Bài học cuộc sống giá trị từ câu chuyện xây đường tránh sạt lở ở Nhật Bản

Một đoạn đường ở Nhật Bản thường xuyên bị sạt lở và các kỹ sư cầu đường đã đưa ra phương án có 1 - 0 - 2. Cách giải quyết này đã tạo nên một bài học cuộc sống giá trị: "Nếu cuộc đời ném cho bạn một túi mắm tôm thì đừng ngại order thêm đĩa bún đậu".

Đỗ Thu Nga
08:00 04/11/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Xây đường tránh sạt lở ở Nhật Bản

Sau cơn mưa lớn hồi tháng 7/2018, một đoạn đường dài khoảng 80m trên quốc lộ 305 ở Nhật Bản bị đóng cửa do đất, đá trên núi sát lở xuống. Tuy nhiên, tới 31/10/2018, giao thông ở khu vực này đã được lưu thông trở lại nhờ một đoạn đường tạm.

Để các phương tiện giao thông có thể đi qua đoạn đường 80m bị đất, cát sạt lở chắn ngang, một con đường tạm đã được dựng lên trên các cột sắt. Đoạn đường mới làm này lấn ra biển, có hình chữ U, dài 208m và rộng 6m. Hai bên có lan can chắn nhằm đảm bảo an toàn.

Bai-hoc-gia-tri-tu-cau-chuyen-xay-duong-tranh-sat-lo-o-Nhat-Ban
Sau cơn mưa lớn hồi tháng 7/2018, một đoạn đường dài khoảng 80m trên quốc lộ 305 ở Nhật Bản bị đất, đá trên núi sát lở xuống (Ảnh cắt từ clip - Nguồn: Fukui Shimbun)

Đèn tín hiệu giao thông được bố trí ở cả 2 đầu đường. Các phương tiện lưu thông theo từng chiều, không thể đi theo kiểu đường 2 chiều. Ngoài ô tô thông thường, đoạn đường này có thể cho phép xe buýt du lịch cỡ lớn đi qua. 

Theo cơ quan chức năng, đất và sát sụt lở từ nơi cao 60m xuống và một tảng đá lớn nằm chắn ngang khiến việc phục hồi đoạn đường cũ bị cản trở.

Bai-hoc-gia-tri-tu-cau-chuyen-xay-duong-tranh-sat-lo-o-Nhat-Ban-0
Đường tránh với các góc cua vuông góc đang gây sốt mạng xã hội Nhật Bản (Ảnh: Fukui Shimbun)

Theo đánh giá địa chất, đất và đá bị sạt lở xuống do lượng nước mưa trút xuống lớn. Dự kiến, toàn bộ đoạn đường bị hư hỏng sẽ được khôi phục hoàn toàn vào cuối năm nay.

8 điều bạn cần nhớ khi thấy cuộc đời bỗng dưng trở nên tiêu cực

Vì cuộc sống chẳng giống cuộc đời nên chắc chắn có lúc tròn lúc méo. Chính vì thế, khi cuộc đời ném cho bạn một túi mắm tôm thì đừng ngại order thêm một suất bún đậu nhé!

Dưới đây là 8 điều bạn cần làm khi cuộc sống trở nên tiêu cực:

1. Viết ra những gì mà bạn sở hữu trong cuộc sống

Nhìn lên thì chẳng bằng ai, đến khi nhìn xuống chẳng ai bằng mình. Đó chính là chìa khóa để cân bằng lại cảm xúc tồi tệ đang vây quanh bạn. Chỉ khi nào bạn biết trân trọng những gì mình đang có, bạn mới có thể sống một cuộc sống hạnh phúc.

2. Viết ra những điều mà bạn đã đạt được trong những năm vừa qua

Đôi khi nhịp sống quá nhanh và quá vội khiến chúng ta mải mê đuổi theo những thứ quá xa tầm tay với của mình. Chắc chắn sẽ có lúc bạn bị hụt hơi và rơi vào trạng thái buồn chán, muốn buông bỏ mọi thứ.

Vào những lúc này, lời khuyên dành cho bạn là hãy sống chậm lại, ghi nhận những điều tốt đẹp mà mình đạt được trong thời gian qua. Đó chính là cách để bạn tiếp thêm nguồn động lực đấy nhé!

3. Viết tên một người mà bạn yêu thương và gọi cho người ấy

Sự thật là không ai có thể chiến đấu một mình. Vậy nên khi cần, bạn hoàn toàn có thể yếu đuối và bộc lộ cảm xúc đó với người mà bạn yêu thương, tin tưởng nhất. Những lời động viên an ủi của họ chính là liều thuốc tinh thần tốt nhất dành cho bạn.

Bai-hoc-gia-tri-tu-cau-chuyen-xay-duong-tranh-sat-lo-o-Nhat-Ban-7

4. Dự đoán tình huống tồi tệ nhất sẽ xảy ra, và chuẩn bị 3 phương án để ứng phó

Thay vì giữ vai trò bị động để cuộc đời "hành xác" thì bạn hãy trở thành người chủ động đi nào! Một khi bạn đã có một "kịch bản" kỹ lưỡng và ra trò, thì bạn chẳng còn phải sợ hãi điều gì nữa cả. Thậm chí, bạn còn có thể thu về một chiến thắng vẻ vang.

5. Xem một bộ phim và tạm quên thế giới trong vài giờ đồng hồ

Chính những lúc căng thẳng mới là những lúc dễ khiến cho mọi chuyện rối tung. Vậy nên, những người khôn ngoan thường sẽ dành cho mình một khoảng không gian riêng tư và để thời gian đó nhằm phục hồi trí óc.

Bạn có thể ve vãn cơn stress bằng âm nhạc, hay một bộ phim… miễn là cho nó thời gian để nghỉ ngơi. Chỉ một lúc sau thôi nó có thể đền đáp bạn bằng cách "nảy" ra những sáng kiến trời cho.

6. Chạy nhanh nhất có thể bằng tất cả năng lượng có trong cơ thể

Đừng quên rằng vận động luôn giúp cho chúng ta tốt hơn lên. Không chỉ về mặt sức khỏe mà còn về mặt tinh thần nữa. Nếu bạn tạm gác mọi thứ ngổn ngang trong đầu qua một bên, dốc sức chạy một quãng đường đủ dài, trí óc của bạn sẽ được giải tỏa căng thẳng một cách tức thì. Và ngay sau đó, bạn sẽ trở lại trận chiến với một tinh thần sáng suốt hơn.

7. Viết ra mục tiêu mà bạn muốn đạt được trong vòng 5 năm tới

Điều này giúp bạn nhận ra rằng bạn không bao giờ được phép dừng bước hoặc dậm chân tại chỗ. Bởi trong 5 năm sau bạn còn phải đạt được những điều mà bạn đã đề ra. Bạn buộc phải tiến lên, buộc phải chiến đấu, và chính những mục tiêu trong thời gian 5 năm tới sẽ tiếp thêm cho bạn sức mạnh thần kỳ!

8. Tìm kiếm một sở thích mới để khám phá ra những điều mới mẻ hay ho

Có bao giờ bạn nhận ra rằng bạn đang sống quá ngột ngạt, và mỗi ngày trôi qua đối với bạn giống như một cuộc chiến cam go không cân sức? Nếu có, là bởi vì bạn dành quá nhiều sự tập trung cho một điều gì đó mà quên khám phá bản thân mình cùng thế giới xung quanh.

Hãy trích ra một khoảng thời gian trong lịch trình của bạn để tìm kiếm những điều mới mẻ, từ chính những sở thích cá nhân của bạn. Chắc chắn rằng điều này chưa bao giờ là vô nghĩa!

Xem thêm: Trăm bệnh đều từ "tức khí" mà ra: Muốn sống thọ, phải tiết chế cơn nóng giận

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận