Triết lý thành công từ tỷ phú Lý Gia Thành: Làm việc phải biết lưu tình, ngoài tròn trong vuông

Nhờ vào những triết lý thành công bất bại này, tỷ phú Lý Gia Thành có thể lèo lái công ty nhỏ chỉ với vài nhân viên tới tập đoàn lớn mạnh.

Chi Nguyễn
08:30 12/06/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tý phú Lý Gia Thành một doanh nhân có tiếng, nhà đầu tư kiêm nhà từ thiện vô cùng hào phóng. Ông từng là người giàu nhất Hong Kong trong 21 năm, và cũng là người giàu nhất Trung Quốc trong 15 năm liên tiếp.

Ở Hong Kong, người ta ngưỡng mộ Lý Gia Thành đến mức gọi ông là "Superman" (Siêu nhân). Dưới bàn tay lãnh đạo của Lý Gia Thành, Tập đoàn Trường Giang đã vươn mình từ một công ty nhỏ chỉ có vài nhân viên, đến doanh nghiệp có hơn 200.000 nhân viên tại 52 quốc gia trên thế giới. Vậy đâu là triết lý giúp vị tỷ phú này thành công bất bại như vậy?

triet-ly-thanh-cong-bat-bai-tu-ty-phu-cao-nhan-ly-gia-thanh
Tý phú Lý Gia Thành một doanh nhân có tiếng, nhà đầu tư kiêm nhà từ thiện vô cùng hào phóng

Ăn nói có chừng mực

Từ cổ chí kim, đối nhân xử thế không thể tách rời hai chữ "chừng mực". Chẳng hạn, mối quan hệ giữa các cá nhân cần có chừng mực, hôn nhân cần có chừng mực, sự nghiệp cũng cần có chừng mực. Thứ cứng rắn nhất cũng sẽ dễ dàng bị phá vỡ, vì vậy con người cần phải giống như nước, vừa mạnh mẽ vừa nhu hòa.

Nhà văn Cổ Bình Ao có câu chuyện như sau: "Tôi có người bạn hay nói lắp và nói chậm, nhờ cố gắng luyện tập mà bệnh này đã đỡ nhiều. Một lần nọ, khi đang đi trên đường, chúng tôi gặp một người cũng nói lắp như bạn tôi hỏi đường. Lúc ấy, tôi nhận ra bạn tôi không nói một lời, mà để tôi nói hết.

Lúc sau, tôi hỏi lại bạn tôi rằng vì sao anh không nói. Lúc này anh bạn đáp: 'Người ta cũng nói lắp, tôi muốn trả lời lắm, nhưng nhỡ người kia hiểu lầm rằng tôi đang nhại lại anh ấy thì không tốt'".

Nói và không nói, tuy chỉ hành động nhỏ những cũng đủ để thể hiện cái "tầm" của người đàn ông kia. Anh ấy là người biết đối nhân xử thế, có giáo dục, có đạo đức. Những người biết cách ăn nói đúng mực, bất kể là với người lạ mà họ tình cờ gặp hay những người thân trong gia đình, đều sẽ được mọi người yêu quý nhiều hơn, thậm chí là kính trọng.

Sức mạnh của ngôn ngữ rất lớn, có thể là ngọn lửa ấm áp, lại cũng có thể là con dao giết người. Dù là với người lạ hay người thân, ta cũng nhất định phải ăn nói ý tứ, có chừng mực. Chỉ khi biết ăn nói có chừng mực, hiểu được cái gì gọi là tôn trọng, thì bạn mới có thể có những mối quan hệ thân thiết giữa con người với nhau và suôn sẻ trên đường đời.

Làm việc phải biết lưu tình

Nhà triết gia nổi tiếng Socrates từng nói: "Một trái tim hoàn toàn lý trí giống như một con dao sắc bén, sẽ chém chết tất cả những ai sử dụng nó". Nói cách khác, nếu ta quá lý trí, quá thẳng tính, với người khác sẽ giống như là những nhát dao phũ phàng bổ vào người họ. Thay vào đó, hãy lưu chút tình nghĩa, đừng quá tuyệt tình, cũng đừng quá thẳng tay. Việc làm này là có lợi cho bản thân, đồng thời cũng là bao dung người khác.

triet-ly-thanh-cong-bat-bai-tu-ty-phu-cao-nhan-ly-gia-thanh
Đó chính là trí tuệ kinh doanh của Lý Gia Thành, khi ông chọn nhún nhường hiện tại để thành công lâu dài

Tỷ phú Lý Gia Thành chính là một người như vậy, ông tin rằng việc nhường chỗ cho người khác cũng tương đương với việc để lại chỗ cho chính mình. Ông dạy con trai phải luôn cân nhắc lợi ích của đối tác làm ăn, bởi họ sẽ là người đồng hành lâu dài với ta. Nếu đôi bên chia lợi nhuận, ta nên chia cho bên họ 60%. Thoạt nghe có vẻ rất thiệt thòi, nhưng đó là một đại trí tuệ.

Con trai ông là doanh nhân Lý Trạch Giai từng nói: "Cha tôi nói với tôi rằng khi hợp tác với người khác, nếu họ muốn nhận 7 hay 8 phần lợi nhuận cũng không thành vấn đề, nhà họ Lý của chúng tôi chỉ cần nhận 6 phần là được". Đó chính là trí tuệ kinh doanh của Lý Gia Thành, khi ông chọn nhún nhường hiện tại để thành công lâu dài. 

Khi bình đầy nước thì tràn, khi trăng tròn thì mất, khi người tự mãn thì bại. Đạo đối nhân xử thế linh hoạt chính là việc gì cũng nên nhường người một ít, đó cũng như chừa lại một con đường lui cho chính mình, thành toàn người khác, cũng như thành toàn bản thân.

Cuộc sống là một hành trình tu tâm dưỡng tính, về nhân cách phải biết chừng mực, không nên quá khiêm tốn, khiêm tốn quá có khi thành hèn, cũng không được quá kiêu ngạo, kiêu ngạo quá thì sẽ trở nên hung hăng vô lý. Vậy mới nói, phải biết kính trên nhường dưới, tròn ngoài vuông trong, có lý có tình, như vậy mới thành công rực rỡ.

Theo Trí thức trẻ

Xem thêm: Tỷ phú Lý Gia Thành khuyên người trẻ về cách chọn bạn bè: Không đi chơi với người nhàn rỗi

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận