Doanh nhân Bùi Thành Nhơn: Chủ tịch Nova Group vừa trở thành tỷ phú USD thứ 7, là đại gia bất động sản có tiếng

Mới đây, Chủ tịch Nova Group Bùi Thành Nhơn đã trở thành tỷ phú thứ 7 của Việt Nam góp mặt trong danh sách những người giàu nhất của Forbes.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 06/04
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ông Bùi Thành Nhơn là ai?

Vừa qua, Tạp chí Forbes đã công bố danh sách tỷ phú thế giới năm 2022. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận 7 tỷ phú USD - con số nhiều nhất từ trước đến nay. Vị tỷ phú thứ 7 là ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Nova Group, người sở hữu khối tài sản 2,8 tỷ USD. Đây là lần đầu tiên ông Nhơn xuất hiện trong danh sách của Forbes, đứng thứ 1.053 thế giới.

Ông Bùi Thành Nhơn (SN 1954) sinh ra ở xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, là con trai của một gia đình đông anh em. Ông là một doanh nhân có tiếng trong giới bất động sản, nhưng ban đầu khởi nghiệp trong ngành thuốc thú y. Ông vốn là cử nhân nông nghiệp, từng có bằng Executive MBA, HSB - TUCK, Đại học Dartmouth, Hoa Kỳ.

tieu-su-chu-tich-nova-group-bui-thanh-nhon-vua-tro-thanh-ty-phu-usd
Vị tỷ phú thứ 7 là ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Nova Group, người sở hữu khối tài sản 2,8 tỷ USD

Từ năm 1981 - 1992, ông công tác tại Phòng Nông nghiệp UBND Huyện Nhà Bè và Công ty Vật tư Chăn nuôi Thú y cấp I, TP.HCM. Sau đó, vào năm 1992 ông khởi nghiệp kinh doanh với Công ty TNHH Thương Mại Thành Nhơn. Đâu là công ty do ông thành lập với vốn điều lệ 400 triệu đồng để kinh doanh thuốc thú y, nguyên liệu dược, hóa chất.

Sự nghiệp lẫy lừng của ông Bùi Thành Nhơn

Năm 2007, Công ty TNHH Thương Mại Thành Nhơn được tái cấu trúc thành 2 đơn vị. Đơn vị đầu tiên là Công ty CP Anova Corp hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực chăn nuôi - thú y gồm: Thức ăn gia súc, Trại chăn nuôi, Thuốc thú y, Vaccine và tiến đến thiết lập chuỗi giá trị cung cấp nguồn thực phẩm sạch chất lượng cao, an toàn giàu dinh dưỡng. Đơn vị thứ hai là Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland), số vốn điều lệ 9.143 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Được biết, từ "nova" bắt nguồn từ tiếng Latinh - novator, có nghĩa là người cải tiến. Logo của công ty là khối rubik màu xanh lá, tượng trưng cho sự năng động, sáng tạo. Tỷ phú Bùi Thành Nhơn từng chia sẻ, ông luôn chú trọng tìm kiếm và xây dựng đội ngũ nhân sự có giá trị cốt lõi "Hiệu quả - Chính trực – Chuyên nghiệp", xây dựng hệ thống quản trị theo chuẩn mực quốc tế.

Sau 24 năm đảm nhiệm vai trò "thuyền trưởng", ông Bùi Thành Nhơn đã đưa Novaland Group phát triển vượt bậc, lần đầu IPO vào cuối năm 2016 với mã chứng khoán là NVL. Từ giá niêm yết ban đầu là 50.000 đồng/cổ phiếu, đến nay mức vốn hóa thị trường của Nova Group đạt khoảng hơn 169.000 tỷ đồng.

tieu-su-chu-tich-nova-group-bui-thanh-nhon-vua-tro-thanh-ty-phu-usd
Về phía gia đình, ông Bùi Thành Nhơn là người khá kín tiếng

Kể từ đó đến nay, Novaland liên tục nằm trong nhóm VN30, nằm trong rổ chỉ số VNSI. Đây là một trong số ít những doanh nghiệp Việt Nam có uy tín lớn trên thị trường vốn quốc tế, có 2 lần niêm yết trái phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore. Novaland cũng được nhiều đối tác cấp vốn là ngân hàng có tên tuổi như Credit Suisse AG, Standard Chartered, DEG (Quỹ đầu tư thuộc Ngân hàng tái thiết Đức KFW)...

Năm 2021, NovaGroup tái cấu trúc lần 2 thành 8 Tổng Công ty thành viên. Các công ty này bao gồm: Novaland, Nova Service, Nova Consumer, Nova Tech, Nova Capital Partners, Nova Logistic, Nova Industry, Nova Finance. Tới đầu năm 2022, để tập trung lãnh đạo NovaGroup, ông Bùi Thành Nhơn đã trao quyền và vị trí Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Tập đoàn Novaland) cho ông Bùi Xuân Huy và bộ máy lãnh đạo mới.

Ông Bùi Thành Nhơn giàu cỡ nào?

Năm 2014 - 2016, thị trường địa ốc hồi phục, tạo bàn đạp cho Novaland phát triển vượt bậc, vốn điều lệ chạm gốc 6.000 tỷ đồng. Nếu tính riêng vào năm 2016, ông Bùi Thành Nhơn đứng thứ 4 trên sàn chứng khoán về mức độ giàu có, sau ông Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup), ông Trịnh Văn Quyết (cựu chủ tịch FLC) và ông Trần Đình Long (Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát HPG).

Đến năm 2018, ông Nhơn trở thành 1 trong 10 tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, là cổ đông cá nhân lớn nhất với 20.52%. Trước khi lên NVL lên sàn, gia đình ông Nhơn đã trực tiếp và gián tiếp nắm giữ hơn 65% cổ phần Novaland. Số cổ phiếu gia đình vị đại gia địa ốc này nắm giữ thời điểm đó lên tới hơn 23,4 ngàn tỷ đồng, tương đương hơn 1 tỷ USD.

Về phía gia đình, tỷ phú Bùi Thành Nhơn là người khá kín tiếng, vợ của ông là bà Cao Thị Ngọc Sương. Bà Sương hiện đang nắm giữ khoảng 105 triệu cổ phiếu NVL, tương đương tỷ lệ 5,46%, trị giá khoảng 9.200 tỷ đồng. Ngoài ra, hai ông bà còn có 2 người con, trong đó có một con trai tên Bùi Cao Nhật Quân (SN 1982), từng đảm nhiệm vị trí Phó chủ tịch HĐQT và Phó TGĐ của Công ty CP đầu tư địa ốc Novaland. Tuy nhiên, đến năm 2017, ông Quân rút khỏi tất cả các vị trí tại tập đoàn Novaland. Hiện con trai ông Nhơn chỉ còn nắm giữ 42.376.606 cổ phiếu (tương ứng 4,521%).

Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị

Xem thêm: Việt Nam chính thức có thêm tỷ phú thứ 7 góp mặt trong danh sách những người giàu nhất của Forbes

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Theo tỷ phú Charlie Munger, việc đầu tư và kiếm tiền của người trẻ, nhất là những ai thuộc gen Z đang trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Tỷ phú Charlie Munger - 'cánh tay phải của Warren Buffett' cảnh báo người trẻ: Đầu tư không dễ dàng, đừng ngựa non háu đá
0 Bình luận

Tương tự như ông Donald Trump, tỷ phú Elon Musk cũng là người thường xuyên bị Twitter cảnh cáo vì loạt phát ngôn "vô tội vạ".

Liên tục bị kìm hãm phát ngôn trên Twitter, tỷ phú 'ngông' Elon Musk muốn lập mạng xã hội riêng
0 Bình luận

Trước kia, Vijay Shekhar Sharma có mức lương khá khiêm tốn chỉ khoảng 134,3 USD/tháng, khiến anh khó khăn trong việc kiếm người để kết hôn.

Vijay Shekhar Sharma: Từ thanh niên ế vợ vì lương thấp đến tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ
0 Bình luận

Tin liên quan

Cổ nhân dạy hai đại kỵ “Trước nhà không có ao, sau nhà không cửa sổ”, hai chi tiết này không chỉ phá hủy phong thủy mà còn ảnh hưởng đến tính mạng. Tại sao như vậy?

Cổ nhân dạy “Trước nhà không có ao, sau nhà không cửa sổ” mang hàm ý gì?
0 Bình luận

"Nhị thiếu gia" Đỗ Hoàng Việt là người khá kín tiếng, nhưng sở hữu học vấn không phải dạng vừa. Và đặc biệt là giữ nhiều vai trò trong các công ty thuộc tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Trước khi bị bắt, 'nhị thiếu gia' Đỗ Hoàng Việt có trình độ học vấn khủng cỡ nào?
0 Bình luận

Các tỉnh miền Bắc tăng nhiệt vào ban ngày, đêm trời rét. Nam Bộ mưa dông vào chiều tối và ở biển Đông có thể đón áp thấp.

Nhiệt độ hôm nay 6/4/2022: Bắc Bộ tăng nhiệt, Nam Bộ mưa dông, biển Đông có thể đón áp thấp
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Người đàn ông tình nguyện chăm sóc bạn gái mất trí nhớ suốt 10 năm

Gần 10 năm sau vụ tai nạn kinh hoàng khiến bạn gái bị tổn thương não, trí tuệ như trẻ lên 5, Shen Lan vẫn ở lại chăm sóc cô, dù nghèo khó và gia đình hai bên phản đối.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Người đàn ông khuyết tay chân lập nên “kỳ tích” khi tự lái thuyền vượt biển Thái Bình Dương

Craig Wood (33 tuổi) - người đàn ông khuyết tật mất cả hai chân và tay trái vừa hoàn thành "kỳ tích" khi tự lái thuyền 7.500 hải lý trong 80 ngày, đi xuyên Thái Bình Dương.

Thanh Tú
Thanh Tú 3 ngày trước
Gợi ý đáp án môn Văn thi tốt nghiệp THPT 2025

Đề Văn thi tốt nghiệp THPT 2025 các thí sinh viết về 'vùng trời quê hương nào cũng là bầu trời Tổ quốc', giữa bối cảnh đất nước nhiều thay đổi lớn lao. Đây là năm đầu tiên đề thi Văn tốt nghiệp THPT dùng ngữ liệu ngoài sách giáo khoa.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Cô bé 12 tuổi chế tạo chiếc khăn chạy bằng năng lượng mặt trời mang 'hơi ấm' đến với những người vô gia cư

Chứng kiến những người vô gia cư co ro trên vỉa hè trong cái lạnh thấu xương, cô bé Rebecca Young (12 tuổi) đến từ Học viện Kelvinside ở Glasgow đã thiết kế một chiếc chăn năng lượng mặt trời.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Về Việt Nam tìm cội nguồn, chàng trai vỡ òa khi gặp lại bố ruột sau 15 năm

Sau 15 năm xa cách, anh Nguyễn Thế Minh (35 tuổi) vô cùng xúc động khi gặp lại bố ruột ở vùng đất xa lạ cách Việt Nam khoảng 6 giờ bay. “Vẫn là dáng vẻ của bố như trong trí nhớ. Chỉ khác là, dù lâu rồi mới gặp lại nhưng mình không thể chạy đến ôm, thể hiện tình cảm với bố như lúc bé. Vì mình tôn trọng con đường tu hành mà bố đã chọn”, anh nói.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Cụ ông 75 tuổi hơn 30 năm miệt mài chạy xe máy, vượt hàng ngàn cây số để tìm bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Những ngày qua, câu chuyện cụ ông 75 tuổi ở Trùng Khánh (Trung Quốc) treo thưởng 5.000 NDT (khoảng 18 triệu đồng) để tìm bố mẹ đẻ cho con gái nuôi đã khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động.

Hải An
Hải An 19/06
Chú voi Đắk Lắk từ chối về rừng, ở lại trả ơn ân nhân cứu mạng

Hơn 9 năm qua, chú voi tên Gold là “con cưng” của các cán bộ Trung tâm Bảo tồn voi, Cứu hộ động vật và Bảo vệ rừng tỉnh Đắk Lắk. Câu chuyện về chú voi đặc biệt này luôn khiến người kể lẫn người nghe đều xúc động mỗi khi nhắc đến.

Hải An
Hải An 17/06
Chàng trai “thổi hồn dân tộc” vào những chiếc nón lá mộc mạc thân quen

Vì yêu thích văn hóa dân tộc, chàng trai trẻ Tiêu Tường Huy đã chọn rẽ hướng khỏi chuyên ngành kỹ thuật, theo đuổi con đường sáng tạo, bắt đầu hành trình “thổi hồn dân tộc” qua những chiếc nón lá thân quen.

Chân dung người đàn ông 'may mắn' nhất thế giới: Trúng số triệu đô sau 7 lần bị tử thần gõ cửa

Frane Selak, một thầy giáo dạy nhạc người Croatia, được mệnh danh là người đàn ông vừa may mắn nhất vừa kém may mắn nhất thế giới. Sau 7 lần lách qua lưỡi hái của tử thần, vận may cuối cùng cũng mỉm cười khi ông trúng giải độc đắc hơn 1 triệu USD vào năm 2003.

Cậu bé dầm mưa giữ cần cẩu cho bố mẹ biểu diễn mưu sinh khiến triệu người xúc động

Đoạn video quay lại một cậu bé 6 tuổi đứng trên ghế dầm mưa, tập trung điều khiển cần cẩu để nâng bố mẹ lên cao, biểu diễn nhào lộn mưu sinh đã khiến hàng triệu người xúc động.

Hải An
Hải An 13/06
Cụ ông giấu tên hào phóng quyên tặng 20 thỏi vàng cho thành phố

Mới đây tại Nhật Bản, một cụ ông 70 tuổi (yêu cầu được giấu tên) đã quyên tặng 20 thỏi vàng cho chính quyền thành phố Sakurai để cải thiện nơi sơ tán khi xảy ra thiên tai.

Hải An
Hải An 12/06
Phim hoạt hình của sinh viên Việt Nam tranh giải tại “Cannes của hoạt hình” ở Pháp

Phim hoạt hình “Sự tích Trần Thanh Dương” của Lê Đỗ Hải Châu (25 tuổi) tranh giải Phim tốt nghiệp hay nhất tại Liên hoan phim hoạt hình Annecy, được ví như "Liên hoan phim Cannes của hoạt hình".

Thanh Tú
Thanh Tú 11/06
Tác giả đề thi Ngữ Văn 2025 của Thượng Hải: “Có thể nhiều học sinh sẽ mắng tôi sau khi đọc xong đề”

Sau khi đề thi Ngữ Văn 2025 tại Thượng Hải, Trung Quốc nhận về nhiều sự quan tâm, ông Hồ Hiểu Minh - Giáo sư của Đại học Sư phạm Hoa Đông đã nói: “Có thể nhiều học sinh sẽ mắng tôi sau khi đọc xong đề, nhưng thực ra, nếu bình tĩnh suy nghĩ kỹ thì vẫn có khá nhiều điều có thể viết được”.

Hải An
Hải An 09/06
Đề thi Ngữ Văn 2025 tại Trung Quốc gây ấn tượng với sự giao thoa giữa văn học cổ điển và tư duy phản biện hiện đại

Đề thi Ngữ văn tại Trung Quốc năm 2025 tiếp tục thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận, không chỉ bởi cấu trúc đa dạng mà còn vì những câu hỏi mang tính thời sự, khơi gợi tư duy phản biện sâu sắc.

Hải An
Hải An 09/06
Nhiều trường bỏ tổ hợp khối C trong xét tuyển Đại học khiến học sinh rối bời

Ở mùa tuyển sinh năm 2025, nhiều trường đại học đồng loạt điều chỉnh phương án, giảm mạnh hoặc loại bỏ tổ hợp khối C00 vốn là lựa chọn hàng đầu của thí sinh khối xã hội. Thay đổi đến ở phút chót này khiến nhiều học sinh rối bời.

Hải An
Hải An 05/06
Anh thợ sửa giày mất chân tự học tiếng Anh, nuôi ước mơ đến Harvard

Không chân, không bằng cấp nhưng người thợ sửa giày 44 tuổi (Trung Quốc) vẫn kiên cường vượt qua nghịch cảnh, cố gắng rèn luyện mỗi ngày với ước mơ được một lần đến phát biểu ở Đại học Harvard.

Hải An
Hải An 04/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất