Cách dạy con kỳ lạ - Câu chuyện nhân văn sâu sắc

Cậu bé quá thích cuốn sách trong hiệu sách nên đã lấy trộm và bị ông chủ bắt. Vậy mà bố cậu lại có cách xử sự khiến ai chứng kiến cũng thấy bất ngờ.

Đỗ Thu Nga
13:00 30/03/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Một hôm, một cậu học sinh 14 tuổi đang trên đường trở về nhà sau giờ tan học thì nhìn thấy bên trong hiệu sách ven đường có một cuốn sách mà cậu rất yêu thích nhưng trên người cậu lại không mang đủ tiền để mua. Thế là cậu liều đem cuốn sách giấu vào trong ngực, không ngờ bị chủ hiệu sách bắt gặp.

Ông chủ bực tức đưa ngay cậu bé vào trong một căn phòng kín. Sau đó, gọi mấy nhân viên bảo vệ tới và xét hỏi. Cậu bé sợ hãi, nước mắt giàn rụa chảy đầy khuôn mặt. Một lát sau, họ hỏi cậu bé số điện thoại gia đình, bố mẹ và gọi điện tới thông báo cho gia đình.

Chỉ ít phút sau, cha của cậu bé chạy tới. Cậu cúi đầu im lặng và chờ đợi sự trách phạt từ cha. 

"Tôi nghĩ đây là một sự hiểu lầm". Người cha nói: "Bởi vì tôi rất hiểu con trai mình. Cháu là một cậu bé hiểu chuyện. Nhất định đây là cuốn sách mà cháu rất yêu thích, nhưng lại không mang đủ tiền để mua nó nên mới làm như vậy. Ông xem như này có được không né, tôi sẽ trả số tiền gấp 3 lần để mua cuốn sách kia chuyện này coi như xong".

cach-day-con-ky-la-cau-chuyen-nhan-van-sau-sac

Sau đó, người cha lấy ra đủ số tiền trả cho chủ hiệu sách. Cậu bé sợ hãi và lấm lét nhìn cha, người cha cũng nhìn con trai nhựng trong ánh mắt đó không hề có sự trách mắng mà chỉ có chan hòa yêu thương...

Hai cha con cậu bé rời khỏi hiệu sách, người cha dừng bước rồi nâng khuôn mặt đầy xấu hổ và cảm động của con trai lên rồi nói: "Con trai, cả đời này con nhất định sẽ phạm phải không nhiều thì ít lỗi lầm. Hãy tiếp thu rồi quên nó đi! Đừng để nó lưu lại bóng mờ trong lòng con, hãy cố gắng học tập và sống chỉ cần lần sau đừng phạm lỗi ấy nữa thì con vẫn là một người con khiến cha mẹ kiêu hãnh, tự hào!"

Nói xong lời này, ngườ cha liền đặt cuốn sách vào tay con trai. Cậu bé không nhịn được liền òa khóc và sà vào lòng cha.

Hãy cố gắng giữ bình tĩnh, đừng đánh mắng khi trẻ phạm lỗi. Bởi vì như vậy sẽ dễ dàng gây ra cho trẻ một tâm lý oán hận. Nếu có thể - hãy dùng nhiều hơn một chút tha thứ và giảm đi một chút trách mắng thì đó chính là cách xử sự của bậc cha mẹ có trí huệ.

Xem thêm: Bức thư của mẹ - Câu chuyện nhân văn sâu sắc

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận