi. Bạn tôi hỏi:

- Bé bán cho anh cái nón này đi.

Chú bé tưởng anh bạn tôi nói đùa nên trả lời:

- Cái nón này cũ rồi, cháu nhặt được trong lúc đi bán vé số, cháu đội cho đỡ mưa mà.

cai-mu-cu-cau-chuyen-nhan-van-sau-sac-0

Nhưng anh bạn tôi vẫn kiên trì thuyết phục và trao cho cậu bé 10.000 đồng để mua bằng được chiếc mũ đã cũ kỹ ấy. Đội chiếc nón lên đầu, anh bạn tôi lại bình thản nhâm nhi ly cafe trong khi ngoài trời mưa vẫn rơi.

Cầm 10 ngàn trên tay, cậu bé bán vé số ngơ ngác một hồi rồi tạm biệt chúng tôi để trở về với công việc của mình. Tôi dám chắc rằng cậu sẽ còn thắc mắc mãi về câu chuyện chiếc mũ cũ kỹ hôm nay. Nhưng, đối với tôi thì hành động của anh bạn tôi không có gì là khó hiểu. Và tôi thầm cảm ơn anh.

Một chiếc nón cũ, không biết ai đó đã vứt ngoài đường, nhưng nó nhắc nhở chúng ta, những người làm điện Việt Nam về sứ mệnh của mình. Đó là không bao giờ được phép coi nhẹ những giá trị truyền thống, coi nhẹ uy tín của ngành, của đơn vị. Sau câu chuyện này, tôi cũng thầm mong rằng sẽ không bao giờ phải bắt gặp những tình huống tương tự như thế nữa. Bởi dù đã cũ kỹ đi chăng nữa, nhưng một bộ áo cam, một chiếc mũ bảo hộ có in lô-gô của Điện lực Việt Nam đã được những người thợ điện mặc, đeo trên người với đầy ắp niềm tin và tự hào về ngành Điện Việt Nam thì cũng cần thiết và xứng đáng được trân trọng, cất giữ.

Xem thêm: Lời nói dối của cha - Câu chuyện nhân văn sâu sắc

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận