9x tử tế: Nguyện làm nhiều việc thiện để cuộc đời trở nên dịu dàng hơn

Kể từ khi còn là sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội, Hoàng Quý Bình đã khát khao muốn làm cho cuộc đời trở nên dịu dàng hơn từ những hành động nhỏ bé của mình.

Đỗ Thu Nga
08:00 19/12/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Gia sư của những trẻ em đặc biệt

Biết đến làng trẻ em SOS qua một bài học trong sách Giáo dục công dân khi còn học cấp 2. Từ đó, trong Bình luôn mong muốn được giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt bằng những hành động thiết thực.

Ngay sau khi trở thành sinh viên, Bình đã liên hệ để trở thành gia sư miễn phí cho các em tại làng trẻ em SOS Hà Nội.

Bình chia sẻ: “Thời gian đầu mình cũng gặp nhiều khó khăn, từ việc liên lạc với quản lý ở đó đến việc làm quen và giảng dạy các em nhỏ. Có những em khá nghịch ngợm, nhưng nghĩ đến hoàn cảnh đặc biệt của các em, mình càng thấy thương các em hơn và quyết tâm ở lại đây để dạy học. Tính đến nay cũng được 6 năm”.

9x-tu-te-nguyen-lam-nhieu-viec-thien-de-cuoc-doi-tro-nen-diu-dang-hon-0
Thư viện D Free Book - nơi mọi người được đọc và mượn sách miễn phí

Mỗi ngày trôi qua, ngoài việc học trên trường, Bình dành nhiều thời gian để soạn giáo án cụ thể cho từng môn học. Theo Bình việc làm này vừa giúp các em tiếp thu bài học mới, vừa củng cố lại kiến thức đã học.

Sau một thời gian, nhận thấy số lượng các em nhỏ cần giúp đỡ rất lớn, lượng kiến thức cũng nhiều và nặng hơn, Bình kêu gọi thêm các bạn sinh viên có chung chí hướng thành lập Câu lạc bộ “Ngày mai tươi sáng - ACE” với mục đích dạy học miễn phí cho các em nhỏ làng trẻ em SOS.

Thời điểm hiện tại, câu lạc bộ đã có hàng trăm thành viên bao gồm sinh viên các trường đại học, cao đẳng và cả các thầy cô giáo về hưu tham gia giảng dạy.

Gần 30 nghìn buổi học gia sư miễn phí là con số mà Bình và các thành viên của câu lạc bộ đã đạt được trong hơn 5 năm qua. Những buổi học miễn phí chính là món quà vô giá cho các em nhỏ tại làng trẻ em SOS. 

Thư viện “đặt cọc” bằng niềm tin

Ngoài việc thành lập câu lạc bộ dạy học miễn phí, năm 2017, Hoàng Quý Bình đã khởi xướng thành lập một thư viện với cái tên đặc biệt: Thư viện D Free Book, xuất phát từ chính tủ sách cá nhân của mình.

Thư viện hoạt động dựa trên tiêu chí "3 không": Không đặt cọc, không mất phí và không giới hạn thời gian mượn sách. Tất cả bạn đọc chỉ cần mang theo niềm tin và sự tự giác khi đến với thư viện. Chỉ cần để lại số điện thoại để các bạn cộng tác viên gọi điện nhắc nhở nếu quên trả sách.

Theo Bình, niềm tin là một thứ tài sản mỏng manh nhưng rất quý giá. Chính bởi vậy, anh mong muốn thư viện “3 không” của mình có thể trở thành nơi lan tỏa niềm tin và sự tin tưởng lẫn nhau giữa con người với con người.

Thời gian đầu, có nhiều người bảo Bình ngông và dở hơi khi tự bỏ tiền túi mở thư viện cho mọi người đọc sách miễn phí. Nhưng với quan niệm “sách nằm im là sách chết”, Bình đã tiếp tục duy trì thư viện cùng với sự giúp đỡ của bạn bè để thực hiện mong muốn lan tỏa tri thức trong cộng đồng.

9x-tu-te-nguyen-lam-nhieu-viec-thien-de-cuoc-doi-tro-nen-diu-dang-hon-8
Một góc trang trí lưu giữ lại những bức ảnh chụp quá trình hoạt động của thư viện cùng câu khẩu hiệu đầy ý nghĩa thúc đẩy mọi người hành động để lan tỏa yêu thương

Qua 3 năm hoạt động, từ 200 đầu sách, tới nay thư viện D Free Book đã có hơn 6.000 đầu sách và được nhiều độc giả biết đến. Để thuận tiện cho việc đi lại và mượn sách, Bình cùng các cộng tác viên đã thành lập thêm cơ sở 2 tại ngõ Viện Máy, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy.

"Đối với việc mượn sách, cũng có những bạn trả muộn hay làm rách sách, có bạn cầm sách đến nửa năm mới trả. Nhưng số lượng đó rất ít, đa phần mọi người đều có ý thức trong việc mượn và bảo quản sách. Mình sẽ nhìn vào những mặt tích cực ấy để tiếp tục duy trì và mở rộng quy mô của thư viện hơn nữa” - Bình nói.

Với ý nghĩ đó, Bình hiện đang ấp ủ dự định mở thêm các lớp dạy ngoại ngữ và nghệ thuật ở thư viện để mọi người có cơ hội giao lưu, trau dồi kiến thức. Và xa hơn là mô hình thư viện có thể mở rộng quy mô tới nhiều tỉnh, thành phố trên khắp cả nước.

Tự nhận mình là người “có duyên” với các hoạt động cộng đồng, Hoàng Quý Bình cho biết, bản thân sẽ tiếp tục cống hiến hết mình cho xã hội. Đối với Bình, việc tham gia các hoạt động thiện nguyện vừa là đam mê, vừa là mục tiêu của cuộc đời. 

(Theo Lao động)

Xem thêm: Gen Z và việc tử tế: Nữ sinh Lê Quý Đôn đam mê giúp đỡ những phận đời khó khăn

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận